AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్

These AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్ will help students prepare well for the exams.

AP Board 8th Class Physical Science 7th Lesson Important Questions and Answers నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్

8th Class Physics 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్ 1 Mark Important Questions and Answers

ప్రశ్న 1.
తరగని శక్తి వనరులను నిర్వచించి, ఉదాహరణలు రాయండి.
జవాబు:
శక్తి వనరులను ఉపయోగిస్తే తరిగిపోతాయి, కాని వాటిని పునరుత్పత్తి చేయబడే శక్తి వనరుల్ని తరగని శక్తి వనరులు అంటారు.
ఉదా : సౌరశక్తి, వాయుశక్తి, జలశక్తి మరియు బయోమాస్ శక్తి.

ప్రశ్న 2.
తరిగిపోయే శక్తి వనరులను నిర్వచించి, ఉదాహరణలు రాయండి.
జవాబు:
శక్తి వనరులను ఉపయోగిస్తే తరిగిపోయి, తిరిగి ఉత్పత్తి చేయలేని శక్తి వనరులను తరిగిపోయే శక్తి వనరులు అంటారు.
ఉదా : నేలబొగ్గు, పెట్రోలియం , సహజ వనరులు.

ప్రశ్న 3.
బయోడీజిల్ తరగని శక్తి వనరు, దీనిని ఎలా తయారు చేస్తారు?
జవాబు:
వృక్ష తైలాలు లేదా జంతువుల కొవ్వులను వివిధ రసాయన చర్యలకు గురిచేసి బయోడీజిల్ ను తయారుచేస్తారు.

ప్రశ్న 4.
అధిక మొత్తంలో బయోడీజిల్ తయారుచేస్తే ఏర్పడే నష్టం ఏమిటి?
జవాబు:
బయోడీజిల్ తరగని శక్తి వనరు. బయోడీజిల్ ను అధిక మొత్తంలో ఉత్పత్తి చేయాలంటే వ్యవసాయ యోగ్యమైన భూమి అవసరం. ఎక్కువ మొత్తంలో బయోడీజిల్ కొరకు వ్యవసాయం చేస్తే ముందు కాలంలో ఆహార కొరత ఏర్పడవచ్చును.

ప్రశ్న 5.
పదార్థ శాస్త్రం అనగానేమి?
జవాబు:
పదార్థాల గురించి వివరించే విజ్ఞానశాస్త్ర శాఖను ‘పదార్థ శాస్త్రం’ అంటారు.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్

ప్రశ్న 6.
సహజ వనరులు అనగానేమి?
జవాబు:
మనం ఉపయోగిస్తున్న పదార్థాలు ప్రకృతిలోని వివిధ వనరుల నుండి ఉత్పన్నమైన వాటిని ‘సహజ వనరులు’ అంటారు.

ప్రశ్న 7.
సహజ వనరులకు కొన్ని ఉదాహరణలు రాయండి.
జవాబు:
నేల, నీరు, గాలి మొదలగునవి.

ప్రశ్న 8.
బారెల్ అనగానేమి?
జవాబు:
159 లీటర్ల ఘనపరిమాణాన్ని ఒక బారెల్ అంటారు.

ప్రశ్న 9.
బారెల్ దేనికి ఉపయోగిస్తారో తెల్పండి.
జవాబు:
చమురు పరిశ్రమలో బారెల్ ను ప్రమాణంగా కొలుస్తారు.

ప్రశ్న 10.
మన చుట్టూ ఉండే గాలి ఎప్పుడైనా పూర్తిగా దొరక్కుండా పోయే అవకాశం ఉందా?
జవాబు:
గాలి అనేది తరగని వనరు. గాలి ఎప్పటికైనా అందుబాటులో ఉంటుంది.

ప్రశ్న 11.
ఎప్పుడైనా మనకు ప్రకృతిలో నీరు పూర్తిగా దొరక్కుండా పోయే అవకాశం ఉందా?
జవాబు:
నీరు తరగని వనరు. కావున ఎప్పటికీ నీరు దొరుకుతుంది.

ప్రశ్న 12.
మానవ చర్యల వల్ల ఏ వనరులు తరిగిపోతున్నాయి?
జవాబు:
నేలబొగ్గు, పెట్రోలియమ్ ల పరిమితమైన నిల్వలు ఉన్నాయి. ఈ వనరులను నిరంతరం మానవులు వినియోగించడం వల్ల ఈ వనరులు తరిగిపోతున్నాయి.

ప్రశ్న 13.
నేలబొగ్గు, పెట్రోలియమ్ అపరిమితమైన నిల్వలు మనకు అందుబాటులో ఉన్నాయా?
జవాబు:
నేలబొగ్గు, పెట్రోలియంల పరిమితమైన నిల్వలు మాత్రమే ఉన్నాయి.

ప్రశ్న 14.
CNG వాయువు అనగానేమి?
జవాబు:
అత్యధిక పీడనాల వద్ద సంపీడనం చెందించిన సహజ వాయువును సంపీడత సహజ వాయువు (Compressed Natural Gas) అంటారు.

ప్రశ్న 15.
CNG వాయువు ఉపయోగాలు వ్రాయండి.
జవాబు:
CNG వాయువును వాహనాలలో ఇంధనంగా మరియు విద్యుత్ ఉత్పత్తిలో ఉపయోగిస్తారు.

ప్రశ్న 16.
నేలబొగ్గును గాలిలో మండించినపుడు ఏర్పడు వాయువు ఏది?
జవాబు:
కార్బన్ డై ఆక్సైడ్ (CO2)

ప్రశ్న 17.
కార్బోనైజేషన్ అనగానేమి?
జవాబు:
నేలబొగ్గును గాలి తగలకుండా 500°C నుండి 1000°C వరకు వేడిచేయడాన్ని కార్బోనైజేషన్ అంటారు.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్

ప్రశ్న 18.
నేలబొగ్గును కార్బోనైజేషన్ చేస్తే ఏయే పదార్థాలు ఏర్పడతాయి?
జవాబు:
నేలబొగ్గును కార్బోనైజేషన్ చేస్తే కోక్, కోల్ తారు మరియు కోల్ గ్యాస్లు ఏర్పడును.

ప్రశ్న 19.
కోక్ అనగానేమి?
జవాబు:
నేలబొగ్గును కార్బోనైజేషన్ చేయగా ఏర్పడు దృఢమైన, నల్లని సచ్ఛిద్ర పదార్థమును కోక్ అంటారు.

ప్రశ్న 20.
కోక్ ఉపయోగాలు వ్రాయండి.
జవాబు:
ఇది కార్బన్ యొక్క స్వచ్ఛమైన రూపం. కోక్ ను స్టీలు మరియు లోహ సంగ్రహణలో ఉపయోగిస్తారు.

ప్రశ్న 21.
కోల్ తారు ఏ విధంగా ఏర్పడును?
జవాబు:
నేలబొగ్గును కార్బోనైజేషన్ చేయగా, దుర్వాసన గల నల్లటి చిక్కనైన ద్రవమును కోల్ తారు అంటారు.

ప్రశ్న 22.
కోల్ గ్యాస్ ఏ విధంగా ఏర్పడునో తెల్పండి.
జవాబు:
నేలబొగ్గును కార్బోనైజేషన్ చేయగా ఏర్పడు వాయువును కోల్ గ్యాస్ అంటారు.

ప్రశ్న 23.
కోల్ గ్యాస్ ఉపయోగాలు రాయండి.
జవాబు:
కోల్‌ గ్యాసను పరిశ్రమలలో ఇంధనంగా ఉపయోగిస్తారు.

ప్రశ్న 24.
పెట్రో రసాయనాలు అనగా నేమి?
జవాబు:
పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువుల నుండి పొందే ఉపయుక్తకరమైన పదార్థాలను పెట్రో రసాయనాలు అంటారు.

ప్రశ్న 25.
నిత్య జీవితంలో పెట్రో రసాయనాల ఉపయోగాలు రెండింటిని పేర్కొనండి.
జవాబు:
పెట్రో రసాయనాల నుండి డిటర్జంటులు, కృత్రిమ దారాలు, ప్లాస్టిక్ లను తయారు చేస్తారు.

ప్రశ్న 26.
భూతాపం (గ్లోబల్ వార్మింగ్) అనగానేమి?
జవాబు:
ఇంధనాలను మండించడం వలన విడుదలయ్యే కార్బన్ డై ఆక్సైడ్ వాతావరణంలో మార్పులకు మరియు తద్వారా భూమి వేడి ఎక్కుటను భూతాపం లేదా గ్లోబల్ వార్మింగ్ అంటారు.

ప్రశ్న 27.
భారతదేశంలో సహజ వాయువుల నిల్వలు ఎక్కడ ఉన్నాయి?
జవాబు:
త్రిపుర, ముంబయి, కృష్ణా, గోదావరి డెల్టా మరియు జైసల్మేర్లలో గ్యాస్ నిల్వలు ఉన్నాయి.

ప్రశ్న 28.
నేలబొగ్గులోని రకాలను తెల్పండి.
జవాబు:

  1. 96% కార్బన్ గల నేలబొగ్గును ఆంత్ర సైట్ బొగ్గు అంటారు. ఇది శ్రేష్ఠమైన బొగ్గు.
  2. 65% కార్బన్ గల నేలబొగ్గును బిట్యుమినస్ బొగ్గు అంటారు.
  3. 38% కార్బన్ గల నేలబొగ్గును లిగ్నెట్ బొగ్గు అంటారు.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్

ప్రశ్న 29.
బొగ్గును మరియు పెట్రోలియంలను ఎలా సంరక్షించుకోవాలి?
జవాబు:
బొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్ వినియోగాన్ని రెండు రకాలుగా తగ్గించగలుగుతాం.

  1. ఈ వనరులపై ఆధారపడకుండా అభివృద్ధి చెందుటకు ఉపయోగపడు విభిన్న నమూనాను అనుసరించడం.
  2. ఈ వనరుల వినియోగంలో జరిగే వ్యర్థాలను పూర్తిగా తగ్గించడం.

ప్రశ్న 30.
అడవుల్ని నరికివేశారనుకోండి, చెట్లు తిరిగి పెరగడానికి ఎంత కాలం పడుతుంది?
జవాబు:
పూర్తిస్థాయిలో అడవులు ఏర్పడాలంటే కనీసం 50 నుండి 100 సంవత్సరాలు పడుతుంది.

ప్రశ్న 31.
పెట్రోలియం, సహజ వాయువు వంటి ఇంధన వనరులను పొదుపు చేయవలసిన అవసరం ఉంది. దీనిపట్ల ప్రజలలో అవగాహన కలిగించుటకు ఒక నినాదాన్ని వ్రాయండి.
జవాబు:
నేటి ఇంధన పొదుపు – రేపటి భవితకు మదుపు.

ప్రశ్న 32.
పెట్రోలియం ఒక సంక్లిష్ట మిశ్రమం. దానిలోని అనుఘటకాలను వేరు చేయుటకు అనుసరించు విధానం ఏది?
జవాబు:
అంశిక స్వేదనం.

8th Class Physics 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్ 2 Marks Important Questions and Answers

ప్రశ్న 1.
నేలబొగ్గు ఏర్పడే విధానం వివరించండి.
జవాబు:
తేమ ఉండే లోతట్టు ప్రాంతాలలో విస్తారమైన దట్టమైన అడవులలో చెట్లు కొన్ని ప్రకృతి వైపరీత్యాలైన వరదలు, తుఫాన్లు మరియు భూకంపాల వల్ల భూమిలోనికి కూరుకుపోయి కాలక్రమంలో మట్టిచే కప్పబడతాయి. మట్టి లోపల ఉండే జీవ పదార్థం ఒత్తిడి పెరుగుతుంది. అలాగే అత్యధిక ఉష్ణోగ్రత పీడనం వల్ల జీవ పదార్థాల అవశేషాలు కార్బోనైజేషన్, ప్రక్రియకులోనై నెమ్మదిగా కొన్ని బిలియన్ల సంవత్సరాలలో నేలబొగ్గుగా ఏర్పడుతుంది.

ప్రశ్న 2.
బయోడీజిల్ ఉపయోగాలు వ్రాయండి.
జవాబు:

  1. బయోడీజిల్ ను డీజిల్ ఇంజన్లలో ఉపయోగిస్తారు మరియు విద్యుత్ తయారీలో ఉపయోగించవచ్చును.
  2. బయోడీజిల్ కాలుష్యరహిత ఇంధనం.

ప్రశ్న 3.
కోల్ తారుతో ఏ ఏ పదార్థాలను ఉత్పత్తి చేయవచ్చునో తెల్పండి.
జవాబు:

  1. కోల్ తారు దాదాపు 200 పదార్థాల మిశ్రమము.
  2. కోల్ తారును అంశిక స్వేదనము చేయడం ద్వారా బెంజీన్, టోలిన్, నాఫ్తలీన్, ఫినాల్, క్రిమిసంహారకాలు, మందులు, పేలుడు పదార్థాలు, రంగులు, కృత్రిమ దారాలు, ఫోటోగ్రాఫిక్ పదార్థాలు, ఇంటి పై కప్పులు మరియు పరిమళ పదార్థాలు మొదలగునవి పొందవచ్చును.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్

ప్రశ్న 4.
మన చుట్టూ ఉండే ఈ వనరులు ఎల్లప్పుడూ ఇలాగే అందుబాటులో ఉంటాయా?
జవాబు:

  1. మన చుట్టూ ఉండే తరగని వనరులు ఎల్లపుడు ఇలాగే అందుబాటులో ఉంటాయి.
    ఉదా : సౌరశక్తి, గాలి, పవనశక్తి, అలలశక్తి, జలశక్తి.
  2. మనచుట్టూ ఉండే తరిగిపోయే వనరులు ఎల్లపుడు ఇలాగే అందుబాటులో ఉండవు.
    ఉదా : నేలబొగ్గు, పెట్రోలియమ్.

8th Class Physics 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్ 4 Marks Important Questions and Answers

ప్రశ్న 1.
పెట్రోల్ తయారీ విధానాన్ని వివరించండి.
జవాబు:
శుద్ధి చేయబడిన ముడిచమురు (పెట్రోలియం)ను స్వేదన స్థంభము ద్వారా అంశిక స్వేదనము చేయుట ద్వారా పెట్రోల్ ను పొందవచ్చును. స్వేదన స్థంభములో వేరు వేరు ఉష్ణోగ్రతల వద్ద వేరు వేరు అంశీభూతాలు ద్రవీభవనం చెందుటకు వేరు వేరు తొట్లు ఉంటాయి.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్ 1

అంశిక స్వేదనము :

  1. శుద్ధి చేయబడిన ముడిచమురును ఇనుప తొట్టిలో వేసి 400°C వరకు వేడిచేస్తారు. ఇందులో గల ఘటకాలన్నీ బాష్పీభవనము చెందుతాయి. ఆస్ఫాల్ట్ అనే ఘన పదార్థము మాత్రమే తొట్టిలో మిగిలిపోతుంది.
  2. పై ప్రక్రియలో ఏర్పడిన బాష్పాలు అంశిక స్వేదన స్థంభము గుండా ప్రవహిస్తూ చల్లబడతాయి.
  3. అంశిక స్వేదన స్థంభము పొడవైన స్థూపాకార పాత్ర. ఇందులో అడ్డంగా అమర్చిన స్టీలు చిప్పలుంటాయి. ఒక్కొక్క చిప్పకు ఒక పొగ గొట్టం ఉంటుంది. ప్రతి చిప్పా వదులుగా ఉండే ఒక మూతను కలిగి ఉండును.
  4. స్వేదన స్థంభములోనికి పెట్రోలియం బాష్పాలు పైకి వెళ్లే కొద్దీ క్రమంగా చల్లబడుతాయి. ఈ క్రమంలో అధిక బాష్పీభవన ఆస్ఫాల్ట్ స్థానము గల అంశీ భూతాలు త్వరగా చల్లబడి స్వేదన స్థంభములో అడుగు భాగంలో గల చిప్పలలో ద్రవీభవనం పెట్రోల్ తయారుచేయుట పారఫిన్ వాక్స్ చెందుతాయి.
  5. అల్ప బాష్పీభవన ఉష్ణోగ్రత గల అంశీభూతాలు స్వేదన స్థంభపు పై భాగాన గల తొట్టెలలో ద్రవీభవనం చెందుతాయి.
  6. 40°C – 70 °C ఉష్ణోగ్రత వద్ద ద్రవీభవనం చెందిన అంశీభూతం పెట్రోల్ గా ఏర్పడును.

ప్రశ్న 2.
వివిధ అవసరాలను తీర్చే కలప కోసం తొందరగా అడవుల్ని నరికివేశారనుకోండి, ఏం జరుగుతుంది?
జవాబు:

  1. అడవుల్ని నరకడం వలన వర్షపాతం తగ్గుతుంది.
  2. వాతావరణంలో ఆక్సిజన్ శాతం తగ్గుతుంది.
  3. మృత్తికా క్రమక్షయం జరుగుతుంది.
  4. అడవి జంతువులు క్రమంగా అంతరించిపోతాయి.
  5. నీటిపారుదల కాలువలు, నదీ మార్గాలు పూడుకుపోవడం వలన వరదలు వచ్చినపుడు పంటలు, ఆస్తి నష్టం మరియు భూసారం తగ్గుతుంది.
  6. అడవులు నరికివేత వలన గ్రీన్‌హౌస్ ప్రభావము ఏర్పడుతుంది.
  7. అడవి ఉత్పత్తులు తగ్గిపోతాయి.
  8. అడవులు నరికివేత వలన గ్లోబల్ వార్మింగ్ ఏర్పడి భూగోళం ఉష్ణగోళంగా మారుతుంది.

ప్రశ్న 3.
మన నిత్య జీవితంలో వివిధ రంగాలలో పెట్రోరసాయనాల వినియోగం ఏ విధంగా ఉన్నాయో వ్రాయండి.
జవాబు:
i) వ్యవసాయ రంగంలో పెట్రో రసాయనాల ఉపయోగాలు :

  1. ప్లాస్టిక్ గొట్టాలు, పెట్టెలు, బుట్టలు తయారుచేస్తారు.
  2. వ్యవసాయ పనిముట్లు తయారుచేస్తారు.
  3. ఎరువుల తయారీలో ఉపయోగిస్తారు.

ii) పారిశ్రామిక రంగంలో పెట్రోరసాయనాల ఉపయోగాలు :

  1. కార్లు, మరపడవల తయారీలో ఉపయోగిస్తారు.
  2. సమాచార ప్రసార పరికరాల తయారీలో ఉపయోగిస్తారు.
  3. నిర్మాణ సామాగ్రి పరికరాల తయారీలో ఉపయోగిస్తారు.
  4. కాగితపు పరిశ్రమలో ఉపయోగిస్తారు.
  5. బెలు, తోలు పట్టీల తయారీలో ఉపయోగిస్తారు.
  6. టైర్ల తయారీలో ఉపయోగిస్తారు.

iii) గృహ, ఇతర రంగాలలో పెట్రోరసాయనాల ఉపయోగాలు :

  1. వైద్య పరికరాల తయారీకి ఉపయోగిస్తారు.
  2. దుస్తులు, పరుపుల తయారీలో ఉపయోగిస్తారు.
  3. కాళ్ళకు వేసుకునే సాక్సుల తయారీలో ఉపయోగిస్తారు.
  4. గృహోపకరణాల పెయింట్ల తయారీలో ఉపయోగిస్తారు.
  5. డ్రైక్లీనింగ్ ద్రవాలు తయారుచేస్తారు.
  6. కృత్రిమ దారాలు, సౌందర్య సాధనాలు తయారుచేస్తారు.
  7. ఔషధాలు తయారుచేస్తారు.
  8. పాలిష్ చేసే ద్రవాలు తయారుచేస్తారు.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్

ప్రశ్న 4.
నేలబొగ్గును వేడిచేయు ప్రయోగమును ప్రదర్శించుటకు కావలసిన పరికరాలు ఏమిటి? ప్రయోగపు పరికరముల అమరికను చూపే పటమును గీయండి.
జవాబు:
కావలసిన పరికరాలు;
పరీక్ష నాళికలు – 2, రబ్బరు బిరడాలు, స్టాండులు – 2, వాయు వాహకనాళాలు, జెట్ నాళం, బుస్సెన్ జ్వాలకం.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్ 2

8th Class Physics 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్ 1 Mark Bits Questions and Answers

బహుళైచ్ఛిక ప్రశ్నలు

1. భావన (A) : నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియంలు తరిగిపోయే శక్తి వనరులు.
కారణం (R) : భూమిలో నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియంలు పరిమిత నిల్వ మాత్రమే కలదు. మరియు వాటి తయారీకి చాలా ఏళ్ళు పడుతుంది.
A) A మరియు R లు సరియైనవి. A ను R సమర్థిస్తున్నది
B) A మరియు R లు సరియైనవి కానీ A ను R సమర్థించదు
C) A తప్పు, R ఒప్పు
D) A ఒప్పు, R తప్పు
జవాబు:
A) A మరియు R లు సరియైనవి. A ను R సమర్థిస్తున్నది

2. పెట్రోలియం నుండి వివిధ ఉత్పత్తులను క్రింది పద్దతి ద్వారా వేరు చేస్తారు.
A) స్వేదనం
B) అంశిక స్వేదనం
C) విద్యుత్ విశ్లేషణ
D) పైవన్నియు
జవాబు:
B) అంశిక స్వేదనం

3. జతపర్చుము.
a) నాఫ్తలీన్, కృత్రిమ అద్దకాలు, పై కప్పు వేసే పదార్థాలు P) పెట్రోలియం
b) స్టీల్ తయారీ, లోహ సంగహణ Q) కోతారు
c) కిరోసిన్, గాసోలిన్, LPG R) కోక్
A) a- Q, b – P, c – R
B) a – R, b – P, c – Q
C) a – P, b – Q, c – R
D) a – Q, b – R, c – P
జవాబు:
D) a – Q, b – R, c – P

4. క్రింది వానిలో సరికాని వాక్యం ఏది?
P: నేడు నేల బొగ్గును ప్రధానంగా విద్యుత్ కేంద్రాలలో విద్యుత్ ఉత్పత్తి కొరకు వినియోగిస్తున్నారు.
Q: 4000 సంవత్సరాలకు పూర్వమే ఆస్ఫాల్ట్ వినియోగం బాబిలోన్ వారికి తెలుసు.
R : పూర్వం ‘పెట్రోలియంను పడవలలో నీరు చొరబడకుండా చేయడానికి వినియోగించేవారు.
A) P
B) Q
C) R
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
D) ఏదీకాదు

5. క్రిందివానిలో పర్యావరణానికి హాని చేయనిది
A) సహజవాయువు
B) కోల్ తారు
C) కోక్
D) పెట్రోలియం
జవాబు:
A) సహజవాయువు

6. C.N.G అనగా
A) Compressed Natural Gas
B) Composition of Natural Gas
C) Crude Natural Gas
D) Carbon Nitrogen Gas
జవాబు:
A) Compressed Natural Gas

AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్

7. క్రింది వానిలో నేలబొగ్గు ఉత్పన్నం కానిది
A) కోక్
B) కోల్ గ్యాస్,
C) CO2
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
D) ఏదీకాదు

8. తరగని శక్తి వనరు : పవనశక్తి : : తరిగిపోయే శక్తి వనరు : …?…
A) సౌరశక్తి
B) అలల శక్తి
C) నేలబొగ్గు
D) అణుశక్తి
జవాబు:
C) నేలబొగ్గు

9. క్రింది వానిలో దుర్వాసన గలది
A) కోక్
B) కోల్ తారు
C) ఆస్ఫాల్ట్
D) కోల్ గ్యాస్
జవాబు:
B) కోల్ తారు

10. P: కోల్ తారుకి దుర్వాసన ఉండదు.
Q : కోల్ తారుని పరిమళ ద్రవ్యాల తయారీలో వాడుతారు. సరియైన వాక్యం
A) P
B) Q
C) P, Qలు రెండూ కాదు
D) P, Qలు రెండూ
జవాబు:
D) P, Qలు రెండూ

11. ఈ క్రింది నేలబొగ్గులలో శ్రేష్ఠమైనది.
A) బిటుమినస్ బొగ్గు
B) లిగ్నెట్ బొగ్గు
C) ఆంత్ర సైట్ బొగ్గు
D) పీట్ బొగ్గు
జవాబు:
C) ఆంత్ర సైట్ బొగ్గు

12. నేలబొగ్గును ఈ క్రింది ఉష్ణోగ్రత వద్ద కార్బో నైజేషన్ చేస్తారు.
A) 5,000°C
B) 1,000°C
C) 100°C
D) 10,000°C
జవాబు:
B) 1,000°C

13. ఈ క్రింది వానిలో సహజ వనరు కానిది
A) నేలబొగ్గు
B) పెట్రోలియం
C) విద్యుత్ శక్తి
D) సౌరశక్తి
జవాబు:
C) విద్యుత్ శక్తి

14. ఈ క్రింది వానిలో శిలాజ ఇంధనం కానిది
A) CNG వాయువు
B) LPG గ్యాస్
C) పెట్రోల్
D) హైడ్రోజన్
జవాబు:
D) హైడ్రోజన్

15. నేలబొగ్గును కార్బోనైజేషన్ చేయునపుడు ఏర్పడువాయువు
A) LPG వాయువు
B) కోల్ గ్యాస్
C) CNG వాయువు
D) మీథేన్ వాయువు
జవాబు:
B) కోల్ గ్యాస్

16. కేలమైట్ ఖనిజం నీటిలో కరగడం వలన ఏర్పడునది
A) గాజు
B) బంకమన్ను
C) లోహము
D) ప్లాస్టికు
జవాబు:
B) బంకమన్ను

17. చమురును కొలుచుటకు ఉపయోగించే ప్రమాణము
A) బారెల్
B) లీటరు
C) క్యూసెక్కులు
D) ఘనపు మీటర్లు
జవాబు:
A) బారెల్

AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్

18. విషరహితమైన సాంప్రదాయేతర జీవ ఇంధనం
A) పెట్రోల్
B) బయోడీజిల్
C) డీజిల్
D) కిరోసిన్
జవాబు:
B) బయోడీజిల్

19. ఎక్కువగా థర్మల్ విద్యుత్ కేంద్రంలో విద్యుత్ శక్తి తయారుకు ఉపయోగించే ఇంధనం
A) నేలబొగ్గు
B) పెట్రోలియం
C) సహజ వాయువు
D) కలప
జవాబు:
A) నేలబొగ్గు

20. పదార్థాల గురించి వివరించే విజ్ఞానశాస్త్ర శాఖ
A) రసాయనశాస్త్రం
B) భౌతికశాస్త్రం
C) పదార్థశాస్త్రం
D) అన్నియూ
జవాబు:
C) పదార్థశాస్త్రం

21. శక్తి వనరులు ఉపయోగిస్తే తరిగిపోవునవి
A) తరగని శక్తి వనరులు
B) తరిగిపోవు శక్తివనరులు
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) తరిగిపోవు శక్తివనరులు

22. నేలబొగ్గు, పెట్రోలియం, సహజవాయువులు దీనికి ఉదాహరణలు.
A) తరగని శక్తి వనరులు.
B) తరిగిపోవు శక్తి వనరులు
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) తరిగిపోవు శక్తి వనరులు

23. ఉపయోగిస్తే తరిగిపోయి మరల ఉత్పత్తి చేయగలిగేవి
A) తరగని శక్తి వనరులు
B) తరిగిపోవు శక్తి వనరులు
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) తరగని శక్తి వనరులు

24. సౌరశక్తి, వాయు శక్తి, జలశక్తి దీనికి ఉదాహరణలు.
A) తరగని శక్తి వనరులు
B) తరిగిపోవు శక్తి వనరులు
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) తరగని శక్తి వనరులు

25. ప్రస్తుతం మనము వినియోగిస్తున్న సౌరశక్తి, పవనశక్తి, అలల శక్తిల యొక్క వినియోగ శాతము
A) 12%
B) 13%
C) 10%
D) 15%
జవాబు:
C) 10%

26. 1950 సం॥ వరకు విద్యుదుత్పతిలో ముఖ్య వనరు
A) నీరు
B) నేలబొగ్గు
C) యంత్రాలు
D) చెప్పలేము
జవాబు:
B) నేలబొగ్గు

27. ఖనిజాలు
A) సహజ వనరులు
B) తరగని సహజ వనరులు
C) తరిగిపోవు సహజవనరులు
D) అన్నియూ
జవాబు:
A) సహజ వనరులు

AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్

28. ప్రస్తుతము నేలబొగ్గును విరివిగా దీని ఉత్పత్తికి వాడుచున్నారు.
A) పెట్రోలియం
B) విద్యుత్
C) రెండింటికీ
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) విద్యుత్

29. ఈ క్రింది వాటిలో ఖనిజము
A) ఫెట్రోల్
B) డీజిల్
C) కిరోసిన్
D) పెట్రోలియం
జవాబు:
D) పెట్రోలియం

30. పూర్వకాలంలో బాబిలోనియా గోడల నిర్మాణంలో వాడిన పెట్రోలియం ఉత్పన్న రకము
A) LPG
B) హైడ్రోజన్
C) ఆస్ఫాల్ట్
D) జీవ ఇంధనం
జవాబు:
C) ఆస్ఫాల్ట్

31. ఈ క్రింది వాటిలో మన పూర్వీకులు దీపాలలో ఇంధనంగా, పడవలలో నీరు జొరబడకుండా చేయుటకు, సాంప్రదాయ చికిత్సలకు వాడిన ఖనిజ వనరు
A) పెట్రోల్
B) డీజిల్
C) కిరోసిన్
D) పెట్రోలియం
జవాబు:
D) పెట్రోలియం

32. ఈ క్రింది ఖనిజ వనరులలో పెట్రోలియంతోపాటు సమాన విలువ గలది
A) CNG
B) LPG
C) కిరోసిన్
D) సహజవాయువు
జవాబు:
D) సహజవాయువు

33. 19 వ శతాబ్దంలో ముఖ్యమైన ఇంధన వనరు
A) పెట్రోలు
B) కిరోసిన్
C) నీరు
D) నేలబొగ్గు
జవాబు:
D) నేలబొగ్గు

34. ఈ క్రింది వాటిలో పురాతనమైన ఉష్ణ మరియు కాంతి వనరు
A) పెట్రోల్
B) డీజిల్
C) కిరోసిన్
D) నేలబొగ్గు
జవాబు:
D) నేలబొగ్గు

35. వంట చెరకు నుండి లభించు బొగ్గు
A) కట్టెబొగ్గు
B) నేలబొగ్గు
C) బిట్యూమినస్
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) కట్టెబొగ్గు

36. మన రాష్ట్రంలో సహజ వాయువు నిక్షేపాలు
A) కృష్ణా-గోదావరి డెల్టా
B) ఉభయగోదావరి డెల్టా
C) పెన్నా-మంజీర డెల్టా
D) చెప్పలేము
జవాబు:
A) కృష్ణా-గోదావరి డెల్టా

37. క్రింది వాటిలో నేలబొగ్గు ఉత్పన్నము కానిది
A) కోల్ తార్
B) కోల్ వాయువు
C) సున్నము
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) సున్నము

38. పెట్రోలియం ఒక
A) సరళ మిశ్రమం
B) సంక్లిష్ట మిశ్రమం
C) సమ్మేళన మిశ్రమం
D) లఘు మిశ్రమం
జవాబు:
B) సంక్లిష్ట మిశ్రమం

39. సహజ వాయువును అత్యధిక పీడనాల వద్ద నిల్వ ఉంచుటను ఏమంటారు ?
A) సంపీడిత సహజ వాయువు
B) ద్రవీకృత సహజ వాయువు
C) బ్యూటేన్
D) A మరియు B
జవాబు:
A) సంపీడిత సహజ వాయువు

40. పెట్రోలియంను వివిధ అంశీ భూతాలుగా వేరుచేయు ప్రక్రియ
A) అంశిక స్వేదనం
B) విద్యుత్ విశ్లేషణము
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) అంశిక స్వేదనం

AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్

41. పెట్రోలియపు అంశిక స్వేదన ప్రక్రియలో వెలువడు ప్రథమ అంశీభూతము
A) పెట్రోలు
B) కిరోసిన్
C) డీజిల్
D) మైనము
జవాబు:
B) కిరోసిన్

42. పెట్రోలియం అనునది సహజంగా శుద్ధ రూపంలో దొరుకు ప్రాంతము
A) అభేద్యమైన రాళ్ళ మధ్యన
B) నీరు
C) ఇసుక
D) బొగ్గు
జవాబు:
A) అభేద్యమైన రాళ్ళ మధ్యన

43. భారతదేశంలో క్రిందనున్న ఏ ప్రాంతంలో వాయువు ఏర్పడదు?
A) త్రిపుర
B) జైసల్మీర్
C) బొంబాయి
D) ఢిల్లీ
జవాబు:
D) ఢిల్లీ

44. ఈ క్రింది వాటిలో నేలబొగ్గు నుండి పొందలేని అంశీభూతం
A) కోక్
B) కోల్ తారు
C) కోల్ గ్యాసు
D) LPG
జవాబు:
D) LPG

45. నేలబొగ్గును గాలిలో మండించినప్పుడు ప్రధానంగా విడుదలగు వాయువు
A) CO2
B) CO
C) O3
D) O2
జవాబు:
A) CO2

46. క్రింది వాటిలో నల్లని సచ్ఛిద్ర, దృఢమైన పదార్థము
A) కోక్
B) కోల్ తార్
C) కోల్ గ్యాసు
D) LPG
జవాబు:
A) కోక్

47. ఈ క్రింది వాటిలో కార్బన్ యొక్క స్వచ్ఛమైన రూపం
A) కోక్
B) కోల్ తారు
C) కోల్ గ్యాస్
D) CNG
జవాబు:
A) కోక్

48. లోహాల సంగ్రహణలో మరియు స్టీలు తయారీలో ఉపయోగించునది
A) కోక్
B) కోల్ తారు
C) కోల్‌ గ్యాస్
D) CNG
జవాబు:
A) కోక్

49. ఈ క్రింది వాటిలో నల్లని చిక్కనైన ద్రవము
A) కోక్
B) కోల్ తారు
C) కోల్ గ్యాస్
D) CNG
జవాబు:
B) కోల్ తారు

50. నాఫ్తలీన్ గోళీల తయారీలో వాడు పదార్థము
A) కోక్
B) కోల్ తారు
C) కోల్ గ్యాస్
D) CNG
జవాబు:
B) కోల్ తారు

51. కృత్రిమ అద్దకాలు, ఔషధాలు, పరిమళ ద్రవ్యాలు, ప్రేలుడు పదార్థాల తయారీలో వాడు పదార్థము
A) కోక్
B) కోతారు
C) కోల్ గ్యాస్
D) CNG
జవాబు:
B) కోతారు

52. నేలబొగ్గు నుంచి కోకను పొందుటకు జరుపు ప్రక్రియలో ఉత్పత్తగు ఉత్పన్నం
A) కోక్
B) కోతారు
C) కోల్ గ్యాస్
D) CNG
జవాబు:
C) కోల్ గ్యాస్

53. అంశిక స్వేదనము ద్వారా ఉత్పన్నమగు ఉత్పన్నాలు
A) కోక్, కోల్ తారు, కోల్ గ్యాస్
B) పెట్రోల్, డీజిల్, కిరోసిన్
C) పారాఫిన్ మైనం, బిట్యూమినస్
D) సంపీడిత సహజ వాయువు
జవాబు:
B) పెట్రోల్, డీజిల్, కిరోసిన్

54. అన్ని శిలాజ ఇంధనాలు
A) తరగని ఉత్పన్నాలు
B) తరిగిపోవు ఉత్పన్నాలు
C) పెట్రోలియం ఉత్పన్నాలు
D) అన్నియు
జవాబు:
C) పెట్రోలియం ఉత్పన్నాలు

55. కేవలం గృహ, పారిశ్రామిక ఇంధనంగానే కాక ఎరువుల తయారీలో కూడా ఉపయోగించు పదార్థము
A) LPG
B) CNG
C) సహజ వాయువు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) సహజ వాయువు

56. కింది వాటిలో పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువుల నుండి పొందు ఉపయుక్తకరమైన పదార్థములు
A) పెట్రోలియం
B) పెట్రోరసాయనాలు
C) సహజ వాయువు
D) ద్రవీకృత వాయువు
జవాబు:
B) పెట్రోరసాయనాలు

57. క్రింది వాటిలో దేనిని డిటర్జెంటులు, కృత్రిమ దారాలు, ప్లాస్టిక్స్ తయారీలో వాడతారు?
A) పెట్రోలియం
B) పెట్రోరసాయనాలు
C) సహజ వాయువు
D) ద్రవీకృత వాయువు
జవాబు:
B) పెట్రోరసాయనాలు

58. క్రింది వాటిలో “ద్రవ బంగారం” అని పిలువబడునది
A) పెట్రోలు
B) పెట్రోలియం
C) కిరోసిన్
D) సహజవాయువు
జవాబు:
B) పెట్రోలియం

AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్

59. పాలిస్టర్, నైలాన్, అక్రిలిక్, పాలిథిన్ల తయారీలో వాడు ముడిపదార్ధము
A) పెట్రోలియం
B) పెట్రోరసాయనాలు
C) సహజ వాయువు
D) LPG
జవాబు:
B) పెట్రోరసాయనాలు

60. జీవ పదార్థం భూమిలోపలికి కూరుకుపోవడం వల్ల అధిక పీడన .మరియు ఉష్ణోగ్రతల ప్రభావం వల్ల ఏర్పడు పదార్థము
A) పెట్రోలు
B) పెట్రోలియం
C) బొగ్గు
D) సహజవాయువు
జవాబు:
C) బొగ్గు

61. నేలబొగ్గు అధిక మొత్తంలో కార్బన్ ను కల్గివుండడం చేత జీవపదార్థం బొగ్గుగా మారే నెమ్మదైన ప్రక్రియ ఏది?
A) కార్బోనైజేషన్
B) పాశ్చ్యూరైజేషన్
C) విద్యుత్ విశ్లేషణం
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) కార్బోనైజేషన్

62. పెట్రోలియం ఈ క్రింది జీవి అవశేషాల వలన ఏర్పడును.
A) ప్లాంక్టన్
B) ఆస్ఫాల్ట్
C) కేలినైట్
D) కట్టెబొగ్గు
జవాబు:
A) ప్లాంక్టన్

63. ఈ క్రింది వాటిలో జీవుల యొక్క మృత అవశేషాల నుండి తయారు అయ్యేది
A) సహజ వాయువు
B) కిరోసిన్
C) LPG
D) పెట్రోల్
జవాబు:
A) సహజ వాయువు

64. ఈ క్రింది వాటిలో జీవుల యొక్క మృత అవశేషాల నుండి తయారు కానిది
A) నేలబొగ్గు
B) పెట్రోలియం
C) సహజ వాయువు
D) బంకమన్ను
జవాబు:
D) బంకమన్ను

65. నేలబొగ్గులో ప్రధానంగా ఉండు పదార్థం
A) ఆక్సిజన్
B) హైడ్రోజన్
C) కార్బన్
D) నైట్రోజన్
జవాబు:
C) కార్బన్

66. హైడ్రోకార్బన్ సమ్మేళనాల ప్రారంభ పదార్థములు
A) హైడ్రోజన్
B) కార్బన్
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) A మరియు B

67. ఈ క్రింది వానిలో తరిగిపోవు ఇంధన వనరు
A) బొగ్గు
B) పెట్రోలియం
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) A మరియు B

AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్

68. సాక్సుల తయారీలో వాడునది
A) పెట్రోరసాయనం
B) పెట్రోలియం
C) డీజిల్
D) పెట్రోల్
జవాబు:
A) పెట్రోరసాయనం

69. క్రింది పటంలో ఉత్పత్తగు సహజ వనరు
AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్ 3
A) పవన శక్తి
B) పెట్రోలియం
C) నేలబొగ్గు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) పవన శక్తి

70. పై పటంలో ఏర్పడు వనరు
A) తరిగిపోవు వనరు
B) తరగిపోని వనరు
C) చెప్పలేము
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) తరగిపోని వనరు

71. అడవులను పూర్తిగా నరికివేసిన తిరిగి అడవి సంపదను పొందుటకు పట్టు కాలము
A) దాదాపు 10 సం||లు
B) దాదాపు 25 సం||లు
C) దాదాపు 50 సం||లు
D) దాదాపు 150 సం||లు
జవాబు:
C) దాదాపు 50 సం||లు

72. క్రింది వాటిలో ఏది సరిగా జతపరచబడినది?

Group – A Group – B
1. C.N.G. వాయువు A) క్రొవ్వొత్తులు
2. కిరోసిన్ B) వాహనాల ఇంధనం
3. ఫారాఫిన్ వాక్స్ C) ఇంటి పైకప్పుల తయారీ
4. కోక్ D) వంట ఇంధనం
5. కోల్ తారు E) లోహాల సంగ్రహణ

A) 1-b, 2-d, 3-e, 4-a, 5-c
B) 1 – b, 2-e, 3-2, 4-d, 5-c
C) 1-b, 2-c, 3 – a, 4-d, 5-e
D) 1-b, 2-d, 3-a, 4-e, 5-c
జవాబు:
D) 1-b, 2-d, 3-a, 4-e, 5-c

73. క్రింది వానిలో వాయు ఇంధనం
A) LPG
B) పెట్రోల్
C) నేలబొగ్గు
D) డీజిల్
జవాబు:
A) LPG

74. 1) సౌరశక్తి ii) పెట్రోలియం iii) పవనశక్తి iv) జలశక్తి పై వానిలో తరగని శక్తి వనరు
A) i) మాత్రమే
B) i) మరియు iii)
C) i), ii) మరియు iii)
D) i), iii) మరియు iv)
జవాబు:
B) i) మరియు iii)

75. ఈ పదార్థం కోల్ తార్ నుండి తయారు చేయబడదు.
A) నాఫ్తలీన్
B) అద్దకాలు
C) చక్కెర
D) క్రిమిసంహారకాలు
జవాబు:
C) చక్కెర

76. కార్బన్ యొక్క స్వచ్ఛమైన రూపం
A) కోల్
B) చార్కొల్
C) కోక్
D) పై అన్నీ
జవాబు:
D) పై అన్నీ

77. కింది వానిలో సరికాని వాక్యము
A) కార్బొనైజేషన్ వల్ల కోల్ ఏర్పడుతుంది
B) CNG కంటే LPG మేలైన ఇంధనం
C) ప్లాంక్టన్ వలన పెట్రోలియం ఏర్పడుతుంది
D) పెట్రో రసాయనం వల్ల అనేక లాభాలున్నాయి.
జవాబు:
D) పెట్రో రసాయనం వల్ల అనేక లాభాలున్నాయి.

78. కింది వానిలో ఏది పరిశుభ్రమైన ఇంధనంగా పరిగణించబడుతుంది?
A) పెట్రోల్
B) డీజిల్
C) ఆవు పిడక
D) హైడ్రోజన్ వాయువు
జవాబు:
D) హైడ్రోజన్ వాయువు

AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్

79. క్రింది ఖాళీని సారూప్యతను బట్టి సరైన పదంతో పూర్తి చేయండి.
కార్బన్ డై ఆక్సైడ్ : భూతాపం :: ……….. : నాసియా.
A) సల్ఫర్ డై ఆక్సెడ్
B) పెయింట్ల నుండి విడుదలయ్యే విష పదార్థం
C) ఆక్సిజన్
D) హైడ్రోజన్
జవాబు:
B) పెయింట్ల నుండి విడుదలయ్యే విష పదార్థం

80. క్రింది వానిలో పెట్రోరసాయనం కానిది
AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్ 4
జవాబు:
C

81. శక్తి వనరులను ఉపయోగించుకుంటూ పోతే కొంత కాలానికి అవి తరిగిపోతాయి. అయితే క్రింది వానిలో ఏది తరగని శక్తి వనరు?
A) CNG వాయువు
B) పెట్రోలియం
C) పవనశక్తి
D) నేలబొగ్గు
జవాబు:
C) పవనశక్తి

82. a) ఉతికిన బట్టలు ఆరుటకు సౌరశక్తి ఉన్నా వాషింగ్ మెషీన్లో డ్రైయర్ వాడడం
b) కొద్దిదూరాలను కూడా నడవకుండా పెట్రోల్ బైకులను వాడడం
పై రెండు విషయాలు దేనిని గురించి తెలియజేస్తున్నాయి?
A) ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాల వాడకం
B) ఇంధన వనరుల ఉపయోగం
C) ఇంధన వనరుల దుర్వినియోగం
D) శిలాజ ఇంధనాల వాడకం
జవాబు:
C) ఇంధన వనరుల దుర్వినియోగం

83. శిలాస ఇంధనమైన నేలబొగ్గు ద్వారా లభించే ఉప ఉత్పన్నాలు
A) కోక్, కోల్ తారు, కోల్ వాయువు
B) కోతారు, బొగ్గు, కోక్
C) కోక్, కోల్ వాయువు, పెట్రోల్
D) బొగ్గు, కోక్, కోల్ వాయువు
జవాబు:
A) కోక్, కోల్ తారు, కోల్ వాయువు

84. సాధారణంగా శిలాజ ఇంధనాలు పర్యావరణానికి హాని కలిగిస్తాయి. కానీ పర్యావరణానికి హాని కలిగించని శిలాజ ఇంధనం
A) పెట్రోలియం
B) సహజ వాయువు
C) కలప
D) నేలబొగ్గు
జవాబు:
B) సహజ వాయువు

85. జతపరచండి.

a) నేలబొగ్గు i) ప్లాంక్టన్
b) పెట్రోలియం ii) అంశిక స్వేదనం
c) పెట్రోల్ iii) కార్బో నైజేషన్

A) a-iii, b-i, c-ii
B) a- i, b-ii, c-iii
C) a-ii, b-iii, c-i
D) a-iii, b-ii, c-i
జవాబు:
A) a-iii, b-i, c-ii

86. ఒక్కసారిగా పెట్రోలియం మరియు నేలబొగ్గు లేకుండాపోతే ఏమి జరుగుతుందో ఊహించండి.
A) మనం ఉపయోగిస్తున్న వాహనాలు నిరుపయోగమవుతాయి.
B) బొగ్గు ఆధారిత విద్యుత్ కేంద్రాలు మూతపడతాయి.
C) గాలి కాలుష్యం తగ్గవచ్చును.
D) పైవన్నియూ
జవాబు:
D) పైవన్నియూ

87. నేను నేలబొగ్గు నుండి తయారవుతాను. నేను ఉక్కు తయారీలో ఉపయోగపడతాను. నేనెవరిని?
A) కోల్ గ్యాస్
B) కోక్
C) కోల్ తార్
D) ఆస్పాట్
జవాబు:
B) కోక్

88. నేల నుండి : నేలబొగ్గు : : కట్టెనుండి : …………….
A) కట్టె బొగ్గు
B) దీపపు మసి
C) ఆస్ఫాల్ట్
D) బూడిద
జవాబు:
A) కట్టె బొగ్గు

89. నేలబొగ్గు : …………. : : పెట్రోలియం : ప్లాంక్టన్
A) అంశిక స్వేదనం
B) కార్బోనైజేషన్
C) శిలాజ ఇంధనం
D) పెట్రోకెమికల్
జవాబు:
B) కార్బోనైజేషన్

90. ప్రక్కన చూపిన ప్రయోగంలో పరిశీలించవలసినది
AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్ 5
A) బొగ్గు వాయువు మండుట
B) పెట్రోల్ మండుట
C) కోక్ వాయువు మండుట
D) బొగ్గు ,తయారవుట
జవాబు:
A) బొగ్గు వాయువు మండుట

91. పై ప్రయోగంలో మొదటి – రెండవ పరీక్ష నాళికలలో వాయువులు ఇలా ఉంటాయి.
A) మొదటి పరీక్షనాళిక – గోధుమ – ఎరుపు వాయువు రెండవ పరీక్ష నాళిక – నల్లని వాయువు
B) మొదటి పరీక్ష నాళిక-గోధుమ-నలుపురంగు వాయువు రెండవ పరీక్ష నాళిక – రంగులేని వాయువు
C) మొదటి పరీక్షనాళిక – రంగులేని వాయువు రెండవ పరీక్ష నాళిక-గోధుమ-నలుపు రంగు వాయువు
D) పైవేవీ కాదు
జవాబు:
B) మొదటి పరీక్ష నాళిక-గోధుమ-నలుపురంగు వాయువు రెండవ పరీక్ష నాళిక – రంగులేని వాయువు

AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్

92. పై ప్రయోగంలో వినియోగించే పదార్థం
A) బొగ్గుపొడి
B) సల్ఫర్ పొడి
C) నాప్తలీన్ పొడి
D) చెక్కపొడి
జవాబు:
A) బొగ్గుపొడి

93. P) పరీక్ష నాళికలో నేలబొగ్గు పొడిని తీసుకుని బిగించి దాని ద్వారా వాయువాహకనాళం అమర్చండి.
Q) పరీక్ష నాళిక నుండి గోధుమ – నలుపు రంగు వాయువు వెలువడింది.
R) పరీక్ష నాళికను నీటితో నింపి స్టాండుకు బిగించాలి.
S) జెట్ నాళం మూతి వద్ద తెల్లని మంటను గమనించవచ్చు.
సై వాక్యాలను ప్రయోగ విధానంలో సరియైన విధానంలో అమర్చగా
A) Q – R – S – P
B) P – R-Q – S
C) P – S – Q – R
D) P – Q – R – S
జవాబు:
B) P – R-Q – S

94. నాణ్యమైన నేలబొగ్గును వేడిచేస్తే వెలువడే వాయువు మండుతుందని నిరూపించే ప్రయోగంలో తీసుకోవాల్సిన జాగ్రత్తలు
a) గట్టి పరీక్షనాళికలు తీసుకోవాలి
b) బున్సెన్ జ్వాలకానికి దూరంగా ఉండాలి.
c) పరీక్ష నాళికను చేతితో పట్టుకొని వేడిచేయాలి
A) a మరియు b మాత్రమే
B) a మరియు c మాత్రమే
C) a, b మరియు c లు సరైనవి
D) a మాత్రమే
జవాబు:
A) a మరియు b మాత్రమే

95. A) దట్టమైన అడవులలో చెట్లు కూలిపోవుట
B) అధిక ఉష్ణోగ్రత, పీడనాలకు గురి అవుట
C) కార్బోనైజేషన్ జరిగి నేలబొగ్గు ఏర్పడుట
D) చెట్ల ఆకులు, కొమ్మలు మట్టితో కప్పబడుట
పై వాక్యాలను ఒక క్రమంలో రాయుము.
A) A → B → D → C
B) D → B → C → A
C) A → D → B → C
D) B → A → C → D
జవాబు:
C) A → D → B → C

96. క్రింది వానిలో శిలాజ ఇంధనానికి సంబంధించినది
A) సోలార్ విద్యుత్
B) పవన విద్యుత్
C) థర్మల్ విద్యుత్
D) జల విద్యుత్
జవాబు:
C) థర్మల్ విద్యుత్

97.

పదార్థం ఎలా లభ్యమవుతుంది?
గాజు ఇసుకను ఇతర పదార్థాలతో కరిగించి, క్రమంగా చల్లార్చడం వలన
బంకమన్ను కేలినైట్ (Kaolinite) ఖనిజం నీటిలో  కలవడం వల్ల
కలప ఎండినచెట్ల నుంచి
ప్లాస్టిక్లు పెట్రో రసాయనాల నుంచి
లోహాలు వాటి ధాతువుల నుంచి

ప్లాస్టిక్ కుర్చీలు, టేబుళ్ళు క్రింది పదార్థంతో తయారవుతాయి.
A) పెట్రో రసాయనాలు
B) నేలబొగ్గు
C) సహజవాయువు
D) చెట్లు
జవాబు:
A) పెట్రో రసాయనాలు

98.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్ 6
నేలబొగ్గుని క్రింది వానిని తయారుచేయడానికి వినియోగిస్తారు.
A) నాఫ్తలీన్
B) పెయింట్లు
C) కిరోసిన్
D) A మరియు B
జవాబు:
D) A మరియు B

99.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్ 7
పైకప్పు పదార్థాలు, నాప్తలిన్, క్రిమి సంహారకమందు
‘X’ అనునది
A) కోక్
B) కోల్ తారు
C) ఫారాఫినాక్స్
D) ఆస్ఫాల్
జవాబు:
B) కోల్ తారు

100. క్రింది వానిలో వేరుగా ఉన్న దానిని గుర్తించుము.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్ 8
జవాబు:
D

→ క్రింది పట్టికను పరిశీలించి క్రింది ప్రశ్నలకు సరియైన సమాధానం గుర్తించండి.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్ 9

101. పై పట్టిక మనకు తెలియజేసే అంశం
A) ప్రతి సంవత్సరానికి శక్తి వినియోగం పెరుగుటను సూచిస్తుంది.
B) ప్రతి సంవత్సరానికి శక్తి లేమిశాతం పెరుగుటను సూచిస్తుంది.
C) ప్రతి సంవత్సరానికి శక్తి లేమిశాతంలో తగ్గుదలను సూచిస్తుంది.
D) ప్రతి సంవత్సరానికి శక్తి అవసరాలు పెరుగుటను సూచిస్తుంది.
జవాబు:
B) ప్రతి సంవత్సరానికి శక్తి లేమిశాతం పెరుగుటను సూచిస్తుంది.

102. 1993వ సంవత్సరానికి, 1996వ సంవత్సరానికి శక్తి లేమిలో గల తేడా శాతం
A) 0.3
B) 0.8
C) 1.1
D) 11
జవాబు:
All

AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్

→ పెట్రోలియంను అంశిక స్వేదనం చేయడం ద్వారా అందులోని అంశీభూతాలను వేరు పరుస్తారు. వివిధ ఉష్ణోగ్రతల వద్ద వివిధ పదార్థాలు ఏర్పడతాయి. పెట్రోలియం నుండి మొదటిగా వేరు చేయబడిన అంశీభూతం కిరోసిన్. ఆస్పాట్ అనే పదార్థం అడుగున మిగిలిపోతుంది. ఇవే కాకుండా పెట్రోల్, డీసిల్, మొదలగు వాటిని పెట్రోలియం నుండి పొందవచ్చును.

103. పెట్రోలియం అంశిక స్వేదనంలో మొదటిగా వేరు చేయబడిన అంశీభూతం
A) డీసిల్
B) కిరోసిన్
C) ఆస్ఫాల్ట్
D) పెట్రోల్
జవాబు:
B) కిరోసిన్

104. అంశిక స్వేదన ప్రక్రియలో చివరకు మిగిలిపోయే పదార్థం
A) డీసిల్
B) పెట్రోల్
C) ఆస్ఫాల్ట్
D) కిరోసిన్
జవాబు:
C) ఆస్ఫాల్ట్

105.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్ 10
పైన ఇచ్చిన పటం దేనిని సూచిస్తుంది?
A) డ్రిల్లింగ్
B) అంశిక స్వేదనం
C) మైనింగ్
D) క్రొమటోగ్రఫీ
జవాబు:
B) అంశిక స్వేదనం

106.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్ 11
పై పటంలో తప్పుగా గుర్తించినది?
A) a
B) b
C) c
D) d
జవాబు:
A) a

107.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్ 12
పై పటంలో భాగం ‘a’
A) జెట్ నాళం
B) వాయువాహక నాళం
C) పరీక్షనాళిక
D) వాయు సంగ్రహణ నాళం
జవాబు:
B) వాయువాహక నాళం

108. X సూచించు భాగము
AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్ 13
A) నేల బొగ్గు పొడి
B) మైనం
C) పెట్రోలియం
D) నీరు
జవాబు:
A) నేల బొగ్గు పొడి

109. ‘నల్ల బంగారం’ అని దీనికి పేరు.
A) పెట్రోల్
B) నేలబొగ్గు
C) కోల్ తారు
D) పెట్రోలియం
జవాబు:
B) నేలబొగ్గు

110. పెట్రోలియం మనకు అందించడంలో క్రింది వాటి పాత్ర అభినందనీయం.
A) ప్లాంక్టన్
B) డెంగ్యూ క్రిమి
C) సముద్ర నక్షత్ర తాబేళ్ళు
D) పెన్సిలిన్
జవాబు:
A) ప్లాంక్టన్

111. లలిత బొగ్గునుండి తయారైన కొన్ని గోళీలను బట్టల మధ్యలో, కీటకాల నుండి రక్షణ కొరకు ఉంచింది. అవి
A) వ్యాజ్ లిన్
B) నాఫ్తలీన్
C) మైనం
D) రంగులు
జవాబు:
B) నాఫ్తలీన్

112. గ్లోబల్ వార్మింగ్ కు కారణం
A) O2
B) CO2
C) N2
D) H2O
జవాబు:
B) CO2

113. థర్మల్ విద్యుత్ తయారీ కేంద్రాల నుండి వెలువడే ఈ క్రింది పదార్థాలు చాలా ప్రమాదకరం.
a) పాదరసం
b) సెలీనియం
c) ఆర్సెనిక్
d) సీసం
A) a, b
B) b, c, d
C) c, d
D) a, b, c, d
జవాబు:
D) a, b, c, d

AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్

114. ఈ క్రింది చెప్పిన పరిసర ప్రాంతాలలో నివసించే వారికి అనారోగ్య సమస్యలు వస్తాయి.
A) సౌరవిద్యుత్ కేంద్రాలు
B) థర్మల్ విద్యుత్ కేంద్రాలు
C) జల విద్యుత్ కేంద్రాలు
D) A మరియు C
జవాబు:
B) థర్మల్ విద్యుత్ కేంద్రాలు

115. మనం నిత్యం వినియోగించే ‘ముఖానికి రాసుకొనే క్రీము’, ‘గ్రీజు’, ‘క్రొవ్వొత్తి’ లాంటివి క్రింది పెట్రోకెమికల్ నుండి తీస్తారు.
A) నేలబొగ్గు
B) కోక్
C) ఫారిఫిక్స్
D) పెట్రోల్
జవాబు:
C) ఫారిఫిక్స్

116. క్రింది వానిలో ఏది విషపదార్థం కాని, తరగిపోని ఇంధనం?
A) బయోడీజిల్
B) పెట్రోల్
C) L.P.G.
D) అన్నియూ
జవాబు:
A) బయోడీజిల్

117. జతపర్చుము.
a) డ్రైక్లీనింగ్ ద్రవం ( ) i) నేలబొగ్గు
b) కృత్రిమ అద్దకం ( ) ii) సహజవాయువు
c) C.N.G. ( ) iii) పెట్రోలియం
A) a-iii, b-i, c-ii
B) a-iii, b-ii, c-i
C) a-i, b-iii, c-ii
D) a-ii, b-i, c-iii
జవాబు:
A) a-iii, b-i, c-ii

118. పెట్రోలియం ఒక శిలాజ ఇంధనం మరియు ఇది ఒక తరిగిపోయే శక్తి వనరు. ఈ ఇంధన వనరును సద్వినియోగ పరుచుకొనుటకు చేయవలసినది.
a) ఇంధన వనరుల దుర్వినియోగాన్ని తగ్గించాలి.
b) తరిగే ఇంధన వనరుల వాడకాన్ని నిలిపివేయాలి.
c) ప్రత్యామ్నాయ ఇంధన వనరులను అభివృద్ధి పరచాలి.
A) a & b
B) a & c
C) a, b & c
D) a మాత్రమే
జవాబు:
B) a & c

మీకు తెలుసా?

పవనాలు ఒక ముఖ్యమైన సహజవనరు. పవన శక్తిని వినియోగించి కొన్ని వేల సంవత్సరాల నుండి పడవలు, ఓడలు నడుస్తున్నాయి. మొక్కజొన్నలను పిండిగా మార్చడానికి, ఉప్పు తయారీలో సముద్రపు నీటిని పైకి పంపుచేయడానికి పవన శక్తితో నడిచే గాలి మరలను వినియోగించేవారు.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్ 3

బయోడీజిల్ – ఒక ప్రత్యామ్నాయ ఇంధన వనరు :

AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్ 14
ముఖ్యమైన సాంప్రదాయేతర శక్తి వనరులలో జీవ ఇంధనాలు (Bio fuels) ఒకటి, ఇవి విషపూరితమైనవి కావు (Non-toxic) మరియు పునరుత్పత్తి (renewable) చేయగలిగేవి. నేడు ఉపయోగిస్తున్న డీజిల్ కు ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనంగా జీవ ఇంధనమైన బయోడీజిల్ ను ఉపయోగించవచ్చు. పెట్రోలియం లేదా ముడి చమురు (crude oil) కు బదులుగా జీవ సంబంధ పదార్థాల నుండి ఇది తయారవుతుంది. సాధారణంగా బయోడీజిల్ ను వృక్ష తైలాలు లేదా జంతువుల క్రొవ్వులను వివిధ రసాయన చర్యలకు గురిచేసి తయారు చేస్తారు. ఇది సురక్షితమైనది. మరియు దీనిని డీజిల్ ఇంజన్లలో ఉపయోగించవచ్చు. కాని బయోడీజిల్ ఉత్పత్తికి అధిక శాతంలో వ్యవసాయయోగ్యమైన భూమి అవసరం. ఇది ముందు కాలంలో ఆహార కొరతకు దారితీయవచ్చు.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్ 15
ఈ రోజు మనం వాహనాలలో ఉపయోగిస్తున్న పెట్రోల్, డీజిల్ వంటివి పెట్రోలియం అనే ఖనిజం నుండి పొందుతున్నాం. పూర్వ చారిత్రక యుగం నుండి పెట్రోలియం గురించి మానవునికి తెలుసు. 4000 సంవత్సరాలకు భూపటలం పూర్వమే బాబిలోనియాలో గోడలు, గోపురాల నిర్మాణంలో అస్ఫాల్డ్ (Asphalt) అనే పెట్రోలియం ఉత్పన్నాన్ని ఉపయోగించారు. పెట్రోలియం వెలికితీయడానికి చైనావారు తోతైన బావులు తవ్వినట్లు పురాతన చైనా గ్రంథాల ద్వారా తెలుస్తుంది. అయితే మన పూర్వికులు పెట్రోలియంతో ఏం చేసేవారు ? ఆ రోజులలో దీపాలలో ఇంధనంగా, పడవల్లో నీరు జొరబడకుండా చేయడానికి, సాంప్రదాయ చికిత్సలకి పెట్రోలియంను ప్రధానంగా ఉపయోగించేవారు. శాస్త్ర, సాంకేతిక రంగాలలో జరిగిన అభివృద్ధి వల్ల ఇంజన్లు నడపడానికి పెట్రోరసాయనాలు, పెట్రోల్ వంటివి తయారుచేయడం పెట్రోలియం ప్రాముఖ్యతని మనం గుర్తించాం.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 7th Lesson నేలబొగ్గు మరియు పెట్రోలియమ్

సహజ వాయువుకు ప్రత్యామ్నాయాలు – సాంప్రదాయేతర గ్యాస్ వనరులు :

సాంప్రదాయేతర గ్యాస్ వనరులు సహజవాయువు వలె ప్రాచీనమైనవి కావు. మనదేశంలో సాంప్రదాయేతర గ్యాస్ వనరులైన నేలబొగ్గు పొరలలో ఉండే మీథేన్ మరియు గ్యాస్ హైడ్రేట్లను అపరిమితంగా కలిగి ఉంది. కాని సరియైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం లేని కారణంగా ఇవి వ్యాపారాత్మకంగా ఉత్పత్తి చేయగలిగే దశలో లేవు. భవిష్యత్తులో తైల యుగం (Oil Era) అంతమవుతుందని ఊహిస్తే మన శక్తి డిమాండను అధిగమించడానికి సాంప్రదాయేతర గ్యాస్ వనరులను ఉత్పత్తి చేయడం మాత్రమే మార్గం అవుతుంది.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని

These AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని will help students prepare well for the exams.

AP Board 8th Class Physical Science 6th Lesson Important Questions and Answers ధ్వని

8th Class Physics 6th Lesson ధ్వని 1 Mark Important Questions and Answers

ప్రశ్న 1.
ధ్వని కాలుష్యాన్ని తగ్గించేందుకు ఉపయోగపడే నినాదాన్ని రాయండి.
జవాబు:
“కఠోరమైన ధ్వనులు- కర్ణభేరికి హానికారకాలు”.

ప్రశ్న 2.
ధ్వని ఎక్కడి నుండి ఉత్పత్తి అవుతుంది?
జవాబు:
కంపనం చేస్తున్న వస్తువు నుండి ధ్వని ఉత్పత్తి అవుతుంది.

ప్రశ్న 3.
మానవ శరీరంలో ధ్వని ఉత్పత్తికి ఉపయోగపడే ముఖ్యమైన భాగం ఏది?
జవాబు:
స్వరపేటిక

ప్రశ్న 4.
చెవిలో ఎన్ని భాగాలుంటాయి? అవి ఏవి?
జవాబు:
చెవిలో మూడు భాగాలుంటాయి అవి :

  1. బయటిచెవి భాగము
  2. మధ్యచెవి భాగము
  3. లోపలిచెవి భాగము

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని

ప్రశ్న 5.
కంపన పరిమితి అనగానేమి?
జవాబు:
వస్తువు విరామ స్థానం నుండి పొందిన గరిష్ట స్థానభ్రంశాన్ని కంపన పరిమితి అంటారు.

ప్రశ్న 6.
పౌనఃపున్యము అనగానేమి?
జవాబు:
ఒక వస్తువు 1 సెకనులో చేసే కంపనాల సంఖ్యను పౌనఃపున్యము అంటారు.

ప్రశ్న 7.
ఒక మనిషి ధ్వనులను ఉత్పత్తి చేయడంలో ఉపయోగపడే అవయవాలను రాయండి.
జవాబు:
స్వరతంత్రులు, పెదవులు, పళ్లు, నాలుక, ముక్కు మరియు గొంతు.

ప్రశ్న 8.
సంగీతం అనగానేమి?
జవాబు:
ఒక క్రమపద్ధతిలో వినసొంపుగా ఉండే ధ్వనుల కలయికను సంగీతం అంటారు.

ప్రశ్న 9.
కఠోర ధ్వనులు అనగానేమి?
జవాబు:
వినడానికి ఇంపుగా లేని ధ్వనులను కఠోర ధ్వనులు అంటారు.

ప్రశ్న 10.
శ్రవ్య ధ్వనులు అనగానేమి?
జవాబు:
సాధారణ మానవుడు వినగలిగే ధ్వనులను శ్రవ్య ధ్వనులు అంటారు.

ప్రశ్న 11.
మానవులు వినగలిగే శ్రవ్య ధ్వనుల అవధులను వ్రాయండి.
జవాబు:
శ్రవ్య ధ్వనుల అవధి 20 హెర్ట్ నుండి 20,000 హెర్ట్ వరకు ఉంటుంది.

ప్రశ్న 12.
ధ్వని కాలుష్యం అనగానేమి?
జవాబు:
మన పరిసరాలలో అనవసరమైన ధ్వనుల వలన వాతావరణం కలుషితం అవుటను ధ్వని కాలుష్యం అంటారు.

ప్రశ్న 13.
మీ పరిసరాలలో మీరు గమనించిన ధ్వని కాలుష్యాలను వ్రాయండి.
జవాబు:
వాహనాల ధ్వని, పరిశ్రమలలోని ధ్వనులు, విమానాల నుండి వచ్చే ధ్వనులు, మిక్సర్ గ్రైండర్, వాషింగ్ మిషన్ల నుండి వచ్చే ధ్వనులు, బాంబులు పేలినప్పుడు మరియు దీపావళి టపాకాయలు కాల్చినప్పుడు వచ్చే ధ్వనులు.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని

ప్రశ్న 14.
కార్పెట్ తలంపై నడిచినపుడు ధ్వని మృదువుగా ఉంటుంది. ఎందుకు?
జవాబు:
కార్పెట్ తలంపై నడిచినపుడు ధ్వని యొక్క కంపనపరిమితిని కార్పెట్ తగ్గిస్తుంది. కాబట్టి ధ్వని మృదువుగా ఉంటుంది.

ప్రశ్న 15.
ధ్వని తీవ్రత దేనిపై ఆధారపడి ఉంటుందో తెల్పండి.
జవాబు:
ధ్వని తీవ్రత ధ్వని యొక్క కంపన పరిమితిపై ఆధారపడి ఉంటుంది.

ప్రశ్న 16.
కీచుదనము (పిచ్) దేనిపై ఆధారపడి ఉంటుంది?
జవాబు:
కీచుదనము (పిచ్) ధ్వని యొక్క పౌనఃపున్యంపై ఆధారపడి ఉంటుంది.

ప్రశ్న 17.
కీచుదనము (పిచ్)కు రెండు ఉదాహరణలు తెల్పండి.
జవాబు:
1) ధ్వని యొక్క పౌనఃపున్యం పెరిగితే కీచుదనము (పిచ్) పెరుగును.
2) పక్షి చేసే ధ్వనిలో ఎక్కువ కీచుదనము మరియు సింహం గర్జనలో తక్కువ కీచుదనము ఉంటుంది.

ప్రశ్న 18.
అధిక శబ్దం మానవులకు హానికరం. ఎందుకు?
జవాబు:
అధిక శబ్దాలు మానవుల కర్ణభేరిని పాక్షికంగా గాని లేదా పూర్తిగా గాని పాడుచేస్తాయి. కాబట్టి అధిక శబ్దం హానికరం.

ప్రశ్న 19.
పురుషులలో స్వరతంత్రుల పొడవు ఎంత?
జవాబు:
పురుషులలో స్వరతంత్రుల పొడవు 20 మిల్లీ మీటర్లు ఉంటుంది.

ప్రశ్న 20.
మహిళలలో స్వరతంత్రుల పొడవు ఎంత?
జవాబు:
మహిళలలో స్వరతంత్రుల పొడవు 15 మిల్లీ మీటర్లు.

ప్రశ్న 21.
పెదాలు కదపకుండా మాట్లాడే వారిని ఏమంటారు?
జవాబు:
పెదాలు కదపకుండా మాట్లాడే వారిని “వెంట్రిలాక్విస్టులు” అంటారు.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని

ప్రశ్న 22.
ధ్వని తీవ్రతను కొలుచుటకు ప్రమాణాన్ని ఏమంటారు?
జవాబు:
డెసిబెల్ (“dB” గా సూచిస్తారు).

ప్రశ్న 23.
సాధారణంగా మానవుని యొక్క సంభాషణ ధ్వని తీవ్రత ఎంత?
జవాబు:
60dB (డెసిబెల్).

ప్రశ్న 24.
విశ్వవిఖ్యాత షెహనాయ్ వాయిద్య నిపుణుడు ఎవరు?
జవాబు:
బిస్మిల్లాఖాన్

ప్రశ్న 25.
మానవుని మధ్యచెవి భాగంలోని తేలికైన మూడు ఎముకల పేర్లు రాయండి.
జవాబు:
మ్యాలియస్, ఇంకస్ మరియు స్టీన్లు. ఇవి ఘనస్థితిలో ఉంటాయి.

ప్రశ్న 26.
మానవుని లోపలిచెవి భాగాన్ని ఏమంటారు?
జవాబు:
కోక్లియా. ఇది చిక్కని ద్రవంతో నింపబడి ఉంటుంది.

ప్రశ్న 27.
ధ్వని ప్రసరణపై గాలిలో తేమ ప్రభావం ఏ విధంగా ఉంటుందో తెల్పండి.
జవాబు:
గాలిలో తేమ పెరుగుతూ ఉంటే ధ్వని ప్రసరణ పెరుగును.

ప్రశ్న 28.
తబలపై గల పొర వదులుగా ఉన్నపుడు కంటే గట్టిగా బిగించినపుడు ధ్వని కీచుదనము (పిచ్) ఎక్కువగా ఉంటుంది. ఎందుకు?
జవాబు:
తబలపై గల పొర వదులుగా ఉన్నపుడు కంటె గట్టిగా బిగించినపుడు విడుదలయ్యే ధ్వని యొక్క పౌనఃపున్యము ఎక్కువగా ఉంటుంది. కాబట్టి ధ్వని కీచుదనము (పిచ్) ఎక్కువగా ఉంటుంది.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని

ప్రశ్న 29.
మీ నోట్ బుక్ లో కాగితాల మధ్యకు నోటితో గాలి ఊదినపుడు ధ్వని ఉత్పత్తి అవుతుంది కదా! ఈ కృత్యంలో మీ పరిశీలనలను రాయండి.
జవాబు:

  1. కాగితాలు కంపనం చెందుతాయి.
  2. కాగితాలు ముందుకు, వెనుకకు కదులుతాయి.
  3. కాగితాలు కదలడం వలన ధ్వని ఉత్పత్తి అవుతుంది.

ప్రశ్న 30.
కార్పెట్ మీద నడుస్తున్నప్పుడు ఎక్కువ శబ్దం రాదు ఎందుకు?
జవాబు:
కార్పెట్ ధ్వనిని శోషణం చేసుకొనును. కనుక తక్కువ శబ్దం వస్తుంది.
(లేదా)
కార్పెట్ మృదువుగా ఉంటుంది కనుక తక్కువ కంపనాలను ఉత్పత్తి చేయును కనుక శబ్దం తక్కువగా వస్తుంది.

8th Class Physics 6th Lesson ధ్వని 2 Marks Important Questions and Answers

ప్రశ్న 1.
ధ్వని కాలుష్యం జీవ వైవిధ్యంపై ఎలాంటి ప్రభావాన్ని చూపుతుంది?
జవాబు:

  1. దీపావళి ఔట్లు పేల్చినప్పుడు, డైనమైట్లతో కొండరాళ్లను పేల్చినప్పుడు పక్షులు గోల చేస్తూ చెల్లాచెదురుగా తమ ఆవాసాలను వీడి ఎగిరిపోతాయి.
  2. కర్ణ కఠోరమైన ధ్వనులు వింటే పసిపిల్లలలో కర్ణభేరి చెడిపోయి వినికిడి శక్తి తగ్గవచ్చు.

ప్రశ్న 2.
ధ్వని తీవ్రతకు, కీచుదనము (పిచ్)కు గల భేదాలను వ్రాయండి.
జవాబు:

ధ్వని తీవ్రత కీచుదనము (పిచ్)
1) ధ్వని తీవ్రత కంపనాల కంపనపరిమితిపై ఆధారపడును. 1) ధ్వని యొక్క కీచుదనము (పిచ్) దాని పౌనఃపున్యముపై ఆధారపడి ఉంటుంది.
2) దీని యొక్క పౌనఃపున్యము మారదు. 2) కీచుదనముతో పౌనఃపున్యము మారును.

ప్రశ్న 3.
పురుషులు, మహిళలు మరియు పిల్లల స్వరాలలో తేడాలు ఎందుకు ఉంటాయి?
జవాబు:

  1. పురుషులు, మహిళలు మరియు పిల్లల స్వరాలలో తేడాలకు కారణము స్వరతంత్రులు.
  2. పురుషుల స్వరతంత్రుల పొడవు 20 మిల్లీ మీటర్లు.
  3. మహిళల స్వరతంత్రుల పొడవు 15 మి.మీ.
  4. పిల్లల స్వరతంత్రుల పొడవు మహిళల కంటే చాలా తక్కువగా ఉంటుంది. కావున స్వరాలలో తేడాలు ఉంటాయి.

ప్రశ్న 4.
నివాస ప్రాంతాలలో ధ్వని కాలుష్యాన్ని ఏ విధంగా నియంత్రించాలో రెండు ఉదాహరణలు ఇవ్వండి.
జవాబు:

  1. నివాస ప్రాంతాలకు దూరంగా పరిశ్రమలను నిర్మించాలి.
  2. వాహనాల హారన్లను అవసరమైనపుడు మాత్రమే ఉపయోగించాలి.
  3. రోడ్ల వెంబడి మరియు ఇండ్ల చుట్టూ చెట్లను పెంచాలి.

ప్రశ్న 5.
వేసవి, శీతాకాలాలలో గాలిలో ధ్వని ప్రసారంలో గల తేడాను తెల్పండి.
జవాబు:

  1. గాలిలో తేమ ఎక్కువగా ఉండుట వల్ల వేసవికాలంలో ధ్వని ప్రసరణ ఎక్కువగా ఉంటుంది.
  2. శీతాకాలంలో ధ్వని ప్రసరణ తక్కువగా ఉంటుంది.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని

ప్రశ్న 6.
ధ్వని తీవ్రత దేనిపై ఆధారపడి ఉండునో వివరించండి.
జవాబు:

  1. ధ్వని తీవ్రత ధ్వని యొక్క కంపన పరిమితిపై ఆధారపడి ఉంటుంది.
  2. ధ్వని యొక్క కంపన పరిమితి ఎక్కువగా ఉంటే ధ్వని తీవ్రత ఎక్కువగా ఉండి బిగ్గరగా ఉండే ధ్వని ఏర్పడుతుంది.
  3. ధ్వని యొక్క కంపన పరిమితి తక్కువగా ఉంటే ధ్వని తీవ్రత తక్కువగా ఉండి మృదువుగా ఉండే ధ్వని ఏర్పడుతుంది.

ప్రశ్న 7.
ఒక సంగీత వాయిద్యం ధ్వనిని ఉత్పత్తి చేయడం వలన గమనించింది. కానీ ఆ వాయిద్యంలో ఏ భాగము కంపనాలు చెందడం ఆమె గుర్తించలేకపోయినది. ఈ పరిశీలన వల్ల ఆమె మెదడులో ఎన్నో ప్రశ్నలు తలెత్తాయి. ఆ ప్రశ్నలు ఏమిటో మీరు ఊహించి ఏవైనా రెండిటిని రాయండి.
జవాబు:

  1. కంపనాలు లేకుండా ధ్వని ఉత్పత్తి అవుతుందా?
  2. పరికరంలో ఏ భాగం కంపనాలు చేస్తుంది?
  3. అది ధ్వనిని ఏ విధంగా ఉత్పత్తి చేస్తుంది?

ప్రశ్న 8.
కింది పట్టికను పూరింపుము.
జవాబు:

కంపించే భాగం వాయిద్య పరికరం
సాగదీయబడిన పొర తబల, డప్పు, ఢంకా
సాగదీయబడిన తీగ వీణ, గిటార్, వయోలిన్

8th Class Physics 6th Lesson ధ్వని 4 Marks Important Questions and Answers

ప్రశ్న 1.
స్వరపేటిక నిర్మాణాన్ని మరియు ధ్వని ఉత్పత్తి అయ్యే విధానాన్ని వివరించండి.
జవాబు:
1) స్వరపేటిక నిర్మాణము :
స్వర పేటికలో స్వరతంత్రులు అనే కండర నిర్మాణాలు ఉంటాయి. ఇవి స్వరపేటికకు అడ్డంగా ఉంటాయి. వాటి మధ్యనున్న చీలిక ద్వారా గాలిని బయటకు పంపడం ద్వారా ధ్వనులను సృష్టించేందుకు ఉపయోగపడతాయి.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 1 AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 2

2) ధ్వని ఉత్పత్తయ్యే విధానము :
శ్వాస పీల్చినపుడు స్వరతంత్రులు తెరచుకొని గాలి ఊపిరితిత్తులలోనికి వెళుతుంది. మాట్లాడేటపుడు స్వరతంత్రులు మూసుకుపోతాయి. ఊపిరితిత్తుల నుండి వెలువడిన గాలి స్వరతంత్రుల మధ్య బంధించబడటం వల్ల కంపనాలకు గురవుతుంది. ఫలితంగా ధ్వని ఉత్పత్తి అవుతుంది.

ప్రశ్న 2.
చెవి నిర్మాణం – పనిచేయు విధానమును వివరించండి.
జవాబు:
మన చెవిలో మూడు భాగాలుంటాయి. అవి :

  1. బయటి చెవి భాగము,
  2. మధ్యచెవి భాగము,
  3. లోపలి చెవి భాగము.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 3
1) బయటి చెవి భాగము :
చెవి వెలుపలి భాగం (పిన్నా) చెవి వెలుపలి భాగం చెవి రంధ్రం ద్వారా చివర కర్ణభేరికి కలుపబడి చెవి మధ్యభాగం ఉంటుంది. అతి పలుచని సున్నితమైన వృత్తాకార పొరను కర్ణభేరి అంటారు.

2) మధ్య చెవి భాగము :
మధ్య చెవిలో అతి తేలికైన మూడు చిన్న ఎముకలు మ్యాలియస్ (సుత్తి ఆకారం), ఇంకస్ (అనివిల్ ఆకారం) మరియు స్టీవ్స్ (ప్రప్ ఆకారం)లో ఉంటాయి. ఇవి కర్ణభేరి నుండి లోపలి చెవి భాగానికి కలుపబడి ఉంటాయి.

3) లోపలి చెవి భాగము :
దీనిలో కోక్లియా ఉంటుంది. కోక్లియా చిక్కనైన ద్రవాన్ని మరియు సన్నని వెంట్రుకల వంటి నరాలను కలిగి ఉంటుంది.

చెవి పనిచేయు విధానము :

  1. చెవి వెలుపలి భాగం (పిన్నా) ద్వారా ధ్వని కంపనాలు చెవి రంధ్రం గుండా కర్ణభేరికి పంపబడతాయి.
  2. ఈ కంపనాలు కర్ణభేరిని కంపింపజేస్తాయి.
  3. కంపిస్తున్న కర్ణభేరి కంపనాలను మధ్య చెవిలోకి పంపిస్తుంది.
  4. మధ్య చెవిలో పంపిన కంపనాలను మ్యాలియస్, ఇంకస్ మరియు స్టీప్ ఎముకలు కంపనాలను పెద్దవిగా చేస్తాయి.
  5. ఈ కంపనాలను స్టీవ్స్ ఓవల్ విండోకి చేర్చుతాయి. ఓవల్ విండో కర్ణభేరి తలంలో 1/20 వంతు మాత్రమే ఉంటుంది. కావున కంపనాలు 30 నుండి 60 రెట్లు పెంచబడతాయి.
  6. ఓవల్ విండో నుండి బయలుదేరిన కంపనాలు లోపలి చెవి భాగంలోని కోక్లియాకు పంపబడతాయి.
  7. కోక్లియా చిక్కనైన ద్రవాలతో నిండి ఉండి ఈ కంపనాలను ప్రసారం చేస్తుంది.
  8. ఇక్కడ గ్రహించిన కంపనాలు సన్నని వెంట్రుకల వంటి నరాలు గ్రహించి దానికనుగుణంగా కదలడం ద్వారా విద్యుత్ తరంగాలుగా మారి మెదడుకు చేరతాయి.
  9. మెదడులోని శ్రవణ నాళాలు ధ్వనిని గ్రహించి జ్ఞానాన్ని అందించడం వల్ల ధ్వనిని వినగలుగుతాం.

ప్రశ్న 3.
నివాస ప్రాంతాలలో ధ్వని కాలుష్యాన్ని ఏ విధంగా నియంత్రణ చేయాలి?
జవాబు:

  1. నివాస ప్రాంతాలకు దూరంగా పరిశ్రమలను నిర్మించాలి.
  2. వాహనాల హారన్లను అవసరమైనపుడు మాత్రమే ఉపయోగించాలి.
  3. వాహనాలకు సైలెన్సర్లు బిగించడం ద్వారా ధ్వని తీవ్రతను తగ్గించాలి.
  4. రోడ్ల వెంబడి మరియు ఇండ్ల చుట్టూ చెట్లను పెంచాలి.
  5. టివి, రేడియోల సౌండ్ చాలా తక్కువ ఉపయోగించాలి.
    పై నియమాలు పాటించినపుడు నివాస ప్రాంతాలలో ధ్వని కాలుష్యం తగ్గించవచ్చును.

ప్రశ్న 4.
కీచుదనము (పిచ్) దేనిపై ఆధారపడి ఉంటుంది? ఉదాహరణలతో వివరించండి.
జవాబు:

  1. కీచుదనము (పిచ్) ధ్వని యొక్క పౌనఃపున్యంపై ఆధారపడి ఉంటుంది.
  2. ధ్వని యొక్క పౌనఃపున్యం పెరిగితే కీచుదనము (పిచ్) పెరుగును.
  3. ధ్వని యొక్క పౌనఃపున్యం తగ్గితే కీచుదనము తగ్గుతుంది.
  4. పక్షి ధ్వనిలో ఎక్కువ పౌనఃపున్యం మరియు సింహం గర్జనలో తక్కువ పౌనఃపున్యం ఉంటుంది.
  5. పక్షి చేసే ధ్వనిలో ఎక్కువ కీచుదనము మరియు సింహం గర్జనలో తక్కువ కీచుదనము ఉంటుంది.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని

ప్రశ్న 5.
ధ్వని కాలుష్యానికి దారితీసే ధ్వనులను పేర్కొనండి. ధ్వని కాలుష్య ప్రభావాలను వివరింపుము. ధ్వని కాలుష్యాన్ని నియంత్రించే నాలుగు చర్యలను సూచించండి.
జవాబు:
ధ్వని కాలుష్యానికి కారణాలు :

  1. పరిశ్రమల నుండి వెలువడు ధ్వని.
  2. వాహనాలకు సైలెన్సర్లు లేకపోవడం.
  3. టపాకాయల పేలుడు నుండి వచ్చు ధ్వని.
  4. గనుల పేలుడు నుండి వచ్చు ధ్వని.
  5. ఫౌండరీల నుండి వచ్చు ధ్వనులు.

ధ్వని కాలుష్య ప్రభావాలు :

  1. వినికిడి శక్తిని కోల్పో వుట.
  2. నిద్రలేమి ఏర్పడును.
    ఆరోగ్య సమస్యలు.
  3. రక్తపోటు పెరుగును.
  4. గుండె సంబంధ వ్యాధులు రావచ్చు.

ధ్వని కాలుష్యానికి నివారణ చర్యలు :

  1. ధ్వని కాలుష్యాన్ని తగ్గించేందుకు చెట్లను విరివిగా పెంచడం.
  2. వాహనాలకు, ఇతర మిషన్లకు సైలెన్సర్లు బిగించడం.
  3. పరిశ్రమలను, విమానాశ్రయాలను నివాస ప్రాంతాలకు దూరంగా నిర్మించడం.
  4. టి.వి, టేప్ రికార్డులు, రేడియోలను ఉపయోగించేటప్పుడు ధ్వని స్థాయి తగ్గించడం.

8th Class Physics 6th Lesson ధ్వని 1 Mark Bits Questions and Answers

బహుళైచ్ఛిక ప్రశ్నలు

1. జలతరంగణి పనిచేయు విధానం
A) గాలి స్థంభం ఎత్తులలో తేడా వలన
B) తీగ పొడవులలో తేడా వలన
C) చర్మపు పొర యొక్క వైశాల్యంలో తేడా వలన (చర్మపుపొర)
D) పైవన్నియు
జవాబు:
A) గాలి స్థంభం ఎత్తులలో తేడా వలన

2. శబ్దం క్రింది విధంగా ఉత్పత్తి అవుతుంది.
A) ఒక వస్తువు చలనంలో ఉన్నప్పుడు
B) ఒక వస్తువు పడటం వలన
C) ఒక వస్తువు ఎగరడం వలన
D) ఒక వస్తువు కంపనాలు చేయడం వలన
జవాబు:
D) ఒక వస్తువు కంపనాలు చేయడం వలన

3. స్వరతంత్రులు ఇందులో ఉంటాయి.
A) స్వరపేటిక
B) నోరు
C) అస్యకుహరం
D) నాసికా కుహరం
జవాబు:
A) స్వరపేటిక

4. స్వరపేటిక : 1 : : స్వరతంత్రులు : ?
A) 1
B) 2
C) 3
D) 7
జవాబు:
B) 2

5. P : శబ్దం ఘన పదార్థాలలో ప్రయాణించగలదు.
Q : శబ్దం ద్రవ, వాయు పదార్థాలలో ప్రయాణించగలదు.
A) P మరియు Q లు రెండూ సరియైనవి
B) P మాత్రమే సరియైనది
C) Q మాత్రమే సరియైనది
D) P మరియు Q లు రెండూ సరియైనవి కావు
జవాబు:
A) P మరియు Q లు రెండూ సరియైనవి

6. భావన (P) : ఒక వస్తువుపై అధిక శక్తిని ఉపయోగించి కంపింపజేసినపుడు శబ్ద తీవ్రత ఎక్కువగా ఉంటుంది.
కారణం (Q) : శబ్ద తీవ్రత వస్తువు యొక్క కంపన పరిమితిపై ఆధారపడును.
A) P, Q లు సరైనవి
B) P మాత్రమే సరైనది
C) Q మాత్రమే సరైనది
D) P, Qలు సరికావు
జవాబు:
A) P, Q లు సరైనవి

7. శబ్దతీవ్రత : a : : పిచ్ (కీచుదనం) : b
A) a = పౌనఃపున్యం, b = కంపన పరిమితి
B) a = పౌనఃపున్యం, b = తరంగదైర్యం
C) a = కంపనపరిమితి, b = పౌనఃపున్యం
D) a = కంపనపరిమితి, b = తరంగదైర్యం
జవాబు:
C) a = కంపనపరిమితి, b = పౌనఃపున్యం

8. సరియైన జతలు
a) పౌనఃపున్యం i) మీటరు
b) కంపన పరిమితి ii) డెసిబెల్
c) శబ్దతీవ్రత iii) హెర్జ్
A) a-iii, b-ii, c-i
B) a-i, b-ii, c-iii
C) a-i, b-iii, c-ii
D) a-iii, b-i, c-ii
జవాబు:
D) a-iii, b-i, c-ii

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని

9. శబ్ద ఉత్పత్తి : ………….. : : శబ్దగ్రహణం : కర్ణభేరి
A) అస్యకుహరం
B) స్వరతంత్రులు
C) స్వరనాడి
D) కోక్లియా
జవాబు:
B) స్వరతంత్రులు

10. క్రింది వానిని జతపర్చుము.
a) మ్యాలియస్ 1) సుత్తి ఆకారం
b) ఇంకస్ 2) అనివిర్ ఆకారం
c) స్టీప్స్ 3) స్టిరప్ ఆకారం
A) a-1, b-3, c-2
B) a-2, b-3, c-1
C) a-3, b-2, c-1
D) a-1, b-2, c-3
జవాబు:
A) a-1, b-3, c-2

11. P : తలపై వేళ్లతో కొట్టినపుడు పుర్రె నుండి శబ్దాలు నేరుగా మెదడుకి చేరును.
Q : మనం కర్ణభేరి లేకుంటే శబ్దాలు వినలేం.
A) P, Q లు సరైనవి, P ని Q సమర్థించును
B) P, Q లు సరైనవి కావు
C) P, Q లు సరైనవి, కానీ, P ని Q సమర్థించదు
D) P తప్పు, Q సరైనది
జవాబు:
A) P, Q లు సరైనవి, P ని Q సమర్థించును

12. క్రింది వానిని జతపర్చుము.
a) నిశ్శబ్దానికి సమీప ధ్వ ని i) 60 dB
b) సాధారణ సంభాషణ ii) 110 dB
c) కారు హారన్ iii) 0 dB
A) a-i, b-ii, c-iii
B) a-iii, b-ii, c-i
C) a-iii, b-i, c-ii
D) పైవేవీ కావు
జవాబు:
C) a-iii, b-i, c-ii

13. క్రింది వానిలో ధ్వని లక్షణం కానిది
A) ధ్వని తీవ్రత
B) ధ్వని మృదుత్వం
C) ధ్వని కంపనపరిమితి
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
D) ఏదీకాదు

14. ఈ క్రింది వాటిలో ధ్వని ప్రసరణ జరగని యానకము
A) ఘన పదార్థాలు
B) ద్రవాలు
C) వాయువులు
D) శూన్యం
జవాబు:
D) శూన్యం

15. ఈ క్రింద ఉన్న వారిలో ఎవరికి అత్యల్ప పౌనఃపున్యం గల వాయిస్ ఉంటుంది?
A) బాలికలకు
B) బాలురకు
C) మహిళలకు
D) పురుషులకు
జవాబు:
D) పురుషులకు

16. కంపిసున్న వసువు ఉతుతి చేయునది.
A) ధ్వని
B) శక్తి
C) పీడనము
D) సాంద్రత
జవాబు:
A) ధ్వని

17. ఒక వస్తువు విరామస్థానం నుండి పొందే గరిష్ఠ స్థానభ్రంశము
A) పౌనఃపున్యము
B) కంపనము
C) కంపనపరిమితి
D) కఠోర ధ్వని
జవాబు:
C) కంపనపరిమితి

18. అధిక ధ్వ ని ప్రసరణ గల పదార్థాలు
A) ఘన పదార్థాలు
B) ద్రవ పదార్థాలు
C) వాయు పదార్థాలు
D) శూన్యం
జవాబు:
A) ఘన పదార్థాలు

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని

19. వాయు వాయిద్యాలకు ఉదాహరణ
A) తబల
B) జలతరంగిణి
C) వీణ
D) విజిల్
జవాబు:
D) విజిల్

20. కంపనాల కంపన పరిమితి ద్వారా తెలుసుకోగలిగినది.
A) ధ్వని తీవ్రత
B) కీచుదనము
C) క్వా లిటీ
D) పైవన్నీ
జవాబు:
A) ధ్వని తీవ్రత

21. ఈ క్రింది వానిలో విభిన్న సంగీత వాయిద్యము
A) గిటార్
B) సితార్
C) వీణ
D) పిల్లనగ్రోవి
జవాబు:
D) పిల్లనగ్రోవి

22. స్పూన్ తో కొట్టినపుడు ధ్వనిని ఉత్పత్తి చేసే వాయిద్యం
A) జలతరంగిణి
B) విజిల్
C) పిల్లనగ్రోవి
D) వీణ
జవాబు:
A) జలతరంగిణి

23. మానవ శరీరంలో ధ్వనిని ఉత్పత్తి చేసేది
A) నాసికాకుహరం
B) స్వరపేటిక
C) ఊపిరితిత్తులు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) స్వరపేటిక

24. ధ్వని ప్రసరణ ఈ కాలంలో ఎక్కువగా ఉంటుంది.
A) వేసవి
B) చలి
C) వర్షా
D) పై అన్ని కాలాలలో
జవాబు:
A) వేసవి

25. శ్రవ్యధ్వని పౌనఃపున్య అవధి
A) 20 హెర్ట్ – 2000 హెర్ట్
B) 20 హెర్జ్ – 20,000 హెర్ట్
C) 20 కి హెర్ట్ – 20,000 కి హెర్ట్
D) 2 కి హెర్ట్ – 2,000 కి హెర్ట్
జవాబు:
B) 20 హెర్జ్ – 20,000 హెర్ట్

26. ధ్వని తీవ్రతకు ప్రమాణాలు.
A) హెర్ట్
B) సైకిల్ /సెకన్
C) డెసిబెల్
D) జెల్
జవాబు:
C) డెసిబెల్

27. ఈ క్రింది వానిలో అధిక కీచుదనం (పిచ్)గల ధ్వనిని ఉత్పత్తి చేసేది
A) సింహం
B) పురుషుడు
C) మహిళ
D) కీటకం
జవాబు:
D) కీటకం

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని

28. ధ్వనిని అధ్యయనం చేయు శాస్త్రము
A) నిరూపక జ్యా మితి
B) అకౌస్టిక్స్
C) డైనమిక్స్
D) స్టాటిస్టిక్స్
జవాబు:
B) అకౌస్టిక్స్

29. ఈ క్రింది వాటిలో ధ్వనిని ఉత్పత్తి చేయు వస్తువు
A) కదలికలో ఉన్న లఘులోలకం
B) ఆగివున్న బస్సు
C) కంపిస్తున్న బడి గంట
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) కంపిస్తున్న బడి గంట

30. కంపనం చెందుతున్న వస్తువు నుండి వెలువడునవి
A) అయస్కాంత బలరేఖలు
B) ధ్వని తరంగాలు
C) యాంత్రిక బలము
D) గురుత్వాకర్షణ శక్తి
జవాబు:
B) ధ్వని తరంగాలు

31. మానవ శరీరంలో ధ్వని .ఉత్పత్తి కారకము
A) చేతులు
B) కాళ్ళు
C) స్వరపేటిక
D) నాలుక
జవాబు:
C) స్వరపేటిక

32. ధ్వని తరంగాల ప్రయాణంకు అవసరమైనది
A) శూన్యం
B) యానకం
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) యానకం

33. శూన్యంనందు ధ్వని ప్రసారం జరుగదు అని తెల్పినవారు
A) రాబర్ట్ బాయిల్
B) న్యూటన్
C) ఐన్ స్టీన్
D) అందరూ
జవాబు:
A) రాబర్ట్ బాయిల్

34. శబ్దం ఉత్పత్తికి కారణమైన ఒక వస్తువు స్థితి
A) వేడిచేయటం
B) ప్రకంపించుట
C) అయస్కాంతీకరించుట
D) విద్యుదావేశపరచుట
జవాబు:
B) ప్రకంపించుట

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని

35. ప్రకంపనంలో ఉన్న వస్తువు ఒక సెకనులో చేసే ప్రకంపనాలను ఏమంటారు?
A) తరంగదైర్ఘ్యం
B) పౌనఃపున్యం
C) తీవ్రత
D) స్థితి
జవాబు:
B) పౌనఃపున్యం

36. క్రింది పదార్థాలలో ధ్వని ప్రసరణకు అనువుగా లేనిది
A) ఊక
B) ఇనుము
C) రాగి
D) ఇత్తడి
జవాబు:
A) ఊక

37. విశ్వాంతరాళంలో ధ్వని విలువ
A) అధికము
B) అల్పము
C) శూన్యము
D) చెప్పలేము
జవాబు:
C) శూన్యము

38. ఈ కింది వాటిలో ధ్వని కల్గి ఉండునది
A) శక్తి
B) దిశ
C) బరువు
D) ద్రవ్యరాశి
జవాబు:
A) శక్తి

39. పురుషులలో స్వరతంత్రుల పొడవు
A) 20 మి.మీ.
B) 5 మి.మీ.
C) 10 మి.మీ.
D) 14 మి.మీ.
జవాబు:
A) 20 మి.మీ.

40. స్త్రీలలో స్వరతంత్రుల పొడవు
A) 20 మి.మీ.
B) 5 మి.మీ.
C) 10 మి.మీ.
D) 14 మి.మీ.
జవాబు:
B) 5 మి.మీ.

41. ఈ కింది వాటిలో ధ్వని కంపించే పౌనఃపున్య వ్యాప్తి
A) ధ్వని అవధి
B) ధ్వని తీవ్రత
C) ధ్వని వేగం
D) ధ్వని ప్రసారం
జవాబు:
B) ధ్వని తీవ్రత

42. ఈ క్రింది పదార్థాలలో ధ్వని వేగం దేనిలో ఎక్కువగా ఉండును?
A) లోహపు కడ్డీ
B) గాలి
C) నీరు
D) ఆయిల్
జవాబు:
A) లోహపు కడ్డీ

43. ధ్వని కింది వాటిలో ఎందులో వేగంగా ప్రయాణిస్తుంది?
A) ఘన పదార్థాలు
B) ద్రవ పదార్థాలు
C) వాయువులు
D) శూన్యం
జవాబు:
A) ఘన పదార్థాలు

44. ధ్వని ప్రసరణను చేయు యానకంకు ఉండు లక్షణాలు
A) స్థితిస్థాపకత
B) జడత్వం
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) A మరియు B

45. ధ్వని ఈ రూపంలో ప్రసారమగును
A) కంపనాలు
B) జతలు
C) వృత్తాలు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) కంపనాలు

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని

46. ధ్వని తీవ్రత ప్రమాణాలను వీరికి గుర్తుగా ఏర్పాటుచేశారు.
A) నిక్సన్
B) న్యూటన్
C) బాయిల్
D) గ్రాహంబెల్
జవాబు:
D) గ్రాహంబెల్

47. ధ్వని తీవ్రతను కొలుచుటకు వాడు పరికరాలు
A) సౌండ్ మీటర్
B) నాయిస్ మీటర్
C) రెండునూ
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) రెండునూ

48. “నిశ్శబ్దం” యొక్క ధ్వని తీవ్రత విలువ
A) 0 dB
B) 15 dB
C) 60 dB
D) 90 dB
జవాబు:
A) 0 dB

49. కారు హారన్ యొక్క ధ్వని తీవ్రత విలువ
A) 0 dB
B) 60 dB
C) 140 dB
D) 110 dB
జవాబు:
D) 110 dB

50. వస్తువు ఒక సెకను కాలంలో చేయు కంపనాల సంఖ్య
A) పిచ్
B) తీవ్రత
C) పౌనఃపున్యం
D) వేగం
జవాబు:
C) పౌనఃపున్యం

51. “పౌనఃపున్యం” కు గల ప్రమాణాలు
A) హెర్ట్
B) సైకిల్స్ / సెకన్
C) రెండునూ
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) రెండునూ

52. ధ్వని కీచుదనం ఆధారపడి ఉండు అంశము
A) తీవ్రత
B) పౌనఃపున్యం
C) వేగం
D) పిచ్
జవాబు:
B) పౌనఃపున్యం

53. సంగీతంలోని స్వరాల యొక్క రకాల సంఖ్య
A) 1
B) 2
C) 3
D) 4
జవాబు:
B) 2

54. వినడానికి ఇంపుగా వున్న స్వరాలు
A) అనుస్వరం
B) అపస్వరం
C) ధ్వని
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) అనుస్వరం

55. వినడానికి ఇంపుగా లేని స్వరాలు
A) అనుస్వరం
B) అపస్వరం
C) ధ్వ ని
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) అపస్వరం

56. ఒక క్రమపద్ధతిలో వినసొంపుగా ఉండు ధ్వనుల కలయిక
A) కఠోర ధ్వని
B) సంగీత ధ్వని
C) పిచ్
D) అన్నియూ
జవాబు:
B) సంగీత ధ్వని

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని

57. ధ్వని తీవ్రత ఎన్ని dB లు దాటిన, అది ధ్వని కాలుష్య మగును?
A) 65
B) 60
C) 80
D) 35
జవాబు:
B) 60

58. నిద్ర లేమి, ఉద్రేకపడడం, రక్తపోటు మొ||వి దీని వలన కలుగును
A) సంగీత ధ్వనులు
B) కఠోర ధ్వనులు
C) శబ్ద కాలుష్యం
D) B మరియు C
జవాబు:
D) B మరియు C

59. ధ్వని కాలుష్యం వలన ఎక్కువ ప్రభావితమగు వారు
A) చిన్నపిల్లలు
B) గర్భిణీ స్త్రీలు
C) వృద్ధులు
D) అన్నియూ
జవాబు:
D) అన్నియూ

60. అకౌస్టిక్స్ దీనికి సంబంధించింది.
A) రసాయనాలు
B) కాంతి
C) ధ్వని
D) ఎలక్ట్రాన్లు
జవాబు:
C) ధ్వని

61. “డెసిబెల్” దీని యొక్క కొలమానము?
A) ధ్వని పరిమాణము
B) ధ్వని తరంగాలు
C) ధ్వని వేగం
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) ధ్వని పరిమాణము

62. క్రింది వాటిలో ఏది సరిగా జతపరచబడినది?

గ్రూపు – A గ్రూపు – B
1. తీగ వాయిద్యం a) తబల
2. వాయు వాయిద్యం b) వినడానికి ఇంపుగా ఉండేవి
3. డ్రమ్ము వాయిద్యం c) గిటార్
4. సంగీత ధ్వనులు d) వినడానికి ఇంపుగా లేనివి
5. కఠోర ధ్వనులు e) క్లారినెట్

A) 1-c, 2-a, 3-b, 4-d, 5-e
B) 1-c, 2-a, 3-e, 4-d, 5-b
C) 1-c, 2-a, 3-b, 4-e, 5-d
D) 1-c, 2-e, 3-a, 4-b, 5-d
జవాబు:
D) 1-c, 2-e, 3-a, 4-b, 5-d

63. క్రింది వాటిలో ఏది సరిగా జతపరచబడినది?

గ్రూపు – A గ్రూపు – B
1. ధ్వనితీవ్రత a) హెర్ట్
2. కీచుదనము (పిచ్) b) పౌనఃపున్యంపై ఆధారపడును
3. అధిక పిచ్ c) తేనెటీగ
4. అల్ప పిచ్ d) కంపన పరిమితి పై ఆధారపడును
5. పౌనఃపున్యము e) సింహం

A) 1-d, 2-b, 3-c, 4-a, 5-e
B) 1-d, 2-b, 3-c, 4-e, 5-a
C) 1-c, 2-a, 3-b, 4-e, 5-d
D) 1-d, 2-c, 3-b, 4-e, 5-a
జవాబు:
B) 1-d, 2-b, 3-c, 4-e, 5-a

64. క్రింది వాటిలో ఏది సరిగా జతపరచబడినది?

గ్రూపు – A గ్రూపు – B
1. శ్రవ్య అవధి a) 20 హెర్ట్జ్ కంటె తక్కువ
2. పరశ్రవ్య అవధి b) 20,000 హెర్ట్జ్ కంటె ఎక్కువ
3. అతి ధ్వనుల అవధి c) 20 హెర్ట్జ్ – 20,000 హెర్ట్జ్ లు
4. కుక్కల శ్రవ్య అవధి d) 70,000 హెర్ట్జ్ ల వరకు
5. పిల్లి శ్రవ్య అవధి e) 40,000 హెర్ట్జ్ వరకు

A) 1-c, 2-a, 3-b, 4-d, 5-e
B) 1-c, 2-a, 3-e, 4-d, 5-b
C) 1-c, 2-a, 3-b, 4-e, 5-d
D) 1-c, 2-e, 3-b, 4-d, 5-a
జవాబు:
C) 1-c, 2-a, 3-b, 4-e, 5-d

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని

65. శ్రవ్య ధ్వనుల పౌనఃపున్య అవధి
A) 2 కంపనాలు/సెకను-20 కంపనాలు/సెకను
B) 20 కంపనాలు/సెకను-20000 కంపనాలు/సెకను
C) 20 కంపనాలు/సెకను-200 కంపనాలు/సెకను
D) 10 కంపనాలు/సెకను-20 కంపనాలు/సెకను
జవాబు:
B) 20 కంపనాలు/సెకను-20000 కంపనాలు/సెకను

66. జతపరచండి.

బి
1. తబల a) తీగ వాయిద్యం
2. పిల్లన గ్రోవి b) డప్పు వాయిద్యం
3. వీణ c) వాయు వాయిద్యం

సరియైన సమాధానమును గుర్తించండి.
A) 1-c, 2-b, 3-a
B) 1-c, 2-a, 3-b
C) 1-b, 2-a, 3-c
D) 1-b, 2-c, 3-a
జవాబు:
D) 1-b, 2-c, 3-a

67. ధ్వని ఉత్పత్తి చేయుటకు సంబంధించిన అవయవాలకు భిన్నమైనది.
A) స్వరతంత్రులు
B) పెదవులు
C) నాలుక
D) చెవి
జవాబు:
D) చెవి

68. ఈ క్రింది వాక్యాలను గమనించండి.
i) ధ్వని ఘన పదార్థాల ద్వారా ప్రసరిస్తుందని తెలుస్తుంది
ii) బల్లపై చెవిని ఆనించండి.
iii) ఒక ప్రత్యేకమైన ధ్వనిని వింటారు.
iv) బల్లపై రెండో వైపు చేతితో తట్టండి పై వాక్యాలు సరైన క్రమం
A) i, iii, ii, iv
B) iv, ii, iii, i
C) ii, iv, iii, i
D) iii, i, ii, iv
జవాబు:
C) ii, iv, iii, i

69. 1. ధ్వని తీవ్రతకు ప్రమాణం డెసిబెల్
2. ఒక నిమిషంలో వస్తువు చేసే కంపనాల సంఖ్యను పౌనఃపున్యం అంటారు.
A) 1-సత్యం, 2-సత్యం
B) 1-అసత్యం, 2-సత్యం
C) 1-సత్యం, 2-అసత్యం
D) 1-అసత్యం, 2-అసత్యం
జవాబు:
C) 1-సత్యం, 2-అసత్యం

70. పౌనఃపున్యంతో సంబంధం గల రాశి
A) ధ్వని తీవ్రత
B) కీచుదనం
C) కంపన పరిమితి
D) మృదుత్వం
జవాబు:
C) కంపన పరిమితి

71. కింది వాటిలో ధ్వని కాలుష్య ప్రభావం కానిది
A) వినికిడి శక్తి కోల్పోవడం
B) నిద్రలేమి
C) ఉద్రేకపడటం
D) కంటి చూపు కోల్పోవడం
జవాబు:
D) కంటి చూపు కోల్పోవడం

72. వివిధ యానకాలలో ధ్వని ప్రసారము అయ్యే వేగాన్ని అనుసరించి ఆరోహణ క్రమంలో అమర్చుము.
A) ఘన > ద్రవ < వాయు
B) వాయు < ద్రవ < ఘన
C) ద్రవ < వాయు < ఘన
D) ఘన < వాయు < ద్రవ
జవాబు:
B) వాయు < ద్రవ < ఘన

73. శూన్యంలో ధ్వని వేగము
A) 0 మీటర్/సెకన్
B) 100 మీటర్/సెకన్
C) 250 మీటర్/సెకన్
D) 330 మీటర్/సెకన్
జవాబు:
A) 0 మీటర్/సెకన్

74. ఒక బ్లేడు 10 సెకన్లలో 3000 కంపనాలు చేసింది. అయితే బ్లేడు పౌనఃపున్యం …….. కంపనాలు/సెకను
A) 30
B) 300
C) 3000
D) 30000
జవాబు:
B) 300

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని

75. భావం (A) : ఇనుమును తీగలుగా మార్చి కంచె వేయుటకు ఉపయోగిస్తాం.
కారణం (R) : ఇనుముకు తాంతవత ధర్మం ఉంది.
A) A మరియు Rలు రెండూ సరైనవి మరియు A కు సరైన కారణం కాదు
B) A సరైనది R సరైనది కాదు
C) A మరియు Rలు రెండూ సరైనవి కాదు
D) A మరియు Rలు రెండూ సరైనవి మరియు A కు R సరైన కారణం
జవాబు:
D) A మరియు Rలు రెండూ సరైనవి మరియు A కు R సరైన కారణం

76. మహిళ, పురుషుడు, సింహం, శిశువులు వేరువేరు పిలను కలిగి ఉంటారు. అయిన వారి పిచ్ సరియైన క్రమము
A) సింహం > పురుషుడు > మహిళ > శిశువు
B) సింహం < పురుషుడు < మహిళ < శిశువు
C) మహిళ > శిశువు > సింహం > పురుషుడు
D) మహిళ > పురుషుడు > సింహం > శిశువు
జవాబు:
B) సింహం < పురుషుడు < మహిళ < శిశువు

77. క్రింది వానిలో ధ్వనికి సంబంధించి సరికానిది
A) ధ్వని శక్తిని కలిగి ఉంది
B) ధ్వని ప్రసరణకు యానకం అవసరం
C) కంపనాలు ధ్వనిని ఉత్పత్తి చేస్తాయి
D) ధ్వని కంపనాలను ఉత్పత్తి చేస్తుంది
జవాబు:
D) ధ్వని కంపనాలను ఉత్పత్తి చేస్తుంది

78. P : పరశ్రావ్యాలు ధ్వని కాలుష్యాన్ని కలుగజేయవు.
Q: అతిధ్వనులు ధ్వని కాలుష్యాన్ని కలుగజేస్తాయి.
A) P సరియైనది కాదు, Q సరియైనది
B) P, Q లు సరియైనవి
C) P, Q లు సరియైనవి కావు
D) P సరియైనది, Q సరియైనది కాదు
జవాబు:
B) P, Q లు సరియైనవి

79. P: ధ్వని తీవ్రత కంపన పరిమితిపై ఆధారపడుతుంది.
Q: ధ్వని కీచుదనం పౌనఃపున్యంపై ఆధారపడుతుంది.
A) P, Q లు సరియైనవి కావు
B) P సరియైనది కాదు, Q సరియైనది
C) P సరియైనది, Q సరియైనది కాదు
D) P, Q లు సరియైనవి
జవాబు:
D) P, Q లు సరియైనవి

80.

గ్రూపు – A గ్రూపు – B
పరికరం ధ్వని ఉత్పత్తి చేసే విధానం
a) తబల i) గాలి పొర కంపనాలు
b) హార్మోనియం ii) పై పొర, లోపల గాలి కంపనాలు
c) గిటారు iii) తీగలో కంపనాలు

గ్రూపు – A లోని పరికరానికి, గ్రూపు – B లోని ధ్వని ఉత్పత్తి చేసే విధానానికి సంబంధాన్ని గుర్తించండి.
A) a-ii, b-iii, c-i
B) a-iii, b-i, c-ii
C) a-ii, b-i, c-iii
D) a-i, b-ii, c-iii
జవాబు:
C) a-ii, b-i, c-iii

81. ఒక బడిగంటను సుత్తితో కొట్టుము. దానిని చేతితో తాకుము. నీవు గ్రహించునది.
A) వేడి
B) చల్లదనం
C) కంపనం
D) షాక్
జవాబు:
C) కంపనం

82. కంపనాలు చేయకుండా ధ్వనిని ఉత్పత్తి చేసే పదార్థం లేదా వస్తువు
A) శృతిదండం
B) బెల్
C) గాలి
D) అలాంటి పదార్థం / వస్తువు ఉండదు
జవాబు:
D) అలాంటి పదార్థం / వస్తువు ఉండదు

83. ఒకవేళ విశ్వంలో ఏ వస్తువూ కంపించకపోతే ఇలా ఉండవచ్చును.
A) నిశ్శబ్దం
B) పతనం
C) రంగు విహీనం
D) భయంకర శబ్దం
జవాబు:
A) నిశ్శబ్దం

84. మనకు వినిపించే మొబైల్ నుండి వచ్చే శబ్ద తీవ్రత
AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 4
A) చాలా ఎక్కువ
B) చాలా తక్కువ
C) సాధారణంగా
D) సున్నా
జవాబు:
D) సున్నా

85. చెవులు మూసుకొని, తలపై నెమ్మదిగా కొడితే ఏమి జరుగుతుందో ఊహించుము.
A) శబ్దం వినపడదు
B) శబ్దం వినిపిస్తుంది
C) చెప్పలేం.
D) శబ్దం ఉత్పత్తి అవదు
జవాబు:
B) శబ్దం వినిపిస్తుంది

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని

86. పక్షి కంటే సింహం తక్కువ పిచ్ గల శబ్దం చేస్తుంది. కారణం ఊహించండి.
A) పక్షి ఎక్కువ పౌనఃపున్యం గల ధ్వనిని ఉత్పత్తి చేస్తుంది
B) సింహం ఎక్కువ పౌనఃపున్యం గల ధ్వనిని ఉత్పత్తి చేస్తుంది.
C) పక్షి పరిమాణంలో చిన్నది.
D) సింహం పరిమాణంలో పెద్దది.
జవాబు:
A) పక్షి ఎక్కువ పౌనఃపున్యం గల ధ్వనిని ఉత్పత్తి చేస్తుంది

87. భావం (A) : గబ్బిలాలు ఉత్పత్తి చేసే ధ్వనులను మానవుడు వినలేడు.
కారణం (B) : మానవుడు 20000 కంపనాలు/సెకను కన్నా ఎక్కువ పౌనఃపున్యం ఉన్న ధ్వనులను వినలేడు.
A) A మరియు R లు రెండూ సరైనవి మరియు A కు R సరైన కారణం కాదు
B) A సరైనది R సరైనది కాదు
C) A మరియు R లు రెండూ సరైనవి కాదు
D) A మరియు Rలు రెండూ సరైనవి మరియు A కు R సరైన కారణం
జవాబు:
D) A మరియు Rలు రెండూ సరైనవి మరియు A కు R సరైన కారణం

88. కీచురాళ్ళ ధ్వని విని చెవులు మూసుకున్న దీపక్ అలా ఎందుకు చేసి ఉంటాడో ఊహించండి.
A) అది ఎక్కువ తరంగదైర్ఘ్యము గల ధ్వని కాబట్టి ఉండవచ్చును.
B) అది ఎక్కువ కీచుదనం గల ధ్వని కాబట్టి
C) అది ఎక్కువ కంపన పరిమితి గల ధ్వని కాబట్టి
D) అది ఎక్కువ తీవ్రత గల ధ్వని కాబట్టి
జవాబు:
B) అది ఎక్కువ కీచుదనం గల ధ్వని కాబట్టి

89.
AP Board 8th Class Physical Science Solutions 6th Lesson ధ్వని 14
ఇచ్చిన పటంలో చూపిన ప్రయోగంలో పరిశీలించే విషయం
A) ఘర్షణ
B) కాంతి
C) ఉష్ణం
D) ధ్వని.
జవాబు:
D) ధ్వని.

90. ఇచ్చిన పటంలో చూపిన ప్రయోగ ఉద్దేశ్యం
AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 5
A) ధ్వని ప్రసారానికి యానకం అవసరం’ అని నిరూపించుట
B) ‘ధ్వనికి శక్తి ఉంద’ని నిరూపించుట
C) ‘ద్వని శూన్యంలో ప్రయాణించదు’ అని నిరూపించుట
D) ‘ధ్వనికి రూపం లేదు’ అని నిరూపించుట
జవాబు:
B) ‘ధ్వనికి శక్తి ఉంద’ని నిరూపించుట

91. ‘ధ్వనికి శక్తి ఉంది’ అని నిరూపించడానికి నీకు క్రింది పరికరాలు అవసరమవుతాయి.
A) గాజు సీసా, రబ్బరు బెలూన్, సెల్ ఫోను, పంచదార స్ఫటికాలు
B) గాజు సీసా, నీరు, పంచదార, ఊళ
C) 6 గ్లాసులు, నీరు, స్పూన్
D) పై వానిలో ఏదేని ఒక శ్రేణి
జవాబు:
A) గాజు సీసా, రబ్బరు బెలూన్, సెల్ ఫోను, పంచదార స్ఫటికాలు

92. ప్రయోగశాలలో క్రింది విధంగా మృదుస్వరాన్ని ఇలా ఉత్పత్తి చేస్తావు.
A) ఒక వస్తువుని చేతితో ఊపుతూ
B) ఒక వస్తువుని నెమ్మదిగా తట్టుతూ
C) ఒక వస్తువుని గట్టిగా తట్టుతూ
D) ఒక వస్తువుని ఎత్తునుండి జారవిడిస్తూ
జవాబు:
B) ఒక వస్తువుని నెమ్మదిగా తట్టుతూ

93.
AP Board 8th Class Physical Science Solutions 6th Lesson ధ్వని 15
ఇచ్చిన ప్రయోగం చేస్తున్నప్పుడు నీవు వినే శబ్దాలు ఇలా ఉంటాయి?
A) తక్కువ పిచ్ మరియు ఎక్కువ పిచ్ గలవి
B) తక్కువ కంపనపరిమితి, ఎక్కువ కంపన పరిమితి గలవి
C) తక్కువ పిచ్ మరియు ఎక్కువ శబ్ద తీవ్రత గలవి
D) తక్కువ శబ్ద తీవ్రత మరియు ఎక్కువ పిచ్ గలవి
జవాబు:
A) తక్కువ పిచ్ మరియు ఎక్కువ పిచ్ గలవి

94. ధ్వని ద్రవం గుండా ప్రసరిస్తుందని చెప్పే ప్రయోగంలో వివిధ దశలను ఒక క్రమపద్ధతిలో అమర్చండి.
P : బకెట్ బయట గోడ ద్వారా శబ్దం వినండి
Q : నీటిలో రెండు రాళ్ళతో శబ్దం చేయాలి
R : వెడల్పాటి బకెట్లో నీరు తీసుకోవాలి
S : దీనిని బట్టి శబ్దం ద్రవం గుండా ప్రసరిస్తుందని చెప్పగలం
A) R → P → Q → S
B) P → Q → R → S
C) R → Q → P → S
D) S → R → Q → P
జవాబు:
C) R → Q → P → S

95. క్రింది ప్రయోగ సోపానాలను వరుసక్రమంలో అమర్చుము.
i) సీసా మూతకి రబ్బరు బెలూన్ ముక్క సాగదీసి అమర్చాలి.
ii) సెల్ ఫోన్ శబ్దం చేయడానికి రింగ్ ఇవ్వాలి.
iii)సీసా లోపల సెల్ ఫోన్ ఉంచాలి.
iv) పంచదార పైన వేయాలి.
A) iii → iv → i → ii
B) i → ii → iv → iii
C) iii → i → iv → ii
D) iv → iii → i → ii
జవాబు:
C) iii → i → iv → ii

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని

96. P : 1) రెండు హాక్ బ్లేడులు తీసుకోవాలి
2) వాటిని టేబుల్ కి వేరు వేరు పొడవుల వద్ద అమర్చుము
3) సమాన బలంతో వాటిని కంపనాలు చేయించుము
Q : 1) ఒక హాక్ బ్లేడును తీసుకోవాలి
2) దానిని టేబుల్ కి అమర్చుము
3) ఒకసారి తక్కువ బలంతో, మరొకసారి ఎక్కువ బలంతో కంపనాలు చేయించుము
P మరియు Q ప్రయోగాలలో ఉద్దేశ్యం వీటిని పరిశీలించడం.
A) P – పిచ్, Q – శబ్ద తీవ్రత
B) P – శబ్ద తీవ్రత, Q – పిచ్
C) P- తరంగదైర్ఘ్యం, Q – పిచ్
D) P- పిచ్, Q – తరంగదైర్ఘ్యం
జవాబు:
A) P – పిచ్, Q – శబ్ద తీవ్రత

97. ప్రయోగశాలలో గల ఈ పరికరం పేరు
AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 6
A) స్ప్రింగ్ త్రాసు
B) శృతి దండం
C) రబ్బరు సుత్తి
D) శ్రావణం
జవాబు:
B) శృతి దండం

98.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 7ఈ ప్రయోగం ఉద్దేశ్యం
A) వాయు పదార్థాలలో ధ్వని ప్రసారం
B) ద్రవ పదార్థాలలో ధ్వని ప్రసారం
C) ఘన పదార్థాలలో ధ్వని ప్రసారం
D) పైవేవీ కాదు
జవాబు:
C) ఘన పదార్థాలలో ధ్వని ప్రసారం

99.

గాలిలో బ్లేడు పొడవు కంపనాలు ధ్వని
బ్లేడ్ 1 : 20 సెం.మీ.
బ్లేడ్ 2 : 5 సెం.మీ.

ఇచ్చిన పట్టిక క్రింది ప్రయోగానికి సంబంధించినది
A) ధ్వని తీవ్రత (ప్రయోగం)
B) ధ్వని కీచుదనం (ప్రయోగం)
C) ధ్వని ప్రసారానికి యానకం అవసరం (ప్రయోగం)
D) ధ్వని – శక్తి స్వరూపం (ప్రయోగం)
జవాబు:
B) ధ్వని కీచుదనం (ప్రయోగం)

100. “గంట జాడీ ప్రయోగం” ను ప్రవేశపెట్టినవారు
A) రాబర్ట్ బాయిల్
B) న్యూటన్
C) ఐన్ స్టీన్
D) రాబర్ట్ కుక్
జవాబు:
A) రాబర్ట్ బాయిల్

101. ప్రయోగశాలలో అతిధ్వనులను ఉత్పత్తి చేసినవారు
A) పీజో
B) నిక్సన్
C) బాయిల్
D) న్యూటన్
జవాబు:
A) పీజో

102. ధ్వని తీవ్రతకు, వస్తువు కంపన పరిమితికి సంబంధాన్ని తెలుసుకునే ప్రయోగంలో కావలసిన పరికరాలు
A) చెక్కబల్ల, ఇటుక, హాక్ సాల్లేడు
B) చెక్కబల్ల, బ్లేడు, ఇటుక
C) స్టాండు, లఘులోలకం, హాక్ సాల్లేడు
D) చెక్కబల్ల, కర్ర, ఇటుక
జవాబు:
A) చెక్కబల్ల, ఇటుక, హాక్ సాల్లేడు

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని

103. బక్కెట్, నీరు, రెండు రాళ్ళు ఇచ్చి కృత్యం నిర్వహించమన్నప్పుడు ఆ వస్తువుల ద్వారా నిర్వహించే కృత్యం ద్వారా తెలుసుకునే విషయం
A) ధ్వని ఉత్పత్తి అగుటకు నీరు అవసరం
B) ధ్వని నీటి ద్వారా ప్రయాణిస్తుంది
C) ధ్వని గాలి ద్వారా ప్రయాణిస్తుంది
D) రాళ్ళు రెండు తాకించినప్పుడు ధ్వని పుడుతుంది
జవాబు:
B) ధ్వని నీటి ద్వారా ప్రయాణిస్తుంది

104.

వాద్య పరికరం కంపనం చేసే భాగం
A చర్మపు పొర, గాలి స్థంభం
పిల్లనగ్రోవి గాలి స్థంభం
వీణ B

A, B లు వరుసగా
A) తబలా, చర్మపు పొర
B) డప్పు, గాలిస్థంభం
C) మద్దెల, తీగ
D) మద్దెల, చర్మపు పొర
జవాబు:
C) మద్దెల, తీగ

105.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 8
పై పట్టికలో గల సంగీత పరికరాలలో తీగ వాయిద్యాలు ఏవి?
A) Be
B) C, D
C) A, F
D) A, D, F
జవాబు:
C) A, F

106. ఒక ప్రయోగంలో క్రింది విధంగా గ్రాఫు వచ్చింది.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 9
A, B, C లు క్రింది వారి శబ్దాలను సూచిస్తాయి.
A) A = సింహం, B = కోయిల, C = మనిషి
B) A = మనిషి, B = సింహం, C = కోయిల
C) A = కోయిల, B = మనిషి, C = సింహం
D) A = సింహం, B = మనిషి, C = కోయిల
జవాబు:
A) A = సింహం, B = కోయిల, C = మనిషి

107.

వ్యక్తి స్వరతంత్రుల పొడవు
పురుషులు 20 mm
స్త్రీలు 15 mm
పిల్లలు 10 mm

పై పట్టిక నుండి నీవు గ్రహించే విషయం
A) స్వరతంత్రుల పొడవు తగ్గే కొలది పిచ్ పెరుగును
B) స్వరతంత్రుల పొడవు తగ్గే కొలది పిచ్ తగ్గును
C) రెండూ కాదు
D) స్వరతంత్రుల పొడవుకి, పిచ్ కి సంబంధం లేదు
జవాబు:
A) స్వరతంత్రుల పొడవు తగ్గే కొలది పిచ్ పెరుగును

108.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 10
ఈ బొమ్మలు నుండి నీవేమి చెప్పగలవు?
A) శబ్దం ఘన పదార్థాల గుండా ప్రసరించగలదు
B) శబ్దం వాయు పదార్థాల గుండా ప్రసరించగలదు
C) శబ్దం ద్రవ పదార్థాల గుండా ప్రసరించగలదు
D) శబ్దం ద్రవ పదార్థాల గుండా ప్రసరించదు
జవాబు:
A) శబ్దం ఘన పదార్థాల గుండా ప్రసరించగలదు

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 11
109. పై పటములలో దేనికి ఎక్కువ పౌనఃపున్యం కలదు?
A) A
B) B
C) C
D) D
జవాబు:
A) A

110. పై పటములలో దేనికి ఎక్కువ కంపనపరిమితి కలదు?
A) A
B) B
C) C
D) D
జవాబు:
C) C

111. పై పటములలో ‘A’ కలిగి యున్నది
A) తక్కువ పౌనఃపున్యం – ఎక్కువ తరంగదైర్ఘ్యం
B) ఎక్కువ పౌనఃపున్యం – తక్కువ తరంగదైర్ఘ్యం
C) ఎక్కువ పౌనఃపున్యం – ఎక్కువ తరంగదైర్ఘ్యం
D) తక్కువ పౌనఃపున్యం – తక్కువ తరంగదైర్ఘ్యం
జవాబు:
B) ఎక్కువ పౌనఃపున్యం – తక్కువ తరంగదైర్ఘ్యం

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని

112. పై పటము A, C లలో దేనికి ఎక్కువ శబ్ద తీవ్రత కలదు?
A) A
B) C
C) రెండింటికీ సమానంగా
D) చెప్పలేం
జవాబు:
B) C

బ్లేడ్ కంపనాల సంఖ్య కంపన పరిమితి
P 1500 0.005 మీ.
Q 1000 0.05 మీ.
R 100 0.0i మీ.

113. పై వానిలో ఏ బ్లేడ్ ఎక్కువ శబ్దతీవ్రతతో కంపించింది?
A) P
B) Q
C) R
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) Q

114. పై వానిలో దేనికి ‘పిచ్’ ఎక్కువ?
A) P
B) Q
C) R
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) P

115.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 12
పై వాటిలో కంపనాల సంఖ్య
A) a > b
B) a < b
C) a = b
D) a ≤ b
జవాబు:
C) a = b

నిశ్శబ్దానికి సమీపధ్వని 0 db
గుసగుస 15 db
సాధారణ సంభాషణ 60 db
లాన్ యంత్రం 90 db
కారు హారన్ 110 db
జెట్ ఇంజన్ శబ్దం 120 db
టపాకాయ పేలుడు శబ్దం 140 db

పై పట్టిక కొన్ని సాధారణ ధ్వనులు విడుదల చేసే శబ్ద తీవ్రతలను డెసిబులో తెలియజేస్తుంది. దీని ఆధారంగా క్రింది వాటికి సమాధానాలివ్వండి.

116. లాన్ యంత్రం విడుదల చేసే ధ్వని ఎన్ని డెసిబుల్స్ తీవ్రత కలిగి ఉంది?
A) 60 db
B) 90 db
C) 110 db
D) 15th
జవాబు:
B) 90 db

117. జెట్ ఇంజన్ నుండి వెలువడే శబ్ద తీవ్రత కారు హారన్ శబ్ద తీవ్రత కన్నా ఎక్కువ. ఎన్ని రెట్లు ఎక్కువ?
A) 100 db
B) 1000 db
C) 20 db
D) 10 db
జవాబు:
D) 10 db

118. క్రింది వానిలో ధ్వని తీవ్రతకు సంబంధించిన పటం
AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 13
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A

119.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 14
పై పటంలో కంపన పరిమితిని సూచించే భాగం
A) OA దూరం
B) AB దూరం
C) CB దూరం
D) OB దూరం
జవాబు:
B) AB దూరం

120. క్రింది పటాలలో దేనిలో ‘కంపన పరిమితి’ ని సరిగా చూపడమైనది?
AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 15
జవాబు:
A

121. రవి ధ్వనిని ఉత్పత్తి చేసే ఒక పరికరం పటం గీసాడు. క్రింది వానిలో అది ఏది?
AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 16
D) అన్నియూ
జవాబు:
D) అన్నియూ

122.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 17
ఇచ్చిన పటంలో ‘X’ భాగం
A) కర్ణభేరి
B) క్లియా
C) శ్రవణ కుల్య
D) పిన్నా
జవాబు:
B) క్లియా

123. AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 18 ఈ భాగం
A) చెవిలో ఉండే కర్ణభేరి
B) చెవిలో ఉండే కోక్లియా
C) స్వరపేటికలో ఉండే స్వరతంత్రులు
D) పైవేవీకాదు
జవాబు:
C) స్వరపేటికలో ఉండే స్వరతంత్రులు

124. ఇచ్చిన చిత్రం ద్వారా మనము తెలుసుకునే విషయం
AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 5
A) ధ్వని శూన్యంలో కూడా ప్రయాణిస్తుంది
B) ధ్వని శక్తిని కలిగి ఉంది
C) ధ్వని కంపనాలు ఉత్పత్తి చేస్తుంది
D) ధ్వని ప్రసరణకు యానకం అవసరం
జవాబు:
B) ధ్వని శక్తిని కలిగి ఉంది

125. క్రింది పేరుగాంచిన సంగీత వాద్యకారులను జత చేయుము.

a) బిస్మిలాఖాన్ i) తబలా
b) చిట్టిబాబు ii) సన్నాయి
c) జాకీర్ హుస్సేన్ iii) వీణ

A) a – (ii), b – (ii), C – (i)
B) a – (iii), b – (ii), C – (i)
C) a – (i) – b(ii), c – (iii)
D) a – (ii), b – (i), C – (iii)
జవాబు:
A) a – (ii), b – (ii), C – (i)

126. మనుషులు మరియు జంతువులు జీవనంలో వారి లేదా వాటి యొక్క భావాలను ఇలా వెల్లడి చేస్తారు/యి.
A) కాంతితో
B) ధ్వనితో
C) సైగలతో
D) పైవన్నింటితో
జవాబు:
B) ధ్వనితో

127. మనం సంగీతాన్ని విని ఆనందింపజేయడంలో దీనిని అభినందించాలి.
A) స్వరతంత్రి
B) గుండె
C) కర్ణభేరి
D) కన్ను
జవాబు:
C) కర్ణభేరి

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని

128. మనిషికి ఆరోగ్యాన్ని చేకూర్చడంలో వీటి పాత్ర కూడా ఉందని నిరూపించబడింది.
A) చప్పుడు
B) సంగీతం
C) మాటలు
D) అన్నియూ
జవాబు:
B) సంగీతం

129. వినడానికి ఇంపుగా లేని ధ్వనులు
A) కఠోరధ్వనులు
B) సంగీత ధ్వనులు
C) ధ్వని కాలుష్యం
D) పైవన్నీ
జవాబు:
A) కఠోరధ్వనులు

130. మానవులు వినగలిగే ధ్వని యొక్క పౌనఃపున్య అవధి గల ధ్వనులు
A) పరశ్రావ్య ధ్వనులు
B) శ్రవ్య ధ్వనులు
C) అతిధ్వనులు
D) పైవేవీకావు
జవాబు:
B) శ్రవ్య ధ్వనులు

131. మానవ శ్రవ్య అవధి
A) 20 HZ – 20 KHZ
B) 20 KHZ – 20 HZ
C) 20 HZ – 250 HZ
D) 250 HZ – 20 HZ
జవాబు:
A) 20 HZ – 20 KHZ

132. మానవ శ్రవ్య అవధి కంటే తక్కువ పౌనఃపున్యం గల ధ్వనులు
A) శ్రవ్య ధ్వనులు
B) పరశ్రావ్యాలు
C) అతిధ్వనులు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) పరశ్రావ్యాలు

133. మానవ శ్రవ్య అవధి కంటే ఎక్కువ పౌనఃపున్యం గల ధ్వనులు
A) శ్రవ్య ధ్వనులు
B) పరశ్రావ్యాలు
C) అతిధ్వనులు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) అతిధ్వనులు

134. ప్రపంచంలో అత్యధిక శబ్ద కాలుష్యం గల పట్టణం
A) నాన్ జింగ్
B) ఫ్రాన్స్
C) స్విట్జర్లాండ్
D) రుమేనియా
జవాబు:
A) నాన్ జింగ్

135. మన దేశంలో అత్యధిక శబ్ద కాలుష్యం గల పట్టణం
A) ముంబయి
B) గాంధీనగర్
C) కోల్ కత
D) చెన్నె
జవాబు:
A) ముంబయి

136. మన దేశంలో తక్కువ ధ్వని కాలుష్యం గల రాష్ట్రం
A) హిమాచల్ ప్రదేశ్
B) గుజరాత్
C) కోల్ కత
D) ఆంధ్రప్రదేశ్
జవాబు:
A) హిమాచల్ ప్రదేశ్

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని

137. సునీల్ బాంబుని కాల్చినప్పుడు, క్రింది వాని వలన దాని శబ్దం మన చెవికి చేరుతుంది.
A) మిరుమిట్లు గొలిపే వెలుతురు ఇవ్వడం వలన
B) అధికంగా వేడిని ఉత్పత్తి చేయడంవలన
C) గాలిని కంపింప జేయడం వలన
D) పొగలు రావడం వలన
జవాబు:
C) గాలిని కంపింప జేయడం వలన

138. కొన్ని బాంబులు చెవులకు హాని చేస్తాయి. కారణం
A) ఎక్కువ పిచ్ వలన
B) ఎక్కువ కంపన పరిమితి వలన
C) ఎక్కువ పౌనఃపున్యం వలన
D) ఎక్కువ తరంగదైర్ఘ్యం వలన
జవాబు:
B) ఎక్కువ కంపన పరిమితి వలన

139. అధిక తీవ్రతగల శబ్దాల వలన ఇది కలుగును.
A) అనాసక్తత
B) అయిష్టం
C) చికాకు
D) పైవన్నియూ
జవాబు:
D) పైవన్నియూ

140. రాజు క్రింది శబ్దాన్ని వినలేడు
A) 10 Hz
B) 200 Hz
C) 200, 000 Hz
D) పైవన్నియూ
జవాబు:
B) 200 Hz

141. క్రింది వానిలో ఏ శబ్ద తీవ్రత ప్రమాదకరం కాదు?
A) 60 dB
B) 120 dB
C) 100 dB
D) B మరియు C
జవాబు:
D) B మరియు C

142. శబ్దకాలుష్యాన్ని తగ్గించే విధానం
A) మొక్కలు నాటాలి
B) వాహనాలకి సైలన్సర్లు బిగించుకోవాలి
C) లౌడ్ స్పీకర్లు తగ్గించాలి
D) పైవన్నియు
జవాబు:
D) పైవన్నియు

143. క్రింది వానిని జతచేయుము.
1) 60 dB a) బాధ కలుగుతుంది
2) > 80 dB b) చెవుడు
3) > 80 dB ఎక్కువకాలం c) సాధారణ సంభాషణ
A) 1-c, 2-a, 3-b
B) 1-b, 2-a, 3-c
C) 1-a, 2-c, 3-b
D) 1-a, 2-b, 3-c
జవాబు:
A) 1-c, 2-a, 3-b

144. క్రింది వాని యొక్క శబ్దం ‘పిచ్’ ఎక్కువ.
A) సింహం
B) మహిళ
C) శిశువు
D) కీటకం
జవాబు:
D) కీటకం

145. ……… డెసిబెల్స్ దాటిన ధ్వనులు చెవికి ప్రమాదాన్ని కలిగిస్తాయి.
A) 80
B) 60
C) 50
D) 55
జవాబు:
A) 80

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని

146. అధిక తీవ్రత గల ధ్వని కాలుష్యాన్ని కలుగజేస్తుందని తెలిసిన నీవు కాలుష్య నివారణకు క్రింది వానిలో ఏఏ చర్యలు తీసుకుంటావు?
a) లౌడ్ స్పీకర్ వినియోగాన్ని తగ్గించమని కోరతాను
b)మోటారు వాహనాలకు సైలెన్సర్ బిగించమని చెప్తాను
C) బాణాసంచా కాల్చమని ప్రోత్సహిస్తాను
d) చెట్లు పెంచమని చెప్తాను
A) a, c మరియు d
B) a, b మరియు d
C) b, c మరియు d
D) a, b మరియు C
జవాబు:
B) a, b మరియు d

మీకు తెలుసా?

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 19
1. విశ్వవిఖ్యాత షెహనాయ్ వాయిద్య కారుడు బిస్మిల్లాఖాన్ ఆ వాయిద్యంపై రకరకాల ధ్వనులను పలికించడంలో నిపుణుడు. ఆయన 80 సంవత్సరాల క్రితం బీహారులోని ఒక చిన్న గ్రామంలో జన్మించాడు. తన బాల్యాన్ని ఆయన గంగానదీ తీరంలోని వారణాసిలో గడిపాడు. ఆయన పినతండ్రి కాశీ విశ్వనాథ దేవాలయంలో ఆస్థాన షెహనాయ్ విద్వాంసునిగా పనిచేసేవారు.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 20
2. చిట్టిబాబు (అక్టోబర్ 13, 1936 – ఫిబ్రవరి 9, 1996) భారతదేశంలో కర్నాటిక్ సంగీత వాయిద్యకారుడుగా పేరెన్నికగన్న వారు. దక్షిణ భారతదేశంలో వీణా వాయిద్యంలో ఆయనది అందెవేసిన చేయి. తన జీవిత కాలంలో ఆయన అనంతమైన పేరు ప్రఖ్యాతులు సాధించాడు. కర్ణాటిక్ సంగీతంలో వీణ అంటే చిట్టిబాబు అన్నంతగా ఆయన పేరు సంపాదించారు. అందరూ ఆయన్ను వీణ చిట్టిబాబుగా పిలిచేవారు.

స్వరతంత్రుల పొడవు పురుషులలో 20 మిల్లీ మీటర్లు ఉంటుంది. మహిళలలో వీటి పొడవు 5 మి.మీ. తక్కువగా ఉంటుంది. చిన్న పిల్లల్లో ఇది ఇంకా తక్కువగా ఉంటుంది. మహిళలు, పురుషులు మరియు పిల్లలు చేసే ధ్వనుల నాణ్యత స్వరతంత్రుల పొడవుపై ఆధారపడి ఉంటుందని చెప్పగలమా?

పెదాలు కదలకుండా మనం మాట్లాడగలమా?

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 21
వెంట్రిలాక్విస్టులు (Ventriloquists) తమ పెదవులు కదపకుండా చేసే శబ్దాలతో మాట్లాడుతూ ఉంటారు. వారి పెదవులు ఒకదానికొకటి తాకకుండా కొద్దిగా దూరంగా ఉంటాయి. వీరు త్వరత్వరగా మాట్లాడటం వల్ల కదిలే పెదవులను మనం గమనించేందుకు వీలుకాదు. వారు తమ పెదవుల కదలిక పైన, శబ్దాలు చేయడంలోనూ, శ్వాసపైన నియంత్రణ – గోమఠం శ్రీనివాస్ కలిగి ఉంటారు. వీరు పెదవులను ఎక్కువ కదిలించకుండా ఉచ్ఛారణలో తేడా లేకుండా కండరాల సహాయంతో గొంతుకతో మాట్లాడటంలో నిపుణులుగా ఉంటారు. ఇలా చేసేటప్పుడు వారు తమ కండరాలను వత్తిడికి గురికాకుండా చేస్తారు. వారు పెదవులను కంపించటం ద్వారా గాలిని బయటకు పంపి శ్వాసించడం ద్వారా ఒత్తిడికి గురయిన. కండరాలకు ఉపశమనం కలిగిస్తారు. ఇది ఒక రకమైన శబ్ద నిపుణతా సామర్థ్యం. ఆ కళలో ఆరితేరినవారు తెలంగాణ రాష్ట్రంలోని వరంగల్ జిల్లాకు చెందిన చించపట్టణ గోమఠం శ్రీనివాస్. వీరు ప్రపంచ వ్యాప్తంగా 6000 ప్రదర్శనలిచ్చారు. 1990లో వీరు 32 గంటలపాటు నిర్విరామంగా ఈ ప్రదర్శన ఇచ్చి ప్రపంచ రికార్డు నెలకొల్పారు.

ధ్వని అనుకరణ

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 22
ధ్వని అనుకరణ చేసేవారు తమ శభోత్పత్తి మీద తగిన నియంత్రణ కలిగి ఉంటారు. వారు తమ గొంతును మాత్రమే ఉపయోగించి శబ్దాలను పలికించి ప్రేక్షకులను ఆశ్చర్యపరుస్తారు. తెలంగాణ రాష్ట్రానికి చెందిన ఓరుగల్లు వాసియైన డా|| నేరెళ్ల వేణుమాధవ్ ఈ కళలో ఆరితేరినవారు. భారత ప్రభుత్వం వారి ప్రతిభను గుర్తించి 2001 సంవత్సరంలో పద్మశ్రీ అవార్డుతో సత్కరించింది.

ఈ పద్ధతులను మీరు కూడా ప్రయత్నించి, దాన్ని ఒక అలవాటుగా చేసుకోండి.

ధ్వని తీవ్రతను కొలుచుటకు ప్రమాణం ‘డెసిబెల్’. డెసిబెల్ ను ‘dB’ గా సూచిస్తాం. ఈ విధమైన ధ్వని తీవ్రతను కొలిచే ‘డెసిబుల్’ అనే పదం, ధ్వనుల గురించి పరిశోధించిన అలెగ్జాండర్ గ్రాహంబెల్ (1847 – 194B)కు గుర్తుగా ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది.

మనకు వినిపించే అతితక్కువ తీవ్రత గల ధ్వని (దాదాపు నిశ్శబ్దం) ‘0’ డెసిబెల్. దీనికి 10 రెట్లు ఎక్కువగా ఉన్న ధ్వని తీవ్రత 10dB. అలాగే శూన్యస్థాయికి 100 రెట్లు ఎక్కువగా వినిపించే ధ్వని తీవ్రత 20dB అదే విధంగా 1000 రెట్లు ఎక్కువగా వినిపించే ధ్వని తీవ్రత 30dB కొన్ని సాధారణ ధ్వనులు ఎన్ని డెసిబెల్స్ ఉంటాయో కింద ఇవ్వబడింది.

నిశ్శబ్దానికి సమీప ధ్వని 0 dB
గుసగుస 15 dB
సాధారణ సంభాషణ 60 dB
లాన్ యంత్ర శబ్దం 90 dB
కారు హారన్ 110 dB
జెట్ ఇంజన్ శబ్దం 120 dB
తుపాకి పేలుడు లేదా
టపాకాయ పేలుడు శబ్దం – 140 dB

కింది ధ్వనుల యొక్క పిచ్ ఆరోహణ క్రమంలో ఉంది. సింహం < పురుషుడు < మహిళ < పిల్లవాడు < శిశువు < కీటకం

  • దీనికి కారణం ఏమిటో ఊహించగలరా? ధ్వనుల యొక్క పిల్లేలో తేడాలు ఉండటమే కారణం.
  • ఈల ఊదడం, డ్రమ్స్ వాయించడం వల్ల ఏర్పడే ధ్వనుల పిచ్ లో ఏమైనా తేడా ఉంటుందా? ఈల ఊదడం కంటే, డ్రమ్స్ వాయించడం వల్ల ఏర్పడే ధ్వనుల పిచ్ ఎక్కువగా ఉంటుంది.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 23
శ్రీమతి యం.యస్. సుబ్బులక్ష్మి గొప్ప సంగీత విద్వాంసురాలు. ఆమె కేవలం కర్ణాటక సంగీతానికే కాక ఒక మానవతా వాదిగా (Philanthropist) దేశానికి, ప్రజలకు ఎనలేని ధార్మిక సేవలందించారు. ఆమె తన గాత్రాన్ని భక్తి పాటలకు అంకితం చేసింది.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 24
ఘంటసాల వెంకటేశ్వరరావు ఒక గొప్ప నేపథ్య గాయకుడు. మధురమైన గాత్రానికి ఆయన ప్రసిద్ధుడు. అతను తెలుగు, తమిళం, కన్నడ, మళయాళం భాషల్లో 10,000కు పైగా పాటలను పాడారు. 100కు పైగా సినిమాలకు సంగీత దర్శకత్వం వహించారు. ఆయన పాడిన ప్రైవేటు పాటలు కూడా జనాదరణ పొందాయి. ఆయన పాడిన భక్తి గీతాలు నేటికీ ప్రాచుర్యంలో ఉన్నాయి.

గోల్కొండ కోట – హైదరాబాద్ – తెలంగాణ రాష్ట్రం

AP 8th Class Physical Science Important Questions 6th Lesson ధ్వని 25
ఇది భారతదేశంలో ప్రసిద్ది చెందిన కోట. ఇందులో ఎన్నో సాంకేతిక నిర్మాణ కళా అద్భుతాలు ఉన్నాయి. ఈ కోటలో ఒక బురుజు కింద నిలబడి నిర్దిష్ట స్థాయిలో మీరు చప్పట్లు కొట్టినప్పుడు, అది ప్రతిధ్వనించి 1 కిలోమీటరు దూరంలో ఉన్న కోట శిఖరభాగం వరకు వినబడుతుంది.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు

These AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు will help students prepare well for the exams.

AP Board 8th Class Physical Science 5th Lesson Important Questions and Answers లోహాలు మరియు అలోహాలు

8th Class Physics 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు 1 Mark Important Questions and Answers

ప్రశ్న 1.
పనిముట్లు తయారుచేయడానికి లోహాలను ఎందుకు ఉపయోగిస్తారు?
జవాబు:
లోహాలు దృఢమైనవి కావడంతో వేడిచేసి మనకు కావలసిన ఆకారం, పరిమాణంలోనికి మార్చుకోవచ్చును. కావున లోహాలతో పనిముట్లు తయారుచేయడానికి ఉపయోగిస్తారు.

ప్రశ్న 2.
విద్యుత్ పరికరాలు, వంటపాత్రల యొక్క పిడులు లోహాలతో తయారుచేయరు. ఎందుకు?
జవాబు:
విద్యుత్ పరికరాలు, వంట పాత్రల యొక్క పిడులు లోహాలతో తయారుచేయరు. ఎందుకంటే లోహాలు విద్యుత్ మరియు ఉష్ణ వాహకాలు.

ప్రశ్న 3.
ఇనుప వస్తువులను గాలిలో ఉంచితే తుప్పు పట్టును. ఇనుప వస్తువులకు పెయింట్ వేస్తే ఎందుకు తుప్పు పట్టవు? తెల్పండి.
జవాబు:
ఇనుప వస్తువులను గాలిలో ఉంచితే గాలిలోని తేమ, ఆక్సిజన్ తో చర్య జరిపి ఇనుము తుప్పు పట్టును. ఇనుప వస్తువులకు పెయింట్ వేస్తే తుప్పు పట్టదు. ఎందుకంటే ఇనుప వస్తువుల ఉపరితలం గాలిలోని తేమ, ఆక్సిజన్లతో చర్య జరపకుండా పెయింట్ పూత ఉంటుంది.

ప్రశ్న 4.
బంగారం, ప్లాటినమ్ ఆభరణాలు తమ మెరుపును కోల్పోకుండా ఉండడానికి కారణం ఏమిటి?
జవాబు:
బంగారం, ప్లాటినమ్ ఆభరణాలు గాలితో చర్య జరపవు. కావున ఇవి తమ మెరుపును కోల్పోవు.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు

ప్రశ్న 5.
సోడియం (Na) లోహాన్ని కిరోసిన్లో నిల్వ చేస్తారు. ఎందుకు?
జవాబు:
సోడియం లోహం అత్యధిక చర్యాశీలత గల లోహం. కాబట్టి ఇది గాలిలోని ఆక్సిజన్ తో చర్య జరుపుతుంది. కావున సోడియం లోహాన్ని కిరోసిన్లో నిల్వ చేస్తారు.

ప్రశ్న 6.
లోహద్యుతి అనగానేమి?
జవాబు:
లోహాల ఉపరితలంపై కాంతి పరావర్తనం చెందినపుడు మెరిసే గుణం గల వాటిని లోహద్యుతి అంటారు.

ప్రశ్న 7.
ధ్వని గుణం అనగానేమి?
జవాబు:
వస్తువులను నేలపై పడవేసినపుడు లేదా కడ్డీతో కొట్టినపుడు ధ్వనిని ఉత్పత్తి చేసే ధర్మాన్ని ధ్వనిగుణం అంటారు.

ప్రశ్న 8.
ధ్వని గుణం లేని లోహం ఏది?
జవాబు:
పాదరసం (Hg)

ప్రశ్న 9.
స్తరణీయత అనగానేమి?
జవాబు:
లోహాన్ని రేకులుగా సాగదీసే ధర్మాన్ని స్తరణీయత అంటారు.

ప్రశ్న 10.
తాంతవత అనగానేమి?
జవాబు:
లోహాన్ని సన్నని తీగలుగా మార్చగలిగే ధర్మాన్ని తాంతవత అంటారు.

ప్రశ్న 11.
ఉష్ణవాహకత అనగానేమి?
జవాబు:
ఒక వస్తువును ఒక చివర వేడిచేస్తే మరొక చివరకు ఉష్ణం తన గుండా ప్రసారమయ్యే ధర్మాన్ని ఉష్ణవాహకత అంటారు.

ప్రశ్న 12.
లోహాల భౌతిక ధర్మాలను రాయండి.
జవాబు:
లోహాలు ద్యుతి, ధ్వని గుణం, తాంతవత, స్తరణీయత, ఉష్ణవాహకత మరియు విద్యుత్ వాహకత వంటి భౌతిక ధర్మాలను కలిగి ఉంటాయి.

ప్రశ్న 13.
లోహాలు ఆక్సిజన్తో చర్య జరిపి ఏ స్వభావం గల పదార్థాలను ఏర్పరచును?
జవాబు:
లోహాలు ఆక్సిజన్ తో చర్య జరిపి లోహ ఆక్సెలను ఏర్పరుస్తాయి. లోహ ఆక్సెలకు క్షార స్వభావం ఉంటుంది.

ప్రశ్న 14.
అలోహాలు ఆక్సిజన్ తో చర్య జరిపి ఏ స్వభావం గల పదార్థాలను ఏర్పరచును?
జవాబు:
అలోహాలు ఆక్సిజన్ తో చర్య జరిపి అలోహ ఆక్సెలను ఏర్పరుస్తాయి. అలోహ ఆక్సెడ్ లు ఆమ్ల స్వభావం కలిగి ఉంటాయి.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు

ప్రశ్న 15.
సల్ఫర్ ఏ ఏ పదార్థాలలో ఉంటుంది?
జవాబు:
ఉల్లిపాయలు, వెల్లుల్లి, గుడ్డు, వెంట్రుకలు మరియు చేతిగోళ్లలో సల్ఫర్ ఉంటుంది.

ప్రశ్న 16.
కొన్ని లోహాల చర్యాశీలత క్రమం రాయండి.
జవాబు:
చర్యాశీలత క్రమము : K > Na » Ba > Ca > Mg > Al > Zn > Fe > Sn > Pb

ప్రశ్న 17.
ఘనస్థితిలో ఉండే అలోహాలు ఏవి?
జవాబు:
కార్బన్ (C), అయోడిన్ (1).

ప్రశ్న 18.
ద్రవస్థితిలో ఉండే లోహాలు ఏమిటి?
జవాబు:
పాదరసం (Hg).

ప్రశ్న 19.
మృదువుగా ఉండే లోహాలు తెల్పండి.
జవాబు:
సోడియం (Na) మరియు పొటాషియం (K).

ప్రశ్న 20.
అత్యధిక తాంతవత గల లోహం ఏది?
జవాబు:
బంగారం.

ప్రశ్న 21.
లోహపు పనిముట్లు తుప్పు పట్టకుండా ఉండాలంటే ఏమి చేయవలెను?
జవాబు:
పనిముట్లకు పెయింట్లు వేయాలి మరియు ఎలక్ట్రో ప్లేటింగ్ చేయాలి. పనిముట్లకు తుప్పుపట్టకుండా గ్రీజులు, నూనెలు పూయాలి. అలాగే పనిముట్లను మిశ్రమ లోహాలతో తయారుచేయాలి.

ప్రశ్న 22.
సల్ఫర్ యొక్క ఉపయోగాలను రాయండి.
జవాబు:
బాణాసంచా, మందుగుండు సామగ్రి, గన్ పౌడర్, అగ్గిపెట్టెలు మరియు యాంటిసెప్టిక్ ఆయింట్ మెంట్లు మొదలగు వాటి తయారీలో ఉపయోగిస్తారు.

ప్రశ్న 23.
కార్బన్ ఉపయోగాలను రాయండి.
జవాబు:
విరంజనకారిగా మరియు నీటిని శుద్ధి చేయుటకు కార్బన్ ను ఉపయోగిస్తారు.

ప్రశ్న 24.
అయోడిన్ ఉపయోగాలను తెల్పండి.
జవాబు:
ఆల్కహాల్ లో కలిసిన టింక్చర్ అయోడిన్ ను వైద్య అవసరాలకు ఉపయోగిస్తారు.

ప్రశ్న 25.
ధ్వనిని ఉత్పత్తి చేసే కొన్ని పదార్థాల పేర్లు రాయండి.
జవాబు:
జింక్ (Zn), కాపర్ (Cu), అల్యూమినియం (AI), మెగ్నీషియం (Mg).

AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు

ప్రశ్న 26.
ధ్వనిని ఉత్పత్తి చేయని కొన్ని పదార్థాల పేర్లు రాయండి.
జవాబు:
సల్ఫర్ (S), కార్బన్ (C), అయోడిన్ (I).

ప్రశ్న 27.
మీకు కొన్ని పదార్థాలు ఇచ్చినప్పుడు లోహం అని ఎలా నిర్ణయిస్తావు?
జవాబు:
ఇచ్చిన పదార్థాలలో ఏ పదార్థం అయితే ద్యుతిగుణం, ధ్వనిగుణం, స్తరణీయత, తాంతవత, ఉష్ణవాహకత మరియు విద్యుత్ వాహకత ధర్మాలను కలిగి ఉంటుందో ఆ పదార్థాన్ని లోహము అని అంటారు.

ప్రశ్న 28.
మీకు కొన్ని పదార్థాలు ఇచ్చినప్పుడు అలోహం అని ఎలా నిర్ణయిస్తావు?
జవాబు:
ఇచ్చిన పదార్థాలలో ఏ పదార్థం అయితే ద్యుతిగుణం, ధ్వనిగుణం, స్తరణీయత, తాంతవత, ఉష్ణవాహకత మరియు విద్యుత్ వాహకత ధర్మాలను కలిగి ఉండదో ఆ పదార్థాన్ని అలోహం అంటారు.

ప్రశ్న 29.
ఏ లోహాలను ఆభరణాల తయారీకి వాడుతారు?
జవాబు:
బంగారం, వెండి మరియు ప్లాటినమ్ లోహాలను ఆభరణాల తయారీకి వాడతారు.

ప్రశ్న 30.
దైనందిన జీవితంలో ఉత్తేజిత కార్బన్ యొక్క ఏవేని రెండు ఉపయోగాలను తెలపండి.
జవాబు:

  1. మందుల తయారీలో
  2. గాలి శుద్దీకరణలో
  3. విరంజనకారి
  4. బంగారం శుద్ధీకరణలో
  5. నీటి శుద్దీకరణలో

8th Class Physics 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు 2 Marks Important Questions and Answers

ప్రశ్న 1.
కొన్ని లోహాల యొక్క నిత్యజీవిత ఉపయోగాలను రాయండి. .
(లేదా)
వేర్వేరు సందర్భములలో లోహాల యొక్క ఉపయోగాలను నాల్గింటిని రాయండి.
జవాబు:
లోహాల యొక్క నిత్యజీవిత ఉపయోగాలు :

  1. మిఠాయిలపై అలంకరించడానికి వెండిరేకును ఉపయోగిస్తారు.
  2. తినుబండారములను ప్యాకింగ్ చేయడానికీ, చాక్లెట్ రేపర్లకు పలుచని అల్యూమినియం రేకును ఉపయోగిస్తారు.
  3. అల్యూమినియం మరియు రాగి మిశ్రమ పదార్థాన్ని నాణాలు, పతకాలు, విగ్రహాల తయారీలో వాడతారు.
  4. జింక్ మరియు ఇనుప మిశ్రమ పదార్థాన్ని ఇనుపరేకు తయారీలో వాడతారు.
  5. వ్యవసాయ పనిముట్లు తయారు చేయుటకు ఉపయోగిస్తారు.
  6. లోహాలను విద్యుత్ పరికరాలు, ఆటోమొబైల్స్, శాటిలైట్స్, విమానాలు, వంట పాత్రలు, యంత్ర భాగాలు, అలంకరణ సామాగ్రి తయారుచేయడానికి ఉపయోగిస్తారు.

ప్రశ్న 2.
మీ ప్రయోగశాలలో వాడే ఆమ్లాలు మరియు క్షారాల పేర్లు రాసి, వాటిలోని లోహాలు మరియు అలోహాలు ఈ కింది పట్టికలో రాయండి. ఈ. సమాచార సేకరణకు మీ ఉపాధ్యాయుని సహాయం తీసుకోండి.
జవాబు:
AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు 1

8th Class Physics 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు 4 Marks Important Questions and Answers

ప్రశ్న 1.
మెగ్నీషియం ఆక్సిజన్ తో చర్య జరిపి క్షార స్వభావం గల మెగ్నీషియం ఆక్సెడ్ ను ఏర్పరచునని తెలుపుటకు ఒక కృత్యమును సూచించండి.
జవాబు:

  1. స్పిరిట్ ల్యాంపును వెలిగించాలి.
  2. పట్టుకారు సహాయంతో ఒక చిన్న మెగ్నీషియం రిబ్బను ముక్కను పట్టుకోవాలి.
  3. స్పిరిట్ ల్యాంప్ జ్వాలపై మెగ్నీషియం తీగను వేడి చేయాలి.
  4. మెగ్నీషియం ఆక్సిజన్తో చర్య జరిపి మెగ్నీషియం ఆక్సైడ్ ను ఏర్పరుస్తుంది.
    మెగ్నీషియం + ఆక్సిజన్ → మెగ్నీషియం ఆక్సెడ్
    2 mg + O2 → 2 mgO
  5. ఏర్పడిన మెగ్నీషియం ఆక్సెడ్ తెల్లని బూడిద రూపంలో ఉంటుంది.
  6. ఈ తెల్లని బూడిదను పెట్రెడిష్ లో తీసుకొని, కొద్దిగా నీరు కలపాలి.
  7. ఎర్ర లిట్మస్ పేపరును ఆ ద్రావణంలో ముంచాలి. ఎర్ర లిట్మస్ నీలి రంగులోకి మారుతుంది.
  8. ద్రావణం క్షార స్వభావం కనుక మెగ్నీషియం ఆక్సెడ్ క్షారం అని తెలుస్తుంది.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు

ప్రశ్న 2.
కింది వాటిని వాటి ధర్మాల ఆధారంగా వర్గీకరించి, ఉపయోగాలను పట్టికలో రాయుము.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు 2
జవాబు:
AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు 3

ప్రశ్న 3.
లోహాల ఉష్ణవాహకతను పరిశీలించుటకు అవసరమయ్యే పరికరాల అమరికను చూపే పటమును గీయుము. . రాగి, అల్యూమినియం, ఇనుము వంటి లోహాలను వంట పాత్రల తయారీకి ఎందుకు ఉపయోగిస్తారు?
జవాబు:
AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు 4

రాగి, అల్యూమినియం, ఇనుము వంటి లోహాలు ఉష్ణ వాహకతను ప్రదర్శిస్తాయి. కనుక వంట పాత్రల తయారీకి వీటిని ఉపయోగిస్తారు.

8th Class Physics 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు 1 Mark Bits Questions and Answers

బహుళైచ్ఛిక ప్రశ్నలు

1. భావన (A) : పాదరసం అనేది లోహం కాదు. అలోహం మాత్రమే.
కారణం (R) : లోహలు క్రింది లక్షణాలను చూపుతాయి.
1) ధ్యుతి 2) ధ్వని 3) తాంతవత 4) స్తరణీయత 5) వాహకత
A) A మరియు R లు సరైనవి. A ని R సమర్ధించును
B) A మరియు R లు సరైనవి కానీ A ని R సమర్థించదు
C) A సరైనది, R సరైనది కాదు
D) A సరియైనది కాదు. R సరియైనది
జవాబు:
D) A సరియైనది కాదు. R సరియైనది

2. వేణి : లోహాలన్నీ ధ్యుతి గుణాన్ని కలిగి ఉంటాయి.
సన : ధ్యుతి గుణం కలిగి ఉన్నవన్నీ లోహాలే
A) వేణి చెప్పింది ఒప్పు, సన చెప్పింది తప్పు
B) వేణి చెప్పింది తప్పు, సన చెప్పింది ఒప్పు
C) ఇద్దరు చెప్పిందీ ఒప్పే
D) ఇద్దరు చెప్పిందీ తప్పే
జవాబు:
A) వేణి చెప్పింది ఒప్పు, సన చెప్పింది తప్పు

3. భావన (A) : లోహ ఆక్సైడ్ల నుండి క్షారాలు తయారవుతాయి.
కారణం (B) : క్షారాలు ఎరుపు లిట్మసను, నీలం రంగులోకి మార్చుతుంది.
A) A మరియు R లు సరైనవి. A ను R వివరిస్తుంది
B) A మరియు R లు సరైనవి కానీ A ను R వివరించలేదు.
C) A సరైనది, R సరికాదు
D) A సరికాదు. R సరైనది
జవాబు:
B) A మరియు R లు సరైనవి కానీ A ను R వివరించలేదు.

4. సరియైనదానిని ఎంచుకొనుము.
A) అలోహ ఆక్సైడ్లు – ఆమ్లత్వం
B) లోహ ఆక్సైడ్లు – క్షారత్వం
C) A మరియు B
D) A కాదు, B కాదు
జవాబు:
C) A మరియు B

5. నీటితో చురుకుగా చర్యలో పాల్గొనే పదార్థం
A) సోడియం
B) అయోడిన్
C) సల్ఫర్
D) ఫాస్పరస్
జవాబు:
A) సోడియం

AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు

6. ప్రకృతిలో సహజంగా శురూపంలో లభించేవి
A) బంగారం
B) ప్లాటినం
C) A మరియు B
D) పైవేవికావు
జవాబు:
C) A మరియు B

7. ఈ కింది వానిలో లోహము.
A) గంధకం
B) కార్బన్
C) అయోడిన్
D) రాగి
జవాబు:
D) రాగి

8. ఈ కింది వానిలో ధ్వని గుణం లేనిది.
A) కాపర్
B) అల్యూమినియం
C) చెక్కముక్క
D) ఇనుము
జవాబు:
C) చెక్కముక్క

9. ధ్వని గుణం లేని లోహము.
A) ఇనుము
B) పాదరసం
C) కాపర్
D) అల్యూమినియం
జవాబు:
B) పాదరసం

10. పలుచని చదునైన రేకులుగా మార్చగలిగే ధర్మం
A) స్తరణీయత
B) తాంతవత
C) ధ్వనిగుణం
D) లోహద్యుతి
జవాబు:
A) స్తరణీయత

11. రాగి విగ్రహాలు మరియు వంట పాత్రలు గాలిలోని తేమ ఆక్సిజన్తో చర్య జరిపి ఈ రంగుగా మారును.
A) నల్లని
B) ఎరుపు
C) బంగారం రంగు
D) ఆకుపచ్చ
జవాబు:
D) ఆకుపచ్చ

12. మానవ శరీరంలోని ద్రవ్యరాశిలో అత్యధిక శాతం గల మూలకం
A) ఆక్సిజన్
B) కార్బన్
C) హైడ్రోజన్
D) నైట్రోజన్
జవాబు:
A) ఆక్సిజన్

AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు

13. లోహాలు సజల హైడ్రోక్లోరిక్ ఆమ్లంతో చర్య జరిపినపుడు వెలువడే వాయువు.
A) క్లోరిన్
B) హైడ్రోజన్
C) నీటి ఆవిరి
D) కార్బన్ డై ఆక్సైడ్
జవాబు:
B) హైడ్రోజన్

14. ఉల్లిపాయలు, వెల్లుల్లి, గుడ్లు, వెంట్రుకలు మరియు చేతిగోళ్లలో ఉండే మూలకం
A) సల్ఫర్
B) కార్బన్
C) అయోడిన్
D) నైట్రోజన్
జవాబు:
A) సల్ఫర్

15. విద్యుత్ పరికరాలు, వంటపాత్రల యొక్క పిడులు లోహాలతో తయారుకావు ఎందుకంటే లోహాలు …..
A) విద్యుత్ వాహకాలు
B) ఉష్ణ వాహకాలు
C) విద్యుత్ మరియు ఉష్ణ వాహకాలు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) విద్యుత్ మరియు ఉష్ణ వాహకాలు

16. మృదువుగా మరియు కత్తితో కత్తిరించగల లోహము.
A) పాదరసం
B) సోడియం
C) బంగారం
D) వెండి
జవాబు:
B) సోడియం

17. దృఢంగా ఉండే అలోహం.
A) ప్లాటినం
B) బంగారం
C) వెండి
D) డైమండ్
జవాబు:
D) డైమండ్

AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు

18. ఈ కింది వానిలో అత్యధిక లోహద్యుతి గల లోహం.
A) అల్యూమినియం
B) రాగి
C) వెండి
D) బంగారం
జవాబు:
D) బంగారం

19. ఈ కింది వానిలో విద్యుత్ వాహకం.
A) సల్ఫర్
B) అయోడిన్
C) గ్రాఫైట్
D) డైమండ్
జవాబు:
C) గ్రాఫైట్

20. ఈ కింది వానిలో స్తరణీయత ధర్మం గలది.
A) జింక్
B) ఫాస్ఫరస్
C) సల్ఫర్
D) ఆక్సిజన్
జవాబు:
A) జింక్

21. ఈ క్రింది వాటిలో లోహ ధర్మంను ప్రదర్శించునది.
A) క్రికెట్ బ్యాట్
B) కీ బోర్డ్
C) మంచినీటి కుండ
D) కుర్చీ
జవాబు:
D) కుర్చీ

22. ఈ క్రింది వాటిలో అలోహంకు ఉదాహరణ
A) వంటపాత్ర
B) నీటి బిందె
C) హారము
D) బొగ్గు
జవాబు:
D) బొగ్గు

23. ఈ క్రింది వాటిలో భిన్నమైనది
A) సల్ఫర్
B) కార్బన్
C) అయోడిన్
D) రాగి
జవాబు:
D) రాగి

24. ఈ క్రింది వాటిలో విభిన్నమైనది
A) బంగారం
B) అల్యూమినియం
C) రాగి
D) సోడియం
జవాబు:
D) సోడియం

25. ఈ క్రింది వాటిలో లోహాల భౌతిక ధర్మము కానిది
A) ధ్వనిగుణం
B) స్తరణీయత
C) తాంతవత
D) ఆక్సిజన్‌ చర్య
జవాబు:
D) ఆక్సిజన్‌ చర్య

AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు

26. ఈ క్రింది వాటిలో లోహాల రసాయన ధర్మము
A) తుప్పు పటడం
B) HCl తో చర్య
C) H2SO4 తో చర్య
D) అన్నియూ
జవాబు:
D) అన్నియూ

27. ప్రకాశవంతమైన ఉపరితలం కలిగి ఉండి కాంతిని పరావర్తనం చేయగలిగే పదార్థాలు ….. గల పదార్థాలు.
A) ద్యుతిగుణం
B) అద్యుతిగుణం
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) ద్యుతిగుణం

28. సాధారణంగా ద్యుతిగుణంను ప్రదర్శించు పదార్థాలు
A) లోహాలు
B) అలోహాలు
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) లోహాలు

29. నేలపై పడినపుడు ధ్వనిని ఉత్పత్తి చేయు పదార్థాలు
A) చప్పుడు పదార్థాలు
B) ధ్వని జనక పదార్థాలు
C) అధ్వని జనక పదార్థాలు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) ధ్వని జనక పదార్థాలు

30. ఈ క్రింది వాటిలో ధ్వని గుణకంను ప్రదర్శించునది
A) ఇనుము
B) సుద్దముక్క
C) చెక్క
D) మట్టి
జవాబు:
A) ఇనుము

31. ఈ కింది వాటిలో ఘనస్థితిలో ఉండు లోహము
A) సోడియం
B) పొటాషియం
C) పాదరసం
D) కార్బన్
జవాబు:
D) కార్బన్

32. ఈ కింది వాటిలో ద్రవస్థితిలో గల లోహము
A) సోడియం
B) పొటాషియం
C) పాదరసం
D) కార్బన్
జవాబు:
C) పాదరసం

33. ఈ కింది వాటిలో మృదువుగా ఉండు లోహము
A) పాదరసం
B) కార్బన్
C) అయోడిన్
D) సోడియం
జవాబు:
D) సోడియం

34. లోహాన్ని రేకులుగా సాగదీయగలుగుటకు కారణమైన లోహధర్మం
Ā) తాంతవత
B) మరణీయత
C) ధ్వనిగుణం
D) వాహకత
జవాబు:
B) మరణీయత

35. ఈ క్రింది వాటిలో అధిక స్తరణీయతను ప్రదర్శించనిది
A) వెండి
B) బంగారం
C) కార్బన్
D) అల్యూమినియం
జవాబు:
C) కార్బన్

36. లోహాన్ని సన్నని తీగలుగా మార్చగలిగే ధర్మం
A) మరణీయత
B) తాంతవత
C) ధ్వనిగుణం
D) వాహకత
జవాబు:
B) తాంతవత

37. ఈ కింది వాటిలో అత్యధిక తాంతవత గల లోహము
A) సోడియం
B) పాదరసం
C) బంగారం
D) కార్బన్
జవాబు:
C) బంగారం

AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు

38. ఈ క్రింది వాటిలో నీటి శుద్ధతకు ఉపయోగించునది
A) అయోడిన్
B) కార్బన్
C) సల్ఫర్
D) పొటాషియం
జవాబు:
B) కార్బన్

39. ఈ కింది వాటిలో తీగలుగా మార్చలేని పదార్థము
A) ఇనుము
B) జింకు
C) గంధకం
D) రాగి
జవాబు:
C) గంధకం

40. తమ గుండా విద్యుత్ ను ప్రవహింపజేయు పదార్థాలు
A) విద్యుత్ వాహకాలు
B) అవిద్యుత్ వాహకాలు
C) ఉష్ణవాహకాలు
D) అధమ ఉష్ణవాహకాలు
జవాబు:
A) విద్యుత్ వాహకాలు

41. ఈ క్రింది వాటిలో అవిద్యుత్ వాహకము
A) అల్యూమినియం
B) రాగి
C) ఇనుము
D) బొగ్గు
జవాబు:
D) బొగ్గు

42. సల్ఫర్ డై ఆక్సైడ్ ఒక
A) క్షార ఆక్సెడ్
B) ఆమ్ల ఆక్సైడ్
C) తటస్థ ఆక్సైడ్
D) అమాఫోలిరిక్ ఆక్సైడ్
జవాబు:
B) ఆమ్ల ఆక్సైడ్

43. లోహాలు ఆక్సిజన్ తో చర్య జరిపి ఏర్పరచు ఆక్సెన్లు
A) ఆమ్ల ఆక్సెలు
B) క్షార ఆక్సెలు
C) తటస్థ ఆక్సెన్లు
D) స్ఫటిక ఆక్సెట్లు
జవాబు:
B) క్షార ఆక్సెలు

44. అలోహాలు ఆక్సిజన్ తో చర్య జరిపి ఏర్పరచు ఆక్సెట్లు
A) ఆమ్ల ఆక్సెలు
B) క్షార ఆక్సెలు
C) తటస్థ ఆక్సెన్లు
D) స్ఫటిక ఆక్సైడ్లు
జవాబు:
A) ఆమ్ల ఆక్సెలు

45. సల్ఫర్ డై ఆక్సెడ్, నీలి లిట్మస ను ఎరుపు రంగులోకి మార్చుటకు కారణము SO<sub>2</sub> ఒక.
A) ఆమ్ల ఆక్సైడ్
B) క్షార ఆక్సైడ్
C) తటస్థ ఆక్సైడ్
D) స్ఫటిక ఆక్సైడ్
జవాబు:
A) ఆమ్ల ఆక్సైడ్

46. క్రింది వాటిలో గాలితో చర్య జరుపనిది
A) వెండి
B) రాగి విగ్రహాలు
C) ఇత్తడి వస్తువులు
D) బంగారము
జవాబు:
D) బంగారము

47. మెగ్నీషియం తీగను ఆరుబయట ఉంచిన దాని మెరుపును కోల్పోవుటకు గల కారణము
A) గాలితో చర్య జరుపుట వలన
B) ఎండలో ఉండుట వలన
C) తేమలో ఉండుట వలన
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) గాలితో చర్య జరుపుట వలన

48. ఈ క్రింది వాటిలో మానవ శరీర మూలకాలపరముగా విభిన్నమైనది
A) నీరు
B) ఆక్సిజన్
C) హైడ్రోజన్
D) కార్బన్
జవాబు:
A) నీరు

49. మానవ శరీరంలో మూలకాలపరంగా ఆక్సిజన్ శాతం
A) 18%
B) 10%
C) 3%
D) 65%
జవాబు:
D) 65%

50. మానవ శరీరంలో మూలకాలపరంగా కాల్షియం శాతం
A) 3%
B) 1.5%
C) 10%
D) 65%
జవాబు:
B) 1.5%

51. బంగారం, ప్లాటినాలను ఆభరణాలకు వినియోగించుటకు కారణం
A) గాలిలోని అంశీభూతాలతో చర్య జరుపుట
B) గాలిలోని అంశీభూతాలతో చర్య జరుపకపోవుట
C) ఆక్సిజన్తో చర్య జరుపుట
D) ఆక్సిజన్ తో చర్య జరుపకపోవుట
జవాబు:
B) గాలిలోని అంశీభూతాలతో చర్య జరుపకపోవుట

AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు

52. మానవ శరీరంలో ద్రవ్యరాశి పరముగా అత్యల్ప శాతంగా గల మూలకము
A) కాల్సియం
B) హైడ్రోజన్
C) ఫాస్ఫరస్
D) నైట్రోజన్.
జవాబు:
C) ఫాస్ఫరస్

53. లోహాలు నీటితో జరుపు చర్య ఒక
A) వేగవంతమైన చర్య
B) మందకొడి చర్య
C) అతివేగవంతమైనట్టి చర్య
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) మందకొడి చర్య

54. ఈ క్రింది వాటిలో నీటితో చర్య జరుపనివి
A) లోహాలు
B) అలోహాలు
C) A మరియు B
D) చెప్పలేము
జవాబు:
B) అలోహాలు

55. కొన్ని లోహాలు ఆమ్లాలతో చర్య జరిపి విడుదల చేయునది.
A) ఆక్సిజన్
B) హైడ్రోజన్
C) నీరు
D) కార్బన్ డై ఆక్సైడ్
జవాబు:
B) హైడ్రోజన్

56. బాణా సంచా, మందుగుండు సామగ్రి, గన్ పౌడర్, అగ్గిపెట్టెలు, యాంటిసెప్టిక్ ఆయింట్ మెంట్లందు వాడు అలోహము
A) సల్ఫర్
B) కార్బన్
C) అయోడిన్
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) సల్ఫర్

57. విరంజనకారిగా మరియు నీటిని శుద్ధిచేయుటకు వాడు అలోహము
A) సల్ఫర్
B) కార్బన్
C) అయోడిన్
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) కార్బన్

58. .టింక్చర్ నందు వాడు అలోహము
A) సల్పర్
B) కార్బన్
C) అయోడిన్
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) అయోడిన్

59. నాణాలు, పతకాలు, విగ్రహాల తయారీలో వాడు లోహం
A) రాగి
B) అల్యూమినియం
C) A మరియు B ల మిశ్రమం
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) A మరియు B ల మిశ్రమం

AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు

60. ఇనుపరేకుల తయారీలో వాడు లోహం
A) జింక్
B) ఇనుము
C) A మరియు Bల మిశ్రమం
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) A మరియు Bల మిశ్రమం

61. క్రింది వాటిలో ఏది సరిగా జతపరచబడినది?

గ్రూపు – A గ్రూపు – B
1. బంగారం a) ధర్మామీటరులలో ఉపయోగిస్తారు.
2. ఐరన్ (ఇనుము) b) విద్యుత్ తీగలుగా ఉపయోగిస్తారు.
3. అల్యూమినియం c) తినుబండారములను ప్యాకింగ్ చేయుటకు ఉపయోగిస్తారు.
4. కార్బన్ d) ఆభరణాలకు ఉపయోగిస్తారు.
5. కాపర్ e) యంత్రాలను తయారుచేయుటకు ఉపయోగిస్తారు.
6. పాదరసం f) ఇంధనంగా ఉపయోగిస్తారు.

A) 1-d, 2-e, 3-c, 4-b, 5-f, 6-a
B) 1-d, 2-e, 3-c, 4-f, 5-b, 6-a
C) 1-d, 2-e, 3-b, 4-c, 5-f, 6-a
D) 1-d, 2-e, 3-c, 4-b, 5-a, 6-f
జవాబు:
B) 1-d, 2-e, 3-c, 4-f, 5-b, 6-a

62. క్రింది వాటిలో ఏది సరిగా జతపరచబడినది?

గ్రూపు – A గ్రూపు – B
1. జింక్ a) అలోహం
2. అయోడిన్ b) పాదరసం
3. ద్రవం c) కార్బన్
4. గ్రాఫైట్ d) వెండి (సిల్వర్)
5. సిలికాన్ e) నీటిని శుద్ధి చేయుటకు
6. స్తరణీయత f) అర్ధలోహం
7. క్లోరిన్ g) ఉష్ణ బంధకము
8. అలోహం h) లోహం

A) 1-h, 2-a, 3-b, 4-c, 5-f, 6-e, 7-d, 8-g
B) 1-h, 2-b, 3-a, 4-c, 5-f, 6-e, 7-d, 8-g
C) 1-h, 2-a, 3-b, 4-c, 5-f, 6-e, 7-g, 8-d
D) 1-h, 2-a, 3-b, 4-c, 5-f, 6-d, 7-e, 8-g
జవాబు:
D) 1-h, 2-a, 3-b, 4-c, 5-f, 6-d, 7-e, 8-g

63. లోహాలు ఆమ్లాలతో చర్య జరిపినపుడు విడుదలగు వాయువు
A) ఆక్సిజన్
B) హైడ్రోజన్
C) కార్బన్ డై ఆక్సైడ్
D) కార్బన్ మోనాక్సైడ్
జవాబు:
B) హైడ్రోజన్

64. క్రింది ఖాళీని సారూప్యతను బట్టి సరైన పదంతో పూర్తి చేయండి.
కార్బన్ డైఆక్సైడ్ : భూతాపం : : ………. : నాసియా
A) సల్ఫర్ డై ఆక్సైడ్
B) పెయింట్ల నుండి విడుదలయ్యే విషపదార్థం
C) ఆక్సిజన్
D) హైడ్రోజన్
జవాబు:
B) పెయింట్ల నుండి విడుదలయ్యే విషపదార్థం

AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు

65. జతపరచండి :

బి
1. సల్ఫర్ a) మిఠాయిలపై
2. వెండి b) నాణాలు తయారీకి
3. రాగి c) బాణాసంచా తయారీకి

సరియైన సమాధానమును గుర్తించండి.
A) 1-b, 2-c, 3-a
B) 1-a, 2-c, 3-b
C) 1-c, 2-a, 3-b
D) 1-c, 2-b, 3-a
జవాబు:
C) 1-c, 2-a, 3-b

66. జతపరచండి :

బి
i) స్తరణీయత ప్రదర్శించని లోహం ఎ) పాదరసం
ii) మరణీయత గల లోహం బి) ఫాస్ఫరస్
iii) అలోహం సి) ఇనుము

సరియైన సమాధానాన్ని ఎంపిక చేయండి.
A) i-సి, ii-బి, iii -ఎ
B) i-ఎ, ii-బి, iii-సి
C) i-సి, ii-ఎ, iii-బి
D) i-ఎ, ii-సి, iii-బి
జవాబు:
D) i-ఎ, ii-సి, iii-బి

67. అలోహం ఆక్సిజన్ తో చర్య జరిపి, X ను లోహం ఆక్సిజన్ తో చర్య జరిపి Y ను ఏర్పరుస్తాయి. X, Y ల స్వభావం
A) X ఆమ్లం, Y క్షారం
B) X క్షారం, Y ఆమ్లం
C) X ఆమ్లం, Y ఆమ్లం
D) X క్షారం, Y క్షారం
జవాబు:
A) X ఆమ్లం, Y క్షారం

68. మానవ శరీరంలో మూలకాలను వాటి శాతాలాధారంగా జతపరచండి.

మూలకము శాతము
1. హైడ్రోజన్ a) 65%
2. ఆక్సిజన్ b) 18%
3. కార్బన్ c) 10%
d) 0.04%

సరియైన సమాధానమును గుర్తించండి.
A) 1-d, 2-b, 3-a
B) 1-c, 2-a, 3-b
C) 1-a, 2-b, 3-c
D) 1-b, 2-c, 3-d
జవాబు:
B) 1-c, 2-a, 3-b

69. ఎక్కువ లోహాలు సజల ఆమ్లాలతో చర్య జరిపి హైడ్రోజన్ వాయువును వెలువరుస్తాయి. క్రింది వాటిలో హైడ్రోజన్ వాయువును వెలువరచని లోహమేది?
A) మెగ్నీషియం
B) అల్యూమినియం
C) ఇనుము
D) రాగి
జవాబు:
D) రాగి

70. గది ఉష్ణోగ్రత వద్ద ఘన స్థితిలో ఉండే అలోహము అలంకరించడానికి
A) కార్బన్
B) క్లోరిన్
C) బ్రోమిన్
D) అయోడిన్
జవాబు:
A&D

AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు

71. సాధారణంగా లోహాలు త్రుప్పు పడతాయి. క్రింది ఏయే సందర్భాలలో ఇనుము త్రుప్పు పడుతుంది?
A) ఆక్సిజన్ సమక్షంలో
B) తేమతో కూడిన ఆక్సిజన్ సమక్షంలో
C) తేమలేని ఆక్సిజన్ సమక్షంలో
D) తేమ సమక్షంలో
జవాబు:
B) తేమతో కూడిన ఆక్సిజన్ సమక్షంలో

72. అలోహాలు ఆక్సిజన్తో చర్య జరిపి ఈ క్రింది వానిలో దేనిని ఏర్పరుస్తాయి?
A) క్షారాలనిస్తాయి
B) అలోహ ఆక్సెలనిస్తాయి
C) లోహ ఆక్సె లనిస్తాయి
D) ఆమ్లాలనిస్తాయి
జవాబు:
B&D

73. పదార్థాల లోహధర్మాలను పరిశీలించుటకు ఖచ్చితమైన సూచికలు
A) ద్యుతి గుణం, తాంతవత కలిగి ఉండుట
B) ధ్వని, ద్యుతి, స్తరణీయత, తాంతవత కలిగి ఉండుట
C) రసాయన ధర్మాలు
D) ధ్వని గుణం, ద్యుతి గుణం కలిగి ఉండుట
జవాబు:
C) రసాయన ధర్మాలు

74. మిఠాయిలపై అలంకరించడానికి పలుచని వెండిరేకును వాడతారు. క్రింది ఏ లోహ ధర్మం ఆధారంగా వాడతారు?
A) స్థరణీయత
B) ధ్వని గుణం
C) ద్యుతి గుణం
D) తాంతవత
జవాబు:
A) స్థరణీయత

75. పాఠశాలలో గంటను చెక్కతో తయారుచేస్తే ఏమగును?
A) అది అధిక తీవ్రతతో మ్రోగును
B) అది మోగదు
C) అది మ్రోగునపుడు కంపనాలు చేయదు
D) అది చాలా తక్కువ తీవ్రతతో మ్రోగును
జవాబు:
D) అది చాలా తక్కువ తీవ్రతతో మ్రోగును

76. ‘A’ ధ్వని గుణం లేని ఒక లోహం కలదు. అది ఏమిటో ఊహించండి.
A) కార్బన్
B) పాదరసం
C) ఇత్తడి
D) బంగారం
జవాబు:
B) పాదరసం

77. ప్లాస్టిక్ కి స్థరణీయత లేదని నీవు ఎలా చెప్పగలవు?
A) ప్లాస్టికు పల్చని రేకులు లాగా లభించదు
B) ప్లాస్టికు తీగలు లాగా లభించదు
C) ప్లాస్టిక్ లను సుత్తితో కొట్టి రేకులుగా మార్చలేము
D) పైవన్నియు
జవాబు:
C) ప్లాస్టిక్ లను సుత్తితో కొట్టి రేకులుగా మార్చలేము

78. ‘X’ అనే పదార్థం కలదు. దీనిని కాల్చి బూడిద చేసి, నీరు కలిపితే క్షార లక్షణాన్ని కలిగి యుంటుంది. అయిన ‘X’ క్రింది వానిలో ఏదై ఉంటుందో ఊహించుము.
A) మెగ్నీషియం
B) కార్బన్
C) ఆక్సిజన్
D) బంగారం
జవాబు:
A) మెగ్నీషియం

79. ఒక పరీక్ష నాళికలో ఫెర్రస్ సల్ఫేట్ ద్రావణాన్ని తీసుకొని, దానికి కొంత కాపర్ కలిపితే ఏమౌవుతుందో ఊహించి జవాబును ఎంచుకోండి.
A) కాపర్ ఇనుముని స్థానభ్రంశం చెందిస్తుంది
B) కాపర్ ఇనుముని స్థానభ్రంశం చెందించదు
C) కాపర్ ద్రావణంలో కరిగిపోతుంది
D) పైవేవీ జరగవు
జవాబు:
A) కాపర్ ఇనుముని స్థానభ్రంశం చెందిస్తుంది

80. లీల జింక్ సల్ఫేట్ ద్రావడానికి, ఇనుపరంజను వేసినపుడు జింకను ఇనుము స్థానభ్రంశం చెందించలేకపోయింది కారణాన్ని ఊహించండి.
A) జింక్ కన్నా ఇనుము యొక్క చర్యాశీలత ఎక్కువ
B) ఇనుము కన్నా జింక్ చర్యాశీలత ఎక్కువ
C) జింక్ మరియు ఇనుము లోహాలు
D) జింక్ మరియు ఇనుము అలోహాలు
జవాబు:
B) ఇనుము కన్నా జింక్ చర్యాశీలత ఎక్కువ

81. క్రింది పరికరంతో ధ్వని గుణాన్ని పరీక్షించవచ్చును.
A) ఆమ్లం
B) లిట్మస్ కాగితం
C) బ్యాటరీ
D) సుత్తి
జవాబు:
D) సుత్తి

82. ఏ పరికరం అవసరం లేకుండా లోహ ధ్వని గుణాన్ని క్రింది విధంగా పరీక్షించవచ్చును.
A) లోహాన్ని వేడి చేసి
B) లోహాన్ని కాంక్రీట్ తలంపై పడివేసి
C) లోహాన్ని వంచి
D) లోహాన్ని నీటిలో వేసి
జవాబు:
B) లోహాన్ని కాంక్రీట్ తలంపై పడివేసి

AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు

83. ఒక లోహపు తీగ నీ దగ్గర ఉంది. దాని యొక్క స్తరణీయతను పరీక్షించడానికి నీకు కావలసిన పరికరం
A) సుత్తి
B) కత్తి
C) స్కూృడ్రైవర్
D) రంపం
జవాబు:
A) సుత్తి

84. పట్టిక

పదార్థం రేకులుగా మార్చగలం తీగలుగా మార్చగలం
A
B
C

పైన చూపిన పరిశీలనా పట్టిక దేనిని చూపుతుంది?
A) స్తరణీయత
B) తాంతవత
C) ధ్యుతిగుణం
D) A మరియు B
జవాబు:
D) A మరియు B

85.
AP Board 8th Class Physical Science Solutions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు 6
పై పటంలో చూపిన ప్రయోగం క్రింది చూపిన ఏ ధర్మాన్ని పరీక్షించుటకు ఇవ్వబడింది.
A) ధ్వని గుణం
B) ధ్యుతి గుణం
C) విద్యుత్ వాహకత్వం
D) పైవన్నియు
జవాబు:
C) విద్యుత్ వాహకత్వం

86. ఒక పదార్థం యొక్క విద్యుత్ వాహకతను పరీక్షించుటకు క్రింది పరికరాలు అవసరమవుతాయి.
A) బ్యాటరీ, బల్బ్, అనుసంధాన తీగలు
B) సుత్తి, కట్టర్
C) విద్యుత్ టెస్టర్
D) మైనం, స్పిరిట్ ల్యాంప్, పిన్నులు
జవాబు:
A) బ్యాటరీ, బల్బ్, అనుసంధాన తీగలు

87.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు 5
పై పటం ఏ ప్రయోగాన్ని సూచిస్తుంది?
A) విద్యుత్ వాహకత
B) ఉష్ణవాహకత
C) ధ్వని వాహకత
D) మైనం కరుగు ఉష్ణోగ్రత
జవాబు:
B) ఉష్ణవాహకత

88. సల్ఫర్ ను గాలిలో మండించినపుడు, నీవు తీసుకోవలసిన జాగ్రత్తలేవి?
A) వెలువడిన వాయువులను పీల్చరాదు
B) గాలివీచే దిశకు ఎదురుగా నిల్చోరాదు
C) A మరియు B
D) పైవేవీ కాదు
జవాబు:
C) A మరియు B

89. సల్ఫర్‌ను ప్రయోగశాలలో మండించినపుడు
A) మిరుమిట్లు గొల్పే కాంతి వస్తుంది.
B) పొగలను వదులుతుంది
C) అది మండదు
D) A మరియు B
జవాబు:
B) పొగలను వదులుతుంది

AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు

90. క్రింది వానిలో ఆమ్లత్వాన్ని పరీక్షించుటకు ఉపయోగించునది
A) లిట్మస్ పేపర్
B) జ్వా లా పరీక్ష
C) బ్యాటరీ, బల్బ్
D) వీటిలో ఏదో ఒకటి
జవాబు:
A) లిట్మస్ పేపర్

91. నీవు పరీక్షనాళికలో సల్ఫర్ డయాక్సైడ్ ద్రావణాన్ని తీసుకొని నీలి లిట్మస్ పేపరుతో పరీక్షించావు. అప్పుడు లిట్మస్ పేపరు ఎరుపు రంగులోకి మారింది. నీవు చెప్పగలిగే విషయం
A) ద్రావణం ఆమ్లత్వాన్ని కలిగి ఉంది.
B) ద్రావణం క్షారత్వాన్ని కలిగి ఉంది
C) ద్రావణం తటస్థం
D) పైవేవీ కాదు
జవాబు:
A) ద్రావణం ఆమ్లత్వాన్ని కలిగి ఉంది.

92. క్రింది విధంగా పరీక్షించిన నీవు గుర్తించగల వాయువు
* పరీక్ష నాళికలలో జింక్ పౌడర్ తీసుకొని దానికి కొంత సజల హైడ్రోక్లోరికామ్లం కలపాలి.
* మండుతున్న అగ్గిపుల్లను పరీక్షనాళిక మూతివద్ద ఉంచాలి.
* అది టప్ మనే శబ్దంతో ఆరిపోవును.
A) ఆక్సిజన్
B) హైడ్రోజన్
C) CO2
D) క్లోరిన్
జవాబు:
B) హైడ్రోజన్

93. పరీక్షనాళికలో కాపర్ సల్ఫేట్ ద్రావణానికి కొంత జింక్ డస్ట్ కలిపిన – నీవు పరిశీలించే అంశం
A) ద్రావణం నీలిరంగును కోల్పోవును.
B) ఎరుపురంగు గల ద్రవ్యం అడుగున చేరును.
C) A మరియు B
D) తెల్లని పొగలు వెలువడును.
జవాబు:
C) A మరియు B

94. ఒక పరీక్ష నాళికలో కొన్ని ఇనుప మేకులు తీసుకోవాలి. వానికి కాపర్ సల్ఫేట్ ద్రావణాన్ని కలపాలి. అప్పుడు పరీక్ష నాళికలో జరిగే మార్పులు
A) మేకులపై ఎర్రని పూత ఏర్పడును.
B) ద్రావణం లేత ఆకుపచ్చని రంగులోకి మారును.
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) A మరియు B

95. క్రింది ప్రయోగ పద్ధతిని క్రమంలో అమర్చుము.
a) సల్ఫరను మండించుము.
b) ఎర్రలిట్మతో పరీక్షించుము.
c) గాజు జాడీలో సల్ఫరను తీసుకొనుము.
d) నీటిని కలుపుము.
A) c → d → a → b
B) a → a → d → b
C) a → c → b → d
D) b → a → d → c
జవాబు:
B) a → a → d → b

96. లోహాలతో క్షారాన్ని తయారు చేయు క్రమము
a) కాల్చి, వాచ్ గ్లాలో ఏర్పడిన బూడిదను ఉంచుము
b) నీలి లిట్మస్ పేపర్ తో పరీక్షించుము
c) మెగ్నీషియం తీగను పట్టకారుతో పట్టుకొనుము
d) నీటిని కొద్దిగా కలుపుము
A) a → c → d → b
B) c → a → b → d
C) c → d → a → b
D) c → a → d → b
జవాబు:
D) c → a → d → b

97. ‘ఉష్ణ లోహాల వాహకత్వం’ను పరిశీలించడానికి చేసే కృత్యంలో ముఖ్యంగా ఉండవలసిన పరికరాలు
A) గుండు పిన్నులు
B) రిటార్ట్ స్టాండు
C) స్పిరిట్ దీపం
D) పైవన్నీ
జవాబు:
D) పైవన్నీ

98. మెగ్నీషియం తీగను గాలిలోని ఆక్సిజన్తో మండించినప్పుడు ఏర్పడే బూడిదను నీటిలో కరిగించి ఎరుపు లిట్మతో పరీక్షించే ప్రయోగం ద్వారా నీవు నిర్ధారించిన ఫలితం
A) మెగ్నీషియం ఆక్సెడ్ క్షారస్వభావం కలిగి ఉంది.
B) మెగ్నీషియం ఆక్సెడ్ తటస్థ స్వభావం కలిగి ఉంది.
C) మెగ్నీషియం ఒక అలోహం
D) మెగ్నీషియం ఆక్సెడ్ ఆమ్ల స్వభావం కలిగి ఉంది.
జవాబు:
A) మెగ్నీషియం ఆక్సెడ్ క్షారస్వభావం కలిగి ఉంది.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు

99. జయ ఒక ఇనుపకడ్డీని తీసుకొని దానికి ఒకవైపున మైనంతో గుండు సూదులను అంటించి రెండవ వైపున సారాదీపంతో వేడిచేసింది. ఆ ప్రయోగం ద్వారా ఆమె తెలుసుకొనే విషయం
a) వేడిచేయడం వల్ల మైనం కరిగింది
b) ఇనుము మంచి ఉష్ణవాహకం
c) ఇనుము అమ ఉష్ణవాహకం
A) a, b మాత్రమే
B) a, c మాత్రమే
C) a, b & c
D) a మాత్రమే
జవాబు:
A) a, b మాత్రమే

100.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు 6
పై వానిలో లోహం కానివి
A) A, B మరియు C
B) D
C) C, D
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) C, D

101.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు 7
పై పట్టిక నుండి నీవు చెప్పగలిగే వాక్యం
A) అన్ని పదార్థాలు ధ్యుతి గుణాన్ని కలిగి ఉంటాయి
B) అన్ని ధ్యుతిగుణం కలిగి ఉన్న పదార్థాలు లోహాలు కాదు
C) కొన్ని లోహాలు కానివి కూడా ధ్యుతి గుణం కలిగిఉంటాయి
D) B మరియు C
జవాబు:
D) B మరియు C

102. క్రింది పట్టికను పరిశీలించి లోహం కాని పదార్థాన్ని గుర్తించుము (పాదరసంను పరిగణలోకి తీసుకోవద్దు).
AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు 8
(పదార్థాలను సుత్తితో కొట్టినపుడు అవి మారిన తీరును సూచించు పట్టిక)
A) A
B) B
C) C
D) A మరియు C
జవాబు:
D) A మరియు C

103.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు 9
ఈ పటం దేనిని సూచించును?
A) తాంతవత
B) స్తరణీయత
C) ధ్యుతి గుణం
D) ధ్వని గుణం
జవాబు:
A) తాంతవత

104. క్రింది పదార్థాలను బ్యాటరీ, బల్బ్ తో అనుసంధానం చేసినపుడు నమోదుకాబడిన అంశాలను చూపుతుంది.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు 10
వీటిలో అలోహాలు
A) A, B
B) C, D
C) నిర్ధారించలేము
D) అన్నియూ
జవాబు:
C) నిర్ధారించలేము

105. కాపర్ సల్ఫేట్ + జింక్ → జింక్ సల్ఫేట్ + రాగి
కాపర్ సల్ఫేట్ + ఇనుము → ఐరన్ సల్ఫేట్ + రాగి
ఫేస్ సల్ఫేట్ + రాగి → చర్యలేదు
పైన ఇవ్వబడిన సమాచారం ఆధారంగా పర్యాశీలత ఎక్కువగాగల లోహాలు
A) రాగి
B) జింక్ బంగారం
C) ఇనుము
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) రాగి

106. క్రింది వానిలో ఏది ఆమ్లం తయారీకి ఉపయోగపడును?
A) సల్ఫర్
B) కార్బన్
C) మెగ్నీషియం
D) A మరియు B
జవాబు:
D) A మరియు B

107. హిమోగ్లోబిన్లో ఉండే లోహం
A) మెగ్నీషియం
B) ఇనుము
C) కాపర్
D) జింక్
జవాబు:
B) ఇనుము

AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు

108. లోహాలు సాధారణంగా ఘన స్థితిలో ఉంటాయి. కానిగది ఉష్ణోగ్రత వద్ద ద్రవస్థితిలో ఉండే లోహం
A) పాదరసం
B) వెండి
C) అల్యూమినియం
D) సోడియం
జవాబు:
A) పాదరసం

109.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు 11
ఇచ్చిన పటంలో తప్పుగా సూచించిన భాగం
A) a
B) b
C) c
D) ఏదీలేదు
జవాబు:
A) a

110. క్రింది పటంలో తప్పుగా సూచించినది
AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు 5
A) a
B) b
C) c
D) d
జవాబు:
C) c

111. పైన ఇచ్చిన పటం దేనిని సూచిస్తుంది?
A) లోహాల విద్యుత్ వాహకత
B) లోహాల ఉష్ణవాహకత
C) లోహాల తాంతవత
D) లోహాల మరణీయత
జవాబు:
B) లోహాల ఉష్ణవాహకత

112.
AP Board 8th Class Physical Science Solutions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు 6
దీనిలో తప్పుగా సూచించిన భాగం
A) బల్బ్
B) లోహం
C) బ్యాటరీ
D) ఏదీలేదు
జవాబు:
D) ఏదీలేదు

113. పై పటంలో చూపిన ప్రయోగం పేరు ఏమిటి?
A) లోహాల విద్యుత్ వాహకత
B) లోహాల ఉష్ణవాహకతం
C) లోహాల మరణీయత
D) లోహాల తాంతవత
జవాబు:
A) లోహాల విద్యుత్ వాహకత

114.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు 12
A) నీలి లిట్మస్
B) ఎర్ర లిట్మస్
C) రెండూ కాదు
D) A లేదా B
జవాబు:
A) నీలి లిట్మస్

115. మెగ్నీషియం తీగ గాలిలో మండినపుడు ఏర్పడేవి
A) మెగ్నీషియం ఆక్సైడ్, ఉష్ణం, కాంతి
B) మెగ్నీషియం ఆక్సైడ్, ఉష్ణం
C) మెగ్నీషియం ఆక్సెడ్ మరియు కాంతి
D) మెగ్నీషియం ఆక్సెడ్, నీరు
జవాబు:
A) మెగ్నీషియం ఆక్సైడ్, ఉష్ణం, కాంతి

116. క్రింది వానిని ఎక్కువ లోహాలు ఇస్తున్నందుకు అభినందించాలి.
A) గాలి
B) నీరు
C) సముద్రం
D) భూమి
జవాబు:
D) భూమి

117. బంగారాన్ని, ప్లాటినంను ఆభరణాల తయారీలో ఉపయోగిస్తున్నారు. అందరూ ఇష్టపడే ఈ లోహాలు క్రింది గుణాన్ని కలిగి ఉంటాయి.
A) గాలితో చర్య జరపవు
B) మెరుపును త్వరగా కోల్పోతాయి
C) తాంతవత, స్తరణీయతను కలిగి ఉండవు
D) పైవన్నియు
జవాబు:
A) గాలితో చర్య జరపవు

118. లోహాలు, అలోహాలను అభినందించాలి కారణం క్రింది విధంగా ఉపయోగపడుతున్నాయి.
A) ఆమ్ల క్షార తయారీలో
B) విద్యుత్, గృహ పరికరాలు తయారీలో
C) వ్యవసాయ రంగ పరికరాల తయారీలో
D) పైవన్నీయూ
జవాబు:
D) పైవన్నీయూ

119. ‘ధ్వనిగుణం’ అనే లోహ లక్షణాన్ని క్రింది పరికరాలలో వినియోగిస్తున్నారు
A) ఆభరణాలు
B) బస్సుహారన్
C) సైకిల్ బెల్
D) పైవన్నియు
జవాబు:
C) సైకిల్ బెల్

AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు

120. ఒక పదార్థాంతో తీగలు తయారు చేయాలని పద్మ అనుకుంది. ఆమెకు ఉపయోగపడగల పదార్థం క్రింది ధర్మాలు కలిగి ఉండాలి
A) ధ్వని గుణం ఎక్కువగా
B) తాంతవత ఎక్కువగా
C) వాహకత ఎక్కువగా
D) ధ్యుతి గుణం ఎక్కువగా
జవాబు:
B) తాంతవత ఎక్కువగా

121. అనిత విద్యుత్ టెస్టర్ పై ప్లాస్టిక్ పొర ఉండడాన్ని గమనించింది. దాని వలన ఉపయోగమేమిటి?
A) ప్లాస్టిక్ అధమ విద్యుత్ వాహకం
B) ప్లాస్టిక్ ఉత్తమ విద్యుత్ వాహకం
C) ప్లాస్టిక్ అధమ ఉష్ణవాహకం
D) ప్లాస్టిక్ ఉత్తమ ఉష్ణవాహకం
జవాబు:
C) ప్లాస్టిక్ అధమ ఉష్ణవాహకం

122. క్రింది ధర్మానికి, ఆభరణాల తయారీకి సంబంధంలేదు
A) ధ్వని గుణం
B) ధ్యుతి గుణం
C) తాంతవత
D) స్తరణీయత
జవాబు:
A) ధ్వని గుణం

123. మన ఇండ్లలో ఉపయోగించే కుక్కర్ పాత్రల హ్యండిల్సన్ను ప్లాస్టిక్ తయారుచేస్తారు కారణం
a) లోహాలు ఉష్ణవాహకాలు కాబట్టి
b) ప్లాస్టిక్ కు అధమ ఉష్ణవాహకాలు కాబట్టి
A) a
B) b
C) a మరియు b
D) a, b లు రెండూ కాదు
జవాబు:
C) a మరియు b

124. క్రింది వారిలో ఎవరు చెప్పింది సత్యము?
శ్రీను : లోహాలు వాటికి ఉన్న ఉష్ణవాహకత్వ గుణం వల్ల వంట పాత్రలు తయారు చేస్తారు.
మోహన్ : ప్లాస్టిక్ లకు ఉన్న ఉష్ణవాహకత్వ గుణం వల్ల వంట పాత్రలుగా ఉపయోగించరు.
A) శ్రీను
B) మోహన్
C) ఇద్దరూ
D) ఇద్దరూ కాదు
జవాబు:
C) ఇద్దరూ

125. ఉల్లిపాయలలో అధికంగా ఉండే ‘అలోహం
A) కార్బన్
B) సల్ఫర్
C) ఇనుము
D) జింక్
జవాబు:
B) సల్ఫర్

126. వాటర్ ప్యూరిఫయర్స్ (నీటి శుద్ధి యంత్రాలు) లలో ఉత్తేజిత కర్బనం ఉపయోగిస్తారు. ఈ అలోహం ఇలా పనిచేస్తుంది.
A) జిడ్డుని తొలగించును
B) సూక్ష్మ జీవులను చంపుతుంది
C) రంగును మార్చుతుంది
D) తీపిని ఇస్తుంది.
జవాబు:
C) రంగును మార్చుతుంది

127. అజిత్ స్వీట్ షాపులో స్వీట్లపై పల్చని లోహపు పొరను కప్పి ఉంచారు. ఆ పొరలో లోహం
A) వెండి
B) బంగారం
C) ఇనుము
D) సీసం
జవాబు:
A) వెండి

128. జతపర్చుము.

1) అల్యూమినియం + రాగి a) ఆభరణాలు
2) బంగారం + రాగి b) నాణెములు
3) ఇనుము + కర్బనం c) ఉక్కు

A) 1-a, 2-b, 3-c
B) 1- b, 2-a, 3-c
C) 1-c, 2-b, 3-a
D) 1- 2, 2-c, 3-b
జవాబు:
B) 1- b, 2-a, 3-c

AP 8th Class Physical Science Important Questions 5th Lesson లోహాలు మరియు అలోహాలు

129. ఆభరణాల తయారీకి నీవు ఉపయోగించు లోహాలు
i) పాదరసం
ii) బంగారం
ii)వెండి
iv) ప్లాటినం
A) ii మరియు iv
B) ii మరియు iii
C) ii, iii మరియు iv
D) i, ii, iii, iv
జవాబు:
D) i, ii, iii, iv

AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు

These AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు will help students prepare well for the exams.

AP Board 8th Class Physical Science 4th Lesson Important Questions and Answers కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు

8th Class Physics 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు 1 Mark Important Questions and Answers

ప్రశ్న 1.
కొన్ని కృత్రిమదారాల పేర్లు రాయండి.
జవాబు:
నైలాన్, రేయాన్, అక్రలిక్ మరియు పాలిస్టర్ వంటి దారాలను కృత్రిమదారాలు అంటారు.

ప్రశ్న 2.
పాలిమర్ అనేది ఏ భాషా పదం. పాలిమర్ అంటే అర్థం ఏమిటి?
జవాబు:
పాలిమర్ అనేది గ్రీకు పదం. “పాలీ” అంటే ఎక్కువ మరియు “మెర్” అంటే భాగము లేదా యూనిట్ అని అర్థం. పాలిమర్ అనగా అనేకమైన చిన్న యూనిట్లతో తయారైన నిర్మాణం అని అర్థం.

ప్రశ్న 3.
పాలిమర్ అనగానేమి? ఉదాహరణలు రాయండి.
జవాబు:
ఒకేవిధమైన చిన్న అణువులు ఎక్కువ సంఖ్యలో కలిసి ఒక పెద్ద అణువుగా ఏర్పడితే దానిని “పాలిమర్” అంటారు.
ఉదా : కృత్రిమదారాలు, ప్లాస్టికర్లు.

ప్రశ్న 4.
నైలానను వేటి నుండి తయారుచేస్తారు?
జవాబు:
నేలబొగ్గు, నీరు మరియు గాలి నుండి నైలాన్ ను తయారుచేస్తారు.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు

ప్రశ్న 5.
నైలాన్ యొక్క ధర్మాలను రాయండి.
జవాబు:

  1. నైలాన్ దారం బలంగా మరియు స్థితిస్థాపకతను కలిగి ఉంటుంది.
  2. ఇది మెరుపును కలిగి ఉంటుంది.
  3. ఇది తేలికైనది మరియు అధిక ఒత్తిడిని తట్టుకోగలదు.
  4. ఇది మన్నికైనది. ముడతలు పడవు.

ప్రశ్న 6.
నైలాన్ యొక్క ఉపయోగాలను రాయండి.
జవాబు:
నైలాన్ తో బ్రష్ యొక్క కుంచె, తాళ్ళు, చేపల వలలు, టెంట్ తాళ్ళు, పారాచూట్ తాళ్ళు తయారుచేస్తారు.

ప్రశ్న 7.
రేయానన్ను దేని నుండి తయారుచేస్తారు?
జవాబు:
రేయాన్ ను మొక్కల సెల్యులోజ్ నుండి తయారుచేస్తారు.

ప్రశ్న 8.
రేయాన్ యొక్క ధర్మాలను రాయండి.
జవాబు:

  1. రేయాన్ కాంతిని మరియు మెరుపును కలిగి ఉంటుంది.
  2. చెమటను శోషణం చేసుకుంటుంది.
  3. మృదువుగా మరియు సిల్కీగా ఉంటుంది.

ప్రశ్న 9.
రేయాన్ యొక్క ఉపయోగాలను రాయండి.
జవాబు:

  1. రేయానను దుస్తుల తయారీకి ఉపయోగిస్తారు.
  2. దుప్పట్లు మరియు కార్పెట్లు (తివాచీలు) తయారుచేస్తారు.
  3. బ్యాండేజీలు తయారుచేస్తారు. లంగోటీలను తయారుచేస్తారు.

ప్రశ్న 10.
అక్రలిక్ తయారుచేయుటకు ఉపయోగించే ముడి పదార్థాలను రాయండి.
జవాబు:
నేలబొగ్గు, గాలి, నీరు, నూనె మరియు సున్నపురాయిల నుండి అక్రలిక్ తయారుచేస్తారు.

ప్రశ్న 11.
అక్రలిక్ ధర్మాలను రాయండి.
జవాబు:
అక్రలిక్ మృదువుగా మరియు తేలికైనదిగా ఉంటుంది. దీనిని సులభంగా వాష్ చేయవచ్చును. ఇది త్వరగా ఆరుతుంది. ఒత్తిడిని తట్టుకుంటుంది. రసాయనాలను తట్టుకోగలదు.

ప్రశ్న 12.
అక్రలిక్ ఉపయోగాలను రాయండి.
జవాబు:

  1. దీనితో సాస్టు, స్వెట్టర్లు మరియు శాలువాలు తయారుచేస్తారు.
  2. దుప్పట్లు, రగ్గులు తయారుచేస్తారు.
  3. తివాచీలు, ప్రయాణ సామగ్రి, వాహనాల కవర్లు తయారుచేస్తారు.

ప్రశ్న 13.
పాలిస్టర్‌ను దేని నుండి తయారుచేస్తారు?
జవాబు:
పాలిస్టర్ పెట్రో రసాయనాల నుండి తయారుచేస్తారు.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు

ప్రశ్న 14.
పాలిస్టర్ ధర్మాలను రాయండి.
జవాబు:

  1. పాలిస్టర్ ముడుతలు పడదు. బలంగా మరియు తేలికగా ఉంటుంది.
  2. తక్కువ నీటిని శోషణం చేసుకుంటుంది. త్వరగా ఆరిపోతుంది.
  3. ఎక్కువకాలం మన్నికగా ఉంటుంది. అధిక ఒత్తిడిని తట్టుకొనగలదు.

ప్రశ్న 16.
పాలిస్టర్ ఉపయోగాలను రాయండి.
జవాబు:

  1. పాలిస్టరు పాంట్స్, షర్ట్స్, సూట్స్ మరియు దుప్పట్లు తయారుచేయుటకు ఉపయోగిస్తారు.
  2. పాలిస్టర్ ను మిగిలిన దారాలతో మిశ్రణం చేయుటకు ఉపయోగిస్తారు.
  3. దీనిని ప్లాస్టిక్ సీసాలు, ఫిల్మ్ లు, వైర్లు మరియు బకెట్ల తయారీలో ఉపయోగిస్తారు.

ప్రశ్న 16.
బేకలైట్ తో తయారయ్యే వస్తువుల పేర్లు రాయండి.
జవాబు:
స్విచ్ బోర్డులు, స్విన్లు, ప్లెర్ల వంటి విద్యుత్ ఉపకరణాలు తయారుచేయుటకు ఉపయోగిస్తారు. వంట పాత్రల పిడుల తయారీలో ఉపయోగిస్తారు.

ప్రశ్న 17.
మెలమిన్ ఉపయోగాలను రాయండి.
జవాబు:

  1. వంటపాత్రల సామగ్రి తయారీకి ఉపయోగిస్తారు.
  2. నేలపై పరిచే వస్తువులు తయారుచేయుటకు ఉపయోగిస్తారు.
  3. కంప్యూటర్, టి.వి. మరియు ఎలక్ట్రానిక్ పరికరాల పైభాగాల తయారీలో ఉపయోగిస్తారు.

ప్రశ్న 18.
జీవ విచ్ఛిన్నం చెందని పదార్థాలు అనగానేమి?
జవాబు:
సహజ ప్రక్రియ ద్వారా పదార్థం సులువుగా వియోగం చెందకపోతే దానిని జీవ విచ్ఛిన్నం చెందని పదార్థం అంటారు.
ఉదా : ప్లాస్టికు

ప్రశ్న 19.
ప్లాస్టిక్ అనగానేమి? అన్ని రకాల ప్లాస్టిక్ లకు గల సాధారణ ధర్మం ఏమిటి?
జవాబు:
ప్లాస్టిక్ అనునది ఒక పాలిమర్ (రెసిన్) ప్లాస్టిక్ లను కావలసిన ఆకృతిలో మార్చవచ్చును.

ప్రశ్న 20.
ప్రయోగశాలలో రసాయనాలను నిల్వ ఉంచుటకు ప్లాస్టిక్ సీసాలను లేదా ప్లాస్టిక్ డబ్బాలను ఎందుకు ఉపయోగిస్తారు?
జవాబు:
ప్లాస్టిక్ లకు రసాయన చర్యాశీలత ఉండదు. ఇవి క్షయం చెందవు. కాబట్టి రసాయనాలు నిల్వ చేయడానికి ప్లాస్టిక్ సీసాలను లేదా డబ్బాలను ఉపయోగిస్తారు.

ప్రశ్న 21.
కుక్కర్లకు మరియు వేపుడు పెనాలకు బేకలైట్ తో. చేసిన పిడులను ఉపయోగిస్తారు. ఎందుకు?
జవాబు:
బేకలైట్ అధమ ఉష్ణవాహకము. కాబట్టి కుక్కర్లు మరియు వేపుడు పెనాలకు బేకలైట్ తో చేసిన పిడులను ఉపయోగిస్తారు.

ప్రశ్న 22.
వంట చేస్తున్నప్పుడు కృత్రిమ దుస్తులు ధరించకూడదు. ఎందుకు?
జవాబు:
కృత్రిమ దుస్తులు మంటలకు అంటుకుంటే, దారాలు కరిగి ఆ దుస్తులు ధరించిన వ్యక్తి శరీరానికి అతుక్కుంటాయి. కాబట్టి వంట చేస్తున్నప్పుడు కృత్రిమ దుస్తులను ధరించకూడదు.

ప్రశ్న 23.
విద్యుత్ తీగలకు ప్లాస్టిక్ తొడుగు ఉంటుంది. ఎందుకు?
జవాబు:
ప్లాస్టిక్ విద్యుత్ బంధకము. విద్యుత్ తీగలు షాక్ కొట్టకుండా ఉండుట కొరకు విద్యుత్ తీగలపై ప్లాస్టిక్ తొడుగు ఉపయోగిస్తారు.

ప్రశ్న 24.
క్రాంతి వేసవికాలంలో ధరించుటకు ఒక షర్ట్ కొనాలని అనుకున్నాడు. నూలుతో తయారుచేసిన షర్ట్ లేదా రసాయన పదార్థాలతో తయారుచేసిన షర్ట్ లో దేనిని కొనాలో తన మిత్రుడు శ్రీకాంత్ సలహా తీసుకున్నాడు. శ్రీకాంత్ ఏ రకమైన షర్ట్ కొనమంటాడు? ఎందుకు?
జవాబు:
శ్రీకాంత్ నూలుతో తయారుచేసిన షర్ట్ ని కొనమంటాడు. ఎందుకంటే నూలు షర్ట్ కు చెమటను పీల్చుకొనే స్వభావము ఎక్కువగా ఉంటుంది.

ప్రశ్న 25.
ప్లాస్టిక్ వల్ల వాతావరణానికి ముప్పు వాటిల్లుతుంది. ఎందుకు?
జవాబు:

  1. ప్లాస్టిక్ జీవ విచ్ఛిన్నం కాని పదార్థం.
  2. ప్లాస్టిక్ లను మండించినప్పుడు విషవాయువులు వెలువడుతాయి.
  3. ప్లాస్టిక్ వలన భూకాలుష్యం మరియు జీవ వైవిధ్యానికి ఆటంకం కలుగుతుంది. కావున ప్లాస్టిక్ ల వలన వాతావరణానికి ముప్పు వాటిల్లుతుంది.

ప్రశ్న 26.
ఎందుకు శీతల పానీయాలను PET సీసాల్లో ఉంచుతారు?
జవాబు:
శీతల పానీయాలు కార్బనాఘీకరించబడతాయి. కావున ఈ పానీయాలతో చర్య జరపని పదార్థంతో చేసిన సీసాల్లో వీటి నుంచాలి. అందుకే శీతల పానీయాలను ఇలాంటి సీసాల్లో నిల్వ ఉంచుతారు.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు

ప్రశ్న 27.
మానవ నిర్మిత ప్లాస్టిక్ ను ఎవరు మొదటిసారిగా నిర్మించారు?
జవాబు:
మానవ నిర్మిత ప్లాస్టికను మొదటిసారిగా అలెగ్జాండర్ పార్క్స్ నిర్మించారు.

ప్రశ్న 28.
ప్లాస్టిక్ పరిశ్రమ పితామహుడు ఎవరు?
జవాబు:
ప్లాస్టిక్ పరిశ్రమ పితామహుడు “డాక్టర్ లియో హెండ్రిక్ బేక్ లాండ్”.

ప్రశ్న 29.
రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ప్లెక్సీ బ్యానర్లు నిషేధించాలని భావించింది. వాటి ప్రభావం పర్యావరణం మీద ఎలా ఉంటుందో ఊహించి ఒకటి లేదా రెండు వాక్యా లలో వ్రాయండి.
జవాబు:

  1. ఫ్లెక్సీ బ్యానర్‌లను ఉపయోగించే పదార్థం పర్యావరణంకు మంచిది కాదు.
  2. ఫ్లెక్సీ బ్యానర్లు క్షయం చెందుటకు ఎక్కువ కాలం పడుతుంది.
  3. కనుక నిషేధము సరియైనదే.

ప్రశ్న 30.
“సార్వత్రిక రీసైక్లింగ్ సంకేతం” పటం గీయండి.
జవాబు:
AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు 1

8th Class Physics 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు 2 Marks Important Questions and Answers

ప్రశ్న 1.
ప్లాస్టిక్ కాలుష్యం తగ్గించటానికి మీరు పాటించే సూత్రాలను రాయండి.
జవాబు:
మేము ప్లాస్టిక్ కాలుష్యం తగ్గించడానికి 4R సూత్రాన్ని పాటిస్తాము. 4R సూత్రాలు:

  1. ప్లాస్టిక్ వాడకాన్ని తగ్గించడం (Reduce).
  2. ప్లాస్టిక్ వస్తువులను రీసైకిల్ (Recycle) చేయడం.
  3. ప్లాస్టిక్ వస్తువులను తిరిగి (Reuse) వాడడం.
  4. తిరిగి పొందడం (Recover). దీని ప్రకారం ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను వివిధ పద్ధతుల ద్వారా విద్యుత్, ఉష్ణం, కంపోస్ట్, ఇంధనాల వంటి వివిధ రూపాల్లోకి మార్చి వనరులుగా మళ్లీ మళ్లీ ఉపయోగిస్తాం.

ప్రశ్న 2.
ప్లాస్టిక ధర్మాలను రాయండి.
జవాబు:

  1. ప్లాస్టిక్ చర్యాశీలత లేనిది మరియు క్షయంగాని పదార్థం.
  2. తేలికైనది మరియు దృఢంగా ఉండే పదార్థం.
  3. దీనిని మనకు కావలసిన వివిధ ఆకృతులలో మార్చవచ్చును.
  4. చాలా తక్కువ ఖరీదులు కలిగి ఉంటాయి.
  5. విద్యుత్ బంధక పదార్థాలు.
  6. అధమ విద్యుత్ వాహకాలు.

ప్రశ్న 3.
నైలాన్ ఒక కృత్రిమ దారం అని దాని అనుకూలతలు, అననుకూలతలను రాయండి.
జవాబు:
నైలాన్ యొక్క అనుకూలతలు : ఇది గట్టిగా, మెత్తగా ఉంటుంది.
నైలాన్ యొక్క అననుకూలతలు : ఇది థర్మో ప్లాస్టిక్, వేడికి కరిగిపోతుంది.

8th Class Physics 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు 4 Marks Important Questions and Answers

ప్రశ్న 1.
నైలాన్ యొక్క ధర్మాలను మరియు ఉపయోగాలను రాయండి.
జవాబు:
నైలాన్ ధర్మాలు :

  1. నైలాన్ దారం బలంగా మరియు స్థితిస్థాపకతను కలిగి ఉంటుంది.
  2. ఇది మెరుపును కలిగి ఉంటుంది.
  3. ఇది తేలికైనది మరియు అధిక ఒత్తిడిని తట్టుకోగలదు.
  4. ఇది తక్కువ నీటిని పీల్చుకొంటుంది మరియు త్వరగా ఆరుతుంది.
  5. ఇది మన్నికైనది.
  6. ఇది ముడతలు పడవు.

నైలాన్ ఉపయోగాలు :

  1. నైలాన్ ను బ్రష్ యొక్క కుంచె, తాళ్ళు, చేపల వలలు, టెంట్ తాళ్ళు, పారాచూట్ తాళ్ళు తయారుచేస్తారు.
  2. నైలాన్ తో చీరలు, స్త్రీల మేజోళ్ళు, గుడారాలు, బెల్టులు తయారుచేస్తారు.
  3. ఈత దుస్తులు, లోదుస్తులు, తెరచాపలు, గొడుగులు, బట్టలు, కార్లటైర్లు తయారుచేస్తారు.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు

ప్రశ్న 2.
అక్రలిక్ ధర్మాలను మరియు ఉపయోగాలను రాయండి.
జవాబు:
అక్రలిక్ ధర్మాలు :

  1. అక్రలిక్ మృదువుగా మరియు తేలికైనదిగా ఉంటుంది.
  2. దీనిని సులభంగా వాష్ చేయవచ్చును.
  3. ఇది త్వరగా ఆరుతుంది.
  4. ఇది ఒత్తిడిని తట్టుకొంటుంది.
  5. ఇది ముడతలు పడదు.
  6. ఇది రసాయనాలను తట్టుకోగలదు.

అక్రలిక్ ఉపయోగాలు :

  1. దీనితో సాన్లు, స్వెట్టర్లు మరియు శాలువాలు తయారుచేస్తారు.
  2. దుప్పట్లు, రగ్గులు తయారు చేస్తారు.
  3. తివాచీలు, ప్రయాణ సామగ్రి, వాహనాల కవర్లు తయారుచేస్తారు.
  4. అల్లికలకు ఉపయోగిస్తారు.
  5. దీనితో క్రీడా దుస్తులు మరియు సాలు తయారుచేస్తారు.

ప్రశ్న 3.
పాలిస్టర్ ధర్మాలను మరియు ఉపయోగాలను రాయండి.
జవాబు:
పాలిస్టర్ ధర్మాలు :

  1. పాలిస్టర్ ముడతలు పడదు.
  2. ఇది బలంగా మరియు తేలికగా ఉంటుంది.
  3. ఇది తక్కువ నీటిని శోషణం చేసుకుంటుంది.
  4. ఇది త్వరగా ఆరిపోతుంది.
  5. ఎక్కువ కాలం మన్నికగా ఉంటుంది.
  6. అధిక ఒత్తిడికి తట్టుకొనగలదు.

పాలిస్టర్ ఉపయోగాలు :

  1. పాలిస్టరు పాంట్స్, షర్ట్స్, సూట్స్ మరియు దుప్పట్లు తయారు చేయుటకు ఉపయోగిస్తారు.
  2. దీనిని ప్లాస్టిక్ సీసాలు, ఫిల్మ్ లు, వైర్లు మరియు బకెట్ల తయారీలో ఉపయోగిస్తారు.
  3. పాలిస్టర్ ను మిగిలిన దారాలతో మిశ్రణం చేయుటకు ఉపయోగిస్తారు.

ప్రశ్న 4.

వస్తువు రీ సైకిల్ అవుతాయా ? థర్మోప్లాస్టిక్ / థర్మో సెట్టింగ్ ప్లాస్టిక్
P.E.T. బాటిల్ థర్మో ప్లాస్టిక్
ఎలక్ట్రిక్ స్విచ్ థర్మో సెట్టింగ్ ప్లాస్టిక్
కంప్యూటర్ కీబోర్డు థర్మో సెట్టింగ్ ప్లాస్టిక్
పాలిథీన్ సంచి థర్మో ప్లాస్టిక్

ఈ క్రింది ప్రశ్నలకు సమాధానాలు రాయండి.
i) రీసైకిల్ చేయగల వస్తువుల పేర్లు రాయండి.
జవాబు:
P.E.T బాటిల్.

ii) థర్మో సెట్టింగ్ ప్లాస్టిక్ వస్తువుల పేర్లు రాయండి.
జవాబు:
ఎలక్ట్రిక్ స్విచ్ మరియు కంప్యూటర్ కీ బోర్డు.

iii) రీసైకిల్ చేయబడలేని, థర్మో ప్లాస్టిక్ వస్తువులేవి?
జవాబు:
పాలిథీన్ సంచి.

iv) రీసైకిల్ చేయగలిగిన థర్మో సెట్టింగ్ ప్లాస్టిక్ కాని వస్తువులేవి?
జవాబు:
P.E.T బాటిల్.

ప్రశ్న 5.
ఈ దిగువ పట్టికను పరిశీలించండి.

పదార్థం థర్మోప్లాస్టిక్ అవునా ? కాదా ? రీ సైకిల్ చేయదగినవి అవునా ? కాదా ?
P.E.T.
బేకలైట్
పాలిథీన్
P.V.C.

క్రింది ప్రశ్నలకు సమాధానాలు రాయండి.
అ) కుక్కర్ పిడులుగా P.E.T ని ఉపయోగించరు. ఎందుకు?
జవాబు:
P.E.T థర్మో ప్లాస్టిక్ కనుక.

ఆ) ఎలక్ట్రిక్ స్విచ్ లను ఏ పదార్థంతో తయారు చేస్తారు? ఎందుకు?
జవాబు:
బేకలైట్ తో ఎలక్ట్రిక్ స్విచ్లు తయారు చేస్తారు.
ఎందుకంటే థర్మో ప్లాస్టిక్ కాదు కనుక.

ఇ) రీసైకిల్ చేయబడని, థర్మోప్లాస్టిక్ పదార్థం ఏది?
జవాబు:
పాలిథీన్, P.V.C.

ఈ) పాలిథీన్ సంచుల వినియోగాన్ని ఎందుకు నిషేధించాలి?
జవాబు:
పాలిథీన్ సంచులు రీసైక్లింగ్ కు అనుకూలం కాదు కనుక.

8th Class Physics 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు 1 Mark Bits Questions and Answers

బహుళైచ్ఛిక ప్రశ్నలు

1. క్రింది వానిలో ఏది సహజ దారం కాదు?
A) ప్రత్తి
B) ఉన్ని
C) జనుము
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
D) ఏదీకాదు

2. పట్టు : జంతువు : : నైలాన్ 😕
A) మొక్కలు
B) జంతువులు
C) పెట్రోరసాయనాలు
D) A లేదా B
జవాబు:
C) పెట్రోరసాయనాలు

3. సరియైన క్రమము
A) మోనోమర్ → దారము → పాలిమర్
B) పాలిమర్ → మోనోమర్ → దారము
C) మోనోమర్ → పాలిమర్ → దారము
D) పైవేవీకావు
జవాబు:
C) మోనోమర్ → పాలిమర్ → దారము

4. ఇది నేలబొగ్గు నుండి తయారవుతుంది.
A) నైలాన్
B) రేయాన్
C) అక్రలిక్
D) A మరియు C
జవాబు:
D) A మరియు C

AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు

5. భారతదేశంలో మొట్టమొదటి కృత్రిమ పట్టుదారపు పరిశ్రమ క్రింది చోట నెలకొల్పబడింది.
A) గుజరాత్
B) ఢిల్లీ
C) కేరళ
D) కోల్క త
జవాబు:
C) కేరళ

6. వృక్షాల నుండి వచ్చే కృత్రిమ దారం
A) నైలాన్
B) రేయాన్
C) అక్రలిక్
D) ఏదీలేదు
జవాబు:
B) రేయాన్

7. భావన (A) : రేయాన్ ఒక కృత్రిమ దారము.
కారణం (R) : చెట్ల యొక్క గుజ్జును, రసాయనాలతో ప్రక్షాళించి, రేయాన్‌ను తయారు చేస్తారు.
A) A మరియు R లు సరియైనవి, A ను R సమర్థించుచున్నది.
B) A మరియు R లు సరియైనవి, Aను R సమర్ధించదు.
C) A సరియైనది, R సరియైనది కాదు.
D) A సరియైనది కాదు, R సరియైనది.
జవాబు:
B) A మరియు R లు సరియైనవి, Aను R సమర్ధించదు.

8. క్రింది వానిని జత చేయుము.
a) పాలిస్టర్ 1) పాలీ అమైడ్ (హెక్సా మిథలీన్ డై అమీన్ మరియు ఎడిపిక్ ఆమ్లం)
b) అక్రలిక్ 2) టెరిపారికామ్లం, డై మిథైల్ ఈథర్ మరియు డై హైడ్రిక్ ఆల్కహాల్
c) నైలాన్ 3) నేలబొగ్గు, గాలి, నీరు, నూనె, సున్నపురాయి
A) a – 2, b – 3, c – 1
B) a – 2, b – 1, c – 3
C) a – 1, b – 2, c – 3
D) a – 1, b – 3, c – 2
జవాబు:
A) a – 2, b – 3, c – 1

9. P.E.T అనగా
A) పాలీ ఎథిలీన్ టెరిఫలేట్
B) పాలీ ఇంజన్ ట్రక్
C) ఫెర్ ఫెక్ట్ ఎనర్జీ డ్రెడ్
D) పాలీ ఎలాస్టిక్ బ్రెడ్
జవాబు:
A) పాలీ ఎథిలీన్ టెరిఫలేట్

10. రేయాన్ దీనితో తయారవుతుంది.
A) నేలబొగ్గు
B) ఆక్సిజన్
C) నార
D) సెల్యులోజ్
జవాబు:
D) సెల్యులోజ్

11. బట్టపై లేబిళ్లు దేనిని తెలియజేస్తాయి?
A) చట్ట ప్రకారం అవసరం
B) వివిధ దారాల శాతాలు
C) కంపెనీ పేరు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) వివిధ దారాల శాతాలు

12. కృత్రిమ దారానికి ఉదాహరణ
A) రేయాన్
B) నూలు
C) ఉన్ని
D) సిల్
జవాబు:
C) ఉన్ని

13. కృత్రిమ సిక్కు గల మరొక పేరు
A) రేయాన్
B) పాలీకాట్
C) పాలిస్టర్
D) అక్రలిక్
జవాబు:
A) రేయాన్

14. ఉన్నికి ఉండే లక్షణాలు గల కృత్రిమ దారము
A) అక్రలిక్
B) పాలిస్టర్
C) రేయాన్
D) నైలాన్
జవాబు:
A) అక్రలిక్

15. పాలిస్టర్ మరియు నూలు మిశ్రణం వలన ఏర్పడేది
A) పాలిస్టర్
B) పాలీకాట్
C) టెరిసిల్క్
D) టెరిజల్
జవాబు:
B) పాలీకాట్

AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు

16. మొట్టమొదటి కృత్రిమ దారము,
A) రేయాన్
B) పాలిస్టర్
C) నైలాన్
D) అక్రలిక్
జవాబు:
C) నైలాన్

17. ఈ కింది వానిలో సెల్యులోజ్ నుండి తయారైన కృత్రిమ దారం
A) నైలాన్
B) రేయాన్
C) పాలిస్టర్
D) అక్రలిక్
జవాబు:
B) రేయాన్

18. చేపల వలలు దీనితో తయారు చేస్తారు.
A) నైలాన్
B) పాలిస్టర్
C) రేయాన్
D) అక్రలిక్
జవాబు:
A) నైలాన్

19. ఈ క్రింది వానిలో దేనిని నేలపై పరచు వస్తువుల తయారీలో వాడతారు.
A) PVC
B) మెలమిన్
C) బేకలైట్
D) B మరియు C
జవాబు:
B) మెలమిన్

20. ఈ కింది వానిలో థర్మోసెట్టింగ్ ప్లాస్టిక్
A) పాలిస్టరీన్
B) బేకలైట్
C) పాలిథిన్
D) PVC
జవాబు:
B) బేకలైట్

21. ప్లాస్టిక్ వస్తువులపై రీసైక్లింగ్ చిహ్నంలో గల కోడింగ్ ముఖ్య ఉద్దేశ్యము
A) ప్రక్రియ నెమ్మదిగా చేయుటకు
B) ప్రక్రియ త్వరగా చేయుటకు
C) డిజైన్ కొరకు
D) చెప్పలేము
జవాబు:
B) ప్రక్రియ త్వరగా చేయుటకు

22. పాలిమర్ తయారీలో ఉపయోగించే చిన్న చిన్న యూనిట్లు
A) పొరలు
B) అణువులు
C) సెల్స్
D) మోనోమర్లు
జవాబు:
D) మోనోమర్లు

23. బలమైన కృత్రిమ దారం
A) నైలాన్
B) రేయాన్
C) పాలిస్టర్
D) అక్రలిక్
జవాబు:
A) నైలాన్

24. కర్రగుజ్జుతో తయారయ్యే కృత్రిమ దారం
A) ప్లాస్టిక్
B) ఉన్ని
C) జూట్
D) రేయాన్
జవాబు:
D) రేయాన్

25. మెలమిన్ అనునది
A) థర్మోప్లాస్టిక్
B) థర్మోసెట్టింగ్ ప్లాస్టిక్
C) జీవ విచ్ఛిన్నం చెందే ప్లాస్టిక్
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) థర్మోసెట్టింగ్ ప్లాస్టిక్

26. ఈ కింది వాటిలో సహజ దారం
A) నూలు
B) నైలాన్
C) అక్రలిక్
D) పాలిస్టర్
జవాబు:
A) నూలు

AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు

27. ఈ కింది వాటిలో రీసైక్లింగ్ చేయలేనిది
A) ప్లాస్టిక్ బొమ్మలు
B) కుక్కర్ హ్యాండిల్
C) ప్లాస్టిక్ సంచులు
D) ప్లాస్టిక్ కుర్చీ
జవాబు:
C) ప్లాస్టిక్ సంచులు

28. ఈ కింది వాటిలో జీవ విచ్ఛిన్నం చెందనిది
A) కాగితం
B) నూలుగుడ్డ
C) చెక్క
D) ప్లాస్టిక్
జవాబు:
D) ప్లాస్టిక్

29. ఈ కిందివానిలో మొక్కల నుండి తయారయ్యే దారం
A) పట్టు
B) ఉన్ని
C) నూలు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) నూలు

30. ఈత దుస్తులకు ఉపయోగించే దారం
A) రేయాన్
B) అక్రలిక్
C) నైలాన్
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) అక్రలిక్

31. మొట్ట మొదటిసారి మానవ నిర్మిత ప్లాస్టిక్ ను సృష్టించిన శాస్త్రవేత్త
A) అలెగ్జాండర్ పార్క్స్
B) హెర్మన్ స్టాడింగర్
C) లియో హెండ్రిక్ బే లాండ్
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) అలెగ్జాండర్ పార్క్స్

32. ప్లాస్టిక్ పరిశ్రమ పితామహుడు
A) అలెగ్జాండర్
B) హెర్మన్ డింగర్
C) లియో హెండ్రిక్ బేక్ లాండ్
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) లియో హెండ్రిక్ బేక్ లాండ్

33. పిల్లలకు ఉపయోగించే లంగోటి, బ్యాండేజిలు మరియు గాయానికి కట్టు కట్టేందుకు ఉపయోగించే దారం
A) నైలాన్
B) రేయాన్
C) అక్రలిక్
D) పాలిస్టర్
జవాబు:
B) రేయాన్

34. ఈ కింది వానిలో త్వరగా వియోగం చెంది మట్టిలో కలిసిపోయేది
A) కాగితం
B) నూలు
C) కర్రలు
D) ఉన్ని
జవాబు:
A) కాగితం

35. ఈ కింది వానిలో రీసైక్లింగ్ చేయలేనిది
A) PET
B) HDPE
C) PS
D) LDPE
జవాబు:
D) LDPE

36. 4R సూత్రాలలో ప్రధానమైన సూత్రం
A) తగ్గించటం
B) రీసైక్లింగ్
C) తిరిగివాడటం
D) తిరిగిపొందటం
జవాబు:
D) తిరిగిపొందటం

37. శీతాకాలం ఈ దుస్తులను ఉపయోగిస్తారు.
A) ఉన్ని
B) నైలాన్
C) PVC
D) పాలిథీన్
జవాబు:
C) PVC

38. వేసవి కాలంలో ఈ దుస్తులను ఉపయోగిస్తారు.
A) నూలు
B) నైలాన్
C) రేయాన్
D) పాలిస్టర్
జవాబు:
A) నూలు

AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు

39. క్రింది. వాటిలో భిన్నమైనది
A) నూలు
B) సిల్క్
C) ఉన్ని
D) అక్రలిక్
జవాబు:
D) అక్రలిక్

40. క్రింది వాటిలో వేరుగా వున్నది
A) ఉన్ని
B) పాలిస్టర్
C) నైలాన్
D) అక్రలిక్
జవాబు:
A) ఉన్ని

41. క్రింది వాటిలో మొక్కల నుండి గానీ, జంతువుల నుండి గానీ పొందలేనిది
A) నూలు
B) సిల్క్
C) పాలిస్టర్
D) ఉన్ని
జవాబు:
C) పాలిస్టర్

42. క్రింది వాటిలో పెట్రోలియం ఆధారిత రసాయనాల నుండి తయారు చేయబడనిది
A) పాలిస్టర్
B) నైలాన్
C) అజోలిక్
D) నూలు
జవాబు:
D) నూలు

43. దారాలను మండించినపుడు ఏ వాసన వస్తే అది రేయాన్ లేదా నూలు దారం కావచ్చును.
A) జుట్టు కాలిన
B) కాగితం కాలిన
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) కాగితం కాలిన

44. దారం జ్వాలతో పాటు కరుగుచున్నట్లయితే అది ఏ రకపు దారం?
A) కృత్రిమ దారం
B) సహజ దారం
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) కృత్రిమ దారం

45. క్రింది వాటిలో నేలబొగ్గు, నీరు మరియు గాలి నుండి తయారగునది
A) రేయాన్
B) నైలాన్
C) అక్రలిక్
D) పాలిస్టర్
జవాబు:
B) నైలాన్

46. రెండవ ప్రపంచ యుద్ధకాలంలో ఎక్కువగా ప్రాచుర్యం లోనికి వచ్చినది
A) పాలిస్టర్
B) అక్రలిక్
C) నైలాన్
D) రేయాన్
జవాబు:
C) నైలాన్

47. “పాలీ ఎమైడ్”లును రసాయన యూనిట్లతో తయారైన పాలిమర్
A) నైలాన్
B) అక్రలిక్
C) రేయాన్
D) పాలిస్టర్
జవాబు:
A) నైలాన్

48. వంట చేస్తున్నపుడు, వెల్డింగ్ చేస్తున్నపుడు, మంటకు దగ్గర్లో పనిచేస్తున్నప్పుడు లేదా భారీ యంత్రపరికరాలు వాడునపుడు ఉపయోగించకూడని వస్త్రాలు
A) రేయాన్
B) పాలిస్టర్
C) అక్రలిక్
D) నైలాన్
జవాబు:
D) నైలాన్

49. టూత్ బ్రష్, కుంచె, చేప వలలు, సీట్ బెల్టులు మరియు దోమతెరలు (నెలు) మొ||న వాటి తయారీకి వాడు దారం, క్రింది వాటిలో ఒకదానితో సాధ్యపడును. ఆ దారము
A) రేయాన్
B) నైలాన్
C) అక్రలిక్
D) పాలిస్టర్
జవాబు:
B) నైలాన్

50. ఏదైనా కృత్రిమ దారాన్ని రెండు లేదా ఎక్కువ ఇతర దారాలతో కలిపే ప్రక్రియ
A) మిశ్రణం
B) స్పిన్నింగ్
C) అక్రలిక్
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) మిశ్రణం

51. ఈ క్రింది వాటిలో కృత్రిమ ఉన్ని దారము
A) రేయాన్
B) అక్రలిక్
C) నైలాన్
D) పాలిస్టర్
జవాబు:
B) అక్రలిక్

52. ఈ క్రింది వాటిలో నేలబొగ్గు, గాలి, నీరు, నూనె మరియు సున్నపు రాళ్ళనుపయోగించి తయారుచేయునది
A) పాలిస్టర్
B) నైలాన్
C) అక్రలిక్
D) రేయాన్
జవాబు:
C) అక్రలిక్

AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు

53. కాలి మేజోళ్ళు (Socks), క్రీడాదుస్తులు మరియు స్వెటర్లు ఈ దారంతో తయారగును
A) పాలిస్టర్
B) నైలాన్
C) అక్రలిక్
D) రేయాన్
జవాబు:
C) అక్రలిక్

54. ఎక్కువ ప్రాచుర్యంలో ఉన్న పాలిస్టర్ రకము
A) టెర్లిన్
B) టెరికాట్
C) టెరిడోల్
D) PET
జవాబు:
A) టెర్లిన్

55. నైలానను పోలివున్న పాలిస్టర్ రకము
A) టెరికాట్
B) టెరిడోల్
C) టెర్లిన్
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) టెర్లిన్

56. ఈ క్రింది వాటిలో ప్లాస్టిక్ పరముగా మనము చేయవలసిన ప్రక్రియ
A) వాడిన తర్వాత పూడ్చటం
B) వాడిన తర్వాత తగలబెట్టడం
C) వాడకం తగ్గించడం
D) A మరియు B
జవాబు:
C) వాడకం తగ్గించడం

57. వేడి చేసినప్పుడు ముడుచుకుపోయే మరియు వంచడానికి వీలయ్యే ప్లాస్టిక్లు
A) థర్మోప్లాస్టికు
B) థర్మోసెట్టింగ్ ప్లాస్టిక్లు
C) బేకలైట్లు
D) మెలమిన్లు
జవాబు:
A) థర్మోప్లాస్టికు

58. పాలిథీన్ మరియు PVC లు ఈ రకంకు చెందిన ప్లాస్టిక్లు
A) థర్మోప్లాస్టిక్
B) థర్మోసెట్టింగ్ ప్లాస్టిక్
C) బేకలైట్
D) మెలమిన్
జవాబు:
A) థర్మోప్లాస్టిక్

59. వేడి, చేసినప్పుడు ముడుచుకుపోయి మరియు వంచడానికి వీలవ్వని ప్లాస్టిక్లు
A) థర్మోప్లాస్టిక్ లు
B) థర్మోసెట్టింగ్ ప్లాస్టిక్ లు
C) బేకలైట్లు
D) మెలమిన్లు
జవాబు:
B) థర్మోసెట్టింగ్ ప్లాస్టిక్ లు

60. బేకలైట్ మరియు మెలమిన్లు ఈ రకపు ప్లాస్టిక్లు
A) థర్మోప్లాస్టిక్
B) థర్మోసెట్టింగ్ ప్లాస్టిక్
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) థర్మోసెట్టింగ్ ప్లాస్టిక్

61. ఈ రకపు ప్లాస్టిక్ లను ఒకసారి వినియోగించిన తర్వాత రీ ప్రాసెస్ చేసి రీ మౌల్డింగ్ చేసే అవకాశం లేనిది
A) థర్మోప్లాస్టిక్
B) థర్మోసెట్టింగ్ ప్లాస్టిక్
C) బేకలైట్
D) మెలమిన్
జవాబు:
B) థర్మోసెట్టింగ్ ప్లాస్టిక్

62. స్విచ్ బోర్డుల తయారీలో వాడు ప్లాస్టిక్
A) మెలమిన్
B) బేకలైట్
C) పాలిస్టర్
D) పాలిథిన్
జవాబు:
B) బేకలైట్

63. క్రింది వాటిలో సంకలన పాలిమరీకరణం వలన ఏర్పడునది
A) థర్మో ఎలాస్టిక్ ప్లాస్టిక్
B) థర్మోసెట్టింగ్ ప్లాస్టిక్
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) థర్మో ఎలాస్టిక్ ప్లాస్టిక్

64. క్రింది వాటిలో సంఘనన పాలిమరీకరణం వలన ఏర్పడునది
A) థర్మో ఎలాస్టిక్ ప్లాస్టిక్
B) థర్మోసెట్టింగ్ ప్లాస్టిక్
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) థర్మోసెట్టింగ్ ప్లాస్టిక్

65. వంటసామగ్రి, పాత్రలు, ఇతర గృహోపకరణాల తయారీకి వాడు ప్లాస్టిక్
A) బేకట్
B) మెలమిన్
C) ఫార్మాల్డిహైడ్
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) మెలమిన్

66. ఈ క్రింది వాటిలో అల్ప ఉష్ణ మరియు విద్యుత్ వాహకత్వం కలవి
A) నూలు
B) పాలిస్టర్
C) ప్లాస్టిక్
D) అక్రలిక్
జవాబు:
C) ప్లాస్టిక్

67. ఈ క్రింది వాటిలో అధిక కాలుష్యజనక పదార్థము
A) నూలు
B) పాలిస్టర్
C) ప్లాస్టిక్
D) అక్రలిక్
జవాబు:
C) ప్లాస్టిక్

68. ఈ క్రింది వాటిలో జీవ విచ్ఛిన్నం చెందేవి
A) కూరగాయలు
B) పండ్లు
C) కవరులు
D) A మరియు B
జవాబు:
D) A మరియు B

AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు

69. క్రింది వాటిలో ఏది సరిగా జతపరచబడినది?

Group – A Group – B
1) అక్రలిక్ a) వంట సామగ్రి
2) రేయాన్ b) అన్ని దారాల కన్నా దృఢమైనది
3) నైలాన్ c) ఎలక్ట్రిక్ స్వి ట్లు
4) మెలమిన్ d) కృత్రిమ పట్టు
5) బేకలైట్ e) కృత్రిమ ఉన్ని

A) 1-e, 2-d, 3-b, 4-c, 5-a
B) 1-e, 2-a, 3-c, 4-b, 5-d
C) 1-e, 2-d, 3-b, 4-a, 5-c
D) 1-e, 2-c, 3-a, 4-4, 5-e
జవాబు:
C) 1-e, 2-d, 3-b, 4-a, 5-c

70. క్రింది వాటిలో ఏది సరిగా జతపరచబడినది?

Group – A Group – B
1) నైలాన్ a) డైకార్బాక్సిలిక్ ఆమ్లం, డైహైడ్రిక్ ఆల్కహాల్ నుండి
2) రేయాన్ b) కృత్రిమ మరియు ఇతర దారాలతో కలిపే ప్రక్రియ
3) అక్రలిక్ c) నేలబొగ్గు, నీరు మరియు గాలి
4) పాలిస్టర్ d) కర్ర లేదా వెదురుగుజ్జు యొక్క సెల్యులోజ్
5) మిశ్రణం e) నేలబొగ్గు, గాలి, నీరు, నూనె మరియు సున్నం

A) 1-c, 2-d, 3-e, 4-2, 5-6
B) 1-c, 2-a, 3-b, 4-e, 5-d
C) 1-c, 2-d, 3-a, 4-d, 5-e
D) 1-e, 2-c, 3-2, 4-b, 5-d
జవాబు:
A) 1-c, 2-d, 3-e, 4-2, 5-6

71. క్రింది వాటిలో ఏది సరిగా జతపరచబడినది?

Group – A Group – B
1) అధిక సాంద్రత గల పాలీ ఎథిలీన్ (HDPE) a) చిహ్నం సంఖ్య 4
2) అల్ప సాంద్రత గల పాలీ ఎథిలీన్ (LDPE) b) చిహ్నం సంఖ్య 5
3) పాలిస్టరీన్ (PS) c) చిహ్నం సంఖ్య 6
4. పాలీ ఎథిలీన్ టెరిఫాల్ట్ (PET) d) చిహ్నం సంఖ్య 2
5) పాలీ వినైల్ క్లోరైడ్ (PVC) e) చిహ్నం సంఖ్య 1
6) పాలీ ప్రొపిలీన్ (PP) f) చిహ్నం సంఖ్య 33
g) చిహ్నం సంఖ్య 7

A) 1-d, 2-a, 3-c, 4-e, 5-b, 6-f
B) 1-d, 2-b, 3-a, 4-g, 5-c, 6-e
C) 1-d, 2-a, 3-c, 4-e, 5-f, 6-b
D) 1-c, 2-6, 3-3, 4-a, 5-6, 6-g
జవాబు:
C) 1-d, 2-a, 3-c, 4-e, 5-f, 6-b

72. క్రింది వానిలో కృత్రిమ దారం కానిది
A) అక్రలిక్
B) నైలాన్
C) ఉన్ని
D) పాలిస్టర్
జవాబు:
C) ఉన్ని

73. 1. రేయాన ను సెల్యులోజ్ దారం అని కూడా పిలుస్తారు
2. అక్రలికను నకిలీ ఉన్ని అని కూడా పిలుస్తారు.
A) 1-సత్యం , 2-సత్యం
B) 1-సత్యం, 2-అసత్యం
C) 1-అసత్యం, 2-సత్యం
D) 1-అసత్యం, 2-అసత్యం
జవాబు:
A) 1-సత్యం , 2-సత్యం

74. P : నైలాన్ మొట్టమొదటి కృత్రిమ దారం
Q : నైలాన్ ఒక థర్మో సెట్టింగ్ ప్లాస్టిక్ పదార్థం సరైన సమాధానాన్ని ఎంపిక చేయండి.
A) P సత్యం, Q సత్యం
B) P సత్యం, Q అసత్యం
C) P అసత్యం, Q సత్యం
D) P అసత్యం, Q అసత్యం
జవాబు:
A) P సత్యం, Q సత్యం

75. అధిక సాంద్రత గల పాలిథినను సూచించే రెసిన్ సంకేత చిహ్నం
AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు 2
జవాబు:
B

76. నైలాన్ : కృత్రిమ దారం : : [ ] : సెల్యులోజ్ పోగు
A) రేయాన్
B) అక్రలిక్
C) పాలి ఎస్టర్
D) సిల్కు (పట్టు)
జవాబు:
A) రేయాన్

77. అక్రలిక్ గురించి కింది వాక్యాలలో ఏది తప్పు?
A) 1941 నుండి వాణిజ్య పరంగా అందుబాటులో ఉంది
B) సున్నం, నూనె, నీరు, బొగ్గు, గాలి నుండి తయారవు
C) సహజ ఊలు కన్నా అక్రలిక్ ఎక్కువ ఖరీదు
D) దీనిని నకిలీ ఉన్ని అని కూడా పిలుస్తారు.
జవాబు:
C) సహజ ఊలు కన్నా అక్రలిక్ ఎక్కువ ఖరీదు

AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు

78. ‘మిశ్రణం’కు సంబంధించి కింది వాటిలో సరైనది ఏది?
A) నూలు మరియు పాలిస్టర్ దారాలను ఒకదాని తరువాత ఒకటి అల్లడం
B) కృత్రిమ దారాలకు మాత్రమే మిశ్రమం చేయగలం
C) ప్రత్యేకమైన లక్షణాలను, విభిన్న మార్పును సృష్టించవచ్చు
D) బలహీనమైన దారాలను తయారుచేయవచ్చు
జవాబు:
C) ప్రత్యేకమైన లక్షణాలను, విభిన్న మార్పును సృష్టించవచ్చు

79. కింది వానిలో థర్మోసెట్టింగ్ ప్లాస్టిక్ కానిది / కానివి
1. HDPE
2. LDPE
3. బేకలైట్
4. మెలమిన్
A) 3 మాత్రమే
B) 1 మరియు 2
C) 3 మరియు 4
D) 4 మాత్రమే
జవాబు:
C) 3 మరియు 4

80. Set-I లో ఇచ్చిన దారాలను వాటి లక్షణాల ఆధారంగా Set- II తో జతచేయుము.

Set – I Set – II
i) నైలాన్ a) కృత్రిమ ఉన్ని
ii) రేయాన్ b) సహజదారం
iii) ఆక్రలిక్ c) కృత్రిమ పట్టు
iv) నూలు d) మొట్టమొదటి కృత్రిమ దారం

A) i-c, ii-a, iii-d, iv-b
B) i-d, ii-c, iii-a, iv-b
C) i-b, ii-a, iii-c, iv-d
D) i-a, ii-d, iii-b, iv-c
జవాబు:
B) i-d, ii-c, iii-a, iv-b

81. యశ్వంత్ ఒక దారాన్ని తీసుకుని స్పిరిట్ లేం తో మండించాడు. ఆ దారం జ్వాలలో కరుగుతూ ముద్దలుగా క్రింద పడింది. అయితే యశ్వంత్ ఏ రకమైన దారాన్ని మండించాడు?
A) నూలు లేదా రేయాన్
B) నైలాన్ లేదా ఆక్రలిక్
C) ఉన్ని లేదా పట్టు
D) ఏవీకావు
జవాబు:
B) నైలాన్ లేదా ఆక్రలిక్

82. క్రింది వానిలో నైలాన్ దారం లక్షణం
i) బలంగా ఉంటుంది.
ii) సాగే గుణం ఉంటుంది
iii) తేలికగా ఉంటుంది.
iv) నీటిని పీల్చుకుంటుంది
A) i, ii, iii మాత్రమే సరైనవి
B) ii & iii మాత్రమే సరైనవి తుంది
C) iii & iv మాత్రమే సరైనవి
D) i, ii మాత్రమే సరైనవి
జవాబు:
A/D

83. P: థర్మోప్లాస్టిక్ ను వేడిచేసినప్పుడు మృదువుగా మారును.
Q : థర్మో సెట్టింగ్ ప్లాస్టికు స్థిరమైన నిర్మాణాలను కలిగి వుంటాయి.
A) P సరైనది Q సరైనది కాదు
B) P మరియు Q లు సరైనవి కావు
C) P పరైనది కాదు Q సరైనది
D) P సరైనది మరియు Q సరైనది
జవాబు:
D) P సరైనది మరియు Q సరైనది

84. క్రింది వాటిలో థర్మోసెట్టింగ్ ప్లాస్టిక్
1) బేకలైట్
ii) మెలమైన్
iii) పాలిథిన్
iv) PVC
A) ii & iii మాత్రమే సరైనవి
B) i & iii మాత్రమే సరైనవి
C) i&ii మాత్రమే సరైనవి
D) i&iv మాత్రమే సరైనవి
జవాబు:
C) i&ii మాత్రమే సరైనవి

85. ‘X’ అనేది ఒక దారం. దీనిని కాల్చినపుడు పేపర్ కాలిన వాసన వస్తుంది. దీనిని కృత్రిమంగా తయారుచేస్తారు. అయిన ‘X’
A) నూలు దారం
B) రేయాన్ దారం
C) నైలాన్ దారం
D) అక్రలిక్ దారం
జవాబు:
B) రేయాన్ దారం

86. పారాచ్యూలను నూలు వస్త్రాలతో తయారుచేస్తే ఏమి జరుగుతుందో ఊహించండి.
A) నూలు వస్త్రాలకు గల రంధ్రాల గుండా గాలి బయటకు పోతుంది
B) నూలు వస్త్రాలు నీటిని పీల్చుకొని బరువెక్కుతాయి
C) బరువు ఎక్కువ
D) పైవన్నియు
జవాబు:
D) పైవన్నియు

87. ఒక బట్టల వ్యాపారి పట్టు వస్త్రాలలా కనిపించే వస్త్రాలను తక్కువ ఖరీదుకు అమ్ముతున్నాడు. అవి ఏ వస్త్రాలు అయి ఉంటాయో ఊహించుము.
A) నైలాన్
B) అక్రలిక్
C) రేయాన్
D) పాలిస్టర్
జవాబు:
C) రేయాన్

88. డై క్లీనింగ్ చేయువారు ఉపయోగించే పదార్ధము ఏమై ఉంటుందో ఊహించుము.
A) నీరు
B) డిటర్జంట్స్
C) టెట్రా క్లోరో ఇథలీన్
D) సోడియం క్లోరైడ్
జవాబు:
C) టెట్రా క్లోరో ఇథలీన్

89. ఒక ప్లాస్టిక్ కూల్ డ్రింక్ సీసాను వేడి చేసినపుడు ఫలితం క్రింది విధంగా ఉండవచ్చును.
A) మెత్తబడును
B) గట్టిబడును
C) ఆకారాన్ని మార్చగలము
D) A మరియు C
జవాబు:
D) A మరియు C

90. దారాలను మండించినపుడు పట్టుదారం అని చెప్పడానికి గల కారణం.
i) జుట్టు కాలిన వాసన వస్తే
ii) కాగితం కాలిన వాసన వస్తే
iii) జ్వాలలో కరుగుతున్నట్లయితే
A) (i) మరియు (ii)
B) (ii) మరియు (iii)
C) (i) మాత్రమే
D) (iii) మాత్రమే
జవాబు:
C) (i) మాత్రమే

AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు

91. లీల గ్యాస్ స్టాపై ఉండే పాత్రకు ప్లాస్టిక్ తొడుగు ఉన్న పిడిని చూసి తన మదిలో ఉత్పన్నమయ్యే ప్రశ్నలలో సరైనది.
A) ప్లాస్టిక్ లను ఎందుకు విద్యుత్ తీగలకు తొడుగులుగా ఉపయోగిస్తారు?
B) వాటర్ బాటిల్స్ ప్లాస్టిక్ తో ఎందుకు చేస్తారు?
C) ప్లాస్టిక్ కు ఎందుకు గట్టిగా ఉంటాయి?
D) ప్లాస్టిక్ లను ఎందుకు లోహపాత్రల పిడులకు తొడుగులుగా ఉపయోగిస్తారు?
జవాబు:
D) ప్లాస్టిక్ లను ఎందుకు లోహపాత్రల పిడులకు తొడుగులుగా ఉపయోగిస్తారు?

92. ప్లాస్టిక్ సీసాలలో రసాయనాలు నిల్వ చేయడానికి గల ప్రధాన కారణం
A) ప్లాస్టికు తేలికగా ఉంటాయి.
B) ప్లాస్టికు చర్యాశీలత లేనివి.
C) ప్లాస్టికు ధృఢంగా ఉంటాయి.
D) ప్లాస్టికు తక్కువ ధరకే లభిస్తాయి.
జవాబు:
B) ప్లాస్టికు చర్యాశీలత లేనివి.

93. క్రింది విధానంలో పాలిస్టర్ మరియు నూలు దారాలలో తేడాను సులువుగా తెలుసుకోగలము.
A) పరిశీలించడం ద్వారా
B) కాల్చడం ద్వారా
C) బరువు తూచడం ద్వారా
D) A లేదా B
జవాబు:
D) A లేదా B

94. ప్రయోగశాలలో ప్లాస్టిక్ లతో జ్వా లా పరీక్ష చేసేటప్పుడు క్రింది జాగ్రత్తను పాటించాలి.
A) ముక్కుకి మాస్క్ వేసుకోవాలి.
B) పట్టకారును ఉపయోగించాలి.
C) దూరంగా నిల్చుని ప్రయోగం చేయాలి.
D) పైవన్నియూ
జవాబు:
D) పైవన్నియూ

95. వేడి సూది (Hot pin) పరీక్ష దీనిని పరీక్షించడానికి సాధారణంగా ఉపయోగిస్తారు.
A) బేకలైట్
B) మెలమిన్
C) నైలాన్
D) లోహం
జవాబు:
A) బేకలైట్

96. ఒక ప్లాస్టిక్ ముక్కని కాల్చిన వేడిసూదితో గుచ్చబడింది.
1. అది ప్లాస్టిక్ లోకి దూరలేదు.
2. అక్కడ పర్పుల్ (ఊదా) రంగు మరక ఏర్పడింది.
3. ఆమ్లం వాసన వచ్చింది.
అయిన ఆ ప్లాస్టిక్ ను క్రింది రకంగా నిర్ధారించవచ్చును.
A) మెలమిన్
B) బేకలైట్
C) నైలాన్
D) PVC
జవాబు:
B) బేకలైట్

97. ఒక ప్లాస్టిక్ ముక్కను పట్టుకారుతో పట్టుకొని స్పిరిట్ ల్యాంప్ వద్ద వేడి చేశారు. ఆ ప్లాస్టిక్ ముక్క మెత్తబడింది. మరియు కరిగింది.
A) రీసైకిల్ చేయబడే ప్లాస్టిక్
B) జీవ విచ్ఛిన్నం చెందే ప్లాస్టిక్
C) థర్మో ప్లాస్టిక్
D) పైవన్నీ
జవాబు:
A) రీసైకిల్ చేయబడే ప్లాస్టిక్

98. దారాలను గుర్తించుటకు మండించే పరీక్ష కృత్యంలో తీసుకోవలసిన జాగ్రత్తలు
A) మంటకి మరీ దగ్గరగా ఉండి దారాలను కాల్చకూడదు
B) దారాలను చేతితో పట్టుకొని కాల్చరాదు
C) దారాల నుండి వెలువడే పొగను పీల్చరాదు.
D) పైవన్నీ
జవాబు:
D) పైవన్నీ

99. బట్టలకు మంట అంటుకున్నపుడు దానిని ఆర్పడానికి నీవు అవలంభించే సరైన విధానం
A) బట్టల పైకి నీరును పోయడం
B) అగ్ని నియంత్రణా పరికరాన్ని ఉపయోగించడం
C) ఉన్ని దుప్పటిని మంట పై కప్పడం
D) పాలిథీన్ షీట్ తో మంటను కప్పడం
జవాబు:
B) అగ్ని నియంత్రణా పరికరాన్ని ఉపయోగించడం

100. అభిషేక్ తన ఇంట్లో ఉండే వివిధ రకాల ప్లాస్టిక్ లలో ఏవి థర్మోప్లాస్టిక్, ఏవి థర్మోసెట్టింగ్ ప్లాస్టికు తెలుసు కోవాలని జ్వాలా పరీక్ష ద్వారా ఒక్కో ప్లాస్టిక్ వస్తువును కాల్చుతూ తెలుసుకుంటున్నాడు. ఈ ప్రయోగం చేస్తున్నపుడు అభిషేక్ తీసుకోవాల్సిన జాగ్రత్త ఏమిటి?
A) ప్రయోగ సమయంలో నైలాన్ వస్త్రాలను ధరించాలి
B) పొగపీల్చకుండా మాస్క్ ను ధరించాలి.
C) సారాదీపానికి దగ్గరగా ఉంటూ ప్లాస్టిక్ లను కాల్చాలి.
D) ప్లాస్టిక్ లను చేతిలోనే పట్టుకోవాలి
జవాబు:
B) పొగపీల్చకుండా మాస్క్ ను ధరించాలి.

101. సునీత ఒకే కొలతలు కలిగిన ఉన్ని, నూలు, పట్టు మరియు నైలాన్ దారాల బలాలను పరీక్షించింది. వాటిలో ఏ దారం బలమైనదని గుర్తించింది?
A) నూలు
B) నైలాన్
C) ఉన్ని
D) పట్టు
జవాబు:
B) నైలాన్

→ పట్టిక ఆధారంగా క్రింది ప్రశ్నలకు సమాధానాలు గుర్తించండి.

దారం కాల్చిన పరీక్ష ఫలితం
1.  నూలు లేదా రేయాన్ పేపరు కాలిన వాసన
2. ఉన్ని లేదా పట్టు వెంట్రుకలు కాలిన వాసన
3. నైలాన్ లేదా అక్రలిక్ మంటలో కరిగి ముద్దగా మారును

102. పై వానిలో దేనిని అప్రాన్’ (వంటమనిషి ధరించే కోటు) కి ఉపయోగించరాదు?
A) ఉన్ని
B) నూలు
C) నైలాన్
D) రేయాన్
జవాబు:
C) నైలాన్

103. జంతువుల నుండి తయారైన దారాలు కాల్చిన క్రింది ఫలితం వచ్చును.
A) పేపర్ కాలిన వాసన
B) వెంట్రుకలు కాలిన వాసన
C) ముద్దలా మారును
D) పైవేవీకాదు
జవాబు:
B) వెంట్రుకలు కాలిన వాసన

104. నూలు లేదా రేయాన్ కాలినపుడు పేపర్ కాలిన వాసన వస్తుంది. కారణం ఆ దారాలు
A) మొక్కల నుండి తయారవుతాయి.
B) జంతువుల నుండి తయారవుతాయి.
C) పెట్రో కెమికల్స్ నుండి తయారవుతాయి.
D) పైవేవీకాదు
జవాబు:
A) మొక్కల నుండి తయారవుతాయి.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు

105. * మొట్టమొదట తయారు చేయబడిన కృత్రిమ దారం.
* రెండవ ప్రపంచ యుద్ధంలో బాగా ప్రాచుర్యం పొందింది.
* నేలబొగ్గుతో తయారవుతుంది.
పై దత్తాంశం బట్టి ఆ దారం పేరును ఎన్నుకోండి.
A) అక్రలిక్
B) నైలాన్
C) రేయాన్
D) పాలిస్టర్
జవాబు:
B) నైలాన్

106.

దారపు రకం తెగిపోవడానికి అవసరమైన భారం (గ్రా./కి.గ్రా.)
1. నూలు
2. ఉన్ని
3. పట్టు
4. నైలాన్

ప్రయోగంలో క్రింది విధంగా వివిధ దారాలు భరించగలిగే గరిష్ఠ భారాలు నమోదు చేయబడ్డాయి.
600 గ్రా, 1600 గ్రా, 500 గ్రా మరియు 400 గ్రా. వీటిని పట్టికలో నింపిన తర్వాత వ.సంఖ్య ‘4’లో నీకు కనిపించేది
A) 600 గ్రా.
B) 1600 గ్రా.
C) 500 గ్రా.
D) 400 గ్రా.
జవాబు:
B) 1600 గ్రా.

→ ఒక రెడీమేడ్ (readymade) వస్త్రంపై క్రింది లేబుల్ అతికించబడింది.

క్వా లిటీ JAZZ
షేడ్ నం 087
సైజ్ 32
దారాల శాతం 80% నూలు, 20% టెరిలీస్

107. అయిన ఆ వస్త్రం క్రింది దారాలతో తయారు కాబడింది.
A) సహజ దారాలు
B) కృత్రిమ దారాలు
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) A మరియు B

108. ఆ వస్త్రం క్రింది రకానికి చెందింది.
A) మిశ్రణం లేదా బ్లెండెడ్ దారం
B) శుద్ధ దారం
C) A లేదా B
D) రెండూ కాదు
జవాబు:
A) మిశ్రణం లేదా బ్లెండెడ్ దారం

→ దారం రకం బ్లెండింగ్
A నూలు మరియు పాలిస్టర్
B నూలు మరియు ఉన్ని
C నైలాన్ మరియు పాలిస్టర్

109. పై వానిలో మడతలు పడని, నీటిని పీల్చుకోగల బ్లెండ్
A) A
B) B
C) C
D) A మరియు C
జవాబు:
A) A

110. పై వానిలో శరీరానికి ఇబ్బంది కలిగించే బ్లెండ్
A) A
B) B
C) C
D) ఏవీలేవు
జవాబు:
C) C

111.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు 3
పై అంశముల నుండి ఒక వస్త్రముపై ఉంది. అనగా, క్రింది వానిలో సరియైనది
A) డ్రైక్లీన్ చేయకు, తక్కువ వేడితో ఇస్త్రీ
B) బ్లీచ్ చేయకు, తక్కువ వేడితో ఉతుకు
C) బ్లీచ్ చేయుము, ఇస్త్రీ చేయుము
D) బ్లీచ్ చేయకు, తక్కువ వేడితో ఇస్త్రీ
జవాబు:
D) బ్లీచ్ చేయకు, తక్కువ వేడితో ఇస్త్రీ

→ ఒక జ్వా లా పరీక్షలో క్రింది ఫలితం వచ్చింది.

ప్లాస్టిక్ మెత్తబడింది / వంగింది
1. టూత్ బ్రష్ హేండిల్
2. కుక్కర్ హేండిల్
3. తినే ప్లేట్
4.  దువ్వెన

112. పై వానిలో ఏది థర్మో సెట్టింగ్ ప్లాస్టిక్ ?
A) 1, 4
B) 2, 3
C) 1, 2
D) 3, 4
జవాబు:
B) 2, 3

113. ఆకారం మార్చడానికి అనువైన ప్లాస్టిక్ ఏది?
A) 1 మాత్రమే
B) 4 మాత్రమే.
C) 1 మరియు 4
D) 2 మరియు 3
జవాబు:
C) 1 మరియు 4

వస్తువు భూమిలో కలవడానికి పట్టు సమయం
కార్డుబోర్డు 2 నెలలు
నూలువస్త్రం 5 నెలలు
మెత్తనిప్లాస్టిక్ 100 సంవత్సరాలు
గట్టి ప్లాస్టిక్ 400 సంవత్సరాలు

114. పర్యావరణానికి హానికరం కాని ప్యాకింగ్ పదార్థం
A) కార్డుబోర్డు
B) నూలువస్త్రం
C) మెత్తని ప్లాస్టిక్
D) A మరియు B
జవాబు:
D) A మరియు B

AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు

115. పై పట్టికను బట్టి చెప్పగలిగే సరియైన వాక్యం
A) ప్లాస్టికర్లు భూమిలో చాలా ఏండ్లు ఏ మార్పు దారం చెందకుండా ఉంటాయి.
B) భూమిలో పాతిననూలు వస్త్రం ‘5’ నెలల్లో కలిసిపోవును.
C) కార్డుబోర్డుతో చేసిన వస్తువులు ఉపయోగించడం మేలు.
D) పైవన్నియు.
జవాబు:
D) పైవన్నియు.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు 4
116. పై పట్టిక నుండి తిరిగి ఉపయోగించేందుకు ఉపయోగపడే ప్లాస్టికు
A) PVC, LDPE, PS
B) LDPE, HDPE, PET
C) PET, HDPE
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) PET, HDPE

117. పల్చని లేదా అతితక్కువ మందం గల పాలిథీన్ సంచులు
రీసైకిల్ చేయడానికి వీలులేదు. ఇవి ఏ రకం ప్లాస్టికు?
A) PVC
B) LDPE
C) ఇతరాలు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) LDPE

118. యూనివర్సల్ రీసైక్లింగ్ గుర్తులో ఒక దాని వెనుక ఒకటిగా ఉండే మూడు బాణపు గుర్తులుంటాయి. వాటి మధ్యలో గల సంఖ్య ప్లాస్టిక్ రకాన్ని సూచించును, రీసైకిల్ చేయదగిన సంశ్లేషిత పదార్థాన్ని సూచించే కోడ్
A) కోడ్ – 4
B) కోడ్ – 2
C) కోడ్ – 5
D) కోడ్ – 3
జవాబు:
D) కోడ్ – 3

దారం రకం లక్షణం
నైలాన్ నీటిని పీల్చుకోదు, బలంగా ఉంటుంది.
కాటన్ నీటిని పీల్చుకుంటుంది.
ఉన్ని ఉష్ణ అవాహకం

పై పట్టికను ఆధారంగా క్రింది ప్రశ్నలకు సమాధానం గుర్తించండి.
119. వేసవికాలంలో ఏ రకమైన దుస్తులను ధరిస్తావు \?
A) కాటతో తయారయ్యే దుస్తులు
B) ఉన్నితో తయారయ్యే దుస్తులు
C) పాలిస్టర్ దుస్తులు
D) నైలాన్ తో తయారయ్యే దుస్తులు
జవాబు:
A) కాటతో తయారయ్యే దుస్తులు

120. పారాచూట్ ల తయారీకి నైలాన్ ను ఎందుకు ఉపయోగిస్తారు?
A) నైలాన్ ఆకర్షణీయంగా ఉంటుంది
B) నైలాన్ బలంగా ఉంటుంది
C) నైలాన్ మెత్తగా ఉంటుంది
D) నైలాన్ స్థావర విద్యుత్ ను కలుగజేస్తుంది
జవాబు:
B) నైలాన్ బలంగా ఉంటుంది

121. ‘బ్లీచింగ్ చేయవచ్చు’కి చిత్రం AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు 5; అయిన ‘బ్లీచింగ్ చేయరాదు’కి ఉండు చిత్రం
AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు 6
జవాబు:
D

122. పాలీ వినైల్ క్లోరైడ్ యొక్క కోడ్ ను ఇలా చిత్రించాలి.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు 7
జవాబు:
C

123.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు 8
ఇచ్చిన ‘కోడ్’లు వీటికి సంబంధించినవి.
A) లాండ్రీ
B) రెసిన్లు
C) ట్రెండింగ్
D) దారాలు
జవాబు:
B) రెసిన్లు

124. రెండు లేదా అంతకన్నా ఎక్కువ రెసిన్లు గల ప్లాస్టిక్ లను క్రింది చిత్రంతో సూచిస్తారు.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు 9
జవాబు:
B

125.AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు 10
పటంలో చూపబడినవి
A) మోనోమర్ల రేఖీయ అమరిక
B) మోనోమర్ల అడ్డు అనుసంధాన అమరిక
C) మోనోమర్ల వృత్తాకార అమరిక
D) మోనోమర్ల చతురస్ర అమరిక
జవాబు:
A) మోనోమర్ల రేఖీయ అమరిక

126. AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు 1 ఈ చిత్రం దీనిని సూచిస్తుంది.
A) Reuse (పునర్వినియోగం)
B) Recycle (పునర్నిర్మాణం)
C) Recover (తిరిగి పొందు)
D) Return (తిరిగి ఇవ్వు)
జవాబు:
B) Recycle (పునర్నిర్మాణం)

127. ప్రక్క పటంలో గల చిహ్నం యొక్క అర్థము
AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు 1
A) ప్లాస్టిక్ అని అర్థము
B) యూనివర్సల్ ప్లాస్టిక్చేయడం
C) యూనివర్సల్ రీసైక్లింగ్
D) ఏవీకావు
జవాబు:
C) యూనివర్సల్ రీసైక్లింగ్

128. పై చిహ్నం దేనిని సూచించును?
A) స్థానికంగా రీసైక్లింగ్ చేయగల పదార్థంను
B) స్థానికంగా రీసైక్లింగ్ చేయలేని పదార్థంను
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) స్థానికంగా రీసైక్లింగ్ చేయగల పదార్థంను

AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు

129. AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు 11 అనే గుర్తు క్రింది విషయాన్ని తెలియ జేస్తుంది.
A) ప్లాస్టిక్ ను తిరిగి వాడడం
B) ప్లాస్టిక్ ను తిరిగి పొందడం & ప్లాస్టిక్ ను రీసైకిల్ చేయడం
C) ప్లాస్టిక్ తగ్గించడం
D) పైవన్నీ
జవాబు:
D) పైవన్నీ

130. క్రింద ఇచ్చిన వస్త్రాలు మన శరీరానికి హాయిని ఇస్తాయి మరియు అన్ని సందర్భాలకీ సరిపోతాయి.
A) కృత్రిమ దారాలతో తయారుచేసిన వస్త్రాలు
B) సహజ దారాలతో తయారుచేసిన వస్త్రాలు
C) రసాయనాలతో తయారుచేసిన వస్త్రాలు
D) పైవన్నియు
జవాబు:
B) సహజ దారాలతో తయారుచేసిన వస్త్రాలు

131. ‘కృత్రిమ దారాలు – ప్రకృతి నేస్తాలు’ అని చెప్పడానికి క్రింది కారణాలను ఎంచుకోవచ్చును.
A) దారాల కోసం మొక్కలపై ఆధారపడనవసరం లేదు.
B) దారాల కోసం జంతువులపై ఆధారపడనవసరం లేదు.
C) దారాల కోసం పరిశ్రమలపై ఆధారపడనవసరం లేదు.
D) A మరియు B
జవాబు:
D) A మరియు B

132. నకిలీ ఫర్ (fake fur) తో అందమైన స్వెట్టర్లు, అలంకరణ సామాగ్రి తయారుచేస్తారు కదా ! నకిలీ ఫర్ అనగా
A) నైలాన్
B) పాలిస్టర్
C) అక్రలిక్
D) రేయాన్
జవాబు:
C) అక్రలిక్

133. ఒకవేళ ఒక వ్యక్తి మంటల్లో చిక్కుకుంటే దళసరి క్రింది ఇవ్వబడిన వస్త్రాన్ని కప్పి – ఆర్పివేయవచ్చును.
A) నైలాన్
B) నూలు
C) పాలిస్టర్
D) అక్రలిక్
జవాబు:
B) నూలు

134. కృత్రిమ దారాన్ని పూర్తిగా మార్చివేసే విప్లవానికి నాంది పలికినది.
A) పాలిస్టర్
B) సిల్క్
C) నైలాన్
D) అక్రలిక్
జవాబు:
A) పాలిస్టర్

135. కలప వాడకాన్ని బాగా తగ్గించి – పరోక్షంగా ప్రకృతిని కాపాడడంలో దీని పాత్ర అభినందనీయం.
A) పాలిస్టర్
B) ప్లాస్టిక్
C) మట్టి
D) గాజు
జవాబు:
B) ప్లాస్టిక్

136. మొట్టమొదటగా ప్లాస్టిక్ ను తయారుచేసిన శాస్త్రవేత్త
A) పార్కెసిన్
B) రేయాన్
C) బేక్ లాండ్
D) ఎవరూ కాదు
జవాబు:
A) పార్కెసిన్

137. ప్లాస్టిక్ పితామహుడు
A) పార్కెసిన్
B) హెర్మన్ స్టాడింగర్
C) బేక్ లాండ్
D) రేయాన్
జవాబు:
C) బేక్ లాండ్

138. క్రింది చర్యలు ఆవులు, మేకలు లాంటి జంతువులకు చాలా హాని చేస్తాయి.
A) పాలిథీన్ సంచులలో ఆహార పదార్థాలను పారబోయటం
B) పాలిథీన్ కవర్లను కాలువల్లో పడివేయడం
C) రెండూ
D) ఇంటిలో ప్లాస్టిక్ ను వాడినపుడు
జవాబు:
A) పాలిథీన్ సంచులలో ఆహార పదార్థాలను పారబోయటం

139. ‘ప్లాస్టిక్ లను వినియోగించరాదు’ అనే నినాదం వెనుక ఉన్నది
A) ప్లాస్టికు భూమిలో కలిసిపోతాయి
B) ప్లాస్టికు మొక్కలను కాపాడుతాయి
C) ప్లాస్టిక్ కు కాల్చిన వెలువడు వాయువులు ప్రమాదకరం
D) పైవన్నియు
జవాబు:
C) ప్లాస్టిక్ కు కాల్చిన వెలువడు వాయువులు ప్రమాదకరం

140. క్రింది పటంలోని తాళ్ళు తయారీకి వాడిన పదార్థము
AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు 12
A) పాలిస్టర్
B) రేయాన్
C) అజోలిక్
D) నైలాన్
జవాబు:
D) నైలాన్

141. క్రింది పటంలో శీతల పానీయాల తయారీకి వాడుటకు అనువైన ప్లాస్టిక్ రకము
AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు 13
A) 1
B) 2
C) 3
D) 4
జవాబు:
A) 1

142. పై పటంలో ప్లాస్టిక్ పైపుల తయారీకి వాడు రకము
A) 1
B) 2
C) 3
D) 4
జవాబు:
C) 3

143. ప్రస్తుతం ప్రపంచవ్యాప్తంగా గల ప్లాస్టిక్ రకాల సంఖ్య
A) 30,000
B) 40,000
C) 60,000
D) 50,000
జవాబు:
D) 50,000

144. ప్లాస్టిక్ లో గల 60,000 ల రకాలలో ఎక్కువగా వాడుకలో గల రకాల సంఖ్య
A) 1
B) 2
C) 3
D) 4
జవాబు:
D) 4

AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు

145. రంగ నీటిలో చేపలు పట్టడానికి నైలాన్ వలలను వాడుతుంటాడు. ఎందుకంటే వాటికి క్రింది ధర్మం కలదు.
A) స్థితిస్థాపకత
B) తేలిక
C) నీరు అంటదు
D) పైవన్నియు
జవాబు:
D) పైవన్నియు

146. నీటిని పీల్చుకోగల క్రింది పదార్థాన్ని ‘డైపర్’లుగా వినియోగిస్తున్నారు.
A) నైలాన్
B) రేయాన్
C) పాలిస్టర్
D) అన్నియు
జవాబు:
B) రేయాన్

147. బలమైన, స్థితిస్థాపకత గల, తేలికైన, నీటిలో తడవని మరియు తక్కువ రేటుకే దొరికే తాడు
A) నైలాన్ తాడు
B) జనుపతాడు (జూట్)
C) నూలుతాడు
D) రేయాన్ తాడు
జవాబు:
A) నైలాన్ తాడు

148. పారాచ్యూట్ల తయారీలో రేయాన్లను ఉపయోగిస్తారు. కారణం
A) రేయాన్ నీటిని పీల్చుకోదు
B) రేయాన్ కి నిప్పు అంటుకొంటుంది
C) రేయాన్ ఖరీదైనది
D) పైవన్నియు
జవాబు:
A) రేయాన్ నీటిని పీల్చుకోదు

149. వర్షాకాలంలో మనం ఉపయోగించే గొడుగుల తయారీలో ముఖ్యమైనది
A) నైలాన్
B) రేయాన్
C) నూలు
D) అక్రలిక్
జవాబు:
A) నైలాన్

150. వంట పాత్రల హేండిల్స్ ను సాధారణంగా క్రింది ప్లాస్టిక్ తో తయారుచేస్తారు.
A) థర్మో
B) థర్మోసెట్టింగ్
C) రెండింటితో
D) చెక్క
జవాబు:
B) థర్మోసెట్టింగ్

151. భావన (A) : కుక్కర్ హేండిల్ తయారీకి బేకలైటు వినియోగిస్తారు.
కారణం (R) : బేకలైట్ ఉత్తమ ఉష్ణ వాహకం.
A) A మరియు R లు సరైనవి
B) A సరియైనది, R సరైనది కాదు
C) A సరియైనది కాదు, R సరైనది
D) రెండూ సరియైనవి కావు
జవాబు:
B) A సరియైనది, R సరైనది కాదు

152.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు 14
పటాలలో ఇచ్చిన పరికరాలు క్రింది వానితో తయారుచేస్తారు.
A) బేకలైట్
B) మెలమిన్
C) నైలాన్
D) PET
జవాబు:
A) బేకలైట్

153.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు 15
పటాలలో ఇచ్చిన పరికరాలు క్రింది వానితో తయారు చేస్తారు.
A) బేక్ లైట్
B) మెలమిన్
C) నైలాన్
D) PET
జవాబు:
B) మెలమిన్

154. ప్రతిచోట ప్లాస్టిక్ వినియోగం కనిపిస్తుంది. దీనికి ముఖ్య కారణం
A) తుప్పు పట్టదు
B) నీరు పట్టదు
C) బలమైనది మరియు తేలికైనది
D) పైవన్నియు
జవాబు:
D) పైవన్నియు

155. వర్థ ప్లాస్టిక్ తో విద్యుత్ తయారుచేసే కర్మాగారం నెలకొల్పితే ‘దీనిని’ సాధించినట్లు
A) రీయూజ్
B) రీసైకిల్
C) రికవర్
D) రెడ్యూస్
జవాబు:
C) రికవర్

156. వ్యర్థ ప్లాస్టిక్ లతో కొత్త వస్తువులను తయారుచేస్తే క్రింది వానిని సాధించినట్లు
A) రీయూజ్
B) రీసైకిల్
C) రికవర్
D) రెడ్యూస్
జవాబు:
B) రీసైకిల్

157. “వినియోగించు, విసురు” (Use and throw) దీనిని పెంచుతుంది.
A) ప్లాస్టిక్ వినియోగం
B) ప్లాస్టిక్ వినియోగ కాలుష్యం
C) పర్యావరణానికి నష్టం
D) పైవన్నియు
జవాబు:
D) పైవన్నియు

AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు

158. శోభన్ తన తల్లిదండ్రులతో కలిసి కాశ్మీర్‌ను సందర్శించాలనుకున్నారు. వారికి అతను కొని ఇచ్చే బట్టలు
A) పట్టు
B) నూలు
C) ఉన్ని
D) పాలిస్టర్
జవాబు:
C) ఉన్ని

159. కింద ఇచ్చిన వాటిలో ఏ దారంతో చేసిన దుస్తులు అతి శీతల ప్రదేశంలో ధరించడానికి అనువుగా ఉంటాయి?
A) వదులుగా ఉన్న సిల్క్ దుస్తులు
B) మందంగా ఉన్న ఉన్ని దుస్తులు
C) బిగుతుగా ఉన్న పాలిస్టర్ దుస్తులు
D) పలుచని నూలు దుస్తులు
జవాబు:
B) మందంగా ఉన్న ఉన్ని దుస్తులు

160. ప్లాస్టిక్ లను ఎక్కువగా వినియోగించడం పర్యావరణానికి హానికరమని తెలిసిన నీవు ఏ చర్యలను తీసుకుంటావు?
i) ప్లాస్టిక్ వాడకాన్ని తగ్గిస్తాను.
ii) ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను విద్యుత్ ఉత్పత్తి చేసే పరిశ్రమలకు తరలిస్తాను.
iii)రీసైకిలింగ్ చేయగలిగే ప్లాస్టిక్ లనే వినియోగిస్తాను.
iv) ప్లాస్టిక్ వలన కలిగే పర్యావరణ కాలుష్యం గురించి ప్రజలకు తెలియచేస్తాను.
A) ii, iii మాత్రమే సరైనవి
B) iii, iv మాత్రమే సరైనవి
C) i, ii, iii, iv లు సరైనవి
D) i, ii మాత్రమే సరైనవి
జవాబు:
C) i, ii, iii, iv లు సరైనవి

161. సహజ మరియు కృత్రిమ దారాల మధ్య తేడాను తెలుసుకున్న నీవు వంట చేసినప్పుడు ఎటువంటి దుస్తులు ధరించాలని మీ అమ్మకు సలహా ఇస్తావు?
A) పాలిస్టర్తో తయారయిన దుస్తులు ధరించమంటాను.
B) ఆక్రలిక్ తో తయారయిన దుస్తులు ధరించమంటాను.
C) కాటన్ వస్త్రాలు ధరించమంటాను.
D) నైలానో తయారయిన దుస్తులు ధరించమంటాను.
జవాబు:
C) కాటన్ వస్త్రాలు ధరించమంటాను.

162. మీ నాన్నగారు నీటి సరఫరా చేయించడానికి ఒక ప్లాస్టిక్ గొట్టాన్ని కొని తెచ్చారు. గొట్టం పైన గుర్తు ఉండటాన్ని నీవు గమనించావు. అది ఏ రకమైన ప్లాస్టిక్ తయారయిందని మీ నాన్నగారితో చెప్పావు?
AP 8th Class Physical Science Important Questions 4th Lesson కృత్రిమ దారాలు మరియు ప్లాస్టిక్లు 16
A) PET
B) PS
C) PVC
D) HDPE
జవాబు:
C) PVC

మీకు తెలుసా?

పాలిమెర్ (Polymer) అంటే అర్థమేమిటి?

పాలిమెర్ అనే పదం గ్రీకు పదాలైన ‘పాలీ’ (అనగా ఎక్కువ) మరియు ‘మెర్’ (అనగా భాగము లేదా యూనిట్)ల నుండి పుట్టింది. అనేకమైన చిన్న యూనిట్లతో తయారైన నిర్మాణమే ‘పాలిమెర్’ అని అర్థం.

ఎందుకు శీతల పానీయాలను PET సీసాల్లో ఉంచుతారు?

శీతల పానీయాలు కార్బనాఘీకరించబడుతాయి (Carbonated). కావున ఈ పానీయాలతో చర్య జరపని పదార్థంతో చేసిన సీసాల్లో వీటినుంచాలి. అందుకే శీతల పానీయాలను ఇలాంటి సీసాల్లో నిల్వ ఉంచుతారు.

అలెగ్జాండర్ పార్క్స్ (Alexander Parkes) (1813 – 1890)
Alexander Parkes

అలెగ్జాండర్ పార్క్స్ ‘పార్కెసిన్’ (Parkesine) అనే మొదటి మానవ నిర్మిత ప్లాస్టిక్ ను సృష్టించాడు. ప్లాస్టిక్ యొక్క ఆవిష్కరణతో మన నిత్య జీవితంలో గణనీయమైన మార్పును తెచ్చిన ఘనత ఆధునిక విజ్ఞాన శాస్త్రానికే చెందుతుంది. ఈ కృత్రిమ ఉత్పత్తిని మొదటి సారిగా 1862లో లండన్లో అలెగ్జాండర్ పార్క్స్ ఉత్పత్తి చేసాడు. దీనిని తయారు చేసేందుకు పార్క్స్ సల్ఫ్యూరిక్ ఆమ్లములో ముంచిన నత్రికామ్లంతో (Nitrated) తడిపిన దూదిని వేడి చేసాడు. ఆ దూదికి మృదుత్వాన్ని, స్థితిస్థాపకతను కలిగించడానికి కర్పూర తైలం (Camphor oil) లో ముంచాడు. చివరి ఉత్పత్తిగా ఏనుగు దంతాల రంగు (Ivory coloured) వంటి పదార్థం ఏర్పడింది. ఈ పదార్థానికి ‘పార్కెసిన్’ (Parkesine) అని పేరు పెట్టాడు. ఆధునిక వస్తు ప్రపంచంలో నేడు ప్లాస్టిక్ ప్రముఖ పాత్ర వహిస్తున్నప్పటికీ ఆ రోజుల్లో మాత్రం ప్లాస్టిక్ ఆదరణకు నోచుకోలేదు. ఆధునిక వస్తువులన్నింటికి ప్రస్తుతం ప్లాస్టిక్కే మూలాధారంగా ఉంది.

హెర్మన్ స్టాడింగర్ (1881 – 1965)
హెర్మన్ స్టాడింగర్

ఇతడు జర్మనీకి చెందిన రసాయనవేత్త. ఇతడు స్థిరమైన థర్మోప్లాస్టిక్ లను అభివృద్ధి చేసినపుడు కృత్రిమ పదార్థాల ప్రక్రియల్లో ఇతడు “పాలిమర్లు పొడవాటి గొలుసులున్న అణువులు”గా ఉంటాయని ప్రదర్శించినందుకుగాను 1953లో నోబెల్ బహుమతిని పొందాడు.

ప్లాస్టిక్ పరిశ్రమ పితామహుడు (Father of Plastic Industry)
Dr. Leo Hendrik Baekeland

డాక్టర్ లియో హెండ్రిక్ బేక్ లాండ్ (Dr. Leo Hendrik Baekeland) అనే బెల్జియం శాస్త్రవేత్త బేక్ లైట్ ను కనుగొన్నాడు. అతడు 1907లో రసాయనవేత్తగా పనిచేస్తున్నప్పుడు | యాదృచ్ఛికంగా కార్బోలిక్ ఆమ్లం, ఫార్మాల్డిహైడ్ సమ్మేళన పదార్థాన్ని కనుగొన్నాడు. ఈ | పదార్థం ఒకసారి గట్టిపడిన పిదప ఎంత ఎక్కువ ఉష్ణోగ్రతలో వేడి చేసినప్పటికి కరగడం లేదని కనుగొన్నాడు.

వేడి గుండు సూది పరీక్ష (Hot pin test) :
ఇచ్చిన ప్లాస్టిక్ పదార్థం బేకలైట్ అవునో కాదో తెలుసుకోవడానికి బాగా వేడి చేసిన ఒక గుండుసూదిని, (Pin) బేకలైట్ తో చేసిన వస్తువు యొక్క చిన్న ముక్కపై గుచ్చితే ఆమ్లపు వాసన రావడం, రంగు కాలిన మచ్చలు ఏర్పడడం జరుగుతుంది. కాని ఆ సూది మామూలు ప్లాస్టిక్ లో మాదిరిగా ‘లోపలకు చొచ్చుకుపోదు. ఒకవేళ సూది లోపలికి చొచ్చుకుపోయినా లేదా పదార్థం కరిగినా ఆ వస్తువు నిజమైన బేకలైట్ తో తయారు కాలేదని అర్థం.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం

These AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం will help students prepare well for the exams.

AP Board 8th Class Physical Science 3rd Lesson Important Questions and Answers మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం

8th Class Physics 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం 1 Mark Important Questions and Answers

ప్రశ్న 1.
CNG అనగానేమి?
జవాబు:
CNG అనగా సంపీడిత సహజవాయువు (Compressed Natural Gas).

ప్రశ్న 2.
అగరబత్తి పొగ గాలిలేని గదిలో వ్యాపనం చెందుతుందా?
జవాబు:
అగరబత్తి పొగ ఒక వాయువు. వాయువు వాయువులలోనే వ్యాపనం చెందుతుంది. గదిలో గాలి లేదు కావున అగరబత్తి పొగ వ్యాపనం చెందదు.

ప్రశ్న 3.
ఘన, ద్రవ, వాయు పదార్థాల కణాల మధ్య దూరాల అవరోహణ క్రమం వ్రాయుము.
జవాబు:
వాయువు > ద్రవము ), ఘనపదార్థం

ప్రశ్న 4.
నీరు ఏ ఉష్ణోగ్రత వరకు వ్యాకోచిస్తుంది?
జవాబు:
నీరు 4°C నుండి 0°C వరకు తగ్గించినపుడు సంకోచించడానికి బదులుగా వ్యాకోచిస్తుంది.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం

ప్రశ్న 5.
పొడిమంచు అనగానేమి?
జవాబు:
ఘనస్థితిలోనున్న కార్బన్ డై ఆక్సైడ్ ను ‘పొడి మంచు’ అంటారు.

ప్రశ్న 6.
0°Cకు సమానమైన ఉష్ణోగ్రత కెల్విన్ మానంలో ఎంత?
జవాబు:
273K.

ప్రశ్న 7.
పదార్థ స్థితి మార్పును ప్రభావితం చేయు అంశాలేవి?
జవాబు:
పదార్థ స్థితి మార్పును ప్రభావితం చేయు అంశాలు

  1. ఉష్ణోగ్రత
  2. పీడనం.

ప్రశ్న 8.
ఆర్ధత అనగానేమి?
జవాబు:
గాలిలో ఉండే తేమ శాతాన్ని ఆర్ధత అంటారు.

ప్రశ్న 9.
ఉత్పతనం అనగానేమి?
జవాబు:
ఒక ఘనపదార్థాన్ని వేడి చేసినపుడు ద్రవస్థితిలోకి మారకుండా నేరుగా వాయుస్థితిలోకి మారడాన్ని ఉత్పతనము అంటారు.

ప్రశ్న 10.
నీటిలో మొక్కలు, జంతువులు ఎలా జీవించగలుగుతున్నాయి?
జవాబు:
ఆక్సిజన్, కార్బన్ డై ఆక్సైడ్ వంటి వాయువులు నీటిలో వ్యాపనం చెందడం వల్ల, ఆ వాయువులను పీల్చుకొని నీటిలోపల మొక్కలు, జంతువులు జీవించగలుగుతున్నాయి.

ప్రశ్న 11.
పదార్థం అనగానేమి? నిత్యజీవితంలో పదార్థానికి కొన్ని ఉదాహరణలివ్వండి.
జవాబు:
సాధారణంగా కొంత ద్రవ్యరాశి కలిగివుండి, స్థలాన్ని ఆక్రమించే దేనినైనా పదార్థంగా చెప్పవచ్చు.
ఉదా : మనం తాగేనీరు, తినే ఆహారం, ధరించే బట్టలు, మనం పీల్చేగాలి, కుర్చీలు, బల్లలు మొదలైనవన్నీ పదార్థాలే.

ప్రశ్న 12.
పదార్థం యొక్క వివిధ స్థితులేవి?
జవాబు:
పదార్థం మూడు స్థితులలో లభిస్తుంది. అవి:

  1. ఘనస్థితి
  2. ద్రవస్థితి
  3. వాయుస్థితి.

ప్రశ్న 13.
ద్రవ పదార్థాలను ‘ప్రవాహులు’ అని ఎందుకు అంటారు?
జవాబు:
ద్రవాలు ఒక పాత్ర నుండి మరొక పాత్రలోనికి సులభంగా ప్రవహిస్తాయి. అందువల్ల వీటిని ‘ప్రవాహులు’ అంటారు.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం

ప్రశ్న 14.
ఘన కార్బన్ డై ఆక్సైడ్ ను పొడి మంచు అని ఎందుకు అంటారు?
జవాబు:

  1. పీడనాన్ని అట్మాస్ఫియర్ కు తగ్గిస్తే ఘనస్థితిలోని కార్బన్ డై ఆక్సైడ్ నేరుగా వాయు స్థితికి మారుతుంది.
  2. అందువల్ల ఘనస్థితిలోగల కార్బన్ డై ఆక్సైడ్ ను ‘పొడిమంచు’ అని పిలుస్తాము.

8th Class Physics 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం 2 Marks Important Questions and Answers

ప్రశ్న 1.
ఘన, ద్రవ, వాయు పదార్థాల వ్యాపన వేగాల క్రమమును తెలుపండి.
జవాబు:
ఘన, ద్రవ, వాయు పదార్థాల వ్యాపన వేగాల క్రమము కింది విధంగా ఉంటుంది.
వాయు పదార్థం > ద్రవ పదార్థం > ఘన పదార్థం
ఘన పదార్ధం < ద్రవ పదార్థం < వాయుపదార్థం

ప్రశ్న 2.
వాయువులలో వ్యాపనవేగము ఎందుకు గరిష్ఠము?
జవాబు:
వాయువులలో వ్యాపనవేగం ద్రవ, ఘన పదార్థాల కంటే అధికము. ఎందుకనగా

  1. వాయుకణాలు గరిష్ఠ వేగాన్ని కలిగియుండుట.
  2. వాయుకణాల మధ్య ఖాళీ స్థలం అధికంగా ఉండుట.
  3. వాయుకణాల మధ్య ఆకర్షణ బలం చాలా తక్కువగా ఉండుట.

ప్రశ్న 3.
మీ నిత్య జీవితంలో ఇగురుట యొక్క ప్రభావంను అనుభూతి నొందే సందర్భాలకు ఉదాహరణలు ఇవ్వండి.
జవాబు:

  1. చెమట ఆరిన తరువాత మన శరీరం చల్లగా ఉందనే అనుభూతిని పొందుతాము.
  2. తడి బట్టలు ఎండలో ఆరబెట్టినప్పుడు పొడిగా మారుట.
  3. ధాన్యము, గింజధాన్యాలు మొదలగు వాటిలోనున్న తేమను తొలగించుటకు వాటిని ఎండలో ఆరబెట్టుతారు.
  4. లోహ పాత్రలో నిలువ చేసిన నీటికన్నా మట్టి కుండలో నిలువ చేసిన నీరు చల్లగా ఉంటుంది.
  5. చలికాలంలో ఉదయం ఏర్పడిన మంచు, సూర్యోదయం అవగానే మాయమవడం.

ప్రశ్న 4.
a) గుప్తోష్ణం b) ద్రవీభవన గుప్తోష్ణం C) బాష్పీభవన గుప్తోష్ణంలను నిర్వచింపుము.
జవాబు:
a) గుప్తోష్ణం :
ఒక పదార్థంలోని కణాల మధ్య ఆకర్షణను అధిగమించడానికి కావలసిన అదనపు శక్తిని ఆ పదార్ధపు ‘గుప్తోష్ణం’ అంటారు.

b) ద్రవీభవన గుప్తోష్ణం :
1 కి.గ్రా. ఘనపదార్థం, వాతావరణ పీడనం మరియు ద్రవీభవన స్థానం వద్ద పూర్తిగా ఆ . ద్రవరూపంలోకి మార్చడానికి అవసరమైన ఉష్ణశక్తిని ఆ పదార్థము యొక్క ద్రవీభవన గుప్తోష్ణం అంటారు.

c) బాష్పీభవన గుప్తోష్ణం :
వాతావరణ పీడనం మరియు-మరుగు స్థానం వద్ద 1లీ|| ద్రవ పదార్థాన్ని పూర్తిగా బాష్పంగా మార్చడానికి అవసరమైన ఉష్ణశక్తిని ఆ పదార్థం యొక్క బాష్పీభవన, గుప్తోష్ణం అంటారు.

ప్రశ్న 5.
పదార్థ స్థితిమార్పును ప్రభావితం చేయు అంశాలేవి?
జవాబు:
పదార్థ స్థితి మార్పును ప్రభావితం చేయు అంశాలు:
1) ఉష్ణోగ్రత 2) పీడనం.

ఉష్ణోగ్రత ప్రభావం :
మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థాలు ఘనస్థితి నుండి ద్రవస్థితికి, ద్రవస్థితి నుండి వాయుస్థితికి; అదే విధంగా వాయుస్థితి నుండి ద్రవస్థితికి; ద్రవస్థితి నుండి ఘనస్థితికి; తమ స్థితిని. ఉష్ణోగ్రతలో మార్పుల వల్ల మార్చుకుంటాయి.
ఉదా :
1) నీరు మంచుగా మారుట 2) మంచు నీరుగా మారుట.

పీడన ప్రభావం :
పీడనంలో మార్పు చేయడం వల్ల పదార్థ స్థితిని మార్చవచ్చు.
ఉదా : LPG

8th Class Physics 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం 4 Marks Important Questions and Answers

ప్రశ్న 1.
ఘనపదార్థాలు నిర్దిష్ట ఆకారాన్ని, స్థిరమైన ఘనపరిమాణాన్ని కలిగి ఉంటాయని ఎలా చెప్పగలవు?
జవాబు:

  1. ఒక పెన్ను, పుస్తకాన్ని తీసుకోండి.
  2. వాటిని వివిధ పాత్రలలో పెట్టి గమనించండి.
  3. వాటి ఆకారంలో గాని, ఘనపరిమాణంలో గాని ఎటువంటి మార్పూ కనబడదు.
  4. ఈ రెండు వస్తువులను నేలపై జారవిడిచామనుకోండి.
  5. అవి ద్రవాల వలె ప్రవహించవు.
  6. వాటి ఆకారం, ఘనపరిమాణాలు స్థిరంగా ఉంటాయి.
  7. పై కృత్యాల వల్ల, ఘనపదార్థాలు నిర్దిష్ట ఆకారాన్ని, స్థిరమైన ఘనపరిమాణాన్ని కలిగి ఉంటాయని చెప్పవచ్చు.

ప్రశ్న 2.
ఘన, ద్రవ, వాయుపదార్థాల కింది ధర్మాలను పోల్చుము.
a) ఆకారం b) ఘనపరిమాణం c) సంపీడ్యత d) వ్యాపనము
జవాబు:
AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం

ప్రశ్న 3.
పదార్థం యొక్క సాధారణ ధర్మాలేవి?
జవాబు:
పదార్థం యొక్క సాధారణ ధర్మాలు :

  1. పదార్థం, మన ఊహకందనటువంటి సూక్ష్మ కణాలచే నిర్మించబడి ఉంటుంది.
  2. పదార్థం ఘన, ద్రవ, వాయు స్థితులనే మూడు స్థితులలో ఉంటుంది.
  3. పదార్థంలోని కణాల మధ్య ఖాళీస్థలం ఉంటుంది.
  4. పదార్థంలోని కణాల మధ్య ఆకర్షణ బలం ఉంటుంది.
  5. ఉష్ణోగ్రత మరియు పీడనములో మార్పులు చేయడం ద్వారా పదార్థ స్థితిని, ఒక స్థితి నుండి మరొక స్థితిలోకి మార్చవచ్చు.
  6. సంపీడ్యత, వ్యాపనం అనే లక్షణాలను పదార్థం కలిగి ఉంటుంది.
  7. ద్రవ, వాయు పదార్థాలలో పదార్థ కణాలు నిరంతరం చలిస్తూ ఉంటాయి.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం

ప్రశ్న 4.
అతిశీతల ప్రదేశాలలో జలచరాలు ఎలా జీవించగలుగుతున్నాయి?
జవాబు:

  1. నీటి ఘనపరిమాణం 0°C నుండి 4°C వరకు సంకోచిస్తుంది.
  2. ఒక ఘన మంచు ముక్కలో ఉండే నీరు అంతే పరిమాణంగల నీటి కంటే ఎక్కువ ఘనపరిమాణం కలిగి ఉంటుంది.
  3. అందుకే మంచు నీటిపై తేలుతుంది.
  4. ఉష్ణోగ్రత బాగా తగ్గినపుడు (అతి శీతల ప్రాంతాలలో) సరస్సుల పై భాగంలో ఉండే నీరు మంచుగడ్డగా మారే వరకు క్రమంగా చల్లబడుతుంది.
  5. అప్పుడు పైన మంచు తేలుతుంటే దాని అడుగున నీరు (4°C) ద్రవ స్థితిలోనే ఉంటుంది.
  6. పైన ఉన్న మంచు ఉష్ణబంధకంగా పనిచేసి, అడుగున ఉన్న నీరు ఉష్ణాన్ని కోల్పోకుండా కాపాడుతుంది.
  7. అందువల్ల జలచరాలు నీటిలో సురక్షితంగా జీవించగలుగుతున్నాయి.

8th Class Physics 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం 1 Marks Bits Questions and Answers

బహుళైచ్ఛిక ప్రశ్నలు

1. కింది వాటిలో అత్యధిక సంపీడ్యత కలిధినది
A) చెక్క
B) గాలి
C) నీరు
D) స్పాంజి
జవాబు:
B) గాలి

2. పొడిగానున్న ఉప్పు ఒక …….. పదార్ధము.
A) ఘన
B) ద్రవ
C) వాయు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) ఘన

3. వ్యాపన రేటు అధికంగా వుండునది ………
A) ఇంకుచుక్క
B) KMnO4 ద్రావణం
C) ఆక్సిజన్
D) KMn4 స్పటికం
జవాబు:
C) ఆక్సిజన్

4. పదార్ధ కణాలకు సంబంధించి కింది వాటిలో నిజమైనది
A) సూక్ష్మ మైనవి
B) ఖాళీస్థలం ఉంటుంది
C) వాటి మధ్య ఆకర్షణ ,బలాలు ఉంటాయి
D) పైవన్నీ
జవాబు:
D) పైవన్నీ

5. వాయువుల వ్యాపన వేగం అధికంగా ఉండడానికి కారణం
A) వాయుకణాల గరిష్ఠ వేగం
B) వాయుకణాల మధ్య ఖాళీస్థలం ఎక్కువగా ఉండుట
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) A మరియు B

AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం

6. ద్రవీభవన స్థానం ………. పై ఆధారపడి ఉండును.
A) కణాల మధ్యగల ఖాళీస్థలం
B) కణాల మధ్యగల ఆకర్షణ బలం
C) పదార్ధం యొక్క ఆకారం
D) పదార్ధం యొక్క స్థితి
జవాబు:
B) కణాల మధ్యగల ఆకర్షణ బలం

7. ఇగురుటను ప్రభావితం చేయు రాశులు
A) ఉపరితల వైశాల్యం
B) ఆర్థత
C) గాలి వేగం
D) పైవన్నీ
జవాబు:
D) పైవన్నీ

8. పదార్ధము ………. ను ఆక్రమించి …………. ను కలియుండును.
A) పొడవు, ద్రవ్యరాశి
B) స్థలం, ద్రవ్యరాశి
C) ద్రవ్యరాశి, స్థలం
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) స్థలం, ద్రవ్యరాశి

9. నిర్దిష్ట ఆకారము, స్థిర ఘన పరిమాణము కల్గివుండేది
A) ఘనాలు
B) ద్రవాలు
C) వాయువులు
D) ఏవీకావు
జవాబు:
A) ఘనాలు

10. పాత్ర ఆకారాన్ని పొందే పదార్ధాలు
A) ఘనాలు
B) ద్రవాలు
C) వాయువులు
D) ప్లాస్మ్మా
జవాబు:
B) ద్రవాలు

11. ద్రవాలు ఒక పాత్ర నుండి మరొక పాత్రలోనికి సులభంగా ప్రవహిస్తాయి. కనుక వాటిని …………. అంటారు.
A) ధృడ పదార్ధాలు
B) ప్రవాహులు
C) తేలియాడు వస్తువులు
D) అస్థిర పదార్ధాలు
జవాబు:
C) తేలియాడు వస్తువులు

12. …………. లకు ఒక స్థిర ఆకారముండదు కానీ స్థిర ఘన పరిమాణంను కల్గివుండును.
A) ఘనము
B) ద్రవము
C) వాయువు
D) ప్లాస్మా
జవాబు:
B) ద్రవము

AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం

13. CNG అనగా
A) కేంద్రీయ సహజ వాయువు
B) కేంద్రీయ నానో వాయువు
C) సంపీడిత సహజ వాయువు
D) ఆధారిత సహజ వాయువు
జవాబు:
C) సంపీడిత సహజ వాయువు

14. నిర్దిష్ట ఆకారం గానీ, స్థిరమైన ఘనపరిమాణం గాని లేని పదార్థాలు
A) ఘనాలు
B) ద్రవాలు
C) వాయువులు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) వాయువులు

15. వాయువు యొక్క పీడనం పెంచి ఘన పరిమాణంను తగ్గించుటను …………….. అంటారు.
A) సంపీడ్యత
B) పటుత్వం
C) వ్యాపనం
D) సంకోచం
జవాబు:
A) సంపీడ్యత

16. LPG అనగా
A) లీటరు పెట్రోలియం వాయువు
B) రేఖాంకిత పెట్రోలియం వాయువు
C) అక్షాంకిక పెట్రోలియం వాయువు
D) ద్రవీకృత పెట్రోలియం వాయువు
జవాబు:
D) ద్రవీకృత పెట్రోలియం వాయువు

17. అత్యధిక సంపీడ్యత కలవి
A) ద్రవాలు
B) వాయువులు
C) ఘనాలు
D) A మరియు B లు
జవాబు:
B) వాయువులు

18. అత్తరు భాష్పము, పొగ గాలిలో కదులుటను ……….. అంటారు.
A) వ్యాపనము
B) సంపీడ్యత
C) ధృఢత్వము
D) ఇగురుట
జవాబు:
A) వ్యాపనము

19. అధిక వ్యాపన రేటు కలవి
A) ఘనాలు
B) ద్రవాలు
C) వాయువులు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) వాయువులు

20. పదార్థములు ……… లచే నిర్మించబడినవి.
A) అత్యధిక కణము
B) అధిక కణము
C) సూక్ష్మ కణము
D) ధూళి కణము
జవాబు:
D) ధూళి కణము

21. పదార్ధ కణాల మధ్య ……….. ఉంటుంది.
A) బరువు
B) ద్రవ్యరాశి
C) ఖాళీ
D) ఘనపరిమాణం
జవాబు:
C) ఖాళీ

AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం

22. ఘనపదార్థాలను ద్రవాలలో కరిగించగా, ……………. కణాలు ………………. కణాల మధ్య ఖాళీలోనికి ప్రవేశిస్తాయి.
A) ఘన, ద్రవ
B) ద్రవ, ద్రవ
C) ద్రవ, ఘన
D) ఘన, ఘన
జవాబు:
A) ఘన, ద్రవ

23. కణాల మధ్యనున్న …….. వల్ల అవి ఒకదానితో ఒకటికలిసి వుంటాయి.
A) వ్యతిరేక బలం
B) ఆకర్షణ బలం
C) రెండునూ
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) ఆకర్షణ బలం

24. పదార్థ కణాలు ……….. ద్వారా మాత్రమే వ్యాపనం సాధ్యపడును.
A) వాటి స్థిరత్వం
B) నిరంతర చలనం
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) నిరంతర చలనం

25. వీటిలో కణాల మధ్య అధిక ఖాళీ వుండును.
A) ఘనములు
B) ద్రవములు
C) వాయువులు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) వాయువులు

26. వాయువులలో వ్యాపనరేటు అధికముగా వుండుటకు గల కారణము వాయు కణముల ………….. మరియు …………… ల వలన.
A) అల్ప వేగము, తక్కువ ఖాళీ ప్రదేశము
B) అధిక వేగము, తక్కువ ఖాళీ ప్రదేశము
C) అధిక వేగము, అధిక ఖాళీ ప్రదేశము
D) అల్ప వేగము, అధిక ఖాళీ ప్రదేశము
జవాబు:
C) అధిక వేగము, అధిక ఖాళీ ప్రదేశము

27. నీటి యొక్క ఘన పరిమాణము విలువ …………. నుండి …………….
A) 0°C – 4°C
B) 50°C – 100°C
C) 60°C – 70°C
D) 100°C – 120°C
జవాబు:
A) 0°C – 4°C

28. ఏ ఉష్ణోగ్రత వద్ద ఘనపదార్ధం , ద్రవముగా మారునో దాని …………….. అంటారు.
A) మరుగు స్థానము
B) కరుగు స్థానం
C) ఉత్పతన స్థానం
D) ఘనీభవన స్థానం
జవాబు:
B) కరుగు స్థానం

AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం

29. ఘనం, ద్రవముగా మారు ప్రక్రియను …………………… అంటారు.
A) విలీనము
B) వ్యాపనము
C) మరుగుట
D) ఉత్పతనము
జవాబు:
B) వ్యాపనము

30. ద్రవీభవన స్థానము ……….. పై ఆధారపడి ఉండును.
A) కణాల మధ్యగల ఖాళీ స్థలం
B) కణాల మధ్యగల ఆకర్షణ బలం
C) పదార్థం యొక్క ఆకారం
D) పదార్ధం యొక్క స్థితి
జవాబు:
A) కణాల మధ్యగల ఖాళీ స్థలం

31. కణాల మధ్య ఆకర్షణ బలం పెరిగినపుడు వాటి ద్రవీభవన స్థానం
A) పెరుగును
B) తగ్గును
C) మారదు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) పెరుగును

32. ఒక పదార్ధంలోని కణాల మధ్య ఆకర్షణను అధిగమించడానికి కావలసిన అదనపు శక్తిని ఆ పదార్ధపు ……… అంటారు.
A) విశిష్టోష్ణము
B) ఉష్ణ సామర్ధ్యము
C) గుప్తోష్ణం
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) గుప్తోష్ణం

33. వాతావరణ పీడనం వద్ద ఒక ద్రవ పదార్ధం భాష్పంగా మారే ఉష్ణోగ్రతను ………….. అంటారు.
A) మరుగు స్థానం
B) ద్రవీభవన స్థానం
C) ఘనీభవన స్థానం
D) ఉత్పతన స్థానం
జవాబు:
A) మరుగు స్థానం

34. ప్రవచనం I : ఉష్ణోగ్రతలో మార్పు వలన పదార్ధము దాని స్థితిని మార్చును.
ప్రవచనం II : పీడనంలో మార్పు వలన పదార్ధం దాని స్థితిని మార్చును.
A) I మరియు II లు సత్యాలు
B) I సత్యం II అసత్యం
C) I అసత్యం II సత్యం
D) I మరియు II లు అసత్యాలు
జవాబు:
A) I మరియు II లు సత్యాలు

35. 300 K విలువ °C లలో
A) 37
B) 17
C) 27
D) 47
జవాబు:
C) 27

36. ఏదేని ద్రవం దాని మరుగుస్థానం కన్నా దిగువన ఏ ఉష్ణోగ్రత వద్దనైనా భాష్పంగా మారగలిగే దృగ్విషయాన్ని …………. అంటారు.
A) ఇగురుట
B) ఉత్పతనం
C) మరుగుట
D) కరగుట
జవాబు:
A) ఇగురుట

AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం

37. ఉపరితల వైశాల్యము పెరిగిన, దాని ఇగురు రేటు
A) పెరుగును
B) తగ్గును
C) మారదు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) పెరుగును

38. కిందివాటిలో ఉపరితల దృగ్విషయము
A) మరుగుట
B) ద్రవీభవనం
C) ఇగురుట
D) ఉత్పతనము
జవాబు:
C) ఇగురుట

39. కింది వాటిలో పదార్ద మొత్తంలో జరిగే ఒక దృగ్విషయం
A) మరుగుట
B) ఇగురుట
C) సంకోచించుట
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) మరుగుట

40. A : ఉప్పు స్పటికము, ఘన పదార్ధం కాదు.
R: ఉప్పు స్పటికము పాత్ర ఆకారముపై ఆధారపడును.
A) A మరియు Rలు సత్యాలు, R, A కు సరైన వివరణ
B) A మరియు R లు సత్యాలు, R, A కు సరైన వివరణ కాదు.
C) A అసత్యం, R సత్యం
D) A మరియు R లు అసత్యాలు
జవాబు:
D) A మరియు R లు అసత్యాలు

41. A : పెట్రోలు యొక్క వాసనను కొద్ది దూరంలోనే గుర్తించవచ్చును.
R: ఘనాలు, ద్రవాలలో వ్యాపనం చెందును.
A) A మరియు R లు సత్యాలు, R, Aకు సరైన వివరణ
B) A మరియు R లు సత్యాలు, R, A కు సరైన వివరణ కాదు
C) A అసత్యం , R సత్యం
D) A మరియు R లు అసత్యాలు
జవాబు:
B) A మరియు R లు సత్యాలు, R, A కు సరైన వివరణ కాదు

42. క్రింది వాటిలో సరైన ప్రవచనము
1. శ్వాసక్రియనందు ఆక్సిజన్, ఊపిరితిత్తులలో నుండి, రక్తంలోనికి వ్యాపనం చెందును.
2. శ్వాసక్రియ నందు CO2 ఊపిరితిత్తులలో నుండి రక్తంలోనికి వ్యాపనం చెందును.
A) 1 మాత్రమే
B) 2 మాత్రమే
C) 1 మరియు 2
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) 1 మరియు 2

43. ఎవరు సరైనవారు?
లత : NH3, HCl కన్నా వేగంగా వ్యాపనం చెందును.
శిరి : HCl, NH3 కన్నా వేగంగా వ్యాపనం చెందును.
A) లత
B) శిరి
C) ఇద్దరూ
D) ఎవరూ కాదు
జవాబు:
A) లత

44. కింది వాటిలో అసత్య ప్రవచనము ఏది?
A) వాయువులలో కణాల మధ్య ఖాళీ వుండును
B) పదార్థ కణాలు ఆకర్షించబడును
C) ఘన పదార్ధ కణాలు, వాయు పదార్థ కణాల కన్నా పెద్దవి
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) ఘన పదార్ధ కణాలు, వాయు పదార్థ కణాల కన్నా పెద్దవి

45. జతపరుచుము.
1. నీరు స్పటికాలు – KMnO4 a) ఘనము, ద్రవాలలో వ్యాపనం చెందును.
2. గాలి – SO2 వాయువు b) వాయువులు, వాయువులతో వ్యాపనం చెందును.
3. పెట్రోలు కిరోసిన్ c) ద్రవములు, ద్రవాలలో వ్యాపించును.
A) 1-a, 2-b, 3-c
B) 1-b, 2-a, 3-c
C) 1-a, 2-c, 3-b
D) 1-b, 24, 3-a
జవాబు:
A) 1-a, 2-b, 3-c

AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం

46. కింది వాటిలో సరైన ప్రవచనమేది?
పూర్ణిమ : ఘన, ద్రవ మరియు వాయువులు ద్రవాలలో వ్యాపనం చెందును.
రాజా : వాయువుల వ్యాపన రేటు ద్రవాలు లేక ఘనాల కన్నా ఎక్కువ.
A) పూర్ణిమ
B) రాజా
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) A మరియు B

47. A : వాయువుల యొక్క వ్యాపన రేటు ద్రవాలు లేక ఘనాల కన్నా ఎక్కువ.
R1 : వాయువులలో వాయు కణాల మధ్య ఖాళీ అధికము.
R2 : వాయు కణాల వేగము, ద్రవ మరియు ఘనాల కన్నా ఎక్కువ.
A కు సరైన వివరణలు
A) R1
B) R1
C) R1 మరియు R2
D) R2కాదు
జవాబు:
C) R1 మరియు R2

48. A : 0°C వద్ద గల నీటి కణాలు యొక్క శక్తి, అదే ఉష్ణోగ్రత వద్ద గల మంచు కణాల శక్తి కన్నా ఎక్కువ.
R: మంచు నీరుగా మారు ప్రక్రియలో నీటి కణాలు ఉష్ణశక్తిని విడుదల చేయును.
A) A సత్యం, R అసత్యం
B) A అసత్యం R సత్యం
C) A మరియు R లు సత్యాలు
D) A మరియు R లు అసత్యాలు
జవాబు:
A) A సత్యం, R అసత్యం

49. కింది వాటిలో సరైన ప్రవచనము ఏది?
A) మనోభిరామ్ : నీరు వాని మరుగుస్థానంను
చేరకుండానే బాష్పంగా మారును.
B) సోహన్ : మంచు దాని బాష్పస్థానంను చేరకుండానే నీరుగా మారును.
A) A
B) B
C) A మరియు B
D) ఏదో ఒకటి
జవాబు:
A) A

50. పాలు : ద్రవము : పెరుగు : …………
A) ఘనము
B) ద్రవము
C) వాయువు
D) ప్లాస్మా
జవాబు:
A) ఘనము

51. కింది సంభాషణలో ‘A’ పదార్ధమును ఊహించుము.
లలిత : ‘A’ స్థిర ఘన పరిమాణమును ఆక్రమించును.
సోహన్ : అవును.
శ్రీలత : ‘A’ స్థిర ఆకారము కల్గి వుండును.
సోహన్ : కాదు.
A) ఘనము
B) ద్రవము
C) వాయువు
D) B లేక C
జవాబు:
B) ద్రవము

52. నీరు, నేలపై పడిన దాని ఆకారంను ఊహించుము.
A) వృత్తము
B) రేఖ
C) త్రిభుజము
D) చెప్పలేము
జవాబు:
D) చెప్పలేము

53. సిలిండర్ A నందు ఒక లీటరు నీరు నింపిన, సిలిండర్ B నందు రెండు లీటర్ల నీరు నింపినట్లయితే రెండు లీటర్ల వాయువు పట్టునది
A) సిలిండర్ A
B) సిలిండర్ B
C) A మరియు B
D) సాధ్యం కాదు
జవాబు:
C) A మరియు B

54. 274K వద్ద నీటి స్థితి
A) ద్రవము
B) ఘనము
C) భాష్పము
D) చెప్పలేము
జవాబు:
A) ద్రవము

55. మేఘావృతమైన సమయంలో ఉతికిన బట్టలు ఆరవు. కారణము
A) అధిక ఉపరితల వైశాల్యము
B) అధిక గాలి వేగము
C) అధిక ఆర్థత
D) పైవన్నియు
జవాబు:
C) అధిక ఆర్థత

56. కణాల మధ్యన గల ఆకర్షణ శక్తి వీటిలో ఎక్కువ.
A) ఘనాలు
B) వాయువులు
C) ద్రవాలు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) ద్రవాలు

AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం

57. ఘనము ద్రవముగా మారు ప్రక్రియ
A) విలీనం
B) వ్యాపనం
C) మరగుట
D) మారుట
జవాబు:
A) విలీనం

58. వాతావరణం నుండి ఆక్సిజన్ మరియు CO2 వాయువులు వ్యాపనం చెంది నీటిలో కరిగియుండుట వలన ……….. జీవనం సాధ్యమగును.
A) మానవ
B) నేలపై జంతువుల
C) పక్షుల
D) జలచరాల
జవాబు:
D) జలచరాల

59. అమ్మోనియా మరియు HCl లలో అధికంగా ప్రసరించు వాయువు ఏది?
A) అమ్మోనియా
B) HCl
C) రెండూ ఒకే వేగంలో ప్రవహించును
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) అమ్మోనియా

60. HCl ఆమ్లం మరియు NH లు చర్య జరిపితే ఏర్పరచు తెల్లని పదార్ధమును. ………… అంటారు.
A) అమ్మోనియం హైడ్రైడ్
B) అమ్మోనియం హైడ్రాక్సైడ్
C) అమ్మోనియం క్లోరైడ్
D) నత్రికామ్లము
జవాబు:
C) అమ్మోనియం క్లోరైడ్

61. మనము ఒక పదార్ధమును వేడి చేయుట వలన అది అదనముగా పొందునది
A) సాంద్రత
B) ద్రవ్యరాశి
C) శక్తి
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) శక్తి

62. 0°C వద్ద గల నీటి కణాల శక్తి, అదే ఉష్ణోగ్రత వద్ద గల మంచు కణాల శక్తికి ………….. )
A) ఎక్కువ
B) తక్కువ
C) సమానము
D) చెప్పలేము
జవాబు:
B) తక్కువ

63. కింది వాటిలో ఇవ్వబడిన పరికరము ఘనాలను కొలుచుటకు ఉపయోగపడదు.
A) సాధారణ త్రాసు
B) కొలజాడీ
C) స్ప్రింగు త్రాసు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) కొలజాడీ

64. ఒక సిరంజి నందు నీటిని తీసుకొని, నాజిల్ వద్ద మూసి, ముషలకాన్ని ఒత్తుము. ఈ ప్రయోగం వలన నీవు గమనించిన విషయము
A) ద్రవాలు సంపీడనాలు
B) ద్రవాలు సంపీడనాలు కావు
C) ద్రవాల కణాల మధ్య ఖాళీ వుండును
D) ద్రవ కణాల మధ్య ఖాళీ వుండదు
జవాబు:
B) ద్రవాలు సంపీడనాలు కావు

65. ఒక బీకరులోనికి మంచు ముక్కలను తీసుకొనుము. ఒక ధర్మామీటరును ఉంచి, నీరుగా మారేవరకు వేడి చేయుము. ఈ స్థితిలో ధర్మామీటరు రీడింగు
A) నిరంతరం పెరుగును.
B) నిరంతరం తగ్గును.
C) మొదట పెరుగును తర్వాత తగ్గును.
D) పెరిగి స్థిరంగా వుండును.
జవాబు:
D) పెరిగి స్థిరంగా వుండును.

66. వ్యాపన రేటు విలువ, వివిధ పదార్ధాలలో వేర్వేరుగా వుండనని నిరూపించుటకు అవసరమైన పదార్థాలు
A) పరీక్ష నాళిక, KMnO4 నీరు
B) ప్లాస్కు, CuSO4 నీరు
C) పొడవైన గాజు గొట్టం, దూది, HCl, NH3
D) పొడవైన గాజు గొట్టం, CusO4 ద్రావణం, ZnsO4
జవాబు:
C) పొడవైన గాజు గొట్టం, దూది, HCl, NH3

AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం

67. ఇగురుటపై ఉపరితల వైశాల్య ప్రభావమును చూపు ప్రక్రియకు అవసరమైనవి
A) నీరు, పరీక్ష నాళిక, గాజు గొట్టం
B) నీరు, పరీక్ష నాళిక, చైనా డిష్
C) నీరు, చైనా డిష్, సాసర్
D) నీరు, ‘పెట్రోలు, పరీక్ష నాళికలు
జవాబు:
B) నీరు, పరీక్ష నాళిక, చైనా డిష్

68. ఒక పదార్థము వాయుస్థితి నుండి ద్రవస్థితికి మారుటకు అవసరమైనది
1) ఉష్ణంను అందించుట
2) చల్లబరచుట
3) పీడనంను పెంచుట
4) పీడనంను తగ్గించుట
A) 1 లేక 3
B) 2 లేక 3
C) 1 లేక 4
D) 2 లేక 4
జవాబు:
D) 2 లేక 4

69. ఊపిరితిత్తులలో నుండి రక్తంలోనికి వ్యాపనం చెందు వాయువు
A) O2
B) CO2
C) నీటి ఆవిరి
D) H2
జవాబు:
A) O2

70. రక్తం నుండి ఊపిరితిత్తులలోనికి వ్యాపనం చెందు వాయువు
A) O2
B) CO2
C) నీటి ఆవిరి
D) H2
జవాబు:
B) CO2

71. నీటి యొక్క బాష్పీభవన స్థానము
A) 0°C
B) 100°C
C) 373 K
D) B మరియు C
జవాబు:
D) B మరియు C

72. ఘన కార్బన్ డయాక్సెడ్ ను ……………. అంటారు.
A) A
B) B
C) C
D) A మరియు B
జవాబు:
B) B

73. గాలిలో వున్న నీటి ఆవిరిని ………… అంటారు.
A) పీడనం
B) స్వేదనము
C) ఆర్థత
D) ఇగురుట
జవాబు:
C) ఆర్థత

74. ఆర్థత పెరిగిన, ఇగురు రేటు విలువ
A) పెరుగును
B) తగ్గును
C) మారదు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) తగ్గును

75. పవన వేగరేటు పెరిగిన, ఇగురు రేటు విలువ
A) తగ్గును
B) పెరుగును
C) మారదు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) పెరుగును

AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం

76. నీరు, పాలు, నూనె, రాయి, చెక్క, ఇంద్రధనుస్సు, పుస్తకం, మేఘాలు, పొగలలో విభిన్నమైనది
A) మేఘాలు
B) ఇంద్ర ధనుస్సు ద్రావణం
C) నీరు
D) పొగ
జవాబు:
B) ఇంద్ర ధనుస్సు ద్రావణం

77.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం 1
A) ఘనము, ద్రవము, వాయువు
B) ఘనము, వాయువు, ద్రవము
C) ద్రవము, ఘనము, వాయువు
D) ద్రవము, వాయువు, ఘనము
జవాబు:
A) ఘనము, ద్రవము, వాయువు

78.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం 2
పదార్థము ‘x’ యొక్క మరుగు మరియు భాష్ప స్థానములు వరుసగా
A) 10°C, 80°C
B) 80°C, 10°C
C) 80°C, -10°C
D) -10°C, 80°C
జవాబు:
B) 80°C, 10°C

79. A – ద్రవము, B – ఘనము, C – వాయువు పై వాటిలో స్థిర ఘన పరిమాణము మరియు ఆకృతి గలది ఏది?
A) తడి మంచు
B) పొడి మంచు
C) మంచు
D) ద్రవ మంచు
జవాబు:
B) పొడి మంచు

80. 0°C – వద్ద H2O – స్థితి (1)
100°C – వద్ద H2O – స్థితి (2)
80°C – వద్ద H2O – స్థితి (3)
పై వాటిలో ఘన స్థితి ఏది?
A) స్థితి-1
B) స్థితి-2
C) స్థితి-3
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
D) ఏదీకాదు

81. (1) చెక్క (2) నీరు, (3) కిరోసిన్ – స్థితి (1)
పై వాటిలో త్వరగా ఇగురుటకు లోనవునది
A) (1)
B) (2)
C) (3)
D) (2) మరియు (3)
జవాబు:
C) (3)

82. ఇచ్చిన పటములో, డ్రాపర్ లో వాడుచున్నటువంటి పదార్థం పేరును గుర్తించుము.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం 3
A) నీలి ఇంకు
B) ఎర్రని ఇంకు
C) KMnO4
D) అన్నియు
జవాబు:
D) అన్నియు

AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం

83. దత్త పటము తెలియజేయు సమాచారము
AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం 4
A) ఘనాలలో కణాల అమరిక
B) ద్రవాలలో కణాల అమరిక
C) వాయువులలో కణాల అమరిక
D) పైవన్నియూ
జవాబు:
D) పైవన్నియూ

84. దత్త పటము తెలియజేయు కృత్యము
AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం 5
A) పదార్థ స్థితిపై ఉష్ణోగ్రత ప్రభావము
B) పదార్థ మార్పు
C) రెండు వాయువుల వ్యాపనములు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) పదార్థ స్థితిపై ఉష్ణోగ్రత ప్రభావము

85. ‘a’ మరియు ‘b’ బారాల ప్రాంతంలోని సరైన ఎంపిక
AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం 6
A) HCl, NH3
B) NH3, HCl
C) HCl, Cl3
D) Cl2, HCl
జవాబు:
B) NH3, HCl

86.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం 7
పటంలో ‘X’ అనేది ఒక సమాన ఘన పరిమాణం గల పదార్థము , ‘X’ అనునది
A) ద్రవము
B) వాయువు
C) A లేక
D) ఘనము
జవాబు:
A) ద్రవము

87.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం 8
పటం ‘C’ ను నీవు ఏ విధంగా గీయగలము గుర్తించుము.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం 9
జవాబు:
C

88.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం 10
దత్త గ్రాఫులో ఘన స్థితిని గుర్తించుము.
A) AB
B) BC
C) CD
D) DE
జవాబు:
A) AB

89. స్వేదనము శరీరంకు చల్లని స్వభావమును ఇచ్చు ప్రక్రియ
A) సంక్షేపణము
B) ఇగురుట
C) A మరియు B
D) మరుగుట
జవాబు:
B) ఇగురుట

90. LPG సిలిండరులు మెచ్చుకోదగినవి అగుటకు కారణం
A) LPG కి స్థిర ఆకారం లేదు
B) LPG కి స్థిర ఘనపరిమాణం కలదు
C) LPG సంపీడ్యత గలది
D) LPG సంపీడ్యత లేనిది
జవాబు:
C) LPG సంపీడ్యత గలది

AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం

91. వేసవిలో నీటిని కుండలలో వుంచుటకు గల కారణము
A) కుండలకు సన్నని రంధ్రాలు వుండుట వలన ఇగురుట సాధ్యపడును.
B) కుండలకు సన్నని రంధ్రాలు వుండుట వలన నీరు సంపీడ్యతను సాధించును.
C) కుండలు నీటిని గ్రహిస్తాయి.
D) నీరు, ఉష్ణాన్ని గ్రహిస్తుంది.
జవాబు:
A) కుండలకు సన్నని రంధ్రాలు వుండుట వలన ఇగురుట సాధ్యపడును.

92. ఆర్థత పెరిగిన, స్వేదన ప్రక్రియ రేటు
A) పెరుగును
B) తగ్గును
C) A లేక B
D) మొదట పెరిగి, తరువాత తగ్గును
జవాబు:
B) తగ్గును

93. ఒక మనిషి యొక్క శరీర ఉష్ణోగ్రత 34°C అయిన దీనికి సమానమైన విలువ
A) 34K
B) 239K
C) 234K
D) 307K
జవాబు:
D) 307K

94. వేడిగా నున్న టీని కప్పుతో పోల్చినపుడు సాసర్ తో త్వరగా త్రాగవచ్చును. కారణం సాసర్ కప్పు కన్నా ………….. ను అందించును.
A) తక్కువ ఘనపరిమాణం
B) అధిక ఉపరితల వైశాల్యం
C) ఎక్కువ ఘనపరిమాణం
D) అల్ప ఉపరితల వైశాల్యం
జవాబు:
C) ఎక్కువ ఘనపరిమాణం

95. శరీరంపై వేడినీరు కన్నా నీటి ఆవిరి ఎక్కువ గాయం కలుగజేయుటకు కారణము ఆవిరి కణాలకు గల శక్తి
A) తక్కువ
B) ఎక్కువ
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) ఎక్కువ

96. చల్లని నీరు గల గ్లాసుకు బయటవైపున నీటి తుంపరలను గమనించుటకు గల కారణము
A) గ్లాసులోని నీరు – మంచుల ఇగురు ప్రక్రియ
B) గాలిలో నీటి.ఆవిరి ఇగురు ప్రక్రియ
C) చల్లని నీటి యొక్క భాష్పీభవనం వలన
D) గాలిలో నీటి ఆవిరి యొక్క భాష్పీభవనం వలన
జవాబు:
D) గాలిలో నీటి ఆవిరి యొక్క భాష్పీభవనం వలన

97. వేసవిలో నూలు దుస్తులు అనువుగా వుండుటకు కారణము అవి స్వేదనము ………… గా మార్చును.
A) బాష్పము
B) ఇగురుట
C) ద్రవీభవనం
D) అన్నియూ
జవాబు:
B) ఇగురుట

98. రబ్బరు బ్యాండ్ ఒక
A) ఘనం
B) ద్రవము
C) వాయువు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) ఘనం

99. స్పాంజి ఒక
A) ఘనం
B) ద్రవము
C) వాయువు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) ఘనం

AP 8th Class Physical Science Important Questions 3rd Lesson మన చుట్టూ ఉన్న పదార్థం

100. ఉతికిన బట్టలు త్వరగా ఆరిపోవు సమయం
A) బాగా గాలి వీచే రోజు వేడినీటి కణాల శక్తి కన్నా
B) మేఘావృత వీచే రోజు
C) ఎండగా ఉన్న రోజు
D) డ్రైయర్ నందు
జవాబు:
C) ఎండగా ఉన్న రోజు

మీకు తెలుసా?

నీటి వింత ప్రవర్తన సాధారణంగా ఏదైనా ద్రవాన్ని వేడిచేసినపుడు వ్యాకోచిస్తుంది, చల్లబరచినపుడు సంకోచిస్తుంది. కాని ఇందుకు భిన్నంగా నీరు దాని ఉష్ణోగ్రత 4°C నుండి (0°C కు తగ్గినపుడు సంకోచించడానికి బదులుగా వ్యాకోచించి మంచుగా మారుతుంది. ఒక ఘనమంచు ముక్కలో ఉండే నీరు అంతే పరిమాణంగల నీటికంటే ఎక్కువ ఘనపరిమాణంను కలిగి ఉంటుంది. అంటే ఘనమంచు యొక్క సాంద్రత అధిక ఘనపరిమాణం గల నీటి సాంద్రతల కంటే తక్కువ. అందుకే మంచు (0°C) నీటి పై (4°C) తేలుతుంది. ఉష్ణోగ్రత బాగా తగ్గినపుడు సరస్సుల పై భాగంలో ఉండే నీరు మంచుగడ్డగా మారేవరకు క్రమంగా చల్లబడుతుంది. అప్పుడు పైన మంచు తేలుతుంటే దాని అడుగున నీరు (4°C) ద్రవస్థితిలోనే ఉంటుంది. అందులో జలచరాలు సురక్షితంగా జీవించగలుగుతాయి. పైన ఉన్న మంచు ‘ ఉష్ణబంధకంగా పనిచేసి, అడుగున ఉన్న నీరు ఉష్ణాన్ని కోల్పోకుండా (ఉష్ణోగ్రత తగ్గకుండా) కాపాడుతుంది.

ఉష్ణోగ్రతను కొలిచే మరో ప్రమాణం’ ‘కెల్విన్’. మంచు ద్రవీభవన స్థానం (0° సెల్సియస్. ఇది 273K కు సమానం. . నీటి బాష్పీభవన స్థానం 100°C. అంటే ఇది 273 + 100 = 373K కు సమానం.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ

These AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ will help students prepare well for the exams.

AP Board 8th Class Physical Science 2nd Lesson Important Questions and Answers ఘర్షణ

8th Class Physics 2nd Lesson ఘర్షణ 1 Mark Important Questions and Answers

ప్రశ్న 1.
ఘర్షణ ఉందని చూపుటకు ఏ పరికరాలు అవసరమో తెల్పుము.
జవాబు:
సన్నని తాడు, ఇసుక, స్ప్రింగ్ త్రాసు ఘర్షణను కలుగజేస్తాయి.

ప్రశ్న 2.
రవాణాలో ఘర్షణ ఎలా ఉపయోగపడుతుందో తెల్పండి.
జవాబు:
రవాణాకు ఉపయోగపడే వాహనాలను నడపడానికి, ఆపడానికి ఉపయోగపడుతుంది. నీటిలో వాహనాలు ప్రయాణించడానికి ఉపయోగపడుతుంది. వస్తువులు రవాణా చేయుటకు వాహనాలలో వస్తువులను ఉంచటానికి ఉపయోగపడుతుంది.

ప్రశ్న 3.
ఘర్షణ అనగానేమి?
జవాబు:
స్పర్శలో ఉన్న రెండు తలాల మధ్యగల సాపేక్ష చలనాన్ని లేదా సాపేక్ష చలన ప్రయత్నాన్ని వ్యతిరేకించే బలాన్ని ఘర్షణ అని అంటారు.

ప్రశ్న 4.
ఘర్షణ ఎన్ని రకాలు? అవి ఏవి?
జవాబు:
ఘర్షణ మూడు రకాలు. అవి :

  1. సైతిక ఘర్షణ
  2. జారుడు ఘర్షణ
  3. దొర్లుడు ఘర్షణ.

ప్రశ్న 5.
జారుడు ఘర్షణ అనగానేమి?
జవాబు:
ఒక వస్తువు తలం, రెండవ వస్తు తలం పరంగా సాపేక్ష చలనంలో ఉన్నప్పుడు ఆ తలాల మధ్య గల ఘర్షణను “జారుడు ఘర్షణ” అంటారు.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ

ప్రశ్న 6.
జారుడు ఘర్షణలకు రెండు ఉదాహరణలు ఇవ్వండి.
జవాబు:
ఉదా :

  1. జారుడు బల్లపై పిల్లవాడు జారుట
  2. కేరమ్ బోర్డు ఆటలో కాయిన్స్ కదులుట.

ప్రశ్న 7.
ఏవైనా రెండు ఘర్షణల పేర్లు రాయండి. ప్రతిదానికి ఒక ఉదాహరణను రాయండి.
జవాబు:
1) సైతిక ఘర్షణ :
స్పర్శలో గల రెండు వస్తువుల తలాలు పరస్పరం నిశ్చలస్థితిలో ఉంటే, ఆ తలాల మధ్య గల ఘర్షణను సైతిక ఘర్షణ అంటారు.
ఉదా :
1) నిశ్చలస్థితిలో గల టేబులు
2) నిశ్చలస్థితిలో గల బస్సు.

2) దొర్లుడు ఘర్షణ :
ఒక వస్తువు రెండవ వస్తువు పై దొర్లినప్పుడు, వాటి మధ్య గల ఘర్షణను “దొర్లుడు ఘర్షణ” అంటారు.
ఉదా :
1) విసిరిన బంతి నేలపై దొర్లుట
2) వాహనాల చక్రాలు దొర్లుట.

ప్రశ్న 8.
షూ లేదా చెప్పుల అడుగుభాగంలో ఎందుకు గాళ్లు చెక్కబడి ఉంటాయో తెల్పండి.
జవాబు:
ఘర్షణ బలాన్ని పెంచి నడవడానికి, పరుగెత్తడానికి సహాయపడతాయి. అడుగుభాగాన గాళ్లు చెక్కబడి లేనట్లయితే జారిపడిపోతారు. కావున షూ లేదా చేప్పుల అడుగుభాగాన గాళ్లు చెక్కబడి ఉంటాయి.

ప్రశ్న 9.
జిమ్నాస్టిలో బరువులు ఎత్తే వ్యక్తులు పౌడర్ ఎందుకు రాసుకుంటారు?
జవాబు:
జిమ్నాస్టిక్స్ లో బరువులు ఎత్తే వ్యక్తులు వస్తువులు జారిపోకుండా చేతులకు పౌడరును రాసుకుంటారు.

ప్రశ్న 10.
కేరమ్ బోర్డు ఆట ఆడేవారు పౌడర్ చల్లి ఆట ఆడతారు. ఎందుకు?
జవాబు:
కేరమ్ బోర్డు ఆట ఆడేవారు పౌడరు చల్లి ఆట ఆడతారు. ఎందుకంటే పౌడరను చల్లితే ఘర్షణ బలం తగ్గి కాయిన్స్ సులభంగా కదులుతాయి.

ప్రశ్న 11.
సూట్ కేసులకు చక్రాలను ఎందుకు అమర్చుతారు?
జవాబు:
ఒక వస్తువు రెండవ తలంపై జారటం వల్ల ఏర్పడే ఘర్షణ బలం కంటే దొర్లటం వలన ఏర్పడే ఘర్షణ బలం చాలా తక్కువ. కాబట్టి సూట్ కేసులకు చక్రాలను అమర్చుతారు.

ప్రశ్న 12.
ప్రవాహి ఘర్షణ అనగానేమి?
జవాబు:
వస్తువులు ప్రవాహాల గుండా చలించేటప్పుడు ప్రవాహాలు వస్తువులపై కలుగజేసే బలాన్ని “ప్రవాహి ఘర్షణ” అంటారు. దీనినే డ్రాగ్ అని కూడా పిలుస్తారు.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ

ప్రశ్న 13.
ప్రవాహి ఘర్షణను ప్రభావితం చేయు అంశాలను రాయండి.
జవాబు:

  1. ప్రవాహి పరంగా గల వస్తువు వడి
  2. వస్తువు ఆకారము
  3. ప్రవాహి స్వభావం.

ప్రశ్న 14.
ప్రవాహి ఘర్షణను తగ్గించుటకు శాస్త్రవేత్తలు విమానాలు మరియు ఓడల ఆకృతులను ఎలా రూపొందించారో తెల్పండి.
(లేదా)
ప్రవాహిలలో చలించే వస్తువులు ఎందుకు ప్రత్యేక ఆకృతుల్లో ఉంటాయి?
జవాబు:

  1. పక్షులు మరియు చేపలు నిరంతరం ప్రవాహాల్లో చలిస్తూ ఉంటాయి. కనుక వాటి ఆకృతి ప్రవాహి ఘర్షణను తగ్గించే విధంగా రూపొందించబడింది.
  2. విమానాలను పక్షుల ఆకృతిలోను, ఓడలను చేపల ఆకృతిలోను రూపొందించారు.

ప్రశ్న 15.
బంతిని నేలపై విసిరినప్పుడు కొంతదూరం దొర్లుకుంటూ వెళ్లి ఆగిపోతుంది. ఎందుకు?
జవాబు:
బంతిని నేలపై విసిరినప్పుడు కొంతదూరం దొర్లుకుంటూ వెళ్లి ఆగిపోతుంది. ఎందుకంటే నేల తలానికి బంతి తలానికి మధ్య గల దొర్లుడు ఘర్షణ బలం వలన బంతి ఆగిపోతుంది.

ప్రశ్న 16.
విమానాలను, ఓడలను మరియు కార్లను ప్రత్యేక ఆకృతిలో తయారుచేస్తారు. ఎందుకు?
జవాబు:
విమానాలను, ఓడలను మరియు కార్లను ప్రత్యేక ఆకృతిలో తయారుచేస్తారు. ఎందుకంటే ప్రవాహాల ఘర్షణ బలాన్ని తగ్గించుట కొరకు అలా తయారుచేస్తారు.

ప్రశ్న 17.
ఘర్షణ బలం వలన ఏ శక్తి ఉత్పత్తి అవుతుంది?
జవాబు:
ఘర్షణ బలం వలన ఉష్ణశక్తి ఉత్పత్తి అవుతుంది.

ప్రశ్న 18.
యంత్రభాగాలకు నూనెలను ఎందుకు పూస్తారు?
జవాబు:
యంత్రభాగాలలోని ఘర్షణ బలాన్ని తగ్గించుటకు నూనెలను పూస్తారు.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ

ప్రశ్న 19.
ఘర్షణ బలాల క్రమాలను రాయండి.
జవాబు:
దొర్లుడు ఘర్షణ బలం < జారుడు ఘర్షణ బలం < సైతిక ఘర్షణ బలం.

ప్రశ్న 20.
నునుపుగా ఉండే తలాలను కొన్నింటిని రాయండి.
జవాబు:

  1. గాజు అద్దం తలము
  2. పాలిష్ చేయబడిన మార్బుల్ గచ్చు తలం
  3. పొడిగా ఉన్న సబ్బు ఉపరితలం
  4. నూనె పూసిన కుండ ఉపరితలం
  5. పింగాణి టైల్స్ యొక్క ఉపరితలం.

ప్రశ్న 21.
గరుకుగా ఉండే తలాలను కొన్నింటిని రాయండి.
జవాబు:

  1. షూ లేదా చెప్పుల యొక్క అడుగుతలం
  2. ప్లైవుడ్ ఉపరితలం
  3. పెయింట్ వేయని గోడ తలం
  4. ఇటుక ఉపరితలం
  5. టైర్ల యొక్క ఉపరితలం.

ప్రశ్న 22.
బ్రేక్ పాట్లను ఎందుకు ఉపయోగిస్తారు?
జవాబు:
వాహనాలను సాధారణంగా బ్రేక్ పాట్లను ఉపయోగించి ఆపుతారు. ఉదాహరణకు గమనంలో గల సైకిలను ఆపడానికి బ్రేక్ లను నొక్కుతాము. ఈ బ్రేక్ లకు గల బ్రేక్ పాట్లు సైకిల్ చక్రంలోని రిమ్ ను ఘర్షించుకోవడం వలన సైకిల్ ఆగిపోతుంది.

ప్రశ్న 23.
“ఘర్షణ ఉష్ణాన్ని జనింపజేస్తుంది”. దీనిని సమర్ధించే సందర్భాన్ని సూచించండి.
జవాబు:

  1. అరచేతులను రుద్దటం.
  2. అగ్గిపుల్లని వెలిగించడం.

ప్రశ్న 24.
ఘర్షణ స్వభావాన్ని అర్థం చేసుకునే ప్రయోగంలో నీవు తీసుకునే ఏదేని ఒక జాగ్రత్తను రాయండి.
జవాబు:

  1. వస్తువుల చలనాలను చాలా జాగ్రత్తగా పరిశీలించాలి.
  2. ట్రాలీ మరీ తేలికగా ఉండరాదు.

ప్రశ్న 25.
ఘర్షణ బలం అనేది లేకుంటే మీ తరగతి గదిలో ఏ పరిణామాలు సంభవిస్తాయో ఊహించి నాల్గింటిని రాయండి.
జవాబు:

  1. మనము పుస్తకంలో వ్రాయటానికి పెన్నును పట్టుకోలేము.
  2. తరగతి గదిలో మనము నడవలేము.
  3. ఉపాధ్యాయుడు చాక్పతో నల్లబల్లపై వ్రాయలేరు.
  4. మనము అరచేతితో రుద్దిన కూడా వేడి ఉత్పత్తి కాదు.

8th Class Physics 2nd Lesson ఘర్షణ 2 Marks Important Questions and Answers

ప్రశ్న 1.
ఘర్షణ అనగానేమి? ఘర్షణను ప్రభావితం చేయు అంశాలను వివరించండి.
జవాబు:
స్పర్శలో ఉన్న రెండు వస్తు తలాల మధ్యగల సాపేక్ష చలనాన్ని లేదా సాపేక్ష చలన ప్రయత్నాన్ని వ్యతిరేకించే బలాన్ని “ఘర్షణ” అంటారు. ఘర్షణను ప్రభావితం చేయు అంశాలు :
1) గరుకుతల ప్రభావం :
తలాల్లో గల చిన్న చిన్న ఎగుడుదిగుడుల్ని గరుకుతనం అంటారు. తలాల గరుకుతనం పెరిగితే ఘర్షణ పెరుగుతుంది. తలాల ‘గరుకుతనం తగ్గితే ఘర్షణ తగ్గుతుంది.

2) అభిలంబ బల ప్రభావం :
వస్తువు ఉండే తలానికి లంబంగా పై దిశలో గల బలాన్ని అభిలంబ బలం అంటారు. ఘర్షణ బలం, అభిలంబ బలానికి అనులోమానుపాతంలో ఉంటుంది. అభిలంబ బలం పెరిగితే ఘర్షణ బలం పెరుగుతుంది.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ

ప్రశ్న 2.
సైతిక ఘర్షణ, జారుడు ఘర్షణ మరియు దొర్లుడు ఘర్షణలలో ఘర్షణ బలాల క్రమాలను రాయండి.
జవాబు:

  1. జారుడు ఘర్షణ, దొర్లుడు ఘర్షణ బలాల కంటె సైతిక ఘర్షణ బలం ఎక్కువగా ఉంటుంది.
  2. జారుడు ఘర్షణ బలము దొర్లుడు ఘర్షణ బలం కంటే ఎక్కువగాను, సైతిక ఘర్షణ బలం కంటే తక్కువగాను ఉంటుంది.
  3. సైతిక ఘర్షణ బలము జారుడు ఘర్షణ బలాల కంటే దొర్లుడు ఘర్షణ బలం తక్కువగా ఉంటుంది.
  4. ఘర్షణ బలాల క్రమం : దొర్లుడు ఘర్షణ బలం < జారుడు ఘర్షణ బలం < సైతిక ఘర్షణ బలం

ప్రశ్న 3.
వస్తువు మధ్య ఘర్షణను ఏ విధంగా పెంచవచ్చును?
జవాబు:
1) తలాల గరుకుతనం పెంచుట :
స్పర్శలో ఉండే యంత్ర తలాల మధ్య గరుకుతనం పెంచడం వలన ఘర్షణను పెంచవచ్చును.

2) తలాలను పొడిగా (డ్రైగా) ఉంచడం :
స్పర్శలో ఉండే యంత్ర తలాల మధ్య పొడిగా ఉంచడం వలన ఘర్షణను పెంచవచ్చును.

3) బ్రేక్ పాట్లను ఉపయోగించడం :
వాహనాలను సాధారణంగా బ్రేక్ పాట్లను ఉపయోగించి ఆపుతారు. ఉదాహరణకు గమనంలో గల సైకిల్ ను ఆపడానికి బ్రేక్ లను నొక్కుతాము. ఈ బ్రేక్ లకు గల బ్రేక్ పాట్లు సైకిల్ చక్రంలోని రిమ్ ను ఘర్షించుకోవడం వలన సైకిల్ ఆగిపోతుంది.

ప్రశ్న 4.
భూమి మీద “ఘర్షణ” లేకపోతే ఏమవుతుంది? వివరించండి.
జవాబు:

  1. మనం నడవలేము.
  2. మనం ఏ వస్తువునూ పట్టుకోలేము.
  3. మనం వంట చేసుకోలేము.
  4. మనం అన్నం తినలేము.
  5. మనం వాహనాలను నడపలేము.
  6. భూమి మీద ఏ పనీ జరగదు.

8th Class Physics 2nd Lesson ఘర్షణ 4 Marks Important Questions and Answers

ప్రశ్న 1.
నీకు తెలిసిన ఘర్షణ బలాలు ఎన్ని రకాలు? రెండు వస్తువుల మధ్య స్థితిక ఘర్షణ ఉండటానికి కావలసిన షరతులేమి? ఘర్షణను తగ్గించడానికి నీవిచ్చే సూచనలు ఏవి?
జవాబు:
A) ఘర్షణలోని రకాలు : ఘర్షణలోని రకాలు 4 అవి :

  1. జారుడు ఘర్షణ,
  2. సైతిక ఘర్షణ,
  3. దొర్లుడు ఘర్షణ,
  4. ప్రవాహి ఘర్షణ. దీనిని డ్రాగ్ అని కూడా అంటారు.

B) సైతిక ఘర్షణ ఉండటానికి కావలసిన షరతులు :

  1. వస్తువులు స్పర్శలో ఉండాలి.
  2. వస్తువులు నిశ్చల స్థితిలో ఉండాలి.

C) ఘర్షణను తగ్గించడానికి సూచనలు :

  1. నునుపైన తలాలను ఉపయోగించుట.
  2. కందెనలు వాడుట.
  3. వస్తువుల ఆకారాలను మార్చుట.
  4. బాల్ బేరింగులు వాడుట.

8th Class Physics 2nd Lesson ఘర్షణ 1 Mark Bits Questions and Answers

బహుళైచ్ఛిక ప్రశ్నలు

1. మనం అరచేతులను రుద్దినపుడు వేడి పుడుతుంది. దీనికి కారణం
A) సైతిక ఘర్షణ
B) జారుడు ఘర్షణ
C) దొర్లుడు ఘర్షణ
D) ప్రవాహి ఘర్షణ
జవాబు:
B) జారుడు ఘర్షణ

2. a) ఒక వస్తువు యొక్క ఉపరితలంపై మరొక వస్తువు యొక్క ఉపరితలం చలించినపుడు సైతిక ఘర్షణ ఏర్పడుతుంది.
b) రెండు వస్తువుల ఉపరితలాలు తాకుతూ నిశ్చల ఏ వైపు ఉంటుంది?
A) a సరైనది
B) b సరైనది
C) a, b లు సరైనవి
D) a, b లు రెండూ సరియైనవి కావు
జవాబు:
D) a, b లు రెండూ సరియైనవి కావు

AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ

3. భావన (A) : గరుకు తలాల వద్ద ఘర్షణ ఎక్కువ
కారణం (R) : గరుకు తలం అధికంగా ఎగుడు దిగుడులను కలిగి ఉంటుంది.
A) A మరియు R లు సరైనవి మరియు A ను R సమర్ధించును
B) A మరియు R లు సరైనవి కానీ, A ను R సమర్ధించదు
C) A సరైనది. కానీ, B సరియైనది కాదు
D) B సరైనది. కానీ, A సరైనది కాదు
జవాబు:
A) A మరియు R లు సరైనవి మరియు A ను R సమర్ధించును

4. ఘర్షణను తగ్గించే వాటిని ఏమంటారు?
A) రంగులు
B) కందెనలు
C) మిశ్రమలోహాలు
D) బంధనాలు
జవాబు:
B) కందెనలు

5. ఘర్షణ క్రింది వానిపై ఆధారపడి యుండదు
A) తలం యొక్క స్వభావం పై
B) అభిలంబ బలం
C) స్పర్శతల వైశాల్యం
D) A మరియు B
జవాబు:
D) A మరియు B

6. నిశ్చల స్థితిలో గల వస్తువుపై పనిచేసే ఘర్షణ బలం
A) జారుడు ఘర్షణ
B) దొర్లుడు ఘర్షణ
C) సైతిక ఘర్షణ
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) సైతిక ఘర్షణ

7. చలనములో గల వస్తువుపై పనిచేసే ఘర్షణ బలం దిశ స్థితిలో ఉన్నప్పుడు జారుడు ఘర్షణ ఏర్పడుతుంది.
A) చలన దిశ
B) చలన దిశకు వ్యతిరేక దిశ
C) క్షితిజ సమాంతరానికి లంబంగా పై దిశ
D) క్షితిజ సమాంతర దిశకి లంబంగా క్రింది దిశ
జవాబు:
B) చలన దిశకు వ్యతిరేక దిశ

8. గమనంలో గల ఒక ట్రాలీలో ఒక వస్తువు ఉన్నది. ట్రాలీ ఉపరితలం వస్తువుపై కలుగజేసే ఘర్షణ బలం దిశ
A) ట్రాలీ గమనదిశలో
B) ట్రాలీ గమన దిశకు వ్యతిరేక దిశలో
C) క్షితిజ సమాంతరానికి లంబంగా పై దిశలో
D) క్షితిజ సమాంతరానికి లంబ దిశలో క్రింది వైపు
జవాబు:
A) ట్రాలీ గమనదిశలో

9. సైతిక ఘర్షణకు ఉదాహరణ
A) వాలు తలంలో కదులుతున్న వస్తువు
B) చలనంలో ఉన్న వస్తువు
C) నిశ్చలస్థితిలో ఉన్న వస్తువు
D) పైవన్నీ
జవాబు:
C) నిశ్చలస్థితిలో ఉన్న వస్తువు

10. సైకిల్ తొక్కుతున్నపుడు సైకిల్ టైర్లకు, రోడ్డుకు మధ్యగల
A) కండర బలం
B) ఘర్షణ బలం
C) అయస్కాంత బలం
D) విద్యుత్ బలం
జవాబు:
B) ఘర్షణ బలం

AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ

11. ఘర్షణ బలాన్ని తగ్గించడానికి ఉపయోగించేది
A) నూనెలు
B) గ్రీజు
C) బాల్-బేరింగ్లు
D) పైవన్నీ
జవాబు:
D) పైవన్నీ

12. ఈ కింది వానిలో నునుపైన తలం కానిది
A) గాజు అద్దం
B) పింగాణి టైల్
C) మార్బుల్ గచ్చు
D) టైర్ ఉపరితలం
జవాబు:
D) టైర్ ఉపరితలం

13. ఈ క్రింది వానిలో గరుకైన తలం కానిది
A) షూ అడుగుభాగం
B) ప్లైవుడ్ ఉపరితలం
C) నూనె పూసిన కుండ
D) ఇటుక ఉపరితలం
జవాబు:
C) నూనె పూసిన కుండ

14. ప్రవాహులు కలిగించే పరణకు గల మరొక పేరు
A) డ్రాగ్
B) బలం
C) పీడనం
D) ఘర్షణ
జవాబు:
A) డ్రాగ్

15. ఈ క్రింది వాటిలో ఘర్షణ బలం ఆధారపడనిది.
A) అభిలంబ బలం
B) వస్తువు భారం
C) తలాల స్వభావం
D) స్పర్శా వైశాల్యం
జవాబు:
D) స్పర్శా వైశాల్యం

16. సైతిక ఘర్షణను దేనిగా మార్చుటకు బాల్ బేరింగ్లను ఉపయోగిస్తారు?
A) ప్రవాహి ఘర్షణ
B) జారుడు ఘర్షణ
C) దొర్లుడు ఘర్షణ
D) యాంత్రిక బలం
జవాబు:
C) దొర్లుడు ఘర్షణ

17. ఈ క్రింది వానిలో ప్రత్యేకమైన ఆకారం గలది కానిది
A) ఓడ
B) విమానం
C) పడవ
D) బస్సు
జవాబు:
D) బస్సు

18. ఘర్పణ ఆధారపడి ఉండునది.
A) తలాల స్వభావం
B) పదార్థాల స్వభావం
C) పదార్థాల ఘనపరిమాణం
D) స్పర్శా వైశాల్యం
జవాబు:
A) తలాల స్వభావం

19. ఈ క్రింది వానిలో అత్యల్ప ఘర్షణ బలం గలది
A) సైతిక ఘర్షణ
B) జారుడు ఘర్షణ
C) దొర్లుడు ఘర్షణ
D) ఏదీలేదు
జవాబు:
C) దొర్లుడు ఘర్షణ

20. ప్రవాహి ఘర్షణను ప్రభావితం చేసే అంశాలు
A) ప్రవాహి పరంగా గల వస్తువు వడి
B) వస్తువు ఆకారం
C) ప్రవాహి స్వభావం
D) పైవన్నీ
జవాబు:
D) పైవన్నీ

21. చలనంలో గల వాహనాల చక్రాలు, రోడ్డు మధ్య ఏర్పడు బలం ఘర్షణ.
A) సైతిక ఘర్షణ
B) జారుడు ఘర్షణ
C) దొర్లుడు ఘర్షణ
D) ప్రవాహి ఘర్షణ
జవాబు:
C) దొర్లుడు ఘర్షణ

AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ

22. ఈ క్రింది వానిలో అత్యధిక ఘర్షణ బలం గలది .
A) సైతిక ఘర్షణ
B) జారుడు ఘర్షణ
C) దొర్లుడు ఘర్షణ
D) ప్రవాహి ఘర్షణ
జవాబు:
A) సైతిక ఘర్షణ

23. మంచు మీద నడుస్తున్న వ్యక్తి జారి కింద పడడానికి కారణం
A) ఘర్షణ బలం ఎక్కువగా ఉండుట వలన
B) ఘర్షణ బలం తక్కువగా ఉండుట వలన
C) జాగ్రత్తగా నడవకపోవడం వలన
D) పైవేవీకావు
జవాబు:
B) ఘర్షణ బలం తక్కువగా ఉండుట వల

24. కేరమ్ బోర్డు ఆటలో పౌడర్ చల్లుతారు కారణం
A) ఘర్షణ బలం పెంచడానికి
B) ఘర్షణ బలం తగ్గించుటకు
C) కాయిన్స్ సులభంగా వేయుటకు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) ఘర్షణ బలం తగ్గించుటకు

25. ఒకదానితో ఒకటి స్పర్శిస్తున్న రెండు ఉపరితలాల మధ్యన గల సాపేక్ష చలనం.
A) ఘర్షణ
B) బలము
C) త్వరణం
D) పని
జవాబు:
A) ఘర్షణ

26. సరళరేఖా మార్గంలో చలించు వస్తు వడి మారుతుంటే ఆ వస్తువు కలిగి ఉండునది.
A) త్వరణం
B) బలం
C) ఘర్షణ
D) భారము
జవాబు:
A) త్వరణం

27. క్రింది వాటిలో వస్తు చలనంను నిరోధించు బలం
A) కండర బలం
B) అయస్కాంత బలం
C) ఘర్షణ బలం
D) గురుత్వాకర్షణ బలం
జవాబు:
C) ఘర్షణ బలం

28. స్పర్శలో ఉన్న రెండు వస్తు తలాల మధ్య గల సాపేక్ష చలన ప్రయత్నాన్ని వ్యతిరేకించు బలంను ………. అంటారు.
A) బలం
B) త్వరణం
C) ఘర్షణ
D) పని
జవాబు:
C) ఘర్షణ

29. గచ్చు పైన గల పుస్తకం, గచ్చుపరముగా కదులుతున్న ఈ రకపు ఘర్షణ
A) సైతిక ఘర్షణ
B) జారుడు ఘర్షణ
C) గతిక ఘర్షణ
D) దొర్లుడు ఘర్షణ
జవాబు:
B) జారుడు ఘర్షణ

30. ఒక వస్తు తలం, రెండవ వస్తు తలం పరముగా సాపేక్ష చలనంలో వున్నప్పుడు ఆ తలాల మధ్య గల ఘర్షణ
A) సైతిక ఘర్షణ
B) జారుడు ఘర్షణ
C) గతిక ఘర్షణ
D) దొర్లుడు ఘర్షణ
జవాబు:
B) జారుడు ఘర్షణ

31. క్రింది వాటిలో ఘర్షణ పరముగా భిన్నమైనది
A) ఉపరితల ప్రభావం
B) స్పర్శ వైశాల్యం
C) అభిలంబ బలప్రభావం
D) కప్పి
జవాబు:
D) కప్పి

32. ఘర్షణ ఒక
A) సదిశ రాశి
B) అదిశ రాశి
C) సదిశ రాశి కావచ్చు లేదా అదిశ రాశి కావచ్చు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) సదిశ రాశి

AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ

33. స్పర్శలో గల రెండు వస్తువుల తలాలు పరస్పరం నిశ్చలస్థితిలో ఉంటే, ఆ తలాల మధ్య గల ఘర్షణ
A) సైతిక ఘర్షణ
B) జారుడు ఘర్షణ
C) దొర్లుడు ఘర్షణ
D) గతిక ఘర్షణ
జవాబు:
A) సైతిక ఘర్షణ

34. సైతిక ఘర్షణకు ఉదాహరణ
i) వాలు తలంలో కదులుతున్న వస్తువు
ii) చలనంలో ఉన్న వస్తువు
iii) నిశ్చలస్థితిలో ఉన్న వస్తువు
A) i మరియు ii
B) ii మరియు iii
C) i, ii మరియు ii
D) i మరియు iii
జవాబు:
C) i, ii మరియు ii

35. క్రింది వాటిలో ఏది లేకపోయినట్లయితే, ఇది సాధ్యపడదు. “ఎవరైనా వాహనం నెడుచున్నా, అది నిరంతరం కదలికలోనే ఉంటుంది. మనం బ్రేకులువేసినా అది ఆగదు.”
A) బలం
B) ఘర్షణ
C) వేగం
D) త్వరణం
జవాబు:
B) ఘర్షణ

36. ఒక మనిషి తలపై కొంత బరువు నుంచి, ఎంత దూరం నడిచిననూ అతను చేసిన పని
A) శూన్యము
B) ఎక్కువ
C) తక్కువ
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) శూన్యము

37. క్రింది వాటిలో ఘర్షణ వలన జరుగు నష్టం కానిది
A) యంత్రాల అరుగుదల
B) టైర్ల అరుగుదల
C) వాహనాల చలనం
D) ఘర్షణ వల్ల ఉత్పత్తి అయిన ఉష్ణం వ్యర్థమగుట
జవాబు:
C) వాహనాల చలనం

38. కదులుతున్న ఇంజన్ లేదా మోటారు భాగాలు వేడెక్కడానికి గల కారణము
A) బలం
B) ఘర్షణ
C) వేగం
D) త్వరణం
జవాబు:
B) ఘర్షణ

39. ఈ క్రింది వాటిలో ఘర్షణ లేకున్ననూ చేయగలిగేవి
A) రాయలేకపోవుట
B) భవనం నిర్మించుట
C) గోడకు మేకును దించలేకపోవుట
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
D) ఏదీకాదు

40.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ 1
ప్రక్క పటంలోని చర్య జరుగుటకు దోహద పడిన అంశము
A) బలం
B) ఘర్షణ
C) అగ్గిపుల్ల
D) అన్నియూ
జవాబు:
D) అన్నియూ

AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ

41. పై పటంలో అగ్గిపుల్ల మండుటకు కారణభూతమైనది
i) తలము
ii) ఘర్షణ
iii) ఉష్ణోగ్రత
A) i మరియు ii
B) ii మరియు iii
C) i, ii మరియు iii
D) i మరియు iii
జవాబు:
C) i, ii మరియు iii

42. భూ వాతావరణంలోకి వచ్చు అంతరిక్ష నౌకలకు “హీట్ షీల్డ్” అమర్చుటకు కారణభూతమైన అంశం
A) బలం
B) త్వరణం
C) ఘర్షణ
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) త్వరణం

43. ప్రక్క పటంలో షూ అడుగు భాగంలో గాళ్లు చెక్కబడి వుండుటకు కారణమైనది
AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ 2
A) ఘర్షణ
B) బలం
C) త్వరణం
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) ఘర్షణ

44. యంత్ర భాగాల మధ్య ఘర్షణను తగ్గించుటకు వాడునది
A) బలం
B) త్వరణం
C) ఘర్షణ
D) సామర్థ్యం
జవాబు:
C) ఘర్షణ

45. బాల్ బేరింగ్ సూత్రం ఆధారపడు అంశము
A) సైతిక ఘర్షణ
B) గతిక ఘర్షణ
C) జారుడు ఘర్షణ
D) దొర్లుడు ఘర్షణ
జవాబు:
D) దొర్లుడు ఘర్షణ

46. ప్రవాహులు వస్తువులపై కలుగజేసే బలాన్ని …… అంటారు.
A) దొర్లుడు ఘర్షణ
B) జారుడు ఘర్షణ
C) ప్రవాహి ఘర్షణ
D) గతిక ఘర్షణ
జవాబు:
C) ప్రవాహి ఘర్షణ

47. ప్రవాహి ఘర్షణ ఆధారపడు అంశము
A) వస్తు వడి
B) వస్తు ఆకారం
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) A మరియు B

AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ

48. క్రింది వాటిలో ఏది సరిగా జతపరచబడినది?

గ్రూపు – A గ్రూపు – B
1. ఘర్షణ a) ఒక వస్తువు, రెండవ వస్తు తలంపై దొర్లేటప్పుడు
2. సైతిక ఘర్షణ b) ఒక వస్తువు, రెండవ వస్తు తల పరంగా సాపేక్ష చలనంలో ఉన్నప్పుడు
3. దొర్లుడు ఘర్షణ c) సాపేక్ష చలనాలను వ్యతిరేకించే బలాన్ని
4. ప్రవాహి ఘర్షణ d) రెండు తలాలు పరస్పరం నిశ్చలస్థితిలో ఉంటే
5. జారుడు ఘర్షణ e) ప్రవాహులు వస్తువుపై కలుగజేసే బలాన్ని

A) 1 – c, 2 – d, 3 – e, 4 – a, 5 – b
B) 1 – b, 2 – a, 3 – c, 4 – e, 5 – d
C) 1 – c, 2 – d, 3 – 2, 4 – e, 5 – b
D) 1 – b, 2 – c, 3 – a, 4 – e, 5 – d
జవాబు:
C) 1 – c, 2 – d, 3 – 2, 4 – e, 5 – b

49. క్రింది వాటిలో ఏది సరిగా జతపరచబడినది?

గ్రూపు – A గ్రూపు – B
1. ఘర్షణ బలం a) ఘర్పణ బలాన్ని పెంచును
2. బాల్ బేరింగ్ b) డ్రాగ్
3. బ్రేక్ పాట్లు c) వస్తువు చలనదిశకు వ్యతిరేక దిశ
4. ప్రవాహి d) ఘర్షణ బలాన్ని తగ్గించును
5. ఘర్షణ బల దిశ e) అభిలంబ బలంపై ఆధారపడును

A) 1 – e, 2 – d, 3 – b, 4 – 2, 5 – c
B) 1 – b, 2 – a, 3 – c, 4 – e, 5 – d
C) 1 – c, 2 – d, 3 – a, 4 – d, 5 – e
D) 1 – e, 2 – d, 3 – a, 4 – b, 5 – c
జవాబు:
D) 1 – e, 2 – d, 3 – a, 4 – b, 5 – c

50. క్రింది వాటిలో ఏది సరిగా జతపరచబడినది?

గ్రూపు – A గ్రూపు – B
1. ఘర్షణ బలం a) వాలు తలంపై కదులుతున్న వస్తువు
2. సైతిక ఘర్షణ b) స్పర్శా వైశాల్యంపై ఆధారపడదు
3. జారుడు ఘర్షణ c) విసిరిన బంతి నేలపై కదులుట
4. దొర్లుడు ఘర్షణ d) గాలిలో ఎగురుతున్న పక్షి
5. ప్రవాహి ఘర్షణ e) నిశ్చల స్థితిలో గల వస్తువు

A) 1 – b, 2 – e, 3 – a, 4 – c, 5 – d
B) 1 – b, 2 – 2, 3 – c, 4 – e, 5 – d
C) 1 – b, 2 – e, 3 – a, 4 – 4, 5 – c
D) 1 – b, 2 – c, 3 – a, 4 – e, 5 – d
జవాబు:
A) 1 – b, 2 – e, 3 – a, 4 – c, 5 – d

51. క్రింది వాటిలో ఏది సరిగా జతపరచబడినది?

గ్రూపు – A గ్రూపు – B
1. ఘర్షణ బలం a) ఘర్షణను పెంచును
2. సైతిక ఘర్షణ b) అభిలంబ బలంపై ఆధారపడును
3. దొర్లుడు ఘర్షణ c) ఘర్షణను తగ్గించును
4. కందెనలు d) అత్యల్ప ఘర్షణ
5. తలాల గరుకుదనం e) అత్యధిక ఘర్షణ

A) 1 – b, 2 – 2, 3 – d, 4 – c, 5 – a
B) 1 – b, 2 – a, 3 – c, 4 – e, 5 – d
C) 1 – b, 2 – e, 3 – c, 4 – 4, 5 – a
D) 1 – b, 2 – c, 3 – a, 4 – e, 5 – d
జవాబు:
A) 1 – b, 2 – 2, 3 – d, 4 – c, 5 – a

52. యంత్రాలలో భ్రమణంలో గల ఇనుప భాగాల మధ్య ఘర్షణను తగ్గించడానికి ……… ను వాడుతారు.
A) కార్బన్ పొడి
B) ఇసుక
C) పౌడర్
D) బాల్ బేరింగ్స్
జవాబు:
D) బాల్ బేరింగ్స్

AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ

53. సందర్భములు :
i) గాలిలో ఎగిరే పక్షి
ii) నీటిలో ఈదే చేప
iii) ఆకాశంలో వెళ్ళే విమానం
పై వాటిలో ప్రవాహి ఘర్షణను అనుభవించేది ఏది?
A) i) మాత్రమే
B) ii) మాత్రమే
C) i), iii) మాత్రమే
D) i), ii) మరియు iii
జవాబు:
D) i), ii) మరియు iii

54. ఉమ : ఘర్షణ ఉపరితల స్వభావంపై ఆధారపడి ఉంటుంది.
ఉష : ఘర్షణ స్పర్శతల వైశాల్యం పై ఆధారపడదు.
A) ఉమ ఒప్పు, ఉష తప్పు
B) ఉమ తప్పు, ఉష ఒప్పు
C) ఉమ, ఉష ఇద్దరూ ఒప్పు
D) ఉమ, ఉష ఇద్దరూ తప్పు
జవాబు:
A) ఉమ ఒప్పు, ఉష తప్పు

55. కత్తికి పదునుగా ఉన్నవైపు మాత్రమే సులభంగా కోయగలుగుటకు కారణం
A) ఎక్కువ పీడనం
B) ఘర్షణ
C) బలం
D) కత్తి ద్రవ్యరాశి
జవాబు:
A) ఎక్కువ పీడనం

56. ఒక వస్తువు ఉపరితంపై మరో వస్తువు చలిస్తున్నపుడు, ఘర్షణ బలం పనిచేసే. దిశ ………
A) వస్తువు చలన దిశలో
B) చలన దిశకు వ్యతిరేక దిశలో
C) వస్తువు చలన దిశకు లంబంగా
D) ఘర్షణ బలాలకు దిశ ఉండదు
జవాబు:
B) చలన దిశకు వ్యతిరేక దిశలో

57. నునుపైన తలంపై నడవటం కష్టం కారణం తలానికి, మన పాదాలకు మధ్య ఘర్షణ బలం
A) తగ్గడం
B) పెరగడం
C) ఒకేలా ఉండటం
D) పైవేవీ కావు
జవాబు:
B) పెరగడం

58. ఒకే తొలివేగంతో వీడిచిన ఒక బొమ్మకారు అత్యధిక దూరం ప్రయాణించునది
A) బురద తలంపై
B) నునుపైన చలువరాయిపై
C) సిమెంట్ తో చేసిన తలంపై
D) ఇటుక తలంపై
జవాబు:
B) నునుపైన చలువరాయిపై

59. భావం (A) : ఒకే బలాన్ని ప్రయోగించినప్పటికీ మట్టి నేలపై కంటే చలువ రాతి నేలపై బంతి ఎక్కువ దూరం ప్రయాణిస్తుంది.
కారణం (R) : తలం గరుకుదనం పెరిగితే ఘర్షణ పెరుగుతుంది.
A) A మరియు Rలు రెండూ సరైనవి మరియు A కు R సరైన కారణం కాదు
B) A సరైనది R సరైనది కాదు
C) A మరియు Rలు రెండూ సరైనవి కాదు
D) A మరియు R లు రెండూ సరైనవి మరియు A కు R సరైన కారణం
జవాబు:
D) A మరియు R లు రెండూ సరైనవి మరియు A కు R సరైన కారణం

60. భావం (A) : సులభంగా తీసుకెళ్ళడానికి సూటుకేసుకు చక్రాలను అమర్చుతారు.
కారణం (R) : ఒక వస్తువు రెండవ తలంపై జారడం కంటే దొర్లడం కష్టం.
A) A మరియు Rలు రెండూ సరైనవి మరియు A కు R సరైన కారణం కాదు.
B) A సరైనది R సరైనది కాదు
C) A మరియు Rలు రెండూ సరైనవి కాదు
D) A మరియు Rలు రెండూ సరైనవి మరియు A కు Rసరైన కారణం
జవాబు:
B) A సరైనది R సరైనది కాదు

61. ప్రవాహిలో గల వస్తువులపై పనిచేసే ప్రవాహి ఘర్షణ క్రింది అంశాలపై ఆధారపడుతుంది.
A) వస్తువు ఆకారం
B) ప్రవాహి స్వభావం
C) వస్తువు వడి
D) పైవన్నీ
జవాబు:
D) పైవన్నీ

AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ

62. అరవింద్ తన రెండు చేతులనూ ఒకదానితో ఒకటి రుద్దాడు. అప్పుడు అరచేతులు వేడిగా ఉండటం గమనించాడు. ఇక్కడ ఏ రకమైన ఘర్షణ పని చేసింది?
A) సైతిక ఘర్షణ
B) దొర్లుడు ఘర్షణ
C) ప్రవాహి ఘర్షణ
D) జూరుడు ఘర్షణ
జవాబు:
D) జూరుడు ఘర్షణ

63. ఘర్షణకు సంబంధించి క్రింది వానిలో సరైనది కానిది.
A) ఘర్షణ బలం వస్తువు స్పర్శావైశాల్యంపై ఆధారపడదు.
B) ఘర్షణ బలం అభిలంబ బలంపై ఆధారపడుతుంది.
C)ఘర్షణ తలాల మధ్య సాపేక్ష చలనాన్ని వ్యతిరేకిస్తుంది.
D) ఘర్షణ బలం చలనాన్ని వ్యతిరేకిస్తుంది.
జవాబు:
D) ఘర్షణ బలం చలనాన్ని వ్యతిరేకిస్తుంది.

64. పదార్థాల మధ్య ఘర్పణను తగ్గించడానికి ఘన, ద్రవ మరియు వాయు రూపంలో ఉండే కందెనలు ఉపయోగిస్తారు. విద్యుత్ మోటార్ లో ఘర్షణను తగ్గించడానికి దీనిని ఉపయోగిస్తారు?
A) బాల్-బేరింగ్
B) పౌడర్
C) గ్రీజు
D) పైవన్నీ
జవాబు:
D) పైవన్నీ

65. భూమిపై నిలకడగా ఉన్న ఒక బంతిని, బలంగా తోస్తే దాని వేగంలో మార్పు ఎలా ఉంటుందో ఊహించుము.
A) మొదట పెరిగి, తరువాత తగ్గును
B) మొదట పెరిగి, తరువాత నిలకడ వేగంతో ఉండును
C) మొదట తగ్గి, తరువాత పెరుగును
D) మొదట తగ్గి, తరువాత నిశ్చల స్థితికి వచ్చును
జవాబు:
A) మొదట పెరిగి, తరువాత తగ్గును

66.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ 3
ట్రాలీ యొక్క బరువులను పెంచితే ట్రాలీపై ఉన్న బ్లాక్ కదిలే దిశను ఊహించుము.
A) ఎడమవైపు
B) కుడివైపు
C) పై వైపు
D) క్రింది వైపు
జవాబు:
B) కుడివైపు

67. ఒక బంతి క్రింది ఏ తలముపై వేగంగా వెళ్ళగలదో పరికల్పన చేయుము.
A) గడ్డి గల తలము
B) కాంక్రీట్ తలము
C) ఇసుక తలము
D) రంపపు పొడి తలము
జవాబు:
B) కాంక్రీట్ తలము

68. ఒక తలముపై అభిలంబ బలము పెంచితే
A) ఘర్షణ బలం పెరుగును
B) ఘర్షణ బలం తగ్గును
C) ఘర్షణ బలంలో మార్పురాదు
D) ఏదీ చెప్పలేము
జవాబు:
A) ఘర్షణ బలం పెరుగును

69. ఆకాశం నుండి భూమిపైకి వస్తున్న అంతరిక్ష షటిల్ రాకెట్‌కు ఉష్ణ కవచం లేకుంటే ఇది జరగవచ్చును
A) పడిపోతుంది
B) కాలిపోతుంది
C) పలాయనమవుతుంది
D) భ్రమణం చేస్తుంది
జవాబు:
B) కాలిపోతుంది

AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ

70. సైతిక, జారుడు మరియు దొర్లుడు ఘర్షణ బలాలు – పెరుగు క్రమము
A) సైతిక ఘర్షణ, జారుడు ఘర్షణ, దొర్లుడు ఘర్షణ
B) సైతిక ఘర్షణ, దొర్లుడు ఘర్షణ, జారుడు ఘర్షణ
C) దొర్లుడు ఘర్షణ, జారుడు ఘర్షణ, సైతిక ఘర్షణ
D) దొర్లుడు ఘర్షణ, సైతిక ఘర్షణ, జారుడు ఘర్షణ
జవాబు:
C) దొర్లుడు ఘర్షణ, జారుడు ఘర్షణ, సైతిక ఘర్షణ

71. పరికల్పన : ‘షూ’ అడుగు భాగంలోని గాళ్ళు నేలను గట్టిగా పట్టి ఉంచుతాయి.
కారణం : ఘర్షణ బలం స్పర్శలో ఉన్న రెండు తలాల గరుకుతనంపై ఆధారపడి ఉంటుంది.
A) ‘పరికల్పన’ సరైనది. ‘కారణం’ పరికల్పనకు సరైన వివరణ.
B) ‘పరికల్పన’ సరైనది. ‘కారణం’ పరికల్పనకు సరైన వివరణ కాదు.
C) ‘పరికల్పన’ సరైనది కాదు. ‘కారణం’ సరైనది.
D) ‘పరికల్పన’, ‘కారణం’ రెండు సరైనవి కావు.
జవాబు:
A) ‘పరికల్పన’ సరైనది. ‘కారణం’ పరికల్పనకు సరైన వివరణ.

72. ఒక కారు బొమ్మను 4 వేరు వేరు పదార్థాలతో తయారు చేసిన తలాలపై ఒకే వేగంతో జారవిడిచారు. దీనిపై ఎక్కువ దూరం బొమ్మ ప్రయాణిస్తుంది?
A) సిమెంట్ తో చేసిన తలం
B) మట్టితో (బురద) చేసిన తలం
C) చలువ రాయితో చేసిన తలం
D) ఇటుకతో చేసిన తలం
జవాబు:
C) చలువ రాయితో చేసిన తలం

73. నీటిలో చేపలు సులభంగా ఈదుటకు కారణం
A) ఎక్కువ శక్తిని కలిగి ఉండడం
B) నిర్దిష్ట ఆకృతిని కలిగి ఉండడం
C) నీటిలో ఆక్సిజన్ ను పీల్చుకోగలగటం
D) పైవన్నీ
జవాబు:
B) నిర్దిష్ట ఆకృతిని కలిగి ఉండడం

74. గణేష్ సైకిల్ పై వెళుతూ కొంతదూరం పోయిన తరువాత పెడల్ తొక్కడం ఆపేసాడు. క్రమంగా సైకిల్ వేగం తగ్గి ఆగిపోయింది. దీనికి గల కారణం ఏమై యుంటుంది?
i) సైకిల్ చక్రాలకు, భూమికి మధ్యగల ఘర్షణ బలం
ii) సైకిల్‌కు, గాలికి మధ్య గల ప్రవాహి ఘర్షణ
iii) సైకిల్ కు, గణేష్ కు మధ్యగల ఘర్షణ బలం
A) ii & iii మాత్రమే సరైనవి
B) i& iii మాత్రమే సరైనవి
C) i, ii & iii లు సరైనవి
D) i & ii మాత్రమే సరైనవి
జవాబు:
D) i & ii మాత్రమే సరైనవి

75. కత్తి పదునులేనివైపు,కంటే పదునైన వైపుతో సులభంగా కోయగలం ఎందుకు?
A) పదునైన వైపు స్పర్శతల వైశాల్యం ఎక్కువ, పీడనం తక్కువ
B) పదునులేని వైపు స్పర్శతల వైశాల్యం తక్కువ, పీడనం ఎక్కువ
C) పదునులేని వైపు స్పర్శతల వైశాల్యం ఎక్కువ, పీడనం ఎక్కువ
D) పదునైనవైపు స్పర్శతల వైశాల్యం తక్కువ, పీడనం ఎక్కువ
జవాబు:
D) పదునైనవైపు స్పర్శతల వైశాల్యం తక్కువ, పీడనం ఎక్కువ

AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ

76. ఒక పెట్టెను బలంగా త్రోయుము. అది కదలలేదు. ఇప్పుడు ఆ పెట్టెను మరింత బలం ఉపయోగించిత్రోయుము. అయిననూ కదలలేదు. దీనిని బట్టి నీవు చెప్పగల విషయం
A) బలం పెంచిన, ఘర్షణ కూడా పెరిగింది
B) బలం పెంచిన, ఘర్షణ తగ్గింది
C) బలం పెంచిన, ఘర్షణలో మార్పు లేదు
D) పై వానిలో ఏదీకాదు
జవాబు:
A) బలం పెంచిన, ఘర్షణ కూడా పెరిగింది

77.
(a) AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ 5
(b) AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ 4
పైన ఇచ్చిన a, b ల ప్రయోగాల నుండి ఇది చెప్పవచ్చును.
A) ఘర్షణ బలం (a వద్ద) > ఘర్షణ బలం (b వద్ద)
B) ఘర్షణ బలం (a వద్ద) < ఘర్షణ బలం (b వద్ద)
C) ఘర్షణ బలం (a వద్ద) = ఘర్షణ బలం (b వద్ద)
D) పై వేవీ కాదు
జవాబు:
C) ఘర్షణ బలం (a వద్ద) = ఘర్షణ బలం (b వద్ద)

78. ఘర్షణ బలం స్పర్శా వైశాల్యంపై ఆధారపడదని నిరూపించడానికి, నీకు కావలసిన పరికరాలు\
A) తూనిక యంత్రం – 1, ఇటుక, దారం
B) స్ప్రింగ్ త్రాసు – 1, ఇటుక, దారం
C) స్ప్రింగ్ త్రాసులు – 2
D) వాలుతలం, స్ప్రింగ్ త్రాసులు – 2
జవాబు:
B) స్ప్రింగ్ త్రాసు – 1, ఇటుక, దారం

79. ఒక ఇటుకకు దారం కట్టి – దానిని స్ప్రింగ్ త్రాసుతో లాగి, రీడింగ్ నమోదుచేయుము. అది ‘a’. రెండు ఇటుకలకు దారం కట్టి – వాటిని స్ప్రింగ్ త్రాసుతో, లాగి, రీడింగ్ నమోదు చేయుము. అది ‘b’.
A) a >b
B) b > a
C) a = b
D) b ≥ a
జవాబు:
B) b > a

80. ఘర్షణ వలన వేడిపుడుతుందని, నీవెట్లా చెప్పగలవు?
A) నా రెండు చేతులూ బాగా రుద్దడం ద్వారా
B) అగ్గిపుల్లని గరుకు తలంపై రుద్దడం ద్వారా
C) ఒక ఇనుప కడ్డీని ఎండలో ఉంచడం ద్వారా
D) A మరియు B
జవాబు:
D) A మరియు B

81. క్రింది వానిలో అసత్య వాక్యము
A) ఘర్షణను తగ్గించవచ్చును
B) సైతిక ఘర్షణ ఒక వస్తువులో చలనాన్ని తీసుకువచ్చును
C) ఘన పదార్థాలు ప్రవాహ ఘర్షణను ఏర్పరచవు
D) పైవన్నియు
జవాబు:
B) సైతిక ఘర్షణ ఒక వస్తువులో చలనాన్ని తీసుకువచ్చును

82. ట్రాలీ, దారము, భారాలు, కప్పీ, టేబుల్ పరికరాలను ఉపయోగించి ఘర్షణకు సంబంధించి ప్రయోగం చేయమంటే నీవు చేసే ప్రయోగం
A) ఘర్షణ పెరిగితే అభిలంబ బలం పెరుగును
B) ఘర్షణ స్వభావాన్ని మరియు సైతిక ఘర్షణను అర్ధం చేసుకోవడం
C) ఘర్షణ పై గరుకుతల ప్రభావాన్ని చూడడం
D) ఘర్షణ స్పర్శతల వైశాల్యంపై ఆధారపడదు
జవాబు:
B) ఘర్షణ స్వభావాన్ని మరియు సైతిక ఘర్షణను అర్ధం చేసుకోవడం

83. ఒక బాలుడు వాలుతలంపై నాలుగు వస్తువులు గోళీ, నాణెం, అగ్గిపెట్టె మరియు రబ్బరు (ఎరేసర్)ను జారవిడిచాడు. వాటిలో అత్యంత నెమ్మదిగా చలించునది.
A) గోళీ
B) నాణెం
C) అగ్గిపెట్టె
D) రబ్బరు
జవాబు:
D) రబ్బరు

AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ

84. ఘర్షణ బలంపై గరుకుతల ప్రభావం ఎలా ఉంటుంది అని నీవు తెలుసుకోవాలనుకున్నావు. దానికోసం సమకూర్చుకునే పరికరాలలో క్రింది పరికరం అవసరం లేదు
A) వాలుతలం
B) గరుకుగా ఉండే గుడ్డ
C) స్టాప్ వాచ్
D) బంతి
జవాబు:
C) స్టాప్ వాచ్

85.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ 6
ఈ పటం దేనిని సూచిస్తుంది?
A) చలనంలో ఉన్న కారు యొక్క స్వేచ్ఛా వస్తు పటం
B) నిశ్చల స్థితిలో ఉన్న కారు యొక్క స్వేచ్ఛా వస్తు పటం
C) A లేదా B
D) చెట్టు కొమ్మన వేలాడే కోతి యొక్క స్వేచ్ఛా వస్తు పటం
జవాబు:
C) A లేదా B

86. క్రింది పదాలలో ప్రవాహ ఘర్షణ ఎక్కువగా వర్తించనిది.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ 7
A) a
B) b
C) c
D) d
జవాబు:
D) d

87.

సందర్భం వివరం కదిలింది
A బస్సు టైర్ల భ్రమణం
B బియ్యం బస్తాను లాగుట
C టి గోడను త్రోయుట

పై వానిలో సైతిక ఘర్షణ వర్తించే సదర్భం
A) A
B) B
C) C
D) B మరియు C
జవాబు:
D) B మరియు C

88. ఇచ్చిన పటంలో ఒకే పదార్థంతో చేయబడిన రెండు వస్తువులు X, Y లు X పై 1 కేజి భారం గల ఇనుప మేకు, Y పై 1 కేజి భారం గల ఇనుప స్కూ ఉంచబడ్డాయి. దీనిపై పీడనం అధికంగా ఉంటుంది?
AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ 8
A) X పై
B) Y పై
C) X, Y లపై సమానం
D) దత్తాంశం సరిపోదు
జవాబు:
B) Y పై

AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ

→ ఈ క్రింది పేరాగ్రాను చదివి 89, 90 ప్రశ్నలకు సమాధానాలు వ్రాయండి.
ఒక తలం మరొకతలంపై కదిలేటప్పుడు వాటి ఎత్తు పల్లాలు ఒకదానితో ఒకటి బంధించబడతాయి. ఈ తలాల మధ్యగల బంధాన్ని అధిగమించేటంత బలం ప్రయోగించినప్పుడు మాత్రమే తలాల మధ్య సాక్షచలనం సంభవిస్తుంది. తలాలలో గల చిన్న చిన్న ఎగుడు దిగుడులను మనం గరుకుతలం అంటాము. ‘గరుకుతనం ఎక్కువైనపుడు వస్తువు చలనాన్ని నిరోధిస్తుంది.

89. పై సమాచారము దీనిని గురించి తెలియజేస్తుంది.
A) పీడనం
B) ఘర్షణ
C) కాలము
D) ద్రవ్యరాశి
జవాబు:
B) ఘర్షణ

90. పై సమాచారము వలన నీవు సామాన్యీకరించిన విషయము
A) గరుకుదనం పెరిగితే ఘర్షణ తగ్గును
B) గరుకుదనంపై ఘర్షణ ఆధారపడదు
C) తలం ఎలా ఉన్నప్పటికీ ఘర్షణ ఒకేలా ఉంటుంది
D) గరుకుదనం పెరిగితే ఘర్షణ పెరుగును
జవాబు:
D) గరుకుదనం పెరిగితే ఘర్షణ పెరుగును

91. దొర్లుడు ఘర్షణ పటం గీయమంటే క్రింది చిత్రాన్ని గీస్తావు.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ 9
జవాబు:
A

92. క్రింది పటంలో ఒక కారు యొక్క స్వేచ్ఛా వస్తుపటం గీయబడింది. సరిగా గుర్తించని భాగం
AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ 10
A) F
B) g
C) f
D) W
జవాబు:
D) W

93.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ 11
a) F దిశలో కదులుతున్న ఈ వస్తువు యొక్క చిత్రములో a మరియు b భాగాలు క్రింది వాని దిశలను తెల్పును.
A) a = భారం, b = ఘర్షణ
B) a = ఘర్షణ, b = భారం
C) a = ఘర్షణ, b = చలనం
D) a = చలనం, b = ఘర్షణ
జవాబు:
D) a = చలనం, b = ఘర్షణ

94. విమానాన్ని పక్షి ఆకృతిలోనే ఎందుకు తయారుచేస్తారు?
AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ 12
A) ప్రవాహి ఘర్షణను అధిగమించడానికి
B) దొర్లుడు ఘర్షణను అధిగమించడానికి
C) సైతిక ఘర్షణను అధిగమించడానికి
D) జారుడు ఘర్షణను అధిగమించడానికి
జవాబు:
A) ప్రవాహి ఘర్షణను అధిగమించడానికి

95. ఘర్షణను క్రింది విషయంలో మిత్రునిగా అభినందించవచ్చును.
A) నడవడానికి
B) వినడానికి
C) చూడడానికి
D) ఆలోచించడానికి
జవాబు:
A) నడవడానికి

AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ

96. ఘర్షణ వలన ఏర్పడే క్షయాన్ని నివారించడంలో క్రింది వాని పాత్ర చాలా గొప్పది
A) రంగులు
B) కందెనలు
C) బందకాలు
D) గాల్వనైజింగ్
జవాబు:
B) కందెనలు

97. ‘రోడ్ల పై పారవేయకు – జారి పడతారు’ అనే విషయం క్రింది వానికి వర్తిస్తుంది
A) అరటి తొక్కలు
B) నూనెలు
C) ఇసుక
D) పైవన్నియూ
జవాబు:
D) పైవన్నియూ

98. పక్షులు, చేపలు ప్రవాహి ఘర్షణను తట్టుకొని ప్రయాణించేందుకు క్రింది ఏర్పాటు ప్రకృతిచే కల్పించబడింది
A) రంగు
B) ఆకారం
C) ద్రవ్యరాశి
D) అన్నియూ
జవాబు:
B) ఆకారం

99. క్రింది వానిలో ఏది సరియైనదిగా గుర్తిస్తావు?
A) ఘర్షణ చాలా మంచిది
B) ఘర్షణ చాలా చెడ్డది
C) రెండూ
D) రెండూ కాదు
జవాబు:
C) రెండూ

100. పక్షులు మరియు చేపలు ప్రత్యేక ఆకృతిని కల్గివుండుటకు గల కారణము
A) బలం పెరుగుటకు
B) ప్రవాహి ఘర్షణ తగ్గుటకు
C) A మరియు B
D) త్వరణం పెరుగుటకు
జవాబు:
D) త్వరణం పెరుగుటకు

101. రవి క్రింది వానిలో దేనిని సులువుగా, తక్కువ బలంతో త్రోయగలడు?
a) ఇటుకను అడ్డంగా నేలపై ఉంచినపుడు
b) ఇటుకను నిలువుగా నేలపై ఉంచినపుడు
AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ 13
A) ‘a’ కి తక్కువ
B) ‘b’ కి తక్కువ
C) సమాన బలం
D) చెప్పలేం
జవాబు:
C) సమాన బలం

AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ

102. రైల్వేస్టేషన్లో కూలి క్రింది విధంగా ఒకే బరువున్న పెట్టెలను మోయుచున్నాడు
సందర్భం (a) : ఒక పెట్టెను మోయునపుడు,
సందర్భం (b) : ఒక పెట్టెపై మరొక పెట్టెను పెట్టి మొయునపుడు
ఏ సందర్భంలో అభిలంబ బలం ఎక్కువ?
A) a
B) b
C) రెండింటిలో సమానం
D) అభిలంబ బలాలు సున్నా
జవాబు:
B) b

103. ఉదయ్ అతి నునుపైన తలంపై నడవడానికి ఇబ్బంది పడుతున్నాడు. కారణం నునుపు తలం కలిగి ఉండేది.
A) తక్కువ ఘర్షణ
B) ఎక్కువ ఘర్షణ
C) తక్కువ స్పర్శాతలం
D) ఎక్కువ స్పర్శాతలం
జవాబు:
A) తక్కువ ఘర్షణ

104. నీవు గమనించే ఈ సందర్భం ఘర్షణకు అనుసంధానం అయి ఉంటుంది.
A) గోడకు మేకు కొట్టినపుడు
B) వాహనాన్ని ఆపడానికి బ్రేకులు వేసినపుడు
C) వ్రాయడానికి పెన్సిలను పట్టుకున్నపుడు
D) పై అన్ని సందర్భాలలోనూ
జవాబు:
D) పై అన్ని సందర్భాలలోనూ

105.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ 14
పై పటాలలో సూచించిన ఏ సందర్భంలో తక్కువ ఘర్షణను గమనిస్తావు?
A) a మరియు d
B) a, b మరియు c
C) d
D) దేనిలోనూ కాదు
జవాబు:
B) a, b మరియు c

106. క్రింది వ్యవస్థలకు అధిక ఘర్షణ చాలా అవసరం
A) వాహన టైర్లు మరియు రహదారి
B) చెట్టు ఎక్కిన వ్యక్తి మరియు చెట్టు
C) జారుడు బల్ల – జారే బాలుడు
D) A మరియు B
జవాబు:
D) A మరియు B

107. క్రింది ఆటకి స్పల్ప ఘర్షణ అవసరం
A) పోల్ జంప్
B) క్యారమ్
C) పరుగు
D) రెజిలింగ్ (కుస్తీ)
జవాబు:
B) క్యారమ్

108. అధిక గరుకు తలం క్రింది వానిలో గమనిస్తావు
A) షూ అడుగుభాగం
B) టైర్ల యొక్క బాహ్య తలం
C) పుట్ పాలు
D) పైవన్నియు
జవాబు:
D) పైవన్నియు

109. పెద్ద పెద్ద ఫ్లెక్సి బానర్లకు రంధ్రాలు కావలనే చేస్తారు. దీని వల్ల నివారింబడేది.
A) ప్రవాహి ఘర్షణ
B) సైతిక ఘర్షణ
C) జారుడు ఘర్షణ
D) దొర్లు ఘర్షణ
జవాబు:
A) ప్రవాహి ఘర్షణ

110.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ 15
వస్తువు కదలలేని ఈ స్థితిలో ఘర్షణ బలం విలువ
A) 30 న్యూ (→)
B) 30 న్యూ (←)
C) 50 న్యూ (→)
D) 50 న్యూ (←)
జవాబు:
A) 30 న్యూ (→)

111. క్రింది వానిలో నిజ జీవితంలో ఘర్షణను తగ్గించే మార్గాలు
A) కందెనలు ఉపయోగించడం
B) బాల్ బేరింగ్స్ ఉపయోగించడం
C) తలాలను నునుపు చేయడం
D) పైవన్నియూ
జవాబు:
D) పైవన్నియూ

AP 8th Class Physical Science Important Questions 2nd Lesson ఘర్షణ

112. కత్తి పదునులేని వైపు కాకుండా ‘పదునైన వైపుతో మనం కూరగాయలను సులభంగా కోయగఅము ఎందుకంటే
A) పదునులేని అంచు తక్కువ స్పర్శతలాన్ని కలిగి ఉంటుంది
B) పదునైన అంచు తక్కువ స్పర్శతలాన్ని కలిగి ఉంటుంది
C) పదునైన అంచు తక్కువ పీడనాన్ని చూపుతుంది
D) పదునులేని అంచు ఎక్కువ పీడనాన్ని చూపుతుంది
జవాబు:
B) పదునైన అంచు తక్కువ స్పర్శతలాన్ని కలిగి ఉంటుంది

AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం

These AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం will help students prepare well for the exams.

AP Board 8th Class Physical Science 1st Lesson Important Questions and Answers బలం

8th Class Physics 1st Lesson బలం 1 Mark Important Questions and Answers

ప్రశ్న 1.
కండర బలం అనగానేమి? కొన్ని ఉదాహరణలు వ్రాయండి.
జవాబు:
శరీర కండరాలను ఉపయోగించి ప్రయోగించే బలాన్ని కండర బలం అంటారు.
కండర బలాలకు ఉదాహరణలు :
పళ్ళు తోమడం, స్నానం చేయడం, తినడం, నడవడం, రాయడం, వాహనాలు నడపడం, బరువులు ఎత్తడం మొదలగునవి కండర బలాలు.

ప్రశ్న 2.
ఘర్షణ బలం అనగానేమి?
జవాబు:

  1. ఒక వస్తువు వేరొక వస్తువు ఉపరితలంపై కదులుతున్నప్పుడు దాని చలనాన్ని నిరోధించే దానిని ఘర్షణ బలం అంటారు.
  2. ఘర్షణ బలం వస్తువు చలనదిశకు వ్యతిరేకదిశలో పనిచేస్తుంది.
  3. ఘర్షణ బలం స్పర్శాబలం.

ప్రశ్న 3.
ఘర్షణ బలం ఉపయోగాలు రాయండి.
జవాబు:
ఘర్షణ బలం వలన నడవగలుగుతున్నాం, వ్రాయగలుగుతున్నాం, వాహనాలు నడుపగలుగుతున్నాం, మరియు వివిధ పనులు చేయగలుగుతున్నాం.

ప్రశ్న 4.
అభిలంబ బలము అనగానేమి?
జవాబు:
ఏదైనా ఒక వస్తువు యొక్క తలం వేరొక తలం మీద లంబదిశలో కలుగజేసే బలాన్ని అభిలంబ బలం అంటారు. ఇది స్పర్శాబలం.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం

ప్రశ్న 5.
తన్యతా బలం అనగానేమి?
జవాబు:
తాడు లేదా దారంలో గల బిగుసుతనాన్ని తన్యతా బలం అంటారు. ఇది స్పర్శాబలం.

ప్రశ్న 6.
అయస్కాంత బలం అనగానేమి?
జవాబు:
రెండు, అయస్కాంతాల మధ్య కంటికి కనిపించకుండా పనిచేసే ఆకర్షణ లేదా వికర్షణ బలాన్ని అయస్కాంత బలం అంటారు. ఇది ఒక క్షేత్ర బలం.

ప్రశ్న 7.
గురుత్వాకర్షణ బలం అనగానేమి?
జవాబు:
ఏ రెండు వస్తువుల మధ్యనైన ఉండే ఆకర్షణ బలాన్ని గురుత్వాకర్షణ బలం అంటారు. గురుత్వాకర్షణ బలం క్షేత్ర బలం. ఇది విశ్వంలో ఏ రెండు వస్తువుల మధ్యనైన ఉంటుంది.

ప్రశ్న 8.
స్థావర విద్యుత్ బలం అనగానేమి?
జవాబు:
ఒక ఆవేశ వస్తువు వేరొక ఆవేశపూరిత లేదా ఆవేశరహిత వస్తువుపై కలుగజేసే బలాన్ని స్థావర విద్యుత్ బలం అంటారు. స్థావర విద్యుత్ బలం క్షేత్రబలం.

ప్రశ్న 9.
వస్తువు త్వరణంతో కదులుతున్న లిఫ్ట్ లో ఉన్నప్పుడు దానిపై పనిచేసే ఫలిత బలం శూన్యం కాదు. కారణం ఏమిటి ?
జవాబు:
వస్తువు త్వరణంతో కదులుతున్న లిఫ్ట్ లో ఉన్నప్పుడు దానిపై పనిచేసే ఫలిత బలం శూన్యం కాదు. కారణం ఆ వస్తువు అసమచలనంలో ఉంది.

ప్రశ్న 10.
బలాలు ఎన్ని రకాలు? అవి ఏవి?
జవాబు:
బలాలు రెండు రకాలు అవి :

  1. స్పర్శాబలం
  2. క్షేత్రబలం

ప్రశ్న 11.
స్పర్శాబలాన్ని నిర్వచించండి.
జవాబు:
రెండు వస్తువుల మధ్య ప్రత్యక్ష స్పర్శ సంబంధం ద్వారా పనిచేసే బలాన్ని స్పర్శా బలం అంటారు.
ఉదా : కండర బలం, ఘర్షణ బలం, అభిలంబ బలం మరియు తన్యతా బలం.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం

ప్రశ్న 12.
క్షేత్రబలాన్ని నిర్వచించండి.
జవాబు:
రెండు వస్తువులు ఒకదానితో ఒకటి ప్రత్యక్ష స్పర్శలో లేకుండా వాటి మధ్య బలం ఉన్నట్లైతే అటువంటి బలాన్ని క్షేత్రబలం అంటారు.
ఉదా : అయస్కాంత బలం, స్థావర విద్యుత్ బలం మరియు గురుత్వ బలం.

ప్రశ్న 13.
ఫలిత బలం అనగానేమి?
జవాబు:
ఒక వస్తువుపై, పనిచేసే అన్ని బలాల బీజీయ మొత్తాన్ని ఫలిత బలం అంటారు.

ప్రశ్న 14.
పీడనం అనగానేమి?
జవాబు:
ప్రమాణ వైశాల్యం గల తలంపై లంబంగా పనిచేసే బలాన్ని పీడనం అంటారు.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 1

ప్రశ్న 15.

పీడనానికి ప్రమాణాలు వ్రాయుము.
జవాబు:
పీడనానికి MKS మరియు SI పద్దతిలో ప్రమాణాలు – న్యూటన్/మీటర్² (లేదా) N/m²
CGS పద్ధతిలో ప్రమాణాలు – డైన్/సెం.మీ²
1 పాస్కల్ = 1 న్యూటన్ / మీటరు²
[1 Pa = 1 N/m²]

ప్రశ్న 16.
50 న్యూటన్ల బలాన్ని 10 మీ వైశాల్యంపై ప్రయోగించినపుడు ఏర్పడే పీడనాన్ని కనుగొనండి.
జవాబు:
బలం (F) = 50 N ; వైశాల్యం (A) = 10 m²
AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 2

ప్రశ్న 17.
బలానికి ప్రమాణాలు రాయండి.
జవాబు:
బలానికి MKS మరియు SI పద్దతిలో ప్రమాణాలు : న్యూటన్లు
CGS పద్ధతిలో ప్రమాణాలు : డైన్లు.
1 న్యూటన్ = 105 డైన్లు.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం

ప్రశ్న 18.
బలాన్ని ప్రయోగించడం ద్వారా “వస్తువు వడిలో మార్పు”కు ఒక ఉదాహరణ రాయండి.
జవాబు:
ఒక పిల్లవాడు రబ్బరు టైరును ఎక్కువ వడిగా వెళ్ళేందుకు దానిని కర్రతో మళ్ళీ మళ్ళీ కొడుతూ ఉండుట.

ప్రశ్న 19.
పీడనానికి దిశ ఉంటుందా?
జవాబు:
పీడనం అదిశరాశి. పీడనానికి పరిమాణం మాత్రమే ఉంటుంది. దిశ ఉండదు.

ప్రశ్న 20.
రూపాయి బిళ్ళ, మంచుముక్క మరియు ఎరేజర్ ఘర్షణ క్రమాన్ని వ్రాయండి.
జవాబు:
మూడు వస్తువుల ఘర్షణ బలాలు : ఎరేజర్ > రూపాయి బిళ్ళ > మంచు ముక్క

ప్రశ్న 21.
చెట్టు మీద నుండి ఒక పండు జారి పడుతున్నది. ఆ పండు మీదపని చేసే బలమేది?
జవాబు:
గురుత్వాకర్షణ బలం.

ప్రశ్న 22.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 3
పై స్వేచ్ఛా పటం నుండి ఫలిత బలాన్ని లెక్కించండి.
జవాబు:
X – అక్షం వెంట ఫలిత బలం = 10 N – 8 N = 2 N
Y- అక్షం వెంట ఫలిత బలం = 5 N – 5 N = 0

ప్రశ్న 23.
కింది వాటిలో ఫలిత బలాన్ని లెక్కించుము.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 4
జవాబు:
ఎ) కుడి వైపు దిశలో బలాల మొత్తం = 8N
ఎడమ వైపు దిశలో బలాల మొత్తం = 12 N + 10 N = 22 N
వస్తువు పై ఫలిత బలం = 22 N – 8 N = 14 N ఎడమ వైపు దిశలో

బి) పై వైపు దిశలో బలం = 9 N
క్రింది వైపు దిశలో బలం = 8 N
వస్తువుపై ఫలిత బలం = 9 N – 8 N = 1 N పై వైపు

8th Class Physics 1st Lesson బలం 2 Marks Important Questions and Answers

ప్రశ్న 1.
స్వేచ్ఛా వస్తుపటం అనగానేమి?
జవాబు:
1) నిర్దిష్ట సమయం వద్ద ఒక వస్తువు పై పనిచేసే అన్ని బలాలను చూపుతూ గీసిన పటాన్ని స్వేచ్ఛావస్తుపటం (Free Body Diagram) అంటారు. దీనిని FBD తో సూచిస్తారు.

2) అక్షాల వెంట సంజ్ఞా సంప్రదాయాన్ని అనుసరించి బలాల బీజీయ మొత్తాన్ని కనుగొనుట వలన అక్షాల వెంట ఫలిత బలాన్ని కనుగొంటారు.

X- అక్షం వెంట ఫలిత బలం Fnet = కుడి వైపు పనిచేసే బలాలు – ఎడమ వైపు పనిచేసే బలాలు.
Y- అక్షం వెంట ఫలిత బలం Fnet = పై వైపు పనిచేసే బలాలు – క్రింది వైపు పనిచేసే బలాలు.

8th Class Physics 1st Lesson బలం 4 Marks Important Questions and Answers

ప్రశ్న 1.
ఫలిత బలం అనగానేమి? వివరించండి.
జవాబు:

  1. ఒక వస్తువుపై పనిచేసే అన్ని బలాల బీజీయ మొత్తాన్ని ఫలిత బలం అంటారు.
  2. బలాలను కూడాలంటే సంజ్ఞా సాంప్రదాయాన్ని పాటించాలి.
  3. ఒక వస్తువుపై కొన్ని బలాలు సరళరేఖామార్గంలో ఒకే దిశలో పనిచేస్తే ఫలితబలాన్ని ఆ బలాల మొత్తంగా తీసుకొంటారు.
    ఫలిత బలము Fnet = F1 + F2
  4. రెండు బలాలు ఒక వస్తువుపై సరళరేఖా మార్గంలో వ్యతిరేక దిశలో పనిచేస్తున్నప్పుడు ఆ రెంటి బలాల భేదానికి ఫలిత బలం సమానం అవుతుంది. కుడివైపు పనిచేసే బలాలను (F) ధనాత్మకంగాను, ఎడమవైపు పనిచేసే బలాలను (F2) ఋణాత్మకంగా తీసుకొంటారు.
    ∴ ఫలిత బలము Fnet = F1 + (-F2) = F1 – F2

8th Class Physics 1st Lesson బలం 1 Mark Bits Questions and Answers

బహుళైచ్ఛిక ప్రశ్నలు

1. ఒక వస్తువు, వేరొక వస్తువు ఉపరితలంపై కదులుతున్నప్పుడు దాని చలనాన్ని నిరోధించేది
A) బలం
B) ఘర్షణ
C) పని
D) శక్తి
జవాబు:
B) ఘర్షణ

AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం

2. ఘర్షణ దిశ మరియు చలన దిశలు ఎల్లప్పుడూ, పరస్పరం ఇలా ఉంటాయి.
A) ఒకేవైపు
B) వ్యతిరేకంగా
C) A లేదా B
D) చెప్పలేం
జవాబు:
B) వ్యతిరేకంగా

3. క్రింది బలం యొక్క దిశ స్థిరంగా ఉంటుంది.
A) ఘర్షణ
B) తన్యత
C) విద్యుదాకర్షణ
D) గురుత్వాకర్షణ (భూమి వలన)
జవాబు:
D) గురుత్వాకర్షణ (భూమి వలన)

4. ఆవేశపర్చిన బెలూన్ మరియు చిన్నచిన్న కాగితపు ముక్కల మధ్య ఆకర్షణ బలాలు
A) అయస్కాంత బలాలు
B) గురుత్వాకర్షణ బలాలు
C) స్పర్శా బలాలు
D) స్థావర విద్యుత్ బలాలు
జవాబు:
D) స్థావర విద్యుత్ బలాలు

5. వీటి మధ్య గురుత్వాకర్షణ బలం ఉంటుంది.
A) నీకు, నీ స్నేహితునికి మధ్య
B) నీకు, భూమికి మధ్య
C) నీకు, చంద్రునికి మధ్య
D) పైవన్నింటి మధ్య
జవాబు:
D) పైవన్నింటి మధ్య

6. స్పర్శా బలానికీ, క్షేత్ర బలానికీ మధ్య తేడాను దీని ద్వారా తెలుసుకోవచ్చును.
A) పరిమాణం
B) దిశ
C) వాటి మధ్య దూరం
D) పైవన్నియు
జవాబు:
C) వాటి మధ్య దూరం

7. ఒక వస్తువు ఇలా ఉంటే, దానిపై పనిచేసే ఫలితబలం శూన్యం అంటాము.
A) ఏకరీతి చలనం
B) నిశ్చలం
C) A మరియు B
D) స్వేచ్ఛా పతనం
జవాబు:
C) A మరియు B

AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం

8. క్రింది వానిలో సరికానిది
A) బలం ఒక వస్తువు యొక్క చలన దిశను మార్చ గలదు.
B) బలం ఒక వస్తువు యొక్క ఆకారాన్ని మార్చగలదు.
C) బలం ఒక వస్తువు యొక్క వేగాన్ని మార్చగలదు.
D) బలం ఒక వస్తువు యొక్క ద్రవ్యరాశిని మార్చగలదు.
జవాబు:
D) బలం ఒక వస్తువు యొక్క ద్రవ్యరాశిని మార్చగలదు.

9. క్రింది బలం ఉన్న చోటనే అభిలంబ బలం కూడా ఉంటుంది
A) గురుత్వాకర్షణ
B) ఘర్షణ
C) A మరియు B
D) పైవేవీకాదు
జవాబు:
A) గురుత్వాకర్షణ

10. జతపరిచి, సరియైన సమాధానాన్ని గుర్తించుము.

a) చలన వేగం మార్పు i) బౌలర్ విసిరిన బంతిని బ్యాట్ తో కొట్టినపుడు
b) ఆకారం మార్పు ii) పేపర్ లో పడవ తయారుచేసినపుడు
c) చలన దిశ మార్పు iii) కదులుతున్న కారు యొక్క బ్రేకులు వేసినపుడు

A) a – iii, b – ii, c – i
B) a – i, b – ii, c – iii
C) a – iii, b – i, c – ii
D) a – ii, b – i, c – iii
జవాబు:
A) a – iii, b – ii, c – i

11. క్రింది వానిలో సరియైన వాక్యము.
A) ఒక కారు నిశ్చలంగా ఉందంటే, దానిపై ఏ బలాలు పనిచేయలేదు.
B) ఒక కారు నిశ్చలంగా ఉందంటే, దానిపై ఫలితబలం శూన్యం.
C) ఒక కారు అసమ చలనంలో ఉందంటే, దానిపై ఫలితబలం శూన్యం.
D) పైవేవీ కాదు
జవాబు:
B) ఒక కారు నిశ్చలంగా ఉందంటే, దానిపై ఫలితబలం శూన్యం.

12. స్పర్శా బలానికి ఉదాహరణ.
A) అయస్కాంత బలం
B) స్థావర విద్యుత్ బలం
C) గురుత్వాకర్షణ బలం
D) ఘర్షణ బలం
జవాబు:
D) ఘర్షణ బలం

13. SI పద్ధతిలో బలానికి ప్రమాణం.
A) పాస్కల్
B) న్యూటన్
C) న్యూటన్/మీటర్²
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) న్యూటన్

14. భూఉపరితలం నుండి పైకి వెళ్ళే కొలదీ వాతావరణ పీడనము.
A) తగ్గును
B) పెరుగును
C) మారదు
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) తగ్గును

15. ఘర్షణ బలం
A) వస్తువు ఆకారాన్ని మార్చును.
B) వస్తువు గమనాన్ని నిరోధించును.
C) వస్తువు దిశను మార్చును.
D) పైవన్నీ
జవాబు:
B) వస్తువు గమనాన్ని నిరోధించును.

16. సైకిల్ తొక్కడానికి ఉపయోగించే బలం
A) స్థావర విద్యుత్
B) ఘర్షణ
C) కండర
D) గురుత్వ
జవాబు:
C) కండర

17. ద్రవాలలో పీడనం
A) లోతుకు పోయే కొద్దీ తగ్గును.
B) లోతుకు పోయేకొద్దీ పెరుగును.
C) లోతుకు పోయేకొద్దీ మారదు.
D) వేరు వేరు ద్రవాలలో వేరువేరుగా ఉంటుంది.
జవాబు:
B) లోతుకు పోయేకొద్దీ పెరుగును.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం

18. సూర్యుని చూట్టూ భూమి పరిభ్రమించుటకు కారణం
A) గురుత్వ బలం
B) స్థావర విద్యుత్ బలం
C) అయస్కాంత బలం
D) యాంత్రిక బలం
జవాబు:
A) గురుత్వ బలం

19. రెండు వస్తువుల మధ్య ఉండే ఆకర్షణ బలం
A) అయస్కాంత బలం
B) స్థావర విద్యుత్ బలం
C) గురుత్వాకర్షణ బలం
D) పైవన్నీ
జవాబు:
C) గురుత్వాకర్షణ బలం

20. చెట్టు నుండి పండు కింద పడుటలో ఉపయోగపడ్డ బలం
A) గాలి బలం
B) చెట్టు బలం
C) గురుత్వ బలం
D) కండర బలం
జవాబు:
C) గురుత్వ బలం

21. టూత్ పేస్ట్ ట్యూబ్ నొక్కి టూత్ పేస్ట్ బయటకు తీయుటకు కావలసిన బలం
A) కండర బలం
B) ఘర్షణ బలం
C) అభిలంబ బలం
D) తన్యతా బలం
జవాబు:
A) కండర బలం

22. ఒక చెక్క దిమ్మెను స్థిరమైన ఆధారం నుండి తాడుతో వేలాడదీసినపుడు తాడులో గల బిగుసుదనాన్ని …….. అంటారు.
A) అభిలంబ బలం
B) తన్యతా బలం
C) క్షేత్ర బలం
D) గురుత్వ బలం
జవాబు:
B) తన్యతా బలం

23. ఈ క్రింది వానిలో క్షేత్ర బలం
A) అభిలంబ బలం
B) గురుత్వ బలం
C) అయస్కాంత బలం
D) ఘర్షణ బలం
జవాబు:
C) అయస్కాంత బలం

24. ఈ క్రింది వానిలో క్షేత్ర బలం కానిది.
A) తన్యతా బలం
B) అయస్కాంత బలం
C) స్థావర విద్యుత్ బలం
D) గురుత్వ బలం
జవాబు:
D) గురుత్వ బలం

AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం

25. ఒక వస్తువుపై పనిచేసే బలాల ఫలిత బలం శూన్యం. ఆ వస్తువు
A) గమనంలో ఉంటుంది.
B) నిశ్చలస్థితిలో ఉంటుంది
C) సమవడిలో ఉంటుంది
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) నిశ్చలస్థితిలో ఉంటుంది

26. గమనంలో ఉన్న వస్తువుపై బలాన్ని ప్రయోగించినపుడు ఆ వస్తువులో జరిగే మార్పు
A) వడిలో మార్పు వస్తుంది
B) నిశ్చలస్థితిలోకి వస్తుంది
C) గమనదిశలో మార్పు వస్తుంది
D) పైవన్నీ
జవాబు:
D) పైవన్నీ

27. ప్రమాణ వైశాల్యంగల తలంపై లంబంగా పనిచేసే బలం
A) ఘర్షణ బలం
B) పీడనము
C) అభిలంబ బలం
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) పీడనము

28. పీడనానికి SI పద్ధతిలో ప్రమాణాలు
A) న్యూటన్
B) న్యూటన్/మీటరు
C) న్యూటన్/మీటరు²
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) న్యూటన్/మీటరు²

29. పీడనము =
A) ఘనపరిమాణం/వైశాల్యం
B) బలం/వైశాల్యం
C) ద్రవ్యరాశి/వైశాల్యం
D) సాంద్రత/వైశాల్యం
జవాబు:
B) బలం/వైశాల్యం

30. జంతువులు ఉపయోగించే బలం
A) కండర బలం
B) యాంత్రిక బలం
C) గురుత్వ బలం
D) అయస్కాంత బలం
జవాబు:
A) కండర బలం

31. వస్తువు గమనాన్ని నిరోధించే బలము
A) అభిలంబ బలం
B) ఘర్షణ బలం
C) గురుత్వ బలం
D) తన్యతా బలం
జవాబు:
B) ఘర్షణ బలం

32. ఈ క్రింది వానిలో క్షేత్ర బలం కానిది.
A) స్థావర విద్యుత్ బలం
B) అయస్కాంత బలం
C) గురుత్వ బలం
D) కండర బలం
జవాబు:
D) కండర బలం

33. ఈ క్రింది వాటిలో వస్తు స్థితిలో మార్పు తెచ్చునది, తీసుకురావడానికి ప్రయత్నించునది.
A) శక్తి
B) రాశి
C) బలం
D) ద్రవ్యవేగము
జవాబు:
C) బలం

34. బలము అనునది ఒక
A) సదిశ రాశి
B) అదిశ రాశి
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) సదిశ రాశి

AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం

35. C.G.S పద్ధతిలో బలమునకు ప్రమాణము
A) డైను
B) న్యూటన్
C) ఎర్గ్
D) జెల్
జవాబు:
A) డైను

36. M.K.S పద్ధతిలో బలమును కొలుచునది
A) డైను
B) న్యూటన్
C) ఎర్గ్
D) బౌల్
జవాబు:
B) న్యూటన్

37. ఈ క్రింది వానిలో వస్తు ద్రవ్యరాశి మరియు త్వరణాల లబ్దమును సూచించునది
A) బలం
B) శక్తి
C) ద్రవ్యవేగము
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) బలం

38. 1 న్యూటను ఎన్ని డైనులకు సమానము?
A) 10³
B) 105
C) 104
D) 106
జవాబు:
B) 105

39. బలంకు, దాని స్థానభ్రంశంకు మధ్యగల సంబంధంను కనుగొన్న శాస్త్రవేత్త
A) న్యూటన్
B) థామ్సన్
C) రూథర్‌ఫోర్డ్
D) జెల్
జవాబు:
A) న్యూటన్

40. ఈ క్రింది వాటిలో మనము ప్రత్యక్షముగా చూడలేని రాశి
A) బలం
B) శక్తి
C) సామర్థ్యం
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) బలం

41. ఈ క్రింది రాశులలో మనము ప్రభావంను మాత్రమే చూడగల రాశి ఏది?
A) గతిశక్తి
B) స్థితిశక్తి
C) బలం
D) బరువు
జవాబు:
C) బలం

42. రెండు వస్తువుల మధ్య ప్రత్యక్ష స్పర్శా సంబంధం ద్వారా పనిచేయు బలాలు
A) స్పర్శా బలాలు
B) క్షేత్ర బలాలు
C) కండర బలాలు
D) ఘర్షణ బలాలు
జవాబు:
A) స్పర్శా బలాలు

AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం

43. రెండు వస్తువుల మధ్య ప్రత్యక్ష స్పర్శా సంబంధం లేకుండా బలం పనిచేస్తే అటువంటి బలం
A) క్షేత్ర బలం
B) స్పర్శా బలం
C) కండర బలం
D) మాయా బలం
జవాబు:
A) క్షేత్ర బలం

44. కండరాలు కలుగజేయు బలము
A) క్షేత్రబలం
B) అయస్కాంతబలం
C) కండరబలం
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) కండరబలం

45. ఈ క్రింది బలాలలో ఉన్నతస్థాయి జీవరాశులన్నీ తమ రోజువారీ.పనులలో ఉపయోగించు బలం
A) ఘర్షణ
B) కండర
C) గురుత్వ
D) విద్యుత్
జవాబు:
B) కండర

46. హృదయ స్పందన, రక్తప్రసరణ, శ్వాస పీల్చినపుడు ఊపిరితిత్తుల సంకోచ, వ్యాకోచాలు మొదలైనవి జరుగుటకు కారణమైన బలం
A) ఘర్షణ
B) కండర
C) గురుత్వ
D) విద్యుత్
జవాబు:
B) కండర

47. ఈ క్రింది వాటిలో భిన్నమైనది
A) అభిలంబ బలం
B) అయస్కాంత బలం
C) ఘర్షణ బలం
D) కండర బలం
జవాబు:
B) అయస్కాంత బలం

48. చలనంలో గల బంతిని నిరోధించే బలం
A) ఘర్షణ బలం
B) అయస్కాంత బలం
C) క్షేత్ర బలం
D) కండర బలం
జవాబు:
A) ఘర్షణ బలం

49. ఈ క్రిందివాటిలో సైకిల్ వడి క్రమముగా తగ్గుటకు కారణమైనది
A) ఘర్షణ బలం
B) అయస్కాంత బలం
C) క్షేత్ర బలం
D) కండర బలం
జవాబు:
A) ఘర్షణ బలం

50. ఒకదానితో ఒకటి స్పర్శిస్తున్న రెండు,ఉపరితలాల మధ్య సాపేక్ష చలనాన్ని వ్యతిరేకించు బలం ……
A) అభిలంబ బలం
B) గురుత్వ బలం
C) క్షేత్ర బలం
D) ఘర్షణ బలం
జవాబు:
D) ఘర్షణ బలం

51. దీని యొక్క దిశ ఎల్లప్పుడూ తలం పరంగా వస్తు చలనదిశకి వ్యతిరేక దిశలో ఉండును
A) స్థావర విద్యుత్ బలం
B) గురుత్వ బలం
C) కండర బలం
D) ఘర్షణ బలం
జవాబు:
D) ఘర్షణ బలం

52. ఏదైనా ఒక వస్తువు యొక్క తలం వేరొక తలం మీద లంబదిశలో కలుగజేసే బలం
A) తన్యతా బలం
B) అభిలంబ బలం
C) గురుత్వాకర్షణ బలం
D) అయస్కాంత బలం
జవాబు:
B) అభిలంబ బలం

53.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 5
ఇచ్చిన పటంలో పనిచేయు రెండు బలాలు
A) అభిలంబ, గురుత్వ బలాలు
B) అయస్కాంత, గురుత్వ బలాలు
C) విద్యుత్, కండర బలాలు
D) అభిలంబ, కండర బలాలు
జవాబు:
A) అభిలంబ, గురుత్వ బలాలు

54. పై పటంలో పనిచేయు బలాల దిశ
A) ఒకే దిశ
B) వ్యతిరేక దిశ
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) వ్యతిరేక దిశ

AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం

55. పై పటంలో ‘Fg‘ తెలుపు బలము
A) అభిలంబ బలం
B) గురుత్వ బలం
C) తన్యతా బలం
D) కండర బలం
జవాబు:
B) గురుత్వ బలం

56. పై పటంలో ‘FN‘ తెలుపు బలము
A) అభిలంబ బలం
B) గురుత్వ బలం
C) తన్యతా బలం
D) కండర బలం
జవాబు:
A) అభిలంబ బలం

57. ప్రక్క పటంలో వస్తువుపై పనిచేయు బలాలు
AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 6
A) తన్యతా బలం, గురుత్వాకర్షణ బలం
B) గురుత్వ బలం, అభిలంబ బలం
C) అయస్కాంత బలం, క్షేత్ర బలం
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) తన్యతా బలం, గురుత్వాకర్షణ బలం

58. లాగబడివున్న తాడు లేదా దారంలలో వుండు బిగుసుదనంను ……….. బలం అంటారు.
A) తన్యత
B) అభిలంబ
C) అయస్కాంత
D) క్షేత్ర
జవాబు:
A) తన్యత

59. తన్యతా బలము ఈ రకంకు చెందిన బలం
A) స్పర్శా బలం
B) క్షేత్ర బలం
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) స్పర్శా బలం

60. ప్రక్కపటంలో గల వస్తువు ‘A’ పై పనిచేయు బలాలు
AP Board 8th Class Physical Science Solutions 1st Lesson బలం 12
A) గురుత్వ బలం, అభిలంబ బలం
B) ఘర్షణ బలం, అభిలంబ బలం
C) అయస్కాంత బలం, ఘర్షణ బలం
D) గురుత్వ బలం, ఘర్షణ బలం
జవాబు:
A) గురుత్వ బలం, అభిలంబ బలం

61. క్రింది వాటిలో అయస్కాంతాల మధ్య కంటికి కనిపించ కుండా పనిచేయు బలము
A) అయస్కాంత బలం
B) ఆకర్షణ బలం
C) వికర్షణ బలం
D) అన్నియూ
జవాబు:
D) అన్నియూ

62. అయస్కాంత బలం ఒక ……….. బలం.
A) స్పర్శా
B) క్షేత్ర
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) క్షేత్ర

63. ఒక ఆవేశ వస్తువు, వేరొక ఆవేశపూరిత లేదా ఆవేశ రహిత వస్తువుపై కలుగజేసే బలం
A) అయస్కాంత బలం
B) విద్యుత్ బలం
C) గురుత్వాకర్షణ బలం
D) కండర బలం
జవాబు:
B) విద్యుత్ బలం

AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం

64. విద్యుత్ బలం దీనికి ఉదాహరణ
A) స్పర్శా బలం
B) క్షేత్ర బలం
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
B) క్షేత్ర బలం

65. బలాలకు ఇవి వుండును
A) పరిమాణం
B) దిశ
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
C) A మరియు B

66. ఒక వస్తువుపై కొన్ని బలాలు సరళరేఖా మార్గంలో ఒకే దిశలో పనిచేస్తే ఫలిత బలాన్ని ……… గా లెక్కిస్తాము.
A) మొత్తం
B) భేదం
C) గుణకారం
D) భాగహారం
జవాబు:
A) మొత్తం

67. ఒక వస్తువుపై కొన్ని బలాలు సరళరేఖా మార్గంలో వ్యతిరేక దిశలో పనిచేస్తే ఫలిత బలాన్ని ………. గా లెక్కిస్తారు.
A) మొత్తం
B) భేదం
C) లబ్ధం
D) భాగహారం
జవాబు:
B) భేదం

68. నిర్దిష్ట సమయం వద్ద ఒక వస్తువు పై పనిచేసే అన్ని బలాలను చూపుతూ గీసిన పటాన్ని ………. అంటారు.
A) స్వేచ్ఛావస్తు పటం
B) నిర్మాణ పటం
C) A మరియు B
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) స్వేచ్ఛావస్తు పటం

69. 1 న్యూటన్/మీటర్ దీనికి ప్రమాణము
A) పాస్కల్
B) కౌల్
C) వాట్
D) ఏదీకాదు
జవాబు:
A) పాస్కల్

70. క్రింది వాటిలో ఏది సరిగా జతపరచబడినది?

Group – A Group – B
1. ఘర్షణ బలం a) నెట్టుట, లాగుట వంటి చర్యలు
2. అభిలంబ బలం b) త్రాడులో బిగుసుతనం
3. గురుత్వ బలం c) వస్తువు గమన స్థితికి వ్యతిరేక దిశలో ఉంటుంది
4. బలం d) వస్తువు ఉండే తలానికి లంబదిశలో పై వైపుకు ఉంటుంది
5. తన్యతా బలం e) క్షితిజ సమాంతరానికి లంబదిశలో కింది వైపుకు ఉంటుంది

A) 1 – c, 2 – d, 3 – e, 4 – a, 5 – b
B) 1 – b, 2 – a, 3 – c, 4-e, 5 – d
C) 1 – c, 2 – d, 3 – a, 4 – b, 5 – e
D) 1 – b, 2 – c, 3 – a, 4 – e, 5 – d
జవాబు:
A) 1 – c, 2 – d, 3 – e, 4 – a, 5 – b

71. క్రింది వాటిలో ఏది సరిగా జతపరచబడినది?

Group – A Group – B
1. ఘర్షణ బలం a) హృదయ స్పందన వంటి పనులకు కారణం
2. పీడనము b) వస్తువు గమనాన్ని నిరోధించేది
3. కండర బలం c) ప్రమాణ వైశాల్యం పై లంబంగా ప్రయోగించే బలం
4. ఫలిత బలం శూన్యం d) వస్తువు గమనస్థితిలో ఉంటుంది
5. ఫలిత బలం శూన్యం కానపుడు e) వస్తువు నిశ్చలస్థితిలో ఉంటుంది

A) 1 – a, 2 – b, 3 – c, 4 – d, 5 – e
B) 1 – b, 2 – a, 3 – c, 4 – e, 5 – d
C) 1- b, 2 – c, 3 – 2, 4 – d, 5 – e
D) 1 – b, 2 – c, 3- 2, 4 – e, 5 – d
జవాబు:
D) 1 – b, 2 – c, 3- 2, 4 – e, 5 – d

AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం

72. క్రింది వాటిలో ఏది సరిగా జతపరచబడినది?

Group – A Group – B
1. స్థావర విద్యుత్ బలం a) సదిశ రాశి
2. పాస్కల్ b) స్పర్శా బలం
3. న్యూటన్ c) క్షేత్ర బలం
4. కండర బలము d) పీడనానికి ప్రమాణం
5. పీడనం e) బలానికి ప్రమాణం
6. బలం f) అదిశ రాశి

A) 1 – a, 2 – b, 3 – c, 4 – d, 5 – e, 6 – f
B) 1 – b, 2 – a, 3 – c, 4 – e, 5 – d, 6 – f
C) 1 – c, 2 – d, 3 – e, 4 – b, 5 – f, 6 – a
D) 1 – c, 2 – b, 3 – a, 4 – d, 5 – f, 6 – e
జవాబు:
C) 1 – c, 2 – d, 3 – e, 4 – b, 5 – f, 6 – a

73. పటంలో పని చేసే ఫలిత బలము.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 7
A) 8 N
B) 16 N
C) 20 N
D) 4 N
జవాబు:
D) 4 N

74. కింది వానిలో క్షేత్ర బలము కానిది
A) అయస్కాంత బలం
B) విద్యుద్బలము
C) అభిలంబ బలం
D) గురుత్వ బలము
జవాబు:
C) అభిలంబ బలం

75. “స్వేచ్ఛా వస్తు పటం” (Free Body Diagram) ను వేటిని లెక్కించటానికి ఉపయోగిస్తారు?
A) వస్తువు ద్రవ్యరాశిని లెక్కించడానికి
B) వస్తువుపై ఉండే పీడనం లెక్కించుటకు
C) వస్తువు పై పనిచేసే ఫలిత బలాలను లెక్కించుటకు
D) వస్తువు పై పనిచేసే రేఖీయ ద్రవ్య వేగాల ఫలితాన్ని లెక్కించుటకు
జవాబు:
C) వస్తువు పై పనిచేసే ఫలిత బలాలను లెక్కించుటకు

76. క్రింది వాటిలో వేరుగా ఉన్న దానిని గుర్తించుము.
A) ఘర్షణ బలం
B) గురుత్వాకర్షణ బలం
C) స్థిర విద్యుత్ బలం
D) అయస్కాంత బలం
జవాబు:
A) ఘర్షణ బలం

77. P : బలానికి దిశ మరియు పరిమాణం ఉంటాయి.
Q : ఫలితబలం ప్రయోగించి వస్తువు గమనస్థితిలో, మార్పు తీసుకురాలేము.
A) P అసత్యము Q సత్యము
B) P మరియు Q లు సత్యములు
C) P మరియు Q లు అసత్యాలు
D) P సత్యము, Q అసత్యము
జవాబు:
D) P సత్యము, Q అసత్యము

78. నీవు టూత్ పేస్టు నొక్కేటప్పుడు టూత్ పేస్ట్ ట్యూబ్, నీ చేతివేళ్ళు ప్రత్యక్షంగా ఒకదానితో ఒకటి తాకుతూ ఉంటాయి. ఇక్కడ పనిచేసే బలాన్ని స్పర్శాబలం అంటారు. అయితే క్రింది వాటిలో స్పర్శాబలం కానిది
A) డస్టర్ తో బోర్డుపైనున్న గీతలను చెరపడం
B) గుండు సూదిని దండయస్కాంతం ఆకర్షించడం
C) బకెట్ తో నూతిలోనున్న నీటిని తోడడం
D) పేపరుపై పెన్నుతో రాయడం
జవాబు:
B) గుండు సూదిని దండయస్కాంతం ఆకర్షించడం

79. ఒక దండాయస్కాంతం వద్దకు దిక్సూచిని తీసుకువస్తే క్రింది విధంగా జరుగుతుందని ఊహించవచ్చును.
A) కండరబలం వలన దిక్సూచిలో ముల్లు కదులును.
B) గురుత్వాకర్షణ బలం వలన దిక్సూచిలో ముల్లు కదులును.
C) ఘర్షణ బలం వలన దిక్సూచిలో ముల్లు కదులును.
D) అయస్కాంత బలం వలన దిక్సూచిలో ముల్లు కదులును.
జవాబు:
D) అయస్కాంత బలం వలన దిక్సూచిలో ముల్లు కదులును.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం

80. ఒక బాలుడు ఒక రాయిని విసిరినపుడు
A) కండరాలు సంకోచిస్తాయి
B) కండరాలు వ్యాకోచిస్తాయి
C) A మరియు B
D) కండరాలలో మార్పురాదు
జవాబు:
C) A మరియు B

81. ఒక పుస్తకం నిశ్చలంగా ఉంది. అయిన క్రింది బలాలలో జరుగుతుందో ఊహించుము.
A) అభిలంబ బలం
B) ఘర్షణ బలం
C) గురుత్వాకర్షణ బలం
D) పైవేవీకాదు
జవాబు:
B) ఘర్షణ బలం

82. AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 6 తాడు తెగినచో ఏమి జరుగుతుందో ఊహించుము.
A) తన్యతాబలం > గురుత్వాకర్షణ బలం
B) తన్యతాబలం = గురుత్వాకర్షణ బలం
C) ఘర్షణబలం > గురుత్వాకర్షణ బలం
D) తన్యతాబలం < గురుత్వాకర్షణ బలం
జవాబు:
D) తన్యతాబలం < గురుత్వాకర్షణ బలం

83. AP Board 8th Class Physical Science Solutions 1st Lesson బలం 12 ‘B’ పై పనిచేసే బలాల సంఖ్య
A) 1
B) 2
C) 3
D) 4
జవాబు:
B) 2

84. భావన (A) : అయస్కాంత బలం ఒక క్షేత్ర బలం.
కారణం (R) : ఒక అయస్కాంతం, మరియొక అయస్కాంతాన్ని సున్నా పరిమాణంతో ఆకర్షించలేక వికర్షించగలదు.
A) A మరియు R లు సరియైనవి
B) A మరియు R లు సరియైనవి కావు
C) A సరియైనది. R సరియైనది కాదు
D) A సరియైనది కాదు. R సరియైనది
జవాబు:
C) A సరియైనది. R సరియైనది కాదు

85. రెండు బెలూన్లు తీసుకొని, వాటిలో గాలిని నింపుము. తర్వాత వాటిని నీ పొడి జుత్తుపై రుద్ది, వానిని దగ్గరకు తీసుకుని రమ్ము. ఏమి జరుగుతుందో ఊహించుము.
A) అవి వికర్షించుకొంటాయి
B) అవి ఆకర్షించుకొంటాయి
C) వాటిలో మార్పు రాదు
D) మనమేమీ చెప్పలేము
జవాబు:
A) అవి వికర్షించుకొంటాయి

86. ఒక ఆపిల్ పండు చెట్టుపై నుండి నేలపై పడుతున్నప్పుడు దానిపై పనిచేసే బలాలు క్రింది వానిలో ఏవో ఊహించుము.
A) గురుత్వాకర్షణ బలం
B) ప్రవాహి ఘర్షణ
C) తన్యతా బలం
D) A మరియు B
జవాబు:
D) A మరియు B

87. క్రింది ఏ బలంతో స్వేచ్ఛాపతన వస్తువును నిశ్చలస్థితిలోకి తీసుకురావచ్చునో ఊహించుము
A) గురుత్వాకర్షణ బలం
B) అభిలంబ బలం
C) పై రెండూ
D) పై రెండూ కాదు
జవాబు:
B) అభిలంబ బలం

AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం

88. ఒక కదిలే వస్తువుపై బలాన్ని ప్రయోగిస్తే ఏమి ఏది శూన్యంగా ఉంటుందో ఊహించుము.
A) దాని వేగం మరింత పెరుగును
B) దాని వేగం తగ్గును
C) A లేదా B
D) A మరియు B
జవాబు:
C) A లేదా B

89. విశ్వంలో ఏ వస్తువు పైనైనా తప్పక ప్రభావం చూపు బలాన్ని ఊహించుము.
A) గురుత్వాకర్షణ బలం
B) అయస్కాంత బలం
C) అభిలంబ బలం
D) పైవన్నియూ
జవాబు:
A) గురుత్వాకర్షణ బలం

90. సురేష్ ఒక పుస్తకాన్ని బల్లపై ఉంచాడు. ఆ పుస్తకం పై రెండు బలాలు పనిచేస్తున్నప్పటికీ ఆ పుస్తకం ఎందుకు అలా కదలకుండా ఉండిపోయిందని తన స్నేహితుడు మహేష్ ను అడిగాడు. అప్పుడు మహేష్ క్రింది సరైన కారణాన్ని వివరించాడు.
A) అభిలంబ బలం, గురుత్వాకర్షణ బలం సమానం మరియు ఒకే దిశలో పనిచేస్తున్నాయి.
B) అభిలంబ బలం, గురుత్వాకర్షణ బలం పరిమాణాలు వేరువేరుగా ఉంటూ ఒకే దిశలో పనిచేస్తున్నాయి.
C) అభిలంబ బలం, గురుత్వాకర్షణ బలం పరిమాణాలు వేరు వేరుగా ఉంటూ వ్యతిరేక దిశలలో పని చేస్తున్నాయి.
D) అభిలంబ బలం గురుత్వాకర్షణ బలం సమానం మరియు వ్యతిరేక దిశలలో పనిచేస్తున్నాయి.
జవాబు:
D) అభిలంబ బలం గురుత్వాకర్షణ బలం సమానం మరియు వ్యతిరేక దిశలలో పనిచేస్తున్నాయి.

91.
AP Board 8th Class Physical Science Solutions 1st Lesson బలం 20
ఇచ్చిన ప్రయోగం ద్వారా క్రింది వానిని నిర్ధారించవచ్చును.
a) వస్తువు యొక్క నునుపుదనంపై ఘర్షణ ఆధారపడియుంటుంది.
b) వాలు తలం యొక్క నునుపుదనంపై ఘర్షణ ఆధారపడి యుంటుంది.
A) a మాత్రమే
B) bమాత్రమే
C) a మరియు b
D) పైవేవీ కాదు
జవాబు:
A) a మాత్రమే

92. దారం భరించగలిగే గరిష్ఠ బరువును కనుగొనుటకు ఉపయోగించగలిగే పరికరం
A) సామాన్య వ్రాసు
B) స్ప్రింగ్ త్రాసు
C) ఎలక్ట్రానిక్ త్రాసు
D) పైవేవీ కాదు
జవాబు:
B) స్ప్రింగ్ త్రాసు

93. ‘బలం ఒక వస్తువు యొక్క ఆకారాన్ని మార్చగలదు’ అని క్రింది విధంగా నిరూపించవచ్చును.
A) స్పాంజ్ ను చేతితో పిండడం ద్వారా
B) ఇనుప ముక్కని చేతితో పిండడం ద్వారా
C) బంతిని విసరడం ద్వారా
D) బంతిని ఆపడం ద్వారా
జవాబు:
A) స్పాంజ్ ను చేతితో పిండడం ద్వారా

94.
AP Board 8th Class Physical Science Solutions 1st Lesson బలం 30
పైన ప్రయోగం ద్వారా నీవు నిర్ధారించగలిగేది
A) స్పర్శావైశాల్యం తగ్గితే, పీడనం పెరుగుతుంది.
B) స్పర్శావైశాల్యం పెరిగితే, పీడనం పెరుగుతుంది.
C) స్పర్శావైశాల్యం తగ్గితే, పీడనంలో మార్పురాదు.
D) పైవేవీ కావు
జవాబు:
A) స్పర్శావైశాల్యం తగ్గితే, పీడనం పెరుగుతుంది.

AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం

95. దారం భరించగలిగే గరిష్టబలాన్ని కనుగొనే ప్రయోగానికి కావాల్సిన పరికరాలు
A) స్ప్రింగ్ త్రాసు, వివిధ రకాల దారాలు, భారాలు, కొక్కెం
B) స్ప్రింగ్ త్రాసు, కొక్కెం, స్టాప్ వాచ్, గ్రాఫ్ పేపర్
C) స్ప్రింగ్ త్రాసు, గ్రాఫ్ పేపరు, దారాలు, గుండుసూది
D) స్ప్రింగ్ త్రాసు, భారాలు, కొక్కెం, స్టాప్ వాచ్
జవాబు:
A) స్ప్రింగ్ త్రాసు, వివిధ రకాల దారాలు, భారాలు, కొక్కెం

96.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 8
బండిని లాగే బలం
A) స్పర్శాబలం
B) క్షేత్రబలం
C) కండర బలం
D) A మరియు C
జవాబు:
D) A మరియు C

97.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 9
పైన పటము నుండి, పరస్పరం వ్యతిరేక దిశలలో పనిచేసే బలాలు ఏవో ఎన్నుకొనుము.
a) అభిలంబ బలం మరియు ఘర్షణ బలం
b) అభిలంబ బలం మరియు గురుత్వాకర్షణ బలం
c) ఘర్షణ బలం మరియు బాహ్య బలం
d) అభిలంబ బలం మరియు బాహ్యబలం
e) ఘర్షణ బలం మరియు గురుత్వాకర్షణ బలం
A) a, b
B) b, c
C) c, d
D) d, e
జవాబు:
B) b, c

98.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 10
F ప్రక్క పటంలో క్షేత్రబలం
A) f
B) T
C) F
D) W
జవాబు:
D) W

99. ప్రక్కపటంలో వస్తువుపై పనిచేసే బలాలు
AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 6
A) తన్యత మరియు గురుత్వాకర్షణ
B) తన్యత మరియు ఘర్షణ
C) తన్యత, ఘర్షణ మరియు గురుత్వాకర్షణ
D) తన్యత లేదా గురుత్వాకర్షణ
జవాబు:
A) తన్యత మరియు గురుత్వాకర్షణ

100.

బలం బలప్రభావ పరిధి
a అయస్కాంత అయస్కాంతం చుట్టూ
b స్థావర విద్యుత్ చార్జి చుట్టూ
c గురుత్వాకర్షణ భూమి చుట్టూ

పై పట్టికలో తప్పుగా సూచించినది
A) a
B) b
C) c
D) ఏదీలేదు
జవాబు:
C) c

101.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 11
క్షేత్రబలం ఎక్కువగా ఉండు ప్రాంతం
A) a
B) b
C) c
D) అన్నిట్లో
జవాబు:
C) c

AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం

102.

బలం పరిమాణం దిశ
F 40N ఎడమవైపు
f 20 N కుడివైపు
T 30 N పైకి
W 30N క్రిందికి

ఒక వస్తువు పై పనిచేసే బలాలు ఇవ్వబడ్డాయి. ఫలితబలం
A) 20 N (ఎడమవైపుకి)
B) 40 N (కుడివైపుకి)
C) 20 N (క్రిందికి)
D) పైవేవీకాదు
జవాబు:
A) 20 N (ఎడమవైపుకి)

103.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 12
వస్తువుపై పనిచేసే బలాలు
A) +F1, + F2, -F3, +F4
B) – F1, + F2, – F3, +F4
C) + F1, – F2, – F3, – F4
D) + F1, – F2, -F3, + F4
జవాబు:
C) + F1, – F2, – F3, – F4

104.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 13వస్తువు కదులు దిశ
A) →
B) ←
C) ↓
D) ↑
జవాబు:
B) ←

→ సింగ్ త్రాసు, భారాలు, తేలిక దారాలు, భారాలు తగిలించే కొక్కెం వంటి పరికరాలను ప్రక్క పటంలో చూపినట్లు అమర్చుము. కాగా భారాన్ని వెయిట్ హేంగర్ కి వేలాడతీసి సింగ్ త్రాసులో రీడింగ్ గమనించండి. అలా దారం తెగేవరకూ కొద్దికొద్దిగా భారాలను పెంచుతూ స్ప్రింగ్ త్రాసులో రీడింగ్లు గమనించండి. ఇదే విధంగా వివిద దారాలను ఉపయోగించి ప్రయోగాన్ని చేసి దారాలు భరించ గలిగే గుర్తు గరిష్ట బలాన్ని నమోదు చేయుము.
AP Board 8th Class Physical Science Solutions 1st Lesson బలం 21

105. పై సమాచారాన్ని పట్టికలో నమోదు చేయటానికి క్రింది వాటిలో దేనిని ఎంచుకుంటావు?
AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 14
జవాబు:
A

106. పై సమాచారం ఆధారంగా సామాన్యీకరణ చేయగలిగిన అంశమేది? SAI : 2017-18
A) దారం రంగునుబట్టి అది భరించగలిగే గరిష్టబలం మారుతుంది
B) వివిధ దారాలకు భరించగలిగే గరిష్ట బలం వేరువేరుగా ఉంటుంది
C) సహజ దారాలన్నీ బలంగా ఉంటాయి
D) అన్ని రకాల దారాలు ఒకే గరిష్ట బలాన్ని భరిస్తాయి
జవాబు:
B) వివిధ దారాలకు భరించగలిగే గరిష్ట బలం వేరువేరుగా ఉంటుంది

107. “బలము వస్తువు యొక్క చలన స్థితిని మారుస్తుంది” ఒక ధృడ వస్తువుపై కొంత బలాన్ని ప్రయోగిస్తే .
A) దాని ఆకారంలో మార్పు వస్తుంది
B) దాని స్థితిలో మార్పు వస్తుంది
C) దాని ఘన పరిమాణం మారుతుంది
D) దాని ద్రవ్యరాశి మారుతుంది
జవాబు:
B) దాని స్థితిలో మార్పు వస్తుంది

108.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 15
‘X’ అనేది
A) S
B) N
C) P
D) g
జవాబు:
B) N

AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం

109. బల దిశను సూచించే చిత్రము
A) →
B) ←
C) ↑
D) ఏదైననూ
జవాబు:
D) ఏదైననూ

110. క్రింది ఇచ్చిన దత్తాంశానికి సరిపోవు చిత్రము

గుర్తు బలం దిశ
A తోయుట ఎడమవైపుకి
B లాగుట కుడివైపుకి
C తన్యత పైకి
D గురుత్వాకర్షణ క్రిందికి

AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 16
జవాబు:
A

111. చలనంలో ఉన్న కారు యొక్క స్వేచ్ఛా వస్తు చిత్రము
AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 17
జవాబు:
C

112.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 18
అభిలంబ బలాన్ని క్రింది వానితో సూచింపబడ్డాయి.
A) a, b
B) c, d
C) c
D) a, c
జవాబు:
A) a, b

113.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 19
పైన చిత్రములో తప్పుగా పేర్కొన్నది
A) a
B) b
C) c
D) d
జవాబు:
B) b

114. దిలీప్ ఒక కర్రను క్రింది పటంలో చూపినట్లు మెట్లపై ఉంచాడు. ఆ కర్రమీద పనిచేసే అభిలంబ బలాలు క్రింది విధంగా ఉంటాయి.
AP Board 8th Class Physical Science Solutions 1st Lesson బలం 6
AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 20
జవాబు:
B

115. వస్తువు పనిచేసే ఫలితబలం శూన్యమైతే ఆ వస్తువు నిశ్చలస్థితిలో ఉంటుంది. క్రింది వానిలో ఏ వస్తువు నిశ్చలస్థితిలో ఉంటుంది? సరైన పటాన్ని గుర్తించండి.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 21
జవాబు:
D

116. క్రింది పటం నుండి ఫలితబలం యొక్క పరిమాణం కనుగొనుము.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 22
A) 30 N
B) 45 N
C) 15 N
D) 0 N
జవాబు:
C) 15 N

117. గాలి (వాతావరణం) మనకు చాలా అవసరం. ఇది మన భూమి నుండి పలాయనం చెందకుండా ఉంది. దీనికి కారణమైనది
A) అభిలంబ బలం
B) స్థావర విద్యుత్ ఆవేశం
C) గురుత్వాకర్షణ బలం
D) పైవన్నియు
జవాబు:
C) గురుత్వాకర్షణ బలం

AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం

118. మనుషులు శారీరకంగా తమ పనులు తాము చేసుకోవడంలో క్రింది సూచింపబడిన బలం ప్రధాన పాత్ర వహిస్తుంది.
A) స్థావర విద్యుద్బలం
B) కండర బలం
C) తన్యతాబలం
D) అయస్కాంతబలం
జవాబు:
B) కండర బలం

119. వృద్ధులు సహాయం కోసం ఎదురు చూస్తారు. కారణం వారు క్రింది బాలాన్ని కోల్పోతారు.
A) కండర బలం
B) ఘర్షణ బలం
C) గురుత్వాకర్షణ బలం
D) పైవన్నియు
జవాబు:
A) కండర బలం

120.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 23
పైన వస్తువు కదిలే దిశ, బలం
A) – 20 N
B) + 60 N
C) – 20 N
D) – 60 N
జవాబు:
A) – 20 N

121. రెండు చేతులతో ఒక రబ్బరు బ్యాండ్ ను సాగదీసినపుడు, రెండు చేతులపై క్రిందిది ప్రయోగింపబడుతుంది.
A) వేరు వేరు పరిమాణాలు మరియు వ్యతిరేక దిశలలో బలాలు
B) ఒకే పరిమాణం మరియు ఒకే దిశలో బలాలు
C) వేరు వేరు పరిమాణాలు మరియు ఒకే దిశలో బలాలు
D) ఒకే పరిమాణం మరియు వ్యతిరేక దిశలలో బలాలు
జవాబు:
D) ఒకే పరిమాణం మరియు వ్యతిరేక దిశలలో బలాలు

122.
AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం 24
పైన కారు ఏ దిశలో చలిస్తుంది?
A) ఎడమ
B) కుడి
C) పైకి
D) చెప్పలేం
జవాబు:
D) చెప్పలేం

123. కూరగాయలు తరిగే చాకు ఇలా తయారు చేయబడుతుంది.
A) తక్కువ ఉపరితల వైశాల్యం
B) ఎక్కువ ఉపరితల వైశాల్యం
C) తక్కువ స్పర్శా వైశాల్యం
D) ఎక్కువ స్పర్శా వైశాల్యం
జవాబు:
C) తక్కువ స్పర్శా వైశాల్యం

124. భావన (A) : ఒక బాలుడు సైకిల్ టైరును కర్రతో పదేపదే కొడుతూ, దాని వేగాన్ని పెంచుతాడు.
కారణం (R) : ఒక చలన వస్తువుపై, దాని చలన దిశలో ఫలిత బలం ప్రయోగింపబడితే సమవేగంతో వెళ్తున్న దాని వేగం పెరుగుతుంది.
A) A మరియు Rలు సరియైనవి, A ను R సమర్థించుచున్నది
B) A మరియు Rలు సరియైనవి, Aను R సమర్థించదు
C) A మరియు R లు తప్పు
D) A సరియైనది, R సరియైనది కాదు.
జవాబు:
A) A మరియు Rలు సరియైనవి, A ను R సమర్థించుచున్నది

125. సూది కొన పదునుగా ఉంటుంది. కారణం
A) తక్కువ స్పర్శా వైశాల్యం వలన, ప్రభావిత పీడనం ఎక్కువ
B) తక్కువ స్పర్శావైశాల్యం వలన, ప్రభావిత పీడనం తక్కువ
C) ఎక్కువ స్పర్శా వైశాల్యం వలన, ప్రభావిత పీడనం ఎక్కువ
D) ఎక్కువ స్పర్శా వైశాల్యం వలన, ప్రభావిత పీడనం తక్కువ
జవాబు:
A) తక్కువ స్పర్శా వైశాల్యం వలన, ప్రభావిత పీడనం ఎక్కువ

126. నీ యొక్క పొడి జుత్తుని దువ్వెనతో దువ్వినపుడు, ఆ దువ్వెన చిన్న చిన్న కాగితాలను ఆకర్షించును కదా ! అక్కడ ఆకర్షణకు కారణమైన బలం
A) అయస్కాంత
B) స్థావర విద్యుదావేశబలం
C) గురుత్వాకర్షణ బలం
D) అభిలంబ బలం
జవాబు:
B) స్థావర విద్యుదావేశబలం

127. అజిత్ చెట్టుకొమ్మను ఒక చేతితో పట్టుకొని వేలాడుతున్న కోతిని చూసాడు. దానిపై పనిచేసే బలాలు
A) గురుత్వాకర్షణ బలం మరియు అభిలంబ బలం
B) గురుత్వాకర్షణ బలం మరియు ఘర్షణ బలం
C) గురుత్వాకర్షణ బలం మరియు తన్యతా బలం
D) గురుత్వాకర్షణ, ఘర్షణ మరియు తన్యతాబలం
జవాబు:
A) గురుత్వాకర్షణ బలం మరియు అభిలంబ బలం

128. ఒక బల్లపై భౌతిక రసాయన శాస్త్ర పుస్తకం ఉంది. దానిపై పని చేసే గురుత్వాకర్షణ బలం 10 న్యూటన్లు అయితే అభిలంబ బలం
A) 0 న్యూటన్లు
B) 10 న్యూటన్లు
C) 15 న్యూటన్లు
D) 20 న్యూటన్లు
జవాబు:
B) 10 న్యూటన్లు

AP 8th Class Physical Science Important Questions 1st Lesson బలం

129. మీ అమ్మగారు చపాతీ ముద్దను చపాతీగా చేయడంలో బల ప్రభావం యొక్క ఏ ఫలితాన్ని అభినందిస్తావు?
A) బలం వస్తువు యొక్క వేగాన్ని మారుస్తుంది.
B) బలం వస్తువు యొక్క ఆకృతిని మారుస్తుంది.
C) బలం వస్తువును స్థానభ్రంశం చెందిస్తుంది.
D) బలం వస్తువు యొక్క దిశను మారుస్తుంది.
జవాబు:
B) బలం వస్తువు యొక్క ఆకృతిని మారుస్తుంది.

AP 7th Class Hindi Important Questions 12th Lesson कोंडापल्ली की यात्रा

These AP 7th Class Hindi Important Questions 12th Lesson कोंडापल्ली की यात्रा will help students prepare well for the exams.

AP Board 7th Class Hindi 12th Lesson Important Questions and Answers कोंडापल्ली की यात्रा

व्याकरण कार्य

सूचना के अनुसार उत्तर लिखिए।

1. रेखांकित शब्दों के पर्यायवाची शब्द लिखिए।

1. एटिकोप्पाका खिलौनों के लिए मशहूर है।
उत्तर:
प्रसिद्ध/ख्यात

2. वह पाठशाला का छात्र है।
उत्तर:
विद्यार्थी/शिक्षार्थी

3. उन्होंने अध्यापक का स्वागत किया।
उत्तर:
शिक्षक

4. हस्तकलाएँ धीरे – धीरे लुप्त होती जा रही है।
उत्तर:
क्षीण

5. कारीगरों को आजीविका और प्रोत्साहन मिलता है।
उत्तर:
रोज़गार

2. रेखांकित शब्दों के विलोम शब्द लिखिए।

1. हस्तकलाएँ धीरे – धीरे लुप्त होती जा रही है।
उत्तर:
जल्दी – जल्दी

2. कोंडापल्ली लकडी के खिलौनों के लिए प्रसिद्ध है।
उत्तर:
अप्रसिद्ध

3. वहाँ पर एक पुरानी किला है।
उत्तर:
नयी

4. कारीगरों ने उनका स्वागत किया।
उत्तर:
तिरस्कार

5. तेल्लपोणिकी नरम लकडी है।
उत्तर:
कडा

AP 7th Class Hindi Important Questions 12th Lesson कोंडापल्ली की यात्रा

3. रेखांकित शब्दों के अर्थ अपनी मात्रुभाषा में लिखिए।

1. कृष्णा जिले में एक गाँव है।
उत्तर:
గ్రామము

2. वहाँ पर एक पुराना किला है।
उत्तर:
కోట

3. यहाँ कई प्रकार के खिलौने बनते हैं।
उत्तर:
ఆటబొమ్మలు

4. इससे उन्हें प्रोत्साहन मिलता है।
उत्तर:
ప్రోత్సహము

5. बच्चे बहुत खुश हुए।
उत्तर:
సంతోషము

4. नीचे दिये गये शब्दों को वाक्यों में प्रयोग कीजिए।

1. लेपाक्षी : लेपाक्षी एक सुंदर प्रदेश है।
2. खिलौने : लेपाक्षी खिलौनों का बिक्री केंद्र है।
3. खुश : मिठाइयों को पाकर बच्चे खुश हुए।
4. पाठशाला : बच्चे पाठशाला जा रहे हैं।
5. कारीगर : कारीगर खिलौने बनाते हैं।

5. अशुद्ध वर्तनीवाले कोष्ठक में ‘×’ लगाइए।

1. अ) दीरे दीरे ( ) आ) किला ( ) इ) गाँव ( ) ई) शहर ( )
उत्तर:
अ) ×

2. अ) आजकल ( ) आ) देखना ( ) इ) मिलना ( ) ई) ताढ़ ( )
उत्तर:
ई) ×

3. अ) सरकार ( ) आ) बेंचना ( ) इ) पराकृतिक ( ) ई) दुर्ग ( )
उत्तर:
इ) ×

4. अ) प्रदेश ( ) आ) समकरांति ( ) इ) सूरज ( ) ई) किरण ( )
उत्तर:
आ) ×

5. अ) खारीघर ( ) आ) द्वारा ( ) इ) वहाँ . ( ) ई) नाम ( )
उत्तर:
अ) ×

6. सही कारक चिहनों से खाली जगहें भरिए।

1. इस ……. नाम कोंडपल्ली है।
उत्तर:
का

2. इन्हें प्राकृतिक रंगों … रंगा जाता है।
उत्तर:
से

3. इन्हें देखने … लिए दूर – दूर प्रांतों से लोग आते हैं।
उत्तर:
के

4. इस … कारीगरों को आजीविका मिलती है।
उत्तर:
से

5. हमें हस्तकलाओं … प्रोत्साहन देना चाहिए।
उत्तर:
को

AP 7th Class Hindi Important Questions 12th Lesson कोंडापल्ली की यात्रा

7. सही क्रिया शब्दों से खाली जगहें भरिए।

1. यहाँ कई प्रकार के खिलौने … हैं। (बिगडते/बनते)
उत्तर:
बनते

2. इसे देखने दूर – दूर से लोग …. हैं। (जाते/आते)
उत्तर:
आते

3. इस किले को एक राजा ने …… । (खोदा/बनाया)
उत्तर:
बनाया

4. दशहरे में बोम्मला कोलुवु ….. हैं। (करते/रखते)
उत्तर:
रखते

5. हस्तकलाएँ धीरे – धीरे लुप्त होती जा ….. है। (जाती/रही)
उत्तर:
रही

8. रेखांकित शब्दों की वर्तनी शुद्ध कीजिए।

1. आन्द्रप्रदेश के कृष्णा जिले में एक गाँव है।
उत्तर:
आंध्रप्रदेश

2. वे हमारे अद्यापक जी हैं।
उत्तर:
अध्यापक

3. ग्रामीण वातावरण के किलवने प्रसिद्ध है।
उत्तर:
खिलौने

4. पराकृतिक रंगों से रंगा जाता है।
उत्तर:
प्राकृतिक

5. संक्रांति के दिनों में बोम्मला खोलऊ रखते हैं।
उत्तर:
कोलुवु

9. विशेषण शब्दों को पहचानकर लिखिए।

1. पन्ना बच्चों को बहुत प्यार करती थी।
उत्तर:
बहुत

2. वह एक बडा आदमी है।
उत्तर:
एक, बडा

3. दिल्ली में लाल किला है।
उत्तर:
लाल

4. रवि की साइकिल नयी है।
उत्तर:
नयी

5. पानी तो ठंडा हो गया।
उत्तर:
ठंडा

AP 7th Class Hindi Important Questions 12th Lesson कोंडापल्ली की यात्रा

10. उचित शब्दों से खाली जगह भरिए।

1. इसे देखकर बच्चे बहुत ………… हुए। (खुश/दुःखित)
उत्तर:
खुश

2. यहाँ कई प्रकार के ……. बनते हैं। (तलवार खिलौने)
उत्तर:
खिलौने

3. वहाँ पर एक …… किला है। (पुराना/नया)
उत्तर:
पुराना

4. इन्हें ….. के लिए दूर – दूर से लोग आते हैं। (सुनने/देखने)
उत्तर:
देखने

5. आंध्र प्रदेश के …. जिले में एक गाँव है। (रायचूर कृष्णा)
उत्तर:
कृष्णा

पठित- पद्यांश

निम्न लिखित गद्यांश पढ़कर दिये गये प्रश्नों के उत्तर एक वाक्य में दीजिए।

I. आंध्रप्रदेश के कृष्णा जिले में एक गाँव है। इसका नाम कोंडापल्ली है। यह विजयवाडा से 24 कि.मी. की दूरी पर है। यह प्रांत हाथ से बनी लकड़ी के खिलौनों के लिए प्रसिद्ध है। इन्हें देखने के लिए दूर – दूर से लोग आते हैं।
प्रश्न :
1. उपर्युक्त गद्यांश में प्रयुक्त गाँव क्या है?
उत्तर:
उपर्युक्त गद्यांश में प्रमुख गाँव है “कोंडपल्ली’।

2. कोंडपल्लि विजयवाडा से कितनी दूर पर है?
उत्तर:
कोंडपल्ली विजयवाडा से 24 कि.मी. की दूरी पर है।

3. यह प्रांत किसके लिए प्रसिद्ध है?
उत्तर:
यह प्रांत हाथ से बनी लकडी के खिलौनों के लिए प्रसिद्ध है।

4. लोग दूर – दूर से किसे देखने आते हैं?
उत्तर:
लोग दूर – दूर से कोंडपल्ली खिलौनों को देखने के लिए आते हैं।

5. उपर्युक्त गद्यांश किस पाठ से दिया गया है?
उत्तर:
उपर्युक्त गद्यांश ‘कोंडपल्ली की यात्रा’ पाठ से दिया गया है।

II. एक दिन पाठशाला के कुछ छात्र अपने अध्यापक के साथ रविवार को कोंडापल्ली की यात्रा पर गये। वहाँ पर एक पुराना किला है। इस किले को 14 वीं शताब्दी के राजाओं ने बनाया। इसे देख कर बच्चे बहुत खुश हुए। उसके बाद वहाँ के खिलौने देखने गए।
प्रश्न :
1. किसे देखकर बच्चे बहुत खुश हुए?
उत्तर:
कोंडापल्ली किले को देखकर बच्चे बहुत खुश हुए।

2. पुराना किला कहाँ है?
उत्तर:
पुराना किला कोंडापल्ली में है।

3. पाठशाला के छात्र किस यात्रा पर गये?
उत्तर:
पाठशाला के छात्र कोंडपल्ली की यात्रा पर गये।

4. किले को कौन बनाया?
उत्तर:
किले को 14 वीं शताब्दी के राजाओं ने बनाया।

5. किले को देखने के बाद बच्चे किसे देखने गये?
उत्तर:
किले को देखने के बाद बच्चे कोंडापल्ली खिलौनों को देखने गये।

AP 7th Class Hindi Important Questions 12th Lesson कोंडापल्ली की यात्रा

III. अध्यापक और छात्रों को देखकर स्थानीय खिलौने बनानेवाले कारीगरों ने उनका स्वागत किया। आँध्रप्रदेश में लोग संक्रांति और दशहरा के पर्व दिनों में ‘गोलू यानी, ‘बोम्मल कोलुवु’ रखते हैं। ये खिलौने आसपास के ‘तेल्ला पोणिकी’ नामक नरम लकड़ी से बनाये जाते हैं। इन्हें प्राकृतिक रंगों से रंगा जाता है।
प्रश्न :
1. अध्यापक और छात्रों को किन्होंने स्वागत किया?
उत्तर:
अध्यापक और छात्रों का खिलौने बनानेवाले कारीगरों ने स्वागत किया।

2. बोम्मला कोलुवु कब रखते हैं?
उत्तर:
दशहरा और संक्रांति के पर्व दिनों में ‘बोम्मला कोलुवु’ रखते हैं।

3. खिलौने किससे तैयार करते हैं?
उत्तर:
खिलौने तेल्ला पोणिकी नामक नरम लकडी से तैयार करते हैं।

4. खिलौनों को किन रंगों से रंगा जाता है?
उत्तर:
खिलौनों को प्राकृतिक रंगों से रंगा जाता है।

5. ‘पर्व’ शब्द का अर्थ लिखिए।
उत्तर:
यहाँ पर्व शब्द कोंडापल्ली का द्योतक है।

IV. यहाँ कई प्रकार के खिलौने बनते हैं। इन खिलौनों में दशावतार, ताड़ का पेड़, बैलगाड़ी गीतोपदेश, पालकी, वर-वधु, नर्तकी, हाथी का हौदा, ग्रामीण वातावरण के खिलौने प्रसिद्ध हैं।
प्रश्न :
1. कितने प्रकार के खिलौने बनते हैं?
उत्तर:
कई प्रकार के खिलौने बनते हैं।

2. वे किस वातावरण के खिलौने हैं?
उत्तर:
ग्रामीण वातावरण के खिलौने हैं।

3. “प्रसिद्ध शब्द का विलोम शब्द लिखिए।
उत्तर:
प्रसिद्ध का विलोम शब्द ‘अप्रसिद्ध ।

4. उपर्युक्त गद्यांश किस पाठ से दिया गया है?
उत्तर:
उपर्युक्त गद्यांश ‘कोंडपल्ली की यात्रा’ पाठ से दिया गया है।

5. “यहाँ” कई प्रकार के खिलौने बनते हैं – ‘यहाँ’ शब्द किसका द्योतक है?
उत्तर:
यहाँ का द्योतक है – ‘कोंडापल्ली’

V. आजकल ये हस्तकलाएँ धीरे – धीरे लुप्त होती जा रही हैं। आंध्रप्रदेश सरकार ‘लेपाक्षी’ नामक बिक्री केंद्रों द्वारा इन्हें बेचती है। इससे कारीगरों को आजीविका और प्रोत्साहन मिलता है।
प्रश्न :
1. आजकल क्या लुप्त हो रहा है?
उत्तर:
आज कल हस्तकलाएँ लुप्त हो रहे हैं।

2. बिक्री केंद्रों के द्वारा कौन बेचती है?
उत्तर:
बिक्री केंद्रों के द्वारा सरकार बेचती है।

3. उपर्युक्त गद्यांश में प्रयुक्त बिक्री केंद्र क्या है?
उत्तर:
उपर्युक्त गद्यांश में प्रयुक्त बिक्री केंद्र है “लेपाक्षी”

4. आजीविका और प्रोत्साहन किन्हें मिलता है?
उत्तर:
आजीविका और प्रोत्साहन कारीगरों को मिलता है।

5. ‘आजीविका’ शब्द का अर्थ क्या है?
उत्तर:
आजीविका शब्द का अर्थ है “रोज़गार”।

अपठित- गद्यांश

निम्न लिखित गद्यांश पढ़कर दिये गये प्रश्नों के उत्तर विकल्पों में से चुनकर लिखिए।

I. शिवाजी एक महान हिन्दू राजा थे। वे सुयोग्य शासक भी थे। उन्होंने अपने राज्य को कई सूबों में बाँटा । वे ‘चौथ’ के नाम से ‘कर’ वसूल करते थे। उनका सैनिक बल देखकर औरंगजेब शिवाजी से डरते थे। जब तक शिवाजी जैसे वीर इस देश में थे, तब तक कोई शत्रु भारत की ओर आँख तक नहीं उठाते थे।
प्रश्न :
1. सुयोग्य शासक कौन थे?
A) शिवाजी
B) ब्रह्माजी
C) तोडरमल
D) तात्या
उत्तर:
A) शिवाजी

2. शिवाजी किस नाम से कर वसूल करते थे?
A) सवा
B) चौथ
C) जिजिया
D) लिडिया
उत्तर:
B) चौथ

3. औरंगजेब शिवाजी से क्यों डरते थे?
A) सैनिक बल देखकर
B) शिवाजी के शारीरिक बल देखकर
C) शिवाजी की संपत्ति देखकर
D) इन सब कारणों से
उत्तर:
A) सैनिक बल देखकर

4. शिवाजी अपने राज्य को क्या किया?
A) टुकडे – टुकडे
B) सूबों में बाँटा
C) राज्यों में बाँटा
D) मंडलों में बाँटा
उत्तर:
B) सूबों में बाँटा

5. शिवाजी कौन थे?
A) एक महान मुगल राजा
B) एक महान गुलामी राजा
C) एक महान हिंदू राजा
D) एक महान गुप्त राजा
उत्तर:
C) एक महान हिंदू राजा

AP 7th Class Hindi Important Questions 12th Lesson कोंडापल्ली की यात्रा

II. मुल्ला नसरुद्दीन की बुद्धिमानी के बारे में अनेक कहानियाँ प्रचलित हैं। एक बार की बात है एक धर्माचार्य के पास एक असली अरबी घोडा था । एक बार धर्माचार्य घोडे पर बैठकर अपने मित्र से मिलने गये। घोडे को घर के बाहर बांधकर धर्माचार्य मित्र के घर में गये।
प्रश्न :
1. किनकी बुद्धिमानी के बारे में अनेक कहानियाँ प्रचलित हैं?
A) तेनाली राम
B) बीरबल
C) मुल्ला नसरुद्वीन
D) मर्यादा रामन्ना
उत्तर:
C) मुल्ला नसरुद्वीन

2. धर्माचार्य के पास क्या था?
A) कुत्ता
B) गाय
C) खरगोश
D) असली अरबी घोडा
उत्तर:
D) असली अरबी घोडा

3. एक बार धर्माचार्य किसे मिलने गये?
A) भाई से
B) मित्र से
C) पिता से
D) माँ से
उत्तर:
B) मित्र से

4. धर्माचार्य घोडे को कहाँ बाँधा?
A) घर के बाहर
B) घर से दूर
C) जंगल में
D) बगीचे में
उत्तर:
A) घर के बाहर

5. “धर्माचार्य” किन दो शब्दों से बना है?
A) धर्मा, आचार
B) धर्म, आचार्य
C) धर्मा चार
D) ध, र्माचार
उत्तर:
B) धर्म, आचार्य

III. फ्रांस के एक सुप्रसिद्ध कवि “ला मार्टिन” पेरिस में रहते थे । पेरिस विश्व का सबसे सुन्दर शहर है। ला मार्टिन बड़े कवि के साथ – साथ समाज सेवी भी थे । सर्दियों के दिन थे। कवि ठंड में कांपते अपने दफ्तर जाया करते थे । दफ़्तर घर से चार – पाँच किलोमीटर की दूरी पर था।
प्रश्न :
1. ला मार्टिन कहाँ रहते थे?
A) सिड्नी
B) पेरिस
C) इटली
D) अमेरिका
उत्तर:
B) पेरिस

2. पेरिस किस प्रकार का शहर है?
A) सुन्दर
B) अधिक आबादी का
C) अमीरों का
D) विशाल
उत्तर:
A) सुन्दर

3. कवि टंड में काँपते कहाँ जाया करते थे?
A) बाज़ार
B) घर
C) सिनेमा घर
D) दफ्तर
उत्तर:
D) दफ्तर

4. दफ्तर घर से कितने किलोमीटर की दूरी पर था?
A) तीन – चार
B) चार – पाँच
C) दो – तीन
D) आठ – नौ
उत्तर:
B) चार – पाँच

5. “सर्दी” का विलोम शब्द क्या है?
A) असर्दी
B) बेसर्दी
C) बारिश
D) गर्मी
उत्तर:
D) गर्मी

बहुविकल्पीय प्रश्न

निम्न लिखित प्रश्नों के सही उत्तर विकल्पों से चुनकर कोष्ठक में लिखिए।

1. छात्र कोंडापल्ली की यात्रा पर गये। (रेखांकित शब्द का पर्यायवाची शब्द पहचानिए)
A) पर्यटन
B) देशाटन
C) विहार
D) ये सब
उत्तर:
D) ये सब

AP 7th Class Hindi Important Questions 12th Lesson कोंडापल्ली की यात्रा

2. वहाँ पर एक पुराना किला है। (रेखांकित शब्द का अर्थ पहचानिए।)
A) नया
B) प्राचीन
C) नवीन
D) नया
उत्तर:
B) प्राचीन

3. इन्हें प्राकृतिक रंगों से रंगा जाता है। (रेखांकित शब्द का विलोम शब्द पहचानिए।)
A) कृत्रिम
B) अकृत्रिम
C) यांत्रिक
D) नियंत्रिक
उत्तर:
A) कृत्रिम

4. कारीगरों ने हमारा …. किया। (उचित शब्द से खाली जगह भरिए।)
A) स्वागत
B) तिरस्कार
C) पुरस्कार
D) नमस्कार
उत्तर:
A) स्वागत

5. हम वहाँ के खिलौने …. गए। (उचित क्रिया शब्द से रिक्त स्थान भरिए।)
A) सुनने
B) छीनने
C) देखने
D) पढने
उत्तर:
C) देखने

6. अशुद्ध वर्तनी वाला शब्द पहचानकर लिखिए।
A) छब्बीस
B) छत्तीस
C) पच्चीस
D) चौबीस
उत्तर:
D) चौबीस

7. शुद्ध वर्तनीवाला शब्द पहचानिए।
A) साथ
B) अदियापख
C) परांत
D) झिला
उत्तर:
A) साथ

8. ग्रामीण वातावरण के खिलौने प्रसिद्ध है। (रेखांकित शब्द का भाषाभाग पहचानिए।)
A) संज्ञा
B) सर्वनाम
C) क्रिया
D) विशेषण
उत्तर:
D) विशेषण

AP 7th Class Hindi Important Questions 12th Lesson कोंडापल्ली की यात्रा

9. कृष्णा जिले में कई गाँव हैं। (व्याकरण की दृष्टि से रेखांकित शब्द क्या है?)
A) संज्ञा
B) सर्वनाम
C) क्रियां
D) विशेषण
उत्तर:
A) संज्ञा

10. हमें हस्तकलाओं को प्रोत्साहन देना चाहिए। (इस वाक्य में सर्वनाम शब्द पहचानिए)
A) देना
B) चाहिए
C) हमें
D) को
उत्तर:
C) हमें

11. हमारे साथ एक अध्यापक भी आये। (रेखांकित शब्द का स्त्री लिंग रूप पहचानिए।)
A) अध्यापक
B) अध्यापिका
C) अध्यापकों
D) इन में से कोई नहीं
उत्तर:
B) अध्यापिका

12. हस्तकलाएँ धीरे – धीरे लुप्त हो रही हैं। (रेखांकित शब्द का एक वचन रूप पहचानिए।)
A) हस्तकला
B) हस्तकलें
C) हस्तकेला
D) हस्तकलाएँ
उत्तर:
A) हस्तकला

13. 36 – इसे अक्षरों में पहचानिए।
A) कोंडपल्ली
B) किला
C) पुराना
D) किलौणा
उत्तर:
B) किला

14. चवालीस – इसे अंकों में पहचानिए।
A) 20
B) 30
C) 44
D) 56
उत्तर:
C) 44

15. शुद्ध वाक्य पहचानिए।
A) राम कलकत्ता जाया।
B) गोपाल मुंबई गया।
C) रमा ने फल खायी।
D) सीता बैठती हो।
उत्तर:
B) गोपाल मुंबई गया।

AP 7th Class Hindi Important Questions 12th Lesson कोंडापल्ली की यात्रा

16. सही क्रम वाला वाक्य पहचानिए।
A) संक्रांति रखा जाता पर्व के दिन गोल है।
B) रखा जाता है संक्राति गोलू पर्व के दिन।
C) संक्रांति पर्व के दिन गोलू रखा जाता है।
D) पर्व के संक्रांति दिन गोलू जाता है रखा।
उत्तर:
C) संक्रांति पर्व के दिन गोलू रखा जाता है।

17. वे बोम्मल कोलुवु रखते हैं। (इस वाक्य का काल पहचानिए।)
A) भूत काल
B) भविष्यत काल
C) वर्तमान काल
D) द्वापर काल
उत्तर:
C) वर्तमान काल

18. बेमेल शब्द पहचानिए।
A) कौआ
B) कोयल
C) गाय
D) तोता
उत्तर:
C) गाय

19. बेमेल शब्द पहचानिए।
A) गाय
B) घोडा
C) भैंस
D) कबूतर
उत्तर:
D) कबूतर

20. हमें हस्तकलाओं …. प्रोत्साहन देना चाहिए। (उचित कारक चिह्न से रिक्त स्थान भरिए।)
A) के
B) का
C) को
D) से
उत्तर:
C) को

21. वहाँ कई कारीगर हैं। (रेखांकित शब्द का पर्यायवाची शब्द पहचानिए।)
A) कर्मचारी
B) रूपरेखा
C) ब्रह्मचारी
D) ये सब
उत्तर:
A) कर्मचारी

22. वहाँ पर एक पुराना …. है। (उचित शब्द से खाली जगह भरिए।)
A) मंदिर
B) किला
C) राजमंदिर
D) ये सब
उत्तर:
B) किला

23. अध्यापक उन्हें लेकर कोंडापल्ली गये। (काल पहचानिए।)
A) भूतकाल
B) कलिकाल
C) वर्तमान काल
D) भविष्यत काल
उत्तर:
A) भूतकाल

24. आंध्रप्रदेश …. लोग संक्रांति मनाते हैं। (उचित कारक चिहन से रिक्तस्थान भरिए।)
A) से
B) के
C) को
D) की
उत्तर:
B) के

25. सही क्रम वाला वाक्य पहचानिए।
A) मनाते त्यौहार हैं वे।
B) वे हैं मनाते त्यौहार।
C) वे त्यौहार मनाते हैं।
D) मनाके हैं वे त्यौहार।
उत्तर:
C) वे त्यौहार मनाते हैं।

26. उन्हें प्रोत्साहन मिलता है। (काल पहचानिए।)
A) भूत
B) भविष्यत
C) वर्तमान
D) द्वापर काल
उत्तर:
C) वर्तमान

AP 7th Class Hindi Important Questions 12th Lesson कोंडापल्ली की यात्रा

27. भारत में अनेक धर्म हैं। (व्याकरण की दृष्टि से रेखांकित शब्द क्या है?)
A) संज्ञा
B) सर्वनाम
C) क्रिया
D) विशेषण
उत्तर:
A) संज्ञा

28. वह चित्र देखता है।-(इस वाक्य में सर्वनाम शब्द पहचानिए।)
A) चित्र
B) देख
C) है
D) वह
उत्तर:
D) वह

29. कोंडापल्लि में एक पुराना किला है। (रेखांकित शब्द पहचानिए।)
A) संज्ञा
B) विशेषण
C) क्रिया
D) सर्वनाम
उत्तर:
B) विशेषण

30. गोपाल अपना पाठ पढ़ता है। (क्रिया शब्द पहचानिए।)
A) गोपाल
B) अपना
C) पाठ
D) पढ़ता
उत्तर:
D) पढ़ता

31. 47 – अक्षरों में लिखिए।
A) चौंतालीस
B) सैंतालीस
C) पचास
D) छब्बीस
उत्तर:
B) सैंतालीस

32. चौरानवे …. इसे अंकों में पहचानिए।
A) 49
B) 99
C) 94
D) 96
उत्तर:
C) 94

AP 7th Class Hindi Important Questions 12th Lesson कोंडापल्ली की यात्रा

33. रास्ता, मार्ग, पथ, पानी … बेमेल शब्द पहचानिए।
A) रास्ता
B) पानी
C) पथ
D) मार्ग
उत्तर:
B) पानी

34. आकाश, गगन, नदी, आसमान – बेमेल शब्द देखने पहचानिए।
A) आकाश
B) गगन
C) नदी
D) आसमान
उत्तर:
C) नदी

35. शुद्ध वर्तनी वाला शब्द पहचानिए।
A) पुराना
B) खीला
C) किलवना
D) कोनडपल्ली
उत्तर:
A) पुराना

36. अशुद्ध वर्तनी वाला शब्द पहचानिए।
A) द्वारा
B) यात्रा
C) परसिद्ध
D) पर्व
उत्तर:
C) परसिद्ध

37. संक्रांति पर्व के दिन गोलू रखते हैं। (रेखांकित शब्द का अर्थ पहचानिए।)
A) रोज
B) रात
C) शाम
D) त्यौहार
उत्तर:
A) रोज

38. वे खिलौनों को देखने गये। (सर्वनाम शब्द पहचानिए।)
A) वे
B) खिलौने
C) देखने
D) गये
उत्तर:
A) वे

39. कोंडापल्ली …… के लिए मशहूर हैं। (उचित शब्द से खाली जगह भरिए।)
A) मछिलियों
B) खिलौनों
C) पक्षियों
D) साडियों
उत्तर:
B) खिलौनों

AP 7th Class Hindi Important Questions 12th Lesson कोंडापल्ली की यात्रा

40. यह नरम लकडी है। (इस वाक्य में संज्ञा शब्द क्या है?)
A) नरम
B) यह
C) है
D) लकडी
उत्तर:
D) लकडी

AP 7th Class Hindi Important Questions 11th Lesson सफलता का मंत्र

These AP 7th Class Hindi Important Questions 11th Lesson सफलता का मंत्र will help students prepare well for the exams.

AP Board 7th Class Hindi 11th Lesson Important Questions and Answers सफलता का मंत्र

व्याकरण कार्य

सूचना के अनुसार उत्तर लिखिए।

1. रेखांकित शब्दों के पर्यायवाची शब्द लिखिए।

1. एक आदमी रास्ता बना रहा है।
उत्तर:
मार्ग/पथ

2. वह सफल हो जाता है।
उत्तर:
कामयाब

3. वह अपना माल बेचने जा रहा है।
उत्तर:
वस्तु/चीज़

4. गर्मी के कारण वे दिन में सफर नहीं कर पा रहे थे।
उत्तर:
यात्रा

5. बीच में ही अपना प्रयास नहीं छोडना चाहिए।
उत्तर:
कोशिश/प्रयत्न

2. रेखांकित शब्दों के विलोम शब्द लिखिए।

1. संकल्प की दृढ़ता से ज़रूर सफलता मिलती है।
उत्तर:
अदृढ़ता

2. इसे देखकर सब खुश हुए।
उत्तर:
दुख

3. युवक ने पत्थर को तोड डाला।
उत्तर:
बूढ़ा

4. सब लोग नेता की निंदा करने लगे।
उत्तर:
स्तुति/प्रशंसा

5. अंधेरे के कारण वे रास्ता भटक गये।
उत्तर:
उजाला/प्रकाश

AP 7th Class Hindi Important Questions 11th Lesson सफलता का मंत्र

3. रेखांकित शब्दों के अर्थ अपनी मात्रुभाषा में लिखिए।

1. गर्मी के कारण वे रात में सफर करने लगे।
उत्तर:
ఎండ/వేడి

2. धैर्य से सामना करना चाहिए।
उत्तर:
ఎదుర్కొనుట

3. एक युवक ने पत्थर को तोडा।
उत्तर:
యువకుడు

4. वे रेगिस्तान से जा रहे थे।
उत्तर:
ఎడారి

5. अभी सवेरा हुआ।
उत्तर:
ఉదయం

4. नीचे दिये गये शब्दों को वाक्यों में प्रयोग कीजिए।

1. यात्रा : वे एक यात्रा पर जा रहे हैं।
2. पत्थर : रास्ते में पत्थर पड़े हुए हैं।
3. आखिर : आखिर वह जीत पाया।
4. शुरु : काम को अभी शुरु करो।
5. चिल्लाना : वे अपने नेता पर चिल्लाने लगे।

5. अंकों को अक्षरों में लिखिए।

1. 38 – अड़तीस
2. 66 = छियासठ
3. 48½ = साढे अडतालीस
4. 88 = अठ्ठासी
5. 59½ = साढे उनसठ
6. 97 = सत्तानवे

6. अशुद्ध वर्तनीवाले कोष्ठक में ‘×’ लगाइए।

1. अ) खोदना ( ) आ) रास्ता ( ) इ) निश्चय ( ) ई) माल ( )
उत्तर:
आ) ×

2. अ) सोच ( ) आ) पीछे ( ) इ) शुभह ( ) ई) बेचना ( )
उत्तर:
इ) ×

3. अ) बटक ( ) आ) मंत्र ( ) इ) सफलता ( ) ई) सफर ( )
उत्तर:
अ) ×

4. अ) सुबह ( ) आ) हतोढ़ा ( ) इ) सफल ( ) ई) नेता ( )
उत्तर:
आ) ×

5. अ) सुरु ( ) आ) माल ( ) इ) प्यास ( ) ई) कारण ( )
उत्तर:
अ) ×

AP 7th Class Hindi Important Questions 11th Lesson सफलता का मंत्र

7. अंकों में लिखिए।

1. चौदह = 14
2. चौबीस = 24
3. निन्यानवे = 99
4. तिरसठ = 63
5. सत्तावन = 57
6. अस्सी = 80

8. सही कारक चिह्नों से खाली जगहें भरिए।

1. गर्मी ….. दिन थे।
उत्तर:
के

2. नेता सोच ……… पड़ गया।
उत्तर:
में

3. संकट ….. सामना करना चाहिए।
उत्तर:
का

4. सब नेता ….. निंदा करने लगे।
उत्तर:
की

5. युवक ने पत्थर ……….. हथौडे से तोड़ डाला।
उत्तर:
को

9. सही क्रिया शब्दों से खाली जगहें भरिए।

1. वे यात्रा कर …… थे। (जा/रहे)
उत्तर:
रहे

2. पत्थर टूटते ही पानी ऊपर …… । (गया/आया)
उत्तर:
आया

3. वे रास्ता भटक …….। (जाते/गये)
उत्तर:
गये

4. नेता सोच में ….. गया। (उड/पड)
उत्तर:
पड

5. अपना प्रयास नहीं ……… चाहिए। (तोडना/छोडना)
उत्तर:
छोडना

10. उचित शब्दों से खाली जगह भरिए।

1. जरूर यहाँ … होगा। (मंत्र/पानी)
उत्तर:
पानी

2. नेता …….. में पड़ गया। (पानी/सोच)
उत्तर:
सोच

3. ……… कारण रास्ता भटक गये। (प्रकाश/अंधेरे)
उत्तर:
अंधेरे

4. संकल्प की दृढ़ता से जरूर ……. मिलती है। (सफलता/अपजय)
उत्तर:
सफलता

5. इससे वे सब …….. हुए। (सुखी/दुखी)
उत्तर:
दुखी

AP 7th Class Hindi Important Questions 11th Lesson सफलता का मंत्र

11. भाषा भाग की दृष्टि से रेखांकित शब्द क्या है?

1. वे रेगिस्तान से गुजर रहे थे।
उत्तर:
संज्ञा

2. सब पीछे चल रहे थे।
उत्तर:
क्रिया

3. अंधेरे के कारण वे रास्ता भटक गये।
उत्तर:
संज्ञा

4. उसकी नज़र एक घास के तिनके पर पडी।
उत्तर:
सर्वनाम

5. वह लाल कुर्ता पहना हुआ है।
उत्तर:
विशेषण

12. रेखांकित शब्दों की वर्तनी शुद्ध करके पूरा वाक्य लिखिए।

1. व्यापारी माल बेच रहा है।
उत्तर:
व्यापारी

2. सब उनके पीचे चल रहे थे।
उत्तर:
पीछे

3. वे सब दुकी हुए।
उत्तर:
दुःखी

4. इसे देखकर सब कुश हुए।
उत्तर:
खुश

5. उन्हें एक पत्तर दिखाई पडा।
उत्तर:
पत्थर

पठित – गद्यांश

निम्न लिखित गद्यांश पढ़कर दिये गये प्रश्नों के उत्तर एक वाक्य में दीजिए।

I. एक बार कुछ व्यापारी अपना माल बेचने रेगिस्तान से गुज़र रहे थे। उनके साथ ऊँट और बैल भी थे। गर्मी के कारण वे दिन में सफ़र नहीं कर पा रहे थे। इसीलिए वे रात के समय यात्रा कर रहे थे। उनके नेता मार्गदर्शक बनकर आगे जा रहे थे।
प्रश्न :
1. कौन गुज़र रहे थे?
उत्तर:
एक बार कुछ व्यापारी गुज़र रहे थे।

2. उनके साथ क्या थे?
उत्तर:
उनके साथ ऊँट और बैल थे।

3. वे दिन में सफ़र क्यों नहीं कर पा रहे थे?
उत्तर:
गर्मी के कारण वे दिन में सफर नहीं कर पा रहे थे।

4. वे किस समय यात्रा कर रहे थे?
उत्तर:
वे रात के समय यात्रा कर रहे थे।

5. मार्ग दर्शक बनकर कौन आगे जा रहे थे?
उत्तर:
नेता मार्गदर्शक बनकर आगे जा रहे थे।

AP 7th Class Hindi Important Questions 11th Lesson सफलता का मंत्र

II. सब उनके पीछे चल रहे थे। अंधेरे के कारण वे रास्ता भटक गये। आखिर जब सबेरा हुआ तब वे वहीं पहुंचे जहाँ से शुरू हुए थे। इससे वे सब दुःखी हुए।
प्रश्न :
1. सब किनके पीछे चल रहे थे?
उत्तर:
सब उनके नेता के पीछे चल रहे थे।

2. व्यापारी रास्ता क्यों भटक गये?
उत्तर:
अंधेरे के कारण व्यापारी रास्ता भटक गये।

3. व्यापारी क्यों दुखी हुए?
उत्तर:
वे वहीं पहुंचे जहाँ से वे शुरु हुए थे। इसलिए वे सब दुःखी हुए।

4. शुरु शब्द का अर्थ क्या है?
उत्तर:
शुरु शब्द का अर्थ है – “प्रारंभ/आरंभ”

5. उपुर्यक्त गद्यांश किस पाठ से दिया गया है?
उत्तर:
उपर्युक्त गद्यांश “सफलता का मंत्र” नामक पाठ से दिया गया है।

III. उनके पास एक बूंद पानी तक नहीं था। सब अपने नेता पर चिल्लाने लगे। नेता सोच में पड़ गया। “संकट का धैर्य से सामना करना चाहिए।” अचानक उसकी नज़र एक घास के तिनके पर पड़ी।
प्रश्न :
1. व्यापारियों के पास क्या नहीं था?
उत्तर:
व्यापारियों के पास पानी नहीं था।

2. सब किस पर चिल्लाने लगे?
उत्तर:
सब अपने नेता पर चिल्लाने लगे।

3. धैर्य से किसका सामना करना चाहिए?
उत्तर:
धैर्य से संकट का सामना करना चाहिए।

4. कौन सोच में पड़ गया?
उत्तर:
नेता सोच में पड़ गया।

5. अचानक उसकी नज़र किस पर पड़ी?
उत्तर:
अचानक उसकी नज़र एक घास के तिनके पर पडी।

IV. उसे लगा कि ज़रूर यहाँ पानी होगा। इसलिए कुछ लोगों की सहायता से वहाँ खोदने लगा। बहुत देर खोदने के बाद वहाँ एक पत्थर दिखाई पड़ा। इसे देखकर सब लोग नेता की निंदा करने लगे।
प्रश्न :
1. नेता को क्या लगा?
उत्तर:
नेता को लगा कि ज़रूर यहाँ पानी होगा।

2. किनकी सहायता से वहाँ खोदने लगा?
उत्तर:
कुछ लोगों की सहायता से वहाँ खोदने लगा।

3. उन्हें क्या दिखाई पडा?
उत्तर:
उन्हें एक पत्थर दिखाई पडा।

4. सब किसकी निंदा करने लगे?
उत्तर:
सब नेता की निंदा करने लगे।

5. “निंदा’ शब्द का विलोम शब्द लिखिए।
उत्तर:
निंदा शब्द का विलोम शब्द है “स्तुति/प्रशंसा”।

V. तब नेता ने कहा “दोस्तों, बीच में ही अपना प्रयास नहीं छोड़ना चाहिए। चलो इस पत्थर को तोडेंगे।” एक युवक ने उस पत्थर को हथौडे से तोड़ डाला – पत्थर टूटते ही पानी ऊपर आया। इसे देखकर सब खुश हुए। सब अपनी प्यास बुझाकर यात्रा के लिए आगे बढ़ गये।
प्रश्न :
1. पत्थर को किसने तोड डाला?
उत्तर:
एक युवक ने पत्थर को तोड डाला।

2. नेता ने क्या कहा?
उत्तर:
नेता ने कहा कि दोस्तों। बीच में ही अपना प्रयास नहीं छोड़ना चाहिए। चलो इस पत्थर को तोडेंगे।

3. पानी कब ऊपर आया?
उत्तर:
पत्थर टूटते ही पानी ऊपर आया।

4. सबने क्या किया?
उत्तर:
सब अपनी प्यास बुझाकर यात्रा के लिए आगे बढ़ गये।

5. ‘प्रयास’ शब्द का अर्थ लिखिए।
उत्तर:
“प्रयास” शब्द का अर्थ है “कोशिश/प्रयत्न”।

अपठित- गद्यांश

निम्न लिखित गद्यांश पढ़कर दिये गये प्रश्नों के उत्तर विकल्पों में से चुनकर लिखिए। | एक गाँव में एक धनी किसान रहता था। उसके पास बहुत सी ज़मीन थी। उसके यहाँ बहुत से आदमी काम कर रहे थे। उस किसान के दो लड़के थे। जब दोनों लड़के बड़े हो गये तो किसान ने उन्हें आधी – आधी ज़मीन बाँट दी। बड़ा लड़का बहुत सुस्त और आलसी था। वह कभी अपने खेतों को देखने तक नहीं जाता था।
प्रश्न:
1. किसान कैसा था?
A) मेहनती
B) होशियार
C) धनी
D) गरीब
उत्तर:
C) धनी

2. किसान के पास क्या थी?
A) सोना
B) चाँदी
C) हीरे
D) ज़मीन
उत्तर:
D) ज़मीन

3. किसान के कितने लड़के थे?
A) एक
B) दो
C) तीन
D) चार
उत्तर:
B) दो

4. किसान ने आधी – आधी ज़मीन किनको बाँट दी ?
A) लड़कों को
B) भाइयों को
C) बहनों को
D) लोगों को
उत्तर:
A) लड़कों को

5. किसने खेतों को देखा तक नहीं?
A) किसान
B) बड़ा लड़का
C) छोटा लड़का
D) मज़दूर
उत्तर:
B) बड़ा लड़का

AP 7th Class Hindi Important Questions 11th Lesson सफलता का मंत्र

II. एक कुत्ता था। अचानक चूहों की तलाश में घूमती – घामती एक बिल्ली उस ओर आयी। कुत्ते की निगाह बिल्ली पर पड़ी। उसके मुँह में पानी भर आया। फिर भी वह उस पर झपटा नहीं। कुत्ता बड़ा समझदार था। वह अच्छी तरह जानता था कि झपटने से कोई लाभ नहीं, बदमाश बिल्ली बात की बात चंपत हो जाएगी। उसे तो चालाकी से पकड़ना चाहिए।
प्रश्नः
1. बिल्ली किसकी तलाश में निकली?
A) चूहों की
B) कुत्तों
C) मुर्गों
D) मछली
उत्तर:
A) चूहों की

2. कुत्ते की निगाह किस पर पड़ी?
A) भालू
B) बिल्ली
C) बाघ
D) बंदर
उत्तर:
B) बिल्ली

3. कुत्ते के मुँह में क्या भर आया?
A) शरबत
B) पानी
C) पान
D) गुलाब जाम
उत्तर:
B) पानी

4. कुत्ते ने बिल्ली को कैसे पकड़ना चाहा?
A) झपटकर
B) धीरे – धीरे
C) दौड़कर
D) चालाकी से
उत्तर:
D) चालाकी से

5. कुत्ता कैसा जानवर है?
A) समझदार
B) नसमझदार
C) कायर
D) मंदबुद्धि
उत्तर:
A) समझदार

III. बूढ़ा बोला – ‘बेटा, तुम ठीक कह रहे हो। लेकिन यह पौधा मैं अपने लिए नहीं लगा रहा । एक दिन वह पौधा बड़ा हो जाएगा। और पेड़ बन जाएगा। यह अपनी छाया से आने – जानेवाले यात्रियों को आराम देगा। गर्मी और बरसात से उन्हें बचा सकेगा। जब इसमें फल लगेंगे तब शायद मैं इस दुनिया में न रहूँ, लेकिन इससे बहुत से लोग इसके फल खा सकेंगे।
प्रश्न :
1. पौधा क्या बन जाएगा?
A) बडा
B) जंगल
C) पेड
D) लता
उत्तर:
C) पेड

2. जब पेड़ को फल लगेंगे तब उन्हें कौन खायेंगे?
A) बूढ़ा
B) बहुत से लोग
C) बेटे
D) ये सब
उत्तर:
B) बहुत से लोग

3. “बेटा, तुम ठीक कह रहे हो। लेकिन यह पौधा मैं अपने लिए नहीं लगा रहा” – इस वाक्य को किसने कहा?
A) बूढ़ा
B) बेटे
C) बेटी
D) स्त्री
उत्तर:
A) बूढ़ा

4. गर्मी और बरसात से यह हमें बचा सकेगा
A) नदी
B) सागर
C) पेड़
D) फल
उत्तर:
C) पेड़

5. उपर्युक्त इस अनुच्छेद में किसके बारे में बताया गया?
A) जानवरों के
B) पक्षियों के
C) पेड़ों के
D) मनुष्यों के
उत्तर:
C) पेड़ों के

बहुविकल्पीय प्रश्न

निम्न लिखित प्रश्नों के सही उत्तर विकल्पों से चुनकर कोष्ठक में लिखिए।

1. वह कठिन काम को भी कर सकता है। (रेखांकित शब्द का पर्यायवाची शब्द पहचानिए।)
A) सरल
B) आसान
C) शुलभ
D) दुस्साहस
उत्तर:
D) दुस्साहस

AP 7th Class Hindi Important Questions 11th Lesson सफलता का मंत्र

2. उसके पास दृढ़ संकल्प है। (रेखांकित शब्द का अर्थ पहचानिए।)
A) आसान
B) दृढ़ निश्चय
C) मशहूर
D) रेगिस्तान
उत्तर:
B) दृढ़ निश्चय

3. वह सफल हो जाता है। (रेखांकित शब्द का विलोम शब्द पहचानिए।)
A) विफल
B) कामयाब
C) विजय
D) जीत
उत्तर:
A) विफल

4. 104 – हिंदी अक्षरों में पहचानिए।
A) एक सौ चार
B) दो सौ
C) तीन सौ पाँच
D) एक सौ दस
उत्तर:
A) एक सौ चार

5. सत्तासी … इसे अंकों में पहचानिए।
A) 68
B) 77
C) 87
D) 96
उत्तर:
C) 87

6. अशुद्ध वर्तनीवाला शब्द पहचानिए।
A) भेचना
B) माल
C) व्यापारी
D) यंत्र
उत्तर:
A) भेचना

7. शुद्ध वर्तनीवाला शब्द पहचानिए।
A) बीछ
B) नेता
C) राथ
D) धेष
उत्तर:
B) नेता

8. युवक क्रिकेट खेल रहा है। (रेखांकित शब्द का स्त्रीलिंग रूप पहचानिए।)
A) युवती
B) युवका
C) युवकी
D) युवके
उत्तर:
A) युवती

AP 7th Class Hindi Important Questions 11th Lesson सफलता का मंत्र

9. इस कार्य में मुझे सफलता मिली। (रेखांकित शब्द का बहुवचन पहचानिए।)
A) सफलतें
B) सफलतों
C) सफलताएँ
D) इनमें से कोई नहीं
उत्तर:
C) सफलताएँ

10. माता, पिता, फल, भाई …. इनमें से बेमेल शब्द पहचानिए।
A) माता
B) पिता
C) भाई
D) फल
उत्तर:
D) फल

11. अंधेरे … कारण वे रास्ता भटक गये। (उचित कारक चिह्न से रिक्त स्थान भरिए)
A) का
B) के
C) को
D) की
उत्तर:
B) के

12. उनके साथ ऊँट और बैल भी थे। (रेखांकित शब्द का स्त्री लिंग रूप पहचानिए।)
A) ऊँटनी
B) ऊँटे
C) ऊँट
D) ऊँटी
उत्तर:
A) ऊँटनी

13. जरूर यहाँ पानी …….। (रिक्त स्थान की पूर्ति उचित क्रिया शब्द से कीजिए।)
A) होगी
B) होगे
C) होगा
D) होती
उत्तर:
C) होगा

14. नेता …….. में पड़ गया। (उचित शब्द से रिक्त स्थान भरिए।)
A) पाताल
B) नींद
C) सोने
D) सोच
उत्तर:
D) सोच

15. वे यात्रा कर रहे थे। (वर्तनी की दृष्टि से रेखांकित शब्द क्या है?)
A) संज्ञा
B) सर्वनाम
C) क्रिया
D) विशेषण
उत्तर:
B) सर्वनाम

AP 7th Class Hindi Important Questions 11th Lesson सफलता का मंत्र

16. सुशी पीले वस्त्र पहनती है। (इस वाक्य में विशेषण शब्द को पहचानिए।)
A) सुशी
B) वस्त्र
C) पीले
D) पहनती
उत्तर:
C) पीले

17. चलो इस पत्थर को तोडेंगे। (इस वाक्य में क्रिया शब्द पहचानिए।)
A) पत्थर
B) इस
C) तोडेंगे
D) को
उत्तर:
C) तोडेंगे

18. उसकी नज़र घास की तिनके पर पडी। (वाक्य में संज्ञा शब्द पहचानिए।)
A) उस
B) नजर
C) पर
D) पड़ी
उत्तर:
B) नजर

19. व्यापारी रेगिस्तान से गुजर रहे थे। (इस वाक्य का काल पहचानिए।)
A) भक्ति काल
B) भूत काल
C) वर्तमान काल
D) भविष्यत काल
उत्तर:
B) भूत काल

20. संकट का धैर्य से सामना करने का निश्चय किया। (रेखांकित शब्द का अर्थ पहचानिए।)
A) कल्पना
B) सफलता
C) संकल्प
D) सोचना
उत्तर:
C) संकल्प

21. सफलता का मत्रं यही है। (रेखांकित शब्द क्या है?)
A) विशेषण
B) संज्ञा
C) क्रिया
D) सर्वनाम
उत्तर:
B) संज्ञा

22. वे जा रहे हैं। (सर्वनाम शब्द को पहचानकर लिखिए।)
A) जा
B) वे
C) रहे
D) हैं
उत्तर:
B) वे

AP 7th Class Hindi Important Questions 11th Lesson सफलता का मंत्र

23. हिमालय ऊँचा पहाड है। (रेखांकित शब्द व्याकरण की दृष्टि से क्या है?)
A) संज्ञा
B) सर्वनाम
C) विशेषण
D) क्रिया
उत्तर:
C) विशेषण

24. पत्थर टूटते ही पानी ऊपर आया। (व्याकरण की दृष्टि से रेखांकित शब्द क्या है?)
A) संज्ञा
B) क्रिया
C) विशेषण
D) सर्वनाम
उत्तर:
A) संज्ञा

25. उसकी दृष्टि एक तिनके पर पडी। (रेखांकित शब्द का पर्यायवाची शब्द पहचानिए)
A) निगाह
B) खोज
C) कोशिश
D) लेन
उत्तर:
A) निगाह

26. मैं खत लिखूगा। (काल पहचानिए।)
A) भूतकाल
B) भविष्यत काल
C) वर्तमान काल
D) कलिकाल
उत्तर:
B) भविष्यत काल

27. 46 -इसे अक्षरों में पहचानिए।
A) छियालीस
B) तैंतीस
C) अडतीस
D) उनचास
उत्तर:
A) छियालीस

AP 7th Class Hindi Important Questions 11th Lesson सफलता का मंत्र

28. पैंतीस – इसे अंकों में पहचानिए।
A) 56
B) 35
C) 40
D) 20
उत्तर:
B) 35

29. वे वहीं पहुँचे जहाँ … वे शुरु हुए। (उचित कारक चिहन से रिक्त स्थान भरिए)
A) से
B) के
C) का
D) को
उत्तर:
A) से

30. मैं इसे खरीदता हूँ। (रेखांकित शब्द का विलोम शब्द पहचानिए।)
A) मोलना
B) बेचना
C) जाना
D) अंत
उत्तर:
B) बेचना

31. सब उनके पीछे जा रहे थे। (रेखांकित शब्द का विलोम शब्द पहचानिए।)
A) आगे
B) बगले
C) पास
D) दूर
उत्तर:
A) आगे

32. लाल, पीला, साला, काला ……. बेमेल शद पहचानिए।
A) लाल
B) पीला
C) काला
D) साला
उत्तर:
D) साला

33. बेमेल शब्द पहचानिए।
A) कुत्ता
B) बाघ
C) बकरी
D) भैंस
उत्तर:
B) बाघ

34. व्यापारियों के पास ….. नहीं था। (उचित शब्द से खाली जगह भरिए।)
A) पानी
B) रुपये
C) मोती
D) बोतल
उत्तर:
A) पानी

AP 7th Class Hindi Important Questions 11th Lesson सफलता का मंत्र

35. इसे देखकर सब खुश हुए। (रेखांकित शन्द का भाषा भाग क्या है?)
A) क्रिया
B) सर्वनाम
C) संज्ञा
D) अव्यय
उत्तर:
A) क्रिया

36. सही क्रम वाला वाक्य पहचानिए।
A) वहाँ खोदने वे लगा
B) वे वहाँ खोदने लगा।
C) खोदने ले लगा वहाँ
D) वहाँ खोदने वे लगा।
उत्तर:
B) वे वहाँ खोदने लगा।

37. चलो इस पत्थर ……. तोडेंगे। (उचित कारक
A) के
B) को
C) से
D) में
उत्तर:
B) को

38. वे रेगिस्तान से गुजर रहे हैं। (रेखांकित शब्द का अर्थ पहचानिए।)
A) जाना
B) आना
C) खाना
D) रोना
उत्तर:
A) जाना

39. शुद्ध वर्तनी वाला शब्द पहचानिए। ( चिहन पहचानिए।)
A) गुजर
B) णेथा
C) पाणी
D) भैल
उत्तर:
A) गुजर

AP 7th Class Hindi Important Questions 11th Lesson सफलता का मंत्र

40. अशुद्ध वर्तनी वाला शब्द पहचानिए।
A) कुच
B) पानी
C) रात
D) नेता
उत्तर:
A) कुच

AP 7th Class Hindi Important Questions 10th Lesson कबीर की वाणी

These AP 7th Class Hindi Important Questions 10th Lesson कबीर की वाणी will help students prepare well for the exams.

AP Board 7th Class Hindi 10th Lesson Important Questions and Answers कबीर की वाणी

व्याकरण कार्य

सूचना के अनुसार उत्तर लिखिए।

1. रेखांकित शब्दों के पर्यायवाची शब्द लिखिए।

1. संतों की संगति से चार फल मिलते हैं।
उत्तर:
दोस्ती

2. जहाँ क्रोध है, वहाँ काल है।
उत्तर:
गुस्सा

3. मीन सदा जल में रहता है।
उत्तर:
मछली

4. समुद्र में मोती मिलते हैं।
उत्तर:
मुक्ता

5. समुद्र का जल खारा होता है।
उत्तर:
पानी/नीर

2. रेखांकित शब्दों के विलोम शब्द लिखिए।

1. जहाँ दया है, तहाँ धर्म है।
उत्तर:
निर्दया

2. धर्म मार्ग चलना चाहिए।
उत्तर:
अधर्म

3. जहाँ लोभ है, वहाँ पाप है।
उत्तर:
पुण्य

4. इसकी बदबू नहीं जाती।
उत्तर:
खुशबू

5. क्रोध मत करो।
उत्तर:
शांत

AP 7th Class Hindi Important Questions 10th Lesson कबीर की वाणी

3. रेखांकित शब्दों के अर्थ अपनी मात्रुभाषा में लिखिए।

1. सतगुरु मिलने से अनेक फल मिलते हैं।
उत्तर:
సద్గురువు

2. जहाँ लोभ है वहाँ पाप है।
उत्तर:
లోభము/దురాశ

3. मन का मैल धोना चाहिए।
उत्तर:
మురికి

4. जहाँ क्रोध है वहाँ काल है।
उत्तर:
కోపము

5. समुद्र के तट पर मोती बिखर जाते हैं।
उत्तर:
ముత్యములు

4. नीचे दिये गये शब्दों को वाक्यों में प्रयोग कीजिए।

1. बगुला : बगुला मछली खाता है।
2. अनेक : भारत में अनेक भाषाएँ बोली जाती हैं।
3. सदा : सदा पुण्य कार्य ही करना चाहिए।
4. क्षमा : मुझे क्षमा कीजिए।

5. अंकों को अक्षरों में लिखिए।

1. उन्नीस = 19
2. अडतीस = 38
3. उनसठ = 59
4. सतहत्तर = 77

6. अशुद्ध वर्तनीवाले कोष्ठक में ‘×’ लगाइए।

1. अ) क्षमा ( ) आ) मैल ( ) इ) धर्म ( ) ई) तीरद ( )
उत्तर:
ई) ×

2. अ) दर्म ( ) आ) पाप ( ) इ) काल ( ) ई) लोभ ( )
उत्तर:
अ) ×

3. अ) जल ( ) आ) कोरोध ( ) इ) मीन ( ) ई) गुरु ( )
उत्तर:
आ) ×

4. अ) सागर ( ) आ) लोभ ( ) इ) मीण ( ) ई) भेद ( )
उत्तर:
इ) ×

5. अ) हंस () आ) बगुला ( ) इ) बेद ( ) ई) मोती ( )
उत्तर:
इ) ×

AP 7th Class Hindi Important Questions 10th Lesson कबीर की वाणी

7. अंकों को अक्षरों में लिखिए।

1. 65 = पैंसठ
2. 46 = छियालीस
3. 25 = पच्चीस
4. 69 = उनहत्तर
5. 84 = चौरासी
6. 62 = बासठ

8. सही कारक चिह्नों से खाली जगहें भरिए।

1. तीर्थ जाने …… एक फल मिलता है।
उत्तर:
से

2. संतों …. संगति से चार फल मिलते हैं।
उत्तर:
की

3. सच्चे गुरु ……. पा लेने से अनेक फल मिलते हैं।
उत्तर:
को

4. हमें जीवन ……… अनेक फल मिलते हैं।
उत्तर:
में

5. कैलाश में भगवान ……….. वास होता है।
उत्तर:
का

9. रेखांकित शब्दों की वर्तनी शुद्ध कीजिए।

1. जहाँ दया है वहाँ धरम है।
उत्तर:
धर्म

2. मशली हमेशा जल में रहती है।
उत्तर:
मछली

3. मोती तट पर भिकर जाते हैं।
उत्तर:
बिकार

4. हंस मोती का महतव जानता है।
उत्तर:
महत्व

5. जहाँ लौब है वहाँ पाप है।
उत्तर:
लोभ

AP 7th Class Hindi Important Questions 10th Lesson कबीर की वाणी

10. उचित शब्दों से खाली जगह भरिए।

1. असली वस्तु का महत्व … ही जान सकता है। (अज्ञानी/ज्ञानी)
उत्तर:
ज्ञानी

2. संतों की ….. से चार फल मिलते हैं। (संगति/वैर)
उत्तर:
संगति

3. जहाँ दया है वहाँ … है। (पाप/धर्म)
उत्तर:
धर्म

4. जहाँ क्षमा है वहाँ … का वास है। (भगवान/संत)
उत्तर:
भगवान

5. तीर्थ जाने से हमें … फल मिलते हैं। (एक/अनेक)
उत्तर:
एक

पठित – पद्यांश

निम्न लिखित पद्यांश पढ़कर दिये गये प्रश्नों के उत्तर एक वाक्य में दीजिए।

I. तीरथ गए से एक फल, संत मिले फल चार।
सतगुरु मिले अनेक फल, कहे कबीर विचार॥
प्रश्न :
1. तीर्थ जाने से कितने फल मिलते हैं?
उत्तर:
तीर्थ जाने से एक फल मिलता है।

2. संत मिलने से कितने फल मिलते हैं?
उत्तर:
संत मिलने से चार फल मिलते हैं।

3. सतगुरु मिलने से कितने फल मिलते हैं?
उत्तर:
सतगुरु मिलने से अनेक फल मिलते हैं।

4. यह विचार किसका है?
उत्तर:
यह विचार कबीरदास का है।

5. उपर्युक्त पाश किस पाठ से लिया गया है?
उत्तर:
उपर्युक्त पद्यांश ‘कबीर की वाणी’ पाठ से दिया गया है।

AP 7th Class Hindi Important Questions 10th Lesson कबीर की वाणी

II. जहाँ दया तहाँ धर्म है, जहाँ लोभ वहाँ पाप।
जहाँ क्रोध तहाँ काल है, जहाँ क्षमा वहाँ आप ॥
प्रश्न :
1. धर्म कहाँ है?
उत्तर:
जहाँ दया है वहाँ धर्म है।

2. पाप कहाँ है?
उत्तर:
जहाँ लोभ है वहाँ पाप है।

3. काल कहाँ है?
उत्तर:
जहाँ क्रोध है वहाँ काल है।

4. भगवान कहाँ है?
उत्तर:
जहाँ श्रम है वहाँ भगवान है।

5. उपर्युक्त दोहे में “आप” शब्द का अर्थ क्या है?
उत्तर:
उपर्युक्त दोहे में आप का अर्थ है ‘भगवान’।

III. नहाये धोये क्या हुआ, जो मन मैल न जाए।
मीन सदा जल में रहे, धोये बास न जाए॥
कबीर लहरि समंदर की, मोती बिखरे आई।
बगुला भेद न जानई, हँसा चुनी – मानी गई ।।
प्रश्न :
1. मीन सदा कहाँ रहता है?
ज. मीन सदा पानी में रहता है।

2. मोती कहाँ बिखर जाते हैं?
ज. मोती समुद्र के तट पर बिखर जाते हैं।

3. भेद कौन नहीं जानता है?
ज. बगुला भेद नहीं जानता है।

4. मोतियों को चुन – चुनकर कौन खाता है?
ज. मोतियों को हंस चुन – चुनकर खाता है।

5. ‘समुंदर’ शब्द का अर्थ क्या है?
ज. समुंदर शब्द का अर्थ है “सागर/ समुद्र”।

अपठित – पद्यांश

निम्न लिखित पद्यांश पढ़कर दिये गये प्रश्नों के उत्तर विकल्पों में से चुनकर लिखिए।

I. नहीं बजती उसके हाथों में कोई वीणा,
नहीं होता कोई अनुराग – राग – आलाप,
नूपुरों में भी रुनझुन-रुनझुन नहीं,
सिर्फ एक अव्यक्त शब्द-सा ‘चुप, चुप, चुप’,
है गूंज रहा सब कहीं।
प्रश्न :
1. उसके हाथों में क्या नहीं बजती?
A) कोई वीणा
B) कोई राग
C) नूपुर
D) रुनझुन
उत्तर:
A) कोई वीणा

2. इनमें भी रुनझुन – रुनझुन नहीं
A) वीणा में
B) अनुराग में
C) नूपुरों में
D) हाथों में
उत्तर:
C) नूपुरों में

3. सब कहीं क्या गूंज रहा है?
A) वीणा
B) चुप, चुप, चुप
C) नूपुर
D) राग
उत्तर:
B) चुप, चुप, चुप

4. क्या – क्या नहीं होता है?
A) अनुराग
B) राग
C) आलाप
D) ये सब
उत्तर:
D) ये सब

5. हाथ शब्द का पर्यायवाची शब्द पहचानिए।
A) पैर
B) पग
C) कर
D) त्रिभुज
उत्तर:
C) कर

AP 7th Class Hindi Important Questions 10th Lesson कबीर की वाणी

II. सूरज निकला मिटा अंधेरा,
देखो बच्चों हुआ सवेरा।
आया मीठा हवा का फेरा,
चिड़ियों ने फिर छोड़ा बसेरा।
जागो बच्चों अब मत सोओं,
इतना सुंदर समय न खोओ।
प्रश्न:
1. सूरज निकलने से क्या मिट जाता है?
A) अंधेरा
B) उजाला
C) दोपहर
D) दिन
उत्तर:
A) अंधेरा

2. हवा का फेरा कैसा है?
A) कडुवा
B) खट्‌टा
C) मीठा
D) तीखा
उत्तर:
C) मीठा

3. चिड़ियों ने क्या छोड़ा है?
A) फेरा
B) बसेरा
C) सवेरा
D) अंधेरा
उत्तर:
B) बसेरा

4. कवि किसे जागने के लिए कहता है?
A) बूढ़ों को
B) जवानों को
C) स्त्रियों को
D) बच्चों को
उत्तर:
D) बच्चों को

5. कवि बच्चों से क्या न खोने को कहता है?
A) समय
B) धन
C) पढ़ाई
D) बुराई
उत्तर:
A) समय

III. झर – झर, झर – झर झरता झरना।
आलस कभी न करता झरना।
थक कर कभी न सोता झरना।
प्यास सभी की हरता झरना ॥
प्रश्न :
1. प्यास सभी की कौन हरता है?
A) झरना
B) सागर
C) कुआ
D) नल
उत्तर:
A) झरना

2. यह थक कर कभी नहीं सोता है
A) कौआ
B) मोर
C) झरना
D) हिरण
उत्तर:
C) झरना

3. झरना कभी – भी यह नहीं करता
A) गृह कार्य
B) आलस
C) दुख
D) शब्द
उत्तर:
B) आलस

4. झरना ऐसा झरता है
A) टर – टर
B) धन – धन
C) चम – चम
D) झर – झर
उत्तर:
D) झर – झर

5. इस पद्य का उचित शीर्षक पहचानिए।
A) सागर
B) पर्वत
C) झरना
D) नदी
उत्तर:
C) झरना

AP 7th Class Hindi Important Questions 10th Lesson कबीर की वाणी

IV. बचो अर्चना से, फूल माला से,
अंधी अनुशंसा की हाला से,
बचो वंदना की वंचना से, आत्म रति से,
चलो आत्म पोषण से, आत्म की क्षति से।
प्रश्न :
1. हमें किससे बचना है?
A) साँप से
B) सिहं से
C) बाघ से
D) अर्चना से
उत्तर:
D) अर्चना से

2. हमें इसकी वंचना से बचना है
A) हाला की
B) वंदना की
C) अंधी की
D) फूलमाला की
उत्तर:
B) वंदना की

3. हमें किस पोषण से चलना है?
A) आत्म
B) शरीर
C) हृदय
D) मन
उत्तर:
A) आत्म

4. अंधी अनुशंसा की हाला से हमें क्या करना।
A) बचना
B) भागना
C) फ़सना
D) फैलना
उत्तर:
A) बचना

5. हमें इससे भी बचना चाहिए
A) शिक्षा से
B) दंड से
C) आत्मरति से
D) इन सबसे
उत्तर:
C) आत्मरति से
चाहिए?

बहुविकल्पीय प्रश्न

निम्न लिखित प्रश्नों के सही उत्तर विकल्पों से चुनकर कोष्ठक में लिखिए।

1. गुरुजनों का आदर करना चाहिए। (रेखांकित शब्द का पर्यायवाची शब्द पहचानिए।)
A) इज्जत
B) अनादर
C) अगौरव
D) नारा
उत्तर:
A) इज्जत

AP 7th Class Hindi Important Questions 10th Lesson कबीर की वाणी

2. भारतीय संस्कृति महान है। (रेखांकित शब्द का अर्थ पहचानिए।)
A) छोटा
B) कठिन
C) श्रेष्ठ
D) विश्वास
उत्तर:
C) श्रेष्ठ

3. जहाँ दया है। वहाँ धर्म है। (रेखांकित शब्द का विलोम शब्द पहचानिए।)
A) करुणा
B) ईर्ष्या
C) निर्दया
D) घृणा
उत्तर:
C) निर्दया

4. भारतीय संस्कृति महान है। (रेखांकित शब्द का वचन बदलकर लिखिए।)
A) संस्कृति
B) संस्कृते
C) संस्कृतियाँ
D) संस्कृत
उत्तर:
C) संस्कृतियाँ

5. गुरु पाठ पढाते हैं। (रेखांकित शब्द का स्त्री लिंग रूप पहचानिए।)
A) गुरु
B) अध्यापक
C) अध्यापिका
D) गुरुआइन
उत्तर:
D) गुरुआइन

6. 53 – इसे हिंदी अक्षरों में पहचानिए।
A) तिरसठ
B) तिरानवे
C) तिरपन
D) तैंतालीस
उत्तर:
C) तिरपन

7. बीस – इसे अंकों में पहचानिए।
A) 20
B) 30
C) 40
D) 70
उत्तर:
A) 20

AP 7th Class Hindi Important Questions 10th Lesson कबीर की वाणी

8. शुद्ध वर्तनीवाला शब्द पहचानिए।
A) साघर
B) समुद्र
C) समुनदर
D) ये सब
उत्तर:
B) समुद्र

9. अशुद्ध वर्तनी वाला शब्द पहचानिए।
A) मोथी
B) गुरु
C) कबीर
D) संत
उत्तर:
A) मोथी

10. कबीरदास हिंदी के महान कवि थे। (रेखांकित शब्द क्या है?)
A) संज्ञा
B) क्रिया
C) विशेषण
D) सर्वनाम
उत्तर:
A) संज्ञा

11. हमें मन का मैल दूर करना चाहिए। (रेखांकित शब्द का भाषा भाग क्या है?)
A) क्रिया
B) विशेषण
C) अव्यय
D) सर्वनाम
उत्तर:
A) क्रिया

12. तुम क्या कर रहे हो? (इस वाक्य में सर्वनाम शब्द को पहचानिए।)
A) क्या
B) कर
C) रहे
D) तुम
उत्तर:
D) तुम

13. हमारी संस्कृति महान है। (इस वाक्य में विशेषण शब्द को पहचानिए।)
A) हमारी
B) महान
C) संस्कृति
D) ये सब
उत्तर:
B) महान

14. संत मिले फल ……… (उचित शब्द से खाली जगह भरिए।)
A) दो
B) तीन
C) पाँच
D) चार
उत्तर:
D) चार

15. हंसा चुनी – चुनी …….। (उचित शब्द से रिक्त स्थान भरिए।)
A) पीती
B) खाई
C) देई
D) सोई
उत्तर:
B) खाई

AP 7th Class Hindi Important Questions 10th Lesson कबीर की वाणी

16. सही क्रम वाला वाक्य पहचानिए।
A) होते हैं नीति भरे दोहे।
B) दोहे नीति भरे होते हैं।
C) हैं नीति भरे दोहे होते
D) होते दोहे भरे हैं नीति
उत्तर:
B) दोहे नीति भरे होते हैं।

17. तीर्थ गए …. एक फल। (रिक्त स्थान उचित कारक चिह्न से भरिए।)
A) के
B) को
C) में
D) से
उत्तर:
D) से

18. शुद्ध वाक्य पहचानिए।
A) मैं अपना काम करता हूँ।
B) वह उसकी पत्नी से मिला
C) मेरा नाम अशोक
D) मैं सातवीं कक्षा
उत्तर:
A) मैं अपना काम करता हूँ।

19. भारत … धर्म का पालन करते हैं। (उचित कारक चिह्न से रिक्त स्थान भरिए।)
A) का
B) से
C) में
D) को
उत्तर:
C) में

20. मैं फल खाता हूँ। …. इस वाक्य का काल पहचानिए।
A) भूतकाल
B) वर्तमान काल
C) भविष्यत काल
D) कलि कर
उत्तर:
B) वर्तमान काल

21. क्रोध को अधीन में रखना चाहिए। (रेखांकित शब्द का पर्यायवाची शब्द पहचानकर लिखिए।)
A) संज्ञा
B) सर्वनाम
C) क्रिया
D) विशेषण
उत्तर:
A) संज्ञा

22. साधु मिलने से अनेक फल मिलते है। (रेखांकित शब्द का विलोम शब्द पहचानिए।)
A) छोडना
B) बिछडना
C) खोदना
D) बैठना
उत्तर:
B) बिछडना

23. इसका फल क्या होगा? (रेखांकित शब्द का अर्थ पहचानिए।)
A) परिणाम
B) परिमाण
C) प्रताप
D) स्वरूप
उत्तर:
A) परिणाम

AP 7th Class Hindi Important Questions 10th Lesson कबीर की वाणी

24. सदा हमें सच बोलना चाहिए। (रेखांकित शब्द का अर्थ पहचानकर लिखिए।)
A) कभी – कभी
B) जल्दी – जल्दी
C) हमेशा
D) अकसर
उत्तर:
C) हमेशा

25. महापुरुषों का संदेश सुनना चाहिए। (रेखांकित शब्द का स्त्री लिंग रूप पहचानकर लिखिए।)
A) वीरों
B) महापुरुष
C) महान राणियों
D) महान बेगम
उत्तर:
B) महापुरुष

26. मीन हमेशा….. में रहता है। (उचित शब्द से खाली जगह भरिए।)
A) दूध
B) दही
C) घी
D) पानी
उत्तर:
D) पानी

27. रमा खाना खाती है। (इस वाक्य में क्रिया शब्द पहचानिए।)
A) रमा
B) खाना
C) खाती है
D) ये सब
उत्तर:
C) खाती है

28. राजा विजयवाडा से आयेगा। (व्याकरण की दृष्टि से रेखांकित शब्द पहचानिए।)
A) संज्ञा
B) सर्वनाम
C) क्रिया
D) विशेषण
उत्तर:
A) संज्ञा

29. यह आम का फल है। (रेखांकित शब्द क्या है।
A) नाराज़
B) तराज़
C) सुराज
D) ये सब
उत्तर:
B) तराज़

AP 7th Class Hindi Important Questions 10th Lesson कबीर की वाणी

30. हंस उसका महत्व जानता है। (व्याकरण की दृष्टि से रेखांकित शब्द क्या है?)
A) विशेषण
B) संज्ञा
C) क्रिया
D) अव्यय
उत्तर:
A) विशेषण

31. 118 – इसे अक्षरों में पहचानिए।
A) एक सौ अठारह
B) दो सौ तीस
C) एक सौ पाँच
D) दो सौ
उत्तर:
A) एक सौ अठारह

32. नवासी – इसे अंकों में पहचानिए।
A) 69
B) 79
C) 89
D) 60
उत्तर:
C) 89

33. सही क्रमवाला वाक्य पहचानिए।
A) हंस खाता मोती है।
B) हंस मोती खाता है।
C) है खाता हंस मोती
D) मोती हंस खाता है।
उत्तर:
B) हंस मोती खाता है।

34. शुद्ध वाक्य पहचानिए।
A) वह लडका हो।
B) मैं लडका है।
C) तुम लंडके हो।
D) आप लडका।
उत्तर:
C) तुम लंडके हो।

AP 7th Class Hindi Important Questions 10th Lesson कबीर की वाणी

35. वह मोतियों … चुनचुन कर इकट्ठा कर रहा है। (उचित कारक चिह्न से खाली जगह भरिए।)
A) के
B) का
C) को
D) से
उत्तर:
C) को

36. मुझे माफ कीजिए। (रेखांकित शब्द का पर्यायवाची शब्द पहचानिए।)
A) क्षमा
B) अक्षमा
C) दंड
D) सजा
उत्तर:
A) क्षमा

37. युवती थककर वहाँ लेट गई। (रेखांकित शब्द का पुलिंग रूप पहचानिए।)
A) युवक
B) युवकी
C) युवता
D) युवा
उत्तर:
A) युवक

38. साधु ने उपदेश दिया था। (काल पहचानिए।)
A) भविष्यत
B) वर्तमान
C) भूत
D) इनमें से कोई नहीं
उत्तर:
C) भूत

39. मैं कल मंदिर जाऊँगा। (काल पहचानिए।)
A) भूत
B) वर्तमान
C) भविष्यत
D) द्वापर
उत्तर:
C) भविष्यत

AP 7th Class Hindi Important Questions 10th Lesson कबीर की वाणी

40. राम …. पुस्तक चाहिए। (सही कारक चिह्न से रिक्त स्थान भरिए।)
A) के
B) को
C) से
D) में
उत्तर:
B) को

AP 7th Class Hindi Important Questions 9th Lesson साहसी बालक

These AP 7th Class Hindi Important Questions 9th Lesson साहसी बालक will help students prepare well for the exams.

AP Board 7th Class Hindi 9th Lesson Important Questions and Answers साहसी बालक

व्याकरण कार्य

सूचना के अनुसार उत्तर लिखिए।

1. रेखांकित शब्दों के पर्यायवाची शब्द लिखिए।

1. डर पर विजय पाना चाहिए।
उत्तर:
भय

2. धैर्य से काम लेना चाहिए।
उत्तर:
धीरज

3. वह बचपन से ही साहस के लिए प्रसिद्ध था।
उत्तर:
विख्यात

4. रास्ते में नदी बहती है।
उत्तर:
मार्ग

5. नाव से जाने उसके पास पैसे नहीं।
उत्तर:
पोत/जहाज

2. रेखांकित शब्दों के विलोम शब्द लिखिए।

1. उसका स्कूल गाँव से दूर था।
उत्तर:
पास

2. सर्दी के दिन थे।
उत्तर:
गर्मी

3. बालक बड़ा बुद्धिमान है।
उत्तर:
वृद्ध/बूढा

4. इतना छोटा इतना साहसी।
उत्तर:
बडा

5. उन्होंने देश को जय-जवान जय-किसान का नारा दिया।
उत्तर:
विदेश

AP 7th Class Hindi Important Questions 9th Lesson साहसी बालक

3. रेखांकित शब्दों के अर्थ अपनी प्रांतीय भाषा में लिखिए।

1. लालबहादुर शास्त्री बचपन से ही अपने साहस के लिए प्रसिद्ध था।
उत्तर:
బాల్యము

2. वे अपनी नाव बालक के पास ले गए।
उत्तर:
పడవ

3. बालक के चेहरे पर कोई डर या घबराहट नहीं थी।
उत्तर:
ముఖము

4. सारा संसार उसे जानता है।
उत्तर:
ప్రపంచము

5. उन्होंने जय-जवान जय – किसान का नारा दिया।
उत्तर:
నినాదము

6. डर पर विजय पाना चाहिए।
उत्तर:
భయము

4. नीचे दिये गये शब्दों को अपने वाक्यों में प्रयोग कीजिए।

1. प्रतिदिन : मैं प्रतिदिन पैदल ही स्कूल जाता हूँ।
2. संसार : इस संसार में कई देश हैं।
3. गाँव : गाँव का वातावरण शांत होता है।
4. घबराहट : उसके चेहरे पर घबराहट नहीं थी।
5. साहस : कभी भी ऐसा साहस नहीं करना चाहिए।

5. अंकों को अक्षरों में लिखिए।

1. 15 = पंद्रह
2. 40 = चालीस
3. 27 = सत्ताईस
4. 62 = बासठ
5. 36 = छत्तीस
6. 51 = इक्कावन

6. रेखांकित शब्दों के वर्तनी शुद्ध कीजिए।

1. सर् रदी के दिन थे।
उत्तर:
सर्दी

2. उसे कीच कर नाव में बिठा लिया।
उत्तर:
खींच

3. ऐसा शाहस नहीं करना चाहिए।
उत्तर:
साहस

4. यही साहसी बालक आगे चलकर भारत का परदानमतरी बना।
उत्तर:
प्रधानमंत्री

5. उन्होंने जय – जवान जय – किसान का णारा दिया।
उत्तर:
नारा

7. अंकों में लिखिए।

1. ग्यारह = 11
2. बाईस = 22
3. तैंतीस = 33
4. चौंतालीस = 44
5. पचपन = 55
6. छियासठ = 66

AP 7th Class Hindi Important Questions 9th Lesson साहसी बालक

8. सही कारक चिह्नों से खाली जगहें भरिए।

1. मैं स्कूल रोज नदी …….. तैरकर ही जाता हूँ।
2. उस ….. स्कूल गाँव से दूर था।
3. वे अपनी नाव बालक ……. पास ले गये।
4. यात्री नाव ……….. सवार कर रहे थे।
5. वह बचपन ……. ही अपने साहस के लिए प्रसिद्ध था।

9. सही क्रिया शब्दों से खाली जगहें भरिए।

1. सभी लोग चकित रह ………। (गए/जाए)
उत्तर:
गए

2. बालक नदी में कूद ……….। (बैठा/पडा)
उत्तर:
पडा

3. उसे खींचकर नाव में बिठा ………..। (गया/लिया)
उत्तर:
लिया

4. बडे – बड़े काम कैसे ………. सकूँगा। (किया/कर)
उत्तर:
कर

5. साहस करना ही ………. है। (पडता/गिरता)
उत्तर:
पडता

10. अशुद्ध वर्तनीवाले कोष्ठक में ‘×’ लगाइए।

1. अ) गाँव ( ) आ) नाव ( ) इ) पैदल ( ) ई) सकूल ( )
उत्तर:
ई) ×

2. अ) कुछ ( ) आ) झानता ( ) इ) देश ( ) ई) जवान ( )
उत्तर:
आ) ×

3. अ) सरधी ( ) आ) बहती ( ) इ) ढूँढ़ ( ) ई) रोज ( )
उत्तर:
अ) ×

4. अ) तैरकर ( ) आ) समय ( ) इ) ढूब ( ) ई) जय ( )
उत्तर:
इ) ×

5. अ) डर ( ) आ) भिटा ( ) इ) बालक ( ) ई) स्कूल ( )
उत्तर:
आ) ×

11. रेखांकित शब्दों के लिंग बदलकर वाक्य फिर से लिखिए।

1. बालक नदी में तैरता है।
उत्तर:
बालिका नदी में तैरती है।

2. उस बच्चे में साहस दिखाई देता।
उत्तर:
उस बच्ची में साहस दिखाई देता।

3. प्रधानाध्यापक भाषण देता है।
उत्तर:
प्रधानाध्यापिका भाषण देती है।

4. युवक साइकिल सवारी करता है।
उत्तर:
युवती साइकिल सवारी करती है।

5. लड़की रस्सी कूदती है।
उत्तर:
लडका रस्सी कूदता है।

AP 7th Class Hindi Important Questions 9th Lesson साहसी बालक

12. उचित शब्दों से खाली जगह भरिए।

1. उसका स्कूल ……… से दूर था। (शहर/गाँव)
उत्तर:
गाँव

2. वह …. चलकर स्कूल जाता था। (घोडे पर/पैदल)
उत्तर:
पैदल

3. सर्दी के ………. थे। (साल/दिन)
उत्तर:
दिन

4. वह नदी में ……… पडा। (कूद/डूब)
उत्तर:
कूद

5. ऐसा ……. नहीं करना चाहिए। (साहस/डरपोक)
उत्तर:
साहस

13. रेखांकित शब्दों का भाषा भाग पहचानकर लिखिए।

1. वह चौथी कक्षा में पढ़ता था।
उत्तर:
सर्वनाम

2. बालक के चेहरे पर डर नहीं था।
उत्तर:
संज्ञा

3. इतना छोटा इतना साहसी।
उत्तर:
विशेषण

4. उसे खींचकर नाव में बिठा लिया
उत्तर:
क्रिया

5. सर्दी के दिन थे।
उत्तर:
संज्ञा

AP 7th Class Hindi Important Questions 9th Lesson साहसी बालक

14. रेखांकित शब्दों के वचन बदलिए।

1. मैं कल स्कूल जाता हूँ।
उत्तर:
हम

2. उस कुर्सी को लाओ।
उत्तर:
कुर्सियाँ

3. मैंदान में एक घोड़ा है।
उत्तर:
घोडे

4. वह मिठाई खाता है।
उत्तर:
मिठाइयाँ

5. दुर्गुण को जीतना चाहिए।
उत्तर:
दुर्गुण

पठित – गद्यांश

निम्न लिखित गद्यांश पढ़कर दिये गये प्रश्नों के उत्तर एक वाक्य में लिखिए।

I. एक बालक था। वह चौथी कक्षा में पढ़ता था। उसका स्कूल गाँव से दूर था। वह प्रतिदिन पैदल चलकर स्कूल जाता था। रास्ते में नदी बहती थी। नाव से जाने के लिए उसके पास पैसे नहीं होते थे। वह रोज़ तैरकर ही स्कूल जाता था।
प्रश्न :
1. बालक किस कक्षा में पढ़ता था?
उत्तर:
बालक चौथी कक्षा में पढ़ता था।

2. वह प्रतिदिन स्कूल कैसे जाता था?
उत्तर:
वह प्रतिदिन स्कूल पैदल चलकर जाता था।

3. रास्ते में क्या बहती थी?
उत्तर:
रास्ते में नदी बहती थी।

4. वह रोज स्कूल कैसे जाता था?
उत्तर:
वह रोज स्कूल नदी में तैरकर जाता था।

5. ‘गाँव’ शब्द का अर्थ लिखिए।
उत्तर:
‘गाँव’ शब्द का अर्थ है “ग्राम”।

II. सर्दी के दिन थे। बालक स्कूल जाने के लिए नदी में कूद पडा। तैरते – तैरते नदी के बीच जा पहुँचा। उसी समय कुछ यात्री नाव पर सवार कर नदी पार कर रहे थे। उन्होंने सोचा कि बालक नदी में डूब जाएगा। वे अपनी नाव बालक के पास ले गए। उसे खींचकर नाव में बिठा लिया।
प्रश्न :
1. बालक नदी में क्यों कूद पडा?
उत्तर:
बालक तैरकर स्कूल जाने के लिए नदी में कूद पडा।

2. वे कैसे दिन थे?
उत्तर:
वे सर्दी के दिन थे।

3. यात्रियों ने क्या सोचा?
उत्तर:
यात्रियों ने सोचा कि बालक नदी में डूब जाएगा।

4. उन्होंने क्या किया?
उत्तर:
वे अपनी नाव बालक के पास ले गए। उसे खींचकर नाव में बिठा लिया।

5. उपर्युक्त गद्यांश किस पाठ से दिया गया है?
उत्तर:
उपर्युक्त गद्यांश ‘साहसी बालक’ पाठ से दिया गया है।

AP 7th Class Hindi Important Questions 9th Lesson साहसी बालक

III. बालक के चेहरे पर कोई डर या घबराहट नहीं थी। सभी लोग चकित रह गए। इतना छोटा, इतना साहसी ! वे बोले तू ! डूब मरोगे क्या? कभी भी ऐसा साहस नहीं करना चाहिए।”
प्रश्न: 1. किसके चेहरे पर डर या घबराहट नहीं थी?
उत्तर:
बालक के चेहरे पर डर या घबराहट नहीं थी।

2. कौन चकित रह गये?
उत्तर:
सभी लोग चकित रह गये।

3. वे क्या बोले?
उत्तर:
वे बोले तू ! डूब मरोगे क्या ? कभी भी ऐसा साहस नहीं करना चाहिए।

4. ‘घबराहट’ शब्द का अर्थ क्या है?
उत्तर:
घबराहट शब्द का अर्थ है ‘भय’।

5. सभी लोग क्यों चकित हो गये?
उत्तर:
सभी लोग इसलिए चकित हो गये कि वह लडका छोटा होने पर भी बडा साहसी है’।

IV. तब बालक बोला – “साहस करना ही पड़ता है जी, अब साहस नहीं करूँगा तो आगे चलकर मैं बड़े – बड़े काम कैसे कर सकूँगा? मैं रोज स्कूल नदी में तैरकर ही जाता हूँ” लोग उसकी बात सुन कर दंग रह गये। यही साहसी बालक आगे चलकर भारत का प्रधानमंत्री बना। इन्हें सारा संसार लाल बहादुर शास्त्री के नाम से जानता है। इन्होंने ही देश को जय – जवान जय-किसान का नारा दिया।
प्रश्न :
1. बालक रोज़ स्कूल कैसे जाता है?
उत्तर:
बालक रोज़ स्कूल नदी में तैरकर जाता है।

2. प्रधान मंत्री कौन बना?
उत्तर:
यह साहसी बालक (लालबहादुर शास्त्री) ही आगे चलकर प्रधान मंत्री बना।

3. उस बालक को सारी दुनिया किस नाम से जानती है?
उत्तर:
उस बालक को सारी दुनिया शास्त्री नाम से जानती है।

4. जय – जवान, जय – किसान का नारा किसने दिया?
उत्तर:
जय – जवान जय – किसान का नारा लाल बहादुर शास्त्री जी ने दिया।

5. “दंग रह जाना” – इस शब्द का अर्थ क्या है?
उत्तर:
‘दंग रह जाना’ इस शब्द का अर्थ है – “आश्चर्यचकित होना”।

अपठित – गद्यांश

निम्न लिखित गद्यांश पढ़कर दिये गये प्रश्नों के उत्तर विकल्पों में से चुनकर लिखिए।

I. हमारे झंडे में तीन रंग हैं। सबसे ऊपर केसरी बीच में सफेद और नीचे हरा रंग। इन तीनों रंगों के कारण इसे तिरंगा भी कहते हैं। इसके मध्यभाग में 24 तीलियों वाला एक चक्र है। झंडे का यह रूप सन् 1931 में भारतीय कांग्रेस द्वारा स्वीकार किया गया था।
प्रश्न :
1. हमारे झंडे में कितने रंग हैं?
A) चार
B) दो
C) तीन
D) कई
उत्तर:
C) तीन

2. तीन रंग क्रम में क्या – क्या हैं?
A) केसरी, सफ़ेद, हरा
B) हरा, केसरी, सफ़ेद
C) सफ़ेद, हरा, केसरी
D) केसरी, हरा, सफ़ेद
उत्तर:
A) केसरी, सफ़ेद, हरा

3. हमारे झंडे को क्या कहते हैं?
A) सतरंगा
B) तिरंगा
C) द्विरंगा
D) इंद्रधनुष
उत्तर:
B) तिरंगा

4. मध्यभाग के चक्र में कितने तीलियाँ हैं?
A) बीस
B) तीस
C) चौंतीस
D) चौबीस
उत्तर:
D) चौबीस

5. झंडे के रूप को कब भारतीय कांग्रेस द्वारा स्वीकार किया गया?
A) सन् 1928 में
B) सन् 1930 में
C) सन् 1931 में
D) सन् 1947 में
उत्तर:
C) सन् 1931 में

AP 7th Class Hindi Important Questions 9th Lesson साहसी बालक

II. मिजोराम जंगल में एक बारहसींगा रहता था। एक दिन वह तालाब के किनारे खडा स्वच्छ जल में अपनी परछाई देख रहा था। उसने मन ही मन सोचा – “मेरे सींग कितने सुंदर हैं। अन्य किसी जानवर के ऐसे सुंदर सींग नहीं है”। किंतु अपने टांगों को देखकर मुझे बडा दुःख होता है ये कितनी पतली और कमजोर है। उसी समय उसने एक बाघ की गुर्राहट सुनी वह उससे कुछ ही दूर पर था।
प्रश्न :
1. बारहसींगा कहाँ रहता था?
A) कान्हा जंगल
B) मदुमलाई जंगल
C) काजीरंगा जंगल
D) मिजोराम जंगल में
उत्तर:
D) मिजोराम जंगल में

2. बारह सींगा अपनी परछाई कहाँ देख रहा था?
A) धूप में
B) दर्पण में
C) जल में
D) चांदनी में
उत्तर:
C) जल में

3. बारह सींगा अपने सींगों के बारे में क्या सोचा?
A) सुंदर हैं
B) कुरूप हैं
C) तेज़ हैं
D) छोटे हैं
उत्तर:
A) सुंदर हैं

4. उसके टाँग कैसे हैं?
A) कमज़ोर
B) मज़बूत
C) सुंदर
D) लंबे हैं
उत्तर:
A) कमज़ोर

5. उसी समय उसने किसकी गुर्राहट सुनी?
A) शेर की
B) बाघ की
C) चीता की
D) भालू की
उत्तर:
B) बाघ की

III. छोटी – सी इंदिरा उन दिनों इलाहाबाद में अपने आनंद भवन नामक बड़े घर में रहती थीं। घर में क्रांतिकारी आते – जाते रहते थे। देश को आजाद कराने के लिए नई – नई योजनाएं बनाती रहती | थीं। सभी लोग देश के लिए कुछ – न – कुछ कार्य करना चाहते थे। इंदिरा ने भी छोटे – छोटे बच्चों की टोली बनाई। उसे वह वानर सेना कहती थी।
प्रश्न :
1. छोटी सी इंदिरा कहाँ रहती थी?
A) दिल्ली में
B) हैदराबाद में
C) इलाहाबाद में
D) चेन्नै में
उत्तर:
C) इलाहाबाद में

2. घर में कौन आते – जाते रहते थे?
A) क्रांतिकारी
B) मज़दूर
C) नेता
D) भक्त
उत्तर:
A) क्रांतिकारी

3. नयी – नयी योजनाएँ क्यों बनाती रहती थी?
A) आज़ादी के लिए
B) गुलामी के लिए
C) लूटने के लिए
D) मारने के
उत्तर:
A) आज़ादी के लिए

4. सभी लोग किसके लिए कुछ न कुछ कार्य करना चाहते थे?
A) अपने लिए
B) दूसरों के लिए
C) रिश्तेदार के लिए
D) देश के लिए
उत्तर:
D) देश के लिए

5. बच्चों की टोली को वह क्या कहती थी?
A) वाय सेना
B) नर सेना
C) वानर सेना
D) देव सेना
उत्तर:
C) वानर सेना

बहुविकल्पीय प्रश्न

निम्न लिखित प्रश्नों के सही उत्तर विकल्पों से चुनकर कोष्ठक में लिखिए।

1. डर पर विजय पाना चाहिए। (रेखांकित शब्द का विलोम शब्द लिखिए।)
A) जीत
B) पराजय
C) जय
D) कामयाब
उत्तर:
B) पराजय

AP 7th Class Hindi Important Questions 9th Lesson साहसी बालक

2. हमें साहस और धैर्य से काम करना चाहिए। (रेखांकित शब्द का पर्यायवाची शब्द लिखिए।)
A) बहादुर
B) डरपोक
C) डर
D) भय
उत्तर:
A) बहादुर

3. उन्होंने जय – जवान, जय – किसान का नारा दिया। (रेखांकित शब्द अर्थ पहचानिए।)
A) घोषणा
B) शोषण
C) पोषण
D) ये सब
उत्तर:
A) घोषणा

4. वे अपनी नाव बालक के पास ले गये। (इस | वाक्य में सर्वनाम शब्द पहचानिए।)
A) वे
B) बालक
C) लगाये
D) पास
उत्तर:
A) वे

5. एक बालक था। (रेखांकित शब्द का भाषा भाग क्या है?)
A) संज्ञा
B) सर्वनाम
C) विशेषण
D) क्रिया
उत्तर:
A) संज्ञा

6. मैं नदी में तैरकर ही जाता हूँ। (वाक्य में क्रिया शब्द पहचानिए।)
A) नदी
B) जाता
C) मैं
D) हूँ
उत्तर:
B) जाता

7. इतना छोटा, इतना साहसी। (रेखांकित शब्द का भाषा – भाग क्या है?)
A) सर्वनाम
B) संज्ञा
C) विशेषण
D) क्रिया
उत्तर:
C) विशेषण

8. तैरते-तैरते नदी के ……. जा पहुँचा। (उचित क्रिया शब्द से खाली जगह भरिए।)
A) पास
B) बीच
C) ज़्यादा
D) पडा
उत्तर:
B) बीच

9. इन्होंने जय – जवान जय – किसान का नारा …….। (उचित क्रिया शब्द से खाली जगह भरिए।)
A) गिरा
B) गया
C) पडा
D) दिया
उत्तर:
D) दिया

10. बेमेल शब्द पहचानिए।
A) भूमि
B) आकाश
C) पृथ्वी
D) ज़मीन
उत्तर:
B) आकाश

AP 7th Class Hindi Important Questions 9th Lesson साहसी बालक

11. बेमेल शब्द पहचानिए।
A) गेहूँ
B) गन्ना
C) चावल
D) बाजरा
उत्तर:
B) गन्ना

12. अशुद्ध वर्तनी पहचानिए।
A) ढर
B) साहस
C) दया
D) बीच
उत्तर:
A) ढर

13. शुद्ध वर्तनी वाला शब्द पहचानिए।
A) फार
B) चेहरा
C) धिन
D) नधी
उत्तर:
B) चेहरा

14. सही क्रम वाला वाक्य पहचानिए।
A) क्या मरोगे डूब?
B) क्या डूब मरोगे?
C) डूब मरोगे क्या?
D) डूब क्या मरोगे?
उत्तर:
B) क्या डूब मरोगे?

15. शुद्ध वाक्य पहचानिए।
A) मैं जाता हूँ।
B) वह जाता हो।
C) सीता गाती हूँ!
D) वे पढ़ते हो।
उत्तर:
A) मैं जाता हूँ।

16. वह साहसी बालक है। रेखांकित शब्द का स्त्री लिंग रूप पहचानिए।
A) बालकी
B) बालका
C) लडका
D) बालिका
उत्तर:
D) बालिका

17. गंगा पवित्र नदी है। रेखांकित शब्द का बहुवचन रूप पहचानिए।
A) नदें
B) नदों
C) नदियाँ
D) नदी
उत्तर:
C) नदियाँ

18. 80 – हिंदी अक्षरों में पहचानिए।
A) सत्तर
B) अस्सी
C) नब्बे
D) साठ
उत्तर:
B) अस्सी

AP 7th Class Hindi Important Questions 9th Lesson साहसी बालक

19. तिरानवे ….. इसे अंकों में पहचानिए।
A) 93
B) 60
C) 70
D) 81
उत्तर:
A) 93

20. लोग उस ……. बात सुनकर दंग रह गये। (उचित कारक चिहन से रिक्त स्थान की पूर्ति कीजिए।)
A) का
B) के
C) को
D) की
उत्तर:
D) की

21. बालक सो रहा है। (रेखांकित शब्द का पर्यायवाची शब्द पहचानिए।)
A) लडका
B) लडकी
C) बच्ची
D) युवती
उत्तर:
A) लडका

22. तब बालक बोला … (इस वाक्य का काल पहचानिए।)
A) भूत
B) भविष्यत
C) वर्तमान
D) संधिकाल
उत्तर:
A) भूत

23. सर्दी के दिन थे। (रेखांकित शब्द का भाषा भाग पहचानिए।)
A) सर्वनाम
B) क्रिया
C) संज्ञा
D) विशेषण
उत्तर:
C) संज्ञा

24. वह नदी में तैर रहा है। (व्याकरण की दृष्टि से रेखांकित शब्द को पहचानकर लिखिए।)
A) संज्ञा
B) क्रया
C) विशेषण
D) सर्वनाम
उत्तर:
D) सर्वनाम

AP 7th Class Hindi Important Questions 9th Lesson साहसी बालक

25. वह पैदल चलकर स्कूल जाता था। (इस वाक्य में क्रिया शब्द पहचानिए)
A) वह
B) स्कूल
C) चलकर
D) ये सब
उत्तर:
C) चलकर

26. बेमेल शब्द पहचानिए।
A) मंदिर
B) घर
C) मकान
D) झोपडी
उत्तर:
A) मंदिर

27. बेमेल शब्द पहचानिए।
A) नदी
B) तालाब
C) कुआ
D) झरनी
उत्तर:
C) कुआ

28. सारा संसार ही दुःखमय है। (विशेषण शब्द पहचानिए।)
A) संसार
B) सारा
C) दुख
D) मय
उत्तर:
B) सारा

29. 76 – इसे अक्षरों में पहचानिए।
A) छहत्तर
B) अडहत्तर
C) अट्टासी
D) नवासी
उत्तर:
A) छहत्तर

30. अठ्ठानवे – इसे अंकों में पहचानिए।
A) 86
B) 98
C) 90
D) 68
उत्तर:
B) 98

31. त्रास शब्द का अर्थ पहचानिए।
A) भय
B) नींद
C) सोच
D) हाँस
उत्तर:
A) भय

AP 7th Class Hindi Important Questions 9th Lesson साहसी बालक

32. उसी समय कुछ यात्री …. पर सवार कर नदी पार कर रहे थे। (उचित शब्द से रिक्त स्थान भरिए।)
A) रेल
B) बस
C) कार
D) नाव
उत्तर:
D) नाव

33. वह साहसी बालक है। (इस वाक्य में विशेषण शब्द पहचानिए।)
A) वह
B) बालक
C) साहसी
D) है
उत्तर:
C) साहसी

34. बालक छोटा है। (व्याकरण की दृष्टि से रेखांकित शब्द पहचानिए।)
A) संज्ञा
B) सर्वनाम
C) क्रिया
D) विशेषण
उत्तर:
D) विशेषण

35. मोटा आदमी गीत गाता है।
(क्रिया शब्द पहचानिए।)
A) गाता
B) मोटा
C) आदमी
D) गीत
उत्तर:
A) गाता

36. सही क्रम वाला वाक्य पहचानिए।
A) पढ़ता था चौथी कक्षा में वह
B) वह चौथी कक्षा में पढता था।
C) चौथी पढता कक्षा में वह था।
D) वह चौथी पढ़ता में कक्षा।
उत्तर:
B) वह चौथी कक्षा में पढता था।

37. शुद्ध वाक्य पहचानिए।
A) मैं जाता है।
B) वह जाता हूँ।
C) तुम जाते हो।
D) वे जाते हूँ।
उत्तर:
C) तुम जाते हो।

38. शुद्ध वर्तनीवाला शब्द पहचानिए।
A) तैरना
B) नधी
C) भालख
D) ये सब
उत्तर:
A) तैरना

39. अशुद्ध वर्तनी वाला शब्द पहचानिए।
A) स्कूल
B) पैधल
C) रोज़
D) तैर
उत्तर:
B) पैधल

AP 7th Class Hindi Important Questions 9th Lesson साहसी बालक

40. यह लाल आम है। (वाक्य में विशेषण शब्द पहचानिए।)
A) यह
B) लाल
C) आम
D) है
उत्तर:
B) लाल

AP 7th Class Hindi Important Questions 8th Lesson आओ हिन्दी सीखें

These AP 7th Class Hindi Important Questions 8th Lesson आओ हिन्दी सीखें will help students prepare well for the exams.

AP Board 7th Class Hindi 8th Lesson Important Questions and Answers आओ हिन्दी सीखें

व्याकरण कार्य

सूचना के अनुसार उत्तर लिखिए।

1. रेखांकित शब्दों के पर्यायवाची शब्द लिखिए।

1. दोनों एक ही कक्षा के छात्र हैं।
उत्तर:
विद्यार्थी

2. वह एक स्त्री है।
उत्तर:
औरत

3. हिंदी सीखना हमारा कर्तव्य है।
उत्तर:
विधि

4. घोडा तेज़ दौडता है।
उत्तर:
अश्व

5. तुम गलत क्यों बोलते हो?
उत्तर:
अशुद्ध

2. रेखांकित शब्दों के विलोम शब्द लिखिए।

1. हमारी हिंदी सरल भाषा है।
उत्तर:
कठिन/मुश्किल

2. राजू पाठशाला में नया है।
उत्तर:
पुराना

3. हिंदी बहुत अच्छी है।
उत्तर:
बुरी

4. हाँ सही है।
उत्तर:
गलत

5. रात में ही सोना चाहिए।
उत्तर:
दिन

AP 7th Class Hindi Important Questions 8th Lesson आओ हिन्दी सीखें

3. रेखांकित शब्दों के अर्थ अपनी मात्रुभाषा में लिखिए।

1. भारत में अलग – अलग भाषाएँ बोली जाती हैं।
उत्तर:
భాషలు

2. दोनों कक्षा में बातचीत करते हैं।
उत्तर:
మాట్లాడుకొను

3. मैदान में कई घोडे हैं।
उत्तर:
ఆటస్థలము

4. मुझे शरबत पीना है।
उत्तर:
పానీయము

5. तुम मेरी बात सुनो।
उत्तर:
మాట

4. नीचे दिये गये शब्दों को वाक्यों में प्रयोग कीजिए।

1. मैदान : बच्चे मैदान में खेलते हैं।
2. छात्र : वह सातवीं कक्षा का छात्र है।
3. घर : मैं घर जाना चाहता हूँ।
4. गलत : तुम गलत कैसे बोली?
5. बालक : बालक कहानी सुन रहा है।

5. अंकों को अक्षरों में लिखिए।

1. 84 – चौरासी
2.65 = पैंसठ
3. 51 = इक्कावन
4. 36- – छत्तीस
5. 44 = चौंतालीस
6. 29 = उनतीस

6. अशुद्ध वर्तनीवाले कोष्ठक में ‘×’ लगाइए।

1. अ) पाठशाला ( ) आ) बाथ ( ) इ) गलती ( ) ई) पढाती ( )
उत्तर:
आ) ×

2. अ) राजू ( ) आ) नया ( ) इ) मइदान ( ) ई) कक्षा ( )
उत्तर:
इ) ×

3. अ) वयाकरण ( ) आ) तेलुगु ( ) इ) सरला ( ) ई) घोडा ( )
उत्तर:
अ) ×

4. अ) घोडा ( ) आ) हिंदी ( ) इ) गलत ( ) ई) मातरबाषा ( )
उत्तर:
ई) ×

5. अ) कषा ( ) आ) बात ( ) इ) सरल ( ) ई) मैदान ( )
उत्तर:
अ) ×

AP 7th Class Hindi Important Questions 8th Lesson आओ हिन्दी सीखें

7. अंकों में लिखिए।

1. चौदह = 14
2. बाईस = 22
3. छप्पन = 56
4. तैंतीस = 33
5. बयालीस = 42
6. सत्तर = 70

8. सही कारक चिहनों से खाली जगहें भरिए।

1. हिंदी ….. बातचीत कीजिए।
उत्तर:
में

2. लिंग और वचन ….. प्रयोग में कई गलतियाँ होती हैं।
उत्तर:
के

3. राजू और रमा दोनों एक ही कक्षा …… छात्रा हैं।
उत्तर:
के

4. राजू पाठशाला ….. नया है।
उत्तर:
में

5. मैदान …….. कई घोडे हैं।
उत्तर:
में

9. सही क्रिया शब्दों से खाली जगहें भरिए।

1. हाँ, सही है। अब ……… . (गये/चलें)
उत्तर:
चलें

2. अरे, गलती हो …… (गाय/गयी)
उत्तर:
गयी

3. अब हिंदी व्याकरण अच्छी तरह समझने …. हो। (रहे/लगे)
उत्तर:
लगे

4. मैं भी अच्छी हिंदी ………. सकूँगा। (कह/बोल)
उत्तर:
बोल

5. मुझे पानी ……. है। (पीना/पीता)
उत्तर:
पीना

AP 7th Class Hindi Important Questions 8th Lesson आओ हिन्दी सीखें

10. रेखांकित शब्दों की वर्तनी शुद्ध करके पूरा वाक्य लिखिए।

1. तुम्हारी मातरबाशा क्या है?
उत्तर:
मात्रुभाषा

2. सरला हमें हिंदी पड़ाती है।
उत्तर:
पढ़ाती

3. मैदान में कई गोढ़े हैं।
उत्तर:
घोडे

4. तुम मेरी भात सुनो।
उत्तर:
बात

5. मुझे षरभत पीना है।
उत्तर:
शरबत

11. रेखांकित शब्दों के लिंग बदलकर वाक्य फिर से लिखिए।

1. महिलाएँ और लडकियाँ सामूहिक रूप से गीत गाती हैं।
उत्तर:
पुरुष और लडके सामूहिक रूप से गीत गाते हैं ।

2. माँ झूला झूलती है।
उत्तर:
बाप झूला झूलता है।

3. बहन भाई के पास बैठी है।
उत्तर:
भाई, भाई के पास बैठा है।

4. अध्यापिका वीणा बजाती हैं।
उत्तर:
अध्यापक वीणा बजाते हैं।

5. गाय घास चरती है।
उत्तर:
बैल घास चरता है।

6. पेड़ पर कौआ बैठा है।
उत्तर:
पेड पर मादा कौआ बैठी है।

7. पंडित कहानी सुनाता है।
उत्तर:
पंडिताइन कहानी सुनाती हैं।

12. रेखांकित शब्दों के वचन बदलकर लिखिए।

1. भारत में अलग – अलग भाषाएँ बोली जाती हैं।
उत्तर:
भाषा

2. मैदान में घोडा है।
उत्तर:
घोडे

3. अरे, गलती हो गयी।
उत्तर:
गलतियाँ

4. एक शब्द में उत्तर दो।
उत्तर:
शब्द

5. मैदान में बच्चे दौड़ रहे हैं।
उत्तर:
बच्चा

AP 7th Class Hindi Important Questions 8th Lesson आओ हिन्दी सीखें

13. सर्वनाम शब्द पहचानकर लिखिए।

1. मैं राजू हूँ।
उत्तर:
मैं

2. वे स्त्री हैं।
उत्तर:
वे

3. तुम भी बात करो।
उत्तर:
तुम

4. आप अध्यापक है।
उत्तर:
आप

5. वह घर जा रहा है।
उत्तर:
वह

14. उचित शब्दों से खाली जगह भरिए।

1. मेरी ……….. हिंदी है। (मात्रुभाषा/परभाषा)
उत्तर:
मात्रुभाषा

2. राजू …….. में नया है। (घर/पाठशाला)
उत्तर:
पाठशाला

3. मुझे पानी ……… है। (पीना/खाना)
उत्तर:
पीना

4. तुम मेरी बात …….. है। (सुनिए/सुनो)
उत्तर:
सुनो

5. ‘तुम्हारी’ नहीं तुम्हारा ………। (कह/कहो)
उत्तर:
कहो

अपठित – गद्यांश

निम्न लिखित गद्यांश पढ़कर दिये गये प्रश्नों के उत्तर विकल्पों में से चुनकर लिखिए।

I. डॉ. अंबेडकर राजनैतिक आज़ादी के साथ सामाजिक और आर्थिक आज़ादी भी चाहते थे। उनको कमज़ोर वर्ग के प्रति सहानुभूति थी। वे उनके दुखों को दूर करने का प्रयत्न करते थे। दर असल वे पीड़ित मानवता के प्रवक्ता थे। वे सच्चे राष्ट्रप्रेमी और समाज सुधारक थे।
प्रश्न :
1. कमज़ोर वर्ग के प्रति सहानुभूति किन्हें थी?
A) राजाजी को
B) गाँधीजी को
C) डॉ. अंबेडकर को
D) नानक को
उत्तर:
C) डॉ. अंबेडकर को

2. डॉ. अंबेड्कर किसके प्रवक्ता थे?
A) पीडित मानवता के
B) हिंसा के
C) विज्ञान के
D) अशांति के
उत्तर:
A) पीडित मानवता के

3. सच्चे राष्ट्रप्रेमी और समाज सुधारक कौन थे?
A) नेहरू
B) तिलक
C) बोस
D) अंबेडकर
उत्तर:
D) अंबेडकर

4. डॉ. अंबेडकर राजनैतिक आज़ादी के साथ – साथ किस आजादी को चाहते थे?
A) धार्मिक
B) नैतिक
C) सामाजिक तथा आर्थिक
D) समानता रूपी
उत्तर:
C) सामाजिक तथा आर्थिक

5. उपर्युक्त गद्यांश के लिए उपयुक्त शीर्षक निम्न में से क्या होगा?
A) आज़ादी
B) डॉ. अंबेड्कर
C) डॉ. राधाकृष्णन
D) डॉ. मेहता
उत्तर:
B) डॉ. अंबेड्कर

AP 7th Class Hindi Important Questions 8th Lesson आओ हिन्दी सीखें

II. आज के दिन इसी समय मैंने अपने दोस्त कैलाश के साथ किशनसिंह होटल में तीन नबंर की चाय पी थी। किशन सिंह की बनाई चाय के नंबर हुआ करते थे – एक नंबर की चाय हलकी, दो नंबर की मध्यम तेज़ और तीन नंबर की स्पेशल हुआ करती थी।
प्रश्न :
1. किस होटल में चाय पी थी?
A) किशोर सिंह
B) किलाडी सिंह
C) किरण सिंह
D) किशन सिंह
उत्तर:
D) किशन सिंह

2. चाय किसने बनायी?
A) किसान सिंह
B) किशन सिंह
C) किशोर सिंह
D) ये सब
उत्तर:
B) किशन सिंह

3. किशन सिंह की बनाई चाय के कितने नबंर हुआ करते थे?
A) दो
B) तीन
C) चार
D) पाँच
उत्तर:
B) तीन

4. तीन नंबर की चाय कैसी हुआ करती थी?
A) मध्यम
B) हलकी
C) स्पेशल
D) तेज़
उत्तर:
C) स्पेशल

5. इस अनुच्छेद में एक दोस्त का नाम आया है – वह कौन है?
A) किशनसिंह
B) किशोर
C) कैलाश
D) विनोद
उत्तर:
C) कैलाश

III. किसी गाँव में एक गरीब औरत रहती थी। वह मटके बनाकर बेचती थी । वह मटके लेकर शहर जाती थी। वहाँ उन्हें बेचती थी। मटके बेचकर वह शहर से घरेलू ज़रूरत की चीजें खरीदकर लाती थी। एक दिन वह मटके लेकर शहर जा रही थी। वह रास्ते में एक छायादार पेड के नीचे आराम करने के लिए बैठ गई। उसने अपनी पोटली खोली और उसमें से रोटियाँ निकाल कर खाई।
प्रश्न :
1. गरीब औरत क्या काम करती थी?
A) भीख माँगती थी।
B) कागज चुनती थी।
C) मटके बेचती थी।
D) तरकारी बेचती थी।
उत्तर:
C) मटके बेचती थी।

2. गरीब औरत उन्हें कहाँ बेचती?
A) शहर में
B) गाँव में
C) रेल में
D) बस में
उत्तर:
A) शहर में

3. गरीब औरत कहाँ बैठ गई?
A) घर में
B) चौराहे में
C) जंगल में
D) पेड़ के नीचे
उत्तर:
D) पेड़ के नीचे

4. गरीब औरत शहर से क्या लाती थी?
A) कपडे
B) घरेलू चीजें
C) बरतन
D) चावल
उत्तर:
B) घरेलू चीजें

5. उसने पेड़ के नीचे क्या किया?
A) सोई
B) रोटियाँ खाई
C) फल खाई
D) चावल खाई
उत्तर:
B) रोटियाँ खाई

AP 7th Class Hindi Important Questions 8th Lesson आओ हिन्दी सीखें

IV. श्री नारायण गुरु का जन्म सन् 1885 में तिरुवनन्तपुरम जिले के ‘सम्पशन्दी’ नामक गाँव में हुआ। इनकी माता का नाम कुट्टियम्मा और पिता का नाम माडानासान था। बचपन में नारायण गुरु का नाम ‘नाणू’ था। नाणू ने कम उम्र में मलयालम भाषा के साथ – साथ वेद, शास्त्र काव्य एवं पुराणों का गहरा अध्ययन किया।
प्रश्न :
1. नारायण गुरु का जन्म कहाँ हुआ?
A) संपेग वागु में
B) सम्पशंदी में
C) सर्पवरम में
D) समरपेट में
उत्तर:
B) सम्पशंदी में

2. बचपन में नारायण गुरु का नाम क्या था?
A) बन्नी
B) बंटु
C) चिन्न
D) नाणू
उत्तर:
D) नाणू

3. नारायण गुरु का जन्म कब हुआ?
A) सन् 1860 में
B) सन् 1962 में
C) सन् 1881 में
D) सन् 1885 में
उत्तर:
D) सन् 1885 में

4. नारायण गुरु की माँ का नाम क्या था?
A) कोटम्मा
B) साम्राज्यम्मा
C) कुट्टियम्मा
D) मुनियम्मा
उत्तर:
C) कुट्टियम्मा

5. नाणू ने कम उम्र में ही इस भाषा का गहरा अध्ययन किया
A) तमिल
B) मलयालम
C) फ़ारसी
D) पंजाबी
उत्तर:
B) मलयालम

बहुविकल्पीय प्रश्न

निम्न लिखित प्रश्नों के सही उत्तर विकल्पों से चुनकर कोष्ठक में लिखिए।

1. हिंदी हमारी संपर्क भाषा है। (रेखांकित शब्द का पर्यायवाची शब्द पहचानिए।)
A) बोली
B) जवान
C) वाणी
D) ये सब
उत्तर:
D) ये सब

2. हिंदी सरल भाषा है। (रेखांकित शब्द का विलोम शब्द पहचानिए।)
A) कठिन
B) आसान
C) उभार
D) इनमें से कोई नहीं
उत्तर:
A) कठिन

3. राजू और रमा दोनों एक ही कक्षा के छात्र है। (रेखांकित शब्द का अर्थ पहचानिए।)
A) अध्यापकी
B) अध्यापिका
C) अध्यापाकी
D) अध्यापक
उत्तर:
B) अध्यापिका

AP 7th Class Hindi Important Questions 8th Lesson आओ हिन्दी सीखें

4. बेमेल शब्द पहचानिए।
A) प्लूटो
B) चाँद
C) पृथ्वी
D) सूरज
उत्तर:
D) सूरज

5. बेमेल शब्द पहचानिए।
A) स्कूल
B) कॉलेज
C) हाईकोर्ट
D) विश्व विद्यालय
उत्तर:
C) हाईकोर्ट

6. मैं राजू हूँ। (इस वाक्य में सर्वनाम शब्द को पहचानिए।)
A) मैं
B) राजू
C) हूँ
D) इनमें से कोई नहीं।
उत्तर:
A) मैं

7. मेरी मातृभाषा तेलुगु है। (व्याकरण की दृष्टि से रेखांकित शब्द क्या है?)
A) सर्वनाम
B) संज्ञा
C) क्रिया
D) विशेषण
उत्तर:
B) संज्ञा

8. सरला जी हमें हिन्दी पढाती है। (इस वाक्य में क्रिया शब्द को पहचानिए।)
A) सरला
B) जी
C) हमें
D) पढाती
उत्तर:
D) पढाती

9. हिंदी व्याकरण अच्छी तरह समझने लगे हो। (इस वाक्य में विशेषण शब्द पहचानिए)
A) अच्छी
B) व्याकरण
C) हिंदी
D) लगे हो
उत्तर:
A) अच्छी

10. शुद्ध वर्तनी शब्द पहचानिए।
A) बाषा
B) फानी
C) पढना
D) गोडा
उत्तर:
C) पढना

11. अशुद्ध वर्तनी वाला शब्द पहचानिए।
A) भहुत
B) घोडा
C) अच्छा
D) पढ़
उत्तर:
A) भहुत

AP 7th Class Hindi Important Questions 8th Lesson आओ हिन्दी सीखें

12. अध्यापिका पाठ पढाती है। (रेखांकित शब्द का पुल्लिंग रूप पहचानिए।)
A) सर्ग
B) वर्ग
C) स्कूल
D) पाठशाला
उत्तर:
D) पाठशाला

13. घोडा दौडता है। (रेखांकित शब्द का वचन बदलिए।)
A) घोडी
B) घोडे
C) घोडा
D) घोड़ियाँ
उत्तर:
B) घोडे

14. मैदान ….. कई गाय हैं। (उचित कारक चिह्न से रिक्तस्थान भरिए।)
A) से
B) को
C) में
D) की
उत्तर:
C) में

15. सही क्रम वाला वाक्य पहचानिए।
A) पानी पीना है मुझे
B) पीना है मुझे पानी
C) मुझे पानी पीना है।
D) पानी है पीना मुझे
उत्तर:
C) मुझे पानी पीना है।

16. शुद्ध वाक्य पहचानिए।
A) तुम मेरी बात सुनो।
B) वह बात सुने।
C) वह घर जाय।
D) मैं ने बोला।
उत्तर:
A) तुम मेरी बात सुनो।

17. सरला जी हमें हिंदी ….. है। (उचित क्रिया शब्द से रिक्तस्थान भरिए।)
A) पढती
B) पढ़ाती
C) कहती
D) सुनती
उत्तर:
B) पढ़ाती

18. 72 – इसे अक्षरों में पहचानिए।
A) अठ्ठासी
B) बहत्तर
C) नवासी
D) उन्नासी
उत्तर:
B) बहत्तर

AP 7th Class Hindi Important Questions 8th Lesson आओ हिन्दी सीखें

19. सतहत्तर – इसे अंकों में पहचानिए।
A) 77
B) 19
C) 40
D) 20
उत्तर:
A) 77

20. तुम्हारा घर ………. है? (उचित शब्द से रिक्त स्थान भरिए।)
A) कहाँ
B) कौन
C) क्या
D) क्यों
उत्तर:
A) कहाँ

21. भारत में अलग – अलग भाषाएँ बोली जाती हैं। (व्याकरण की दृष्टि से रेखांकित शब्द पहचानिए।)
A) संज्ञा
B) क्रिया
C) अव्यय
D) विशेषण
उत्तर:
A) संज्ञा

22. हिंदी सरल भाषा है। (वाक्य में विशेषण शब्द को पहचानिए।)
A) हिंदी
B) सरल
C) भाषा
D) है
उत्तर:
B) सरल

23. तुम भी वहाँ जा सकते हो। (इस वाक्य में सर्वनाम शब्द को पहचानिए।)
A) वहाँ
B) जा सकते
C) तुम
D) भी वहाँ
उत्तर:
C) तुम

24. मुझे शरबत पीना है। (इस वाक्य में क्रिया शब्द पहचानिए।)
A) मुझे
B) शरबत
C) भविष्यत
D) संधि काल
उत्तर:
D) संधि काल

AP 7th Class Hindi Important Questions 8th Lesson आओ हिन्दी सीखें

25. तुम्हारा घर कहाँ है? (रेखांकित शब्द का बहुवचन रूप पहचानिए।)
A) घर
B) कहाँ
C) है
D) तुम्हारी
उत्तर:
A) घर

26. पंडिताइन सभा में बोल रही है। (रेखांकित शब्द का पुल्लिंग रूप पहचानिए।)
A) पंडित
B) पंडिती
C) पंडिता
D) पंडितो
उत्तर:
A) पंडित

27. तुम भी अब हिंदी ……… अच्छी तरह समझने लगे हो। (उचित शब्द से रिक्त स्थान भरिए।)
A) ग्रामर
B) व्याकरण
C) संज्ञा
D) विशेषण
उत्तर:
B) व्याकरण

28. समाज का विकास हमारे हाथों में ही है। (रेखांकित शब्द का पर्यायवाची शब्द पहचानिए।)
A) पतन
B) अउन्नति
C) वृद्धि
D) ये सब
उत्तर:
C) वृद्धि

29. यह तो नया भवन है। (रेखांकित शब्द का अर्थ पहचानिए।)
A) पुराना
B) प्राचीन
C) अर्वाचीन
D) आधुनिक
उत्तर:
D) आधुनिक

30. राजू रमा के लिए परिचित लडका ही है। (रेखांकित शब्द का विलोम शब्द पहचानिए।)
A) सुपरिचित
B) सपरिचित
C) अपरिचित
D) ये सब
उत्तर:
C) अपरिचित

31. बेमेल शब्द पहचानिए।
A) गोपी
B) सरला
C) सुधीर
D) वेंकट
उत्तर:
B) सरला

32. 64 – हिंदी अक्षरों में पहचानिए।
A) छियालीस
B) चौंसठ
C) पचहत्तर
D) इक्कीस
उत्तर:
B) चौंसठ

AP 7th Class Hindi Important Questions 8th Lesson आओ हिन्दी सीखें

33. मैं आज ही स्कूल जा रही हूँ। (वाक्य का काल पहचानिए।)
A) भूत
B) वर्तमान
C) है
D) पीना है
उत्तर:
B) वर्तमान

34. सही क्रम वाला वाक्य पहचानिए।
A) तुम गलत कैसे बोली?
B) गलत तुम बोली कैसे
C) कैसे गलत बोली तुम?
D) बोली गलत तुम कैसे?
उत्तर:
A) तुम गलत कैसे बोली?

35. एक सौ चौबीस – इसे अंकों में पहचानिए।
A) 136
B) 128
C) 124
D) 144
उत्तर:
C) 124

36. अशुद्ध वर्तनी वाला शब्द पहचानिए।
A) अभ
B) गलत
C) तुम
D) चले
उत्तर:
A) अभ

37. शुद्ध वर्तनीवाला शब्द पहचानिए।
A) सुकूल
B) घर
C) लढ़की
D) बाथ
उत्तर:
B) घर

38. महिलाएँ, लडकियाँ, सुबह, सहेलियाँ – इनमें से बेमेल शब्द पहचानिए।
A) लडकियाँ
B) सुबह
C) सहेलियाँ
D) महिलाएँ
उत्तर:
B) सुबह

39. वह मेरा साथी है। (रेखांकित शब्द का स्त्रीलिंग रूप पहचानिए।)
A) साथिन
B) दोस्त
C) दोस्ती
D) ये सब
उत्तर:
A) साथिन

AP 7th Class Hindi Important Questions 8th Lesson आओ हिन्दी सीखें

40. बातचीत करते रहने …… गलतियाँ सुधर जाएँगी। (उचित कारक चिहन से रिक्त स्थान भरिए।)
A) से
B) के
C) में
D) को
उत्तर:
A) से