Practice the AP 7th Class Science Bits with Answers 2nd Lesson పదార్థాల స్వభావం on a regular basis so that you can attempt exams with utmost confidence.
AP Board 7th Class Science Bits 2nd Lesson పదార్థాల స్వభావం
I. బహుళైచ్ఛిక ప్రశ్నలు
కింది వాటికి సరియైన జవాబులు గుర్తించండి.
1. క్రిందివానిలో ఆమ్ల స్వభావం లేనిది?
A) నిమ్మకాయ
B) కుంకుడుకాయ
C) ఉసిరికాయ
D) టమాట
జవాబు:
B) కుంకుడుకాయ
2. శీతల పానీయంలోని ఆమ్లం
A) సల్ఫ్యూరిక్ ఆమ్లం
B) హైడ్రోక్లోరిక్ ఆమ్లం
C) కార్బొనిక్ ఆమ్లం
D) వెనిగర్
జవాబు:
C) కార్బొనిక్ ఆమ్లం
3. సూచికలలోని రకాలు
A) 1
B) 2
C) 3
D) 4
జవాబు:
D) 4
4. ఝణ సూచికలు
A) మందార
B) ఫినాఫ్తలీన్
C) లవంగనూనె
D) మిథైల్ లెడ్
జవాబు:
C) లవంగనూనె
5. లైకెన్స్ దేని తయారీలో వాడతారు?
A) లిట్మస్
B) మిథైల్ బ్లూ
C) తటస్థీకరణ
D) ఝణ సూచిక
జవాబు:
A) లిట్మస్
6. ఫినాఫ్తలీన్ చర్య చూపునది
A) ఆమ్లాలు
B) క్షారాలు
C) రెండూ
D) తటస్థ పదార్థాలు
జవాబు:
A) ఆమ్లాలు
B) క్షారాలు
7. క్రిందివానిలో బలమైన ఆమ్లము
A) సిట్రస్ ఆమ్లం
B) ఎసిటిక్ ఆమ్లం
C) సల్ఫ్యూరిక్ ఆమ్లం
D) మాలిక్ ఆమ్లం
జవాబు:
C) సల్ఫ్యూరిక్ ఆమ్లం
8. గాలి కంటే తేలికైన వాయువు
A) హైడ్రోజన్
B) నైట్రోజన్
C) ఆక్సిజన్
D) CO<sub>2</sub>
జవాబు:
A) హైడ్రోజన్
9. తటస్థీకరణ చర్యలో ఏర్పడునవి
A) లవణము
B) నీరు
C) రెండూ
D) ఆమ్లము
జవాబు:
C) రెండూ
10. లవణానికి ఉదాహరణ
A) ఉప్పు
B) సబ్బు
C) టూత్ పేస్ట్
D) లవంగనూనె
జవాబు:
A) ఉప్పు
11. జీర్ణాశయంలోని ఆమ్లం
A) సల్ఫ్యూరిక్ ఆమ్లం
B) హైడ్రోక్లోరిక్ ఆమ్లం
C) నత్రికామ్లం
D) కార్బొనిక్ ఆమ్లం
జవాబు:
B) హైడ్రోక్లోరిక్ ఆమ్లం
12. కందిరీగ కుట్టిన చోట రాసే పదార్థం
A) బేకింగ్ సోడా
B) ఉప్పు
C) సున్నం
D) పసుపు
జవాబు:
A) బేకింగ్ సోడా
13. క్షారాల pH అవధి
A) 0-14
B) 0-7
C) 8-14
D) 6-8
జవాబు:
C) 8-14
14. ఆమ్ల వర్షానికి కారణమయ్యే ఆక్సైడ్లు
A) SO2
B) NO2
C) రెండూ
D) H2SO4
జవాబు:
C) రెండూ
15. మట్టి స్వభావాన్ని బట్టి రంగు మారే పుష్పాలు
A) హైడ్రాంజియా
B) బంతి
C) హైబిస్కస్
D) జాస్మిన్
జవాబు:
A) హైడ్రాంజియా
II. ఖాళీలను పూరించుట కింది ఖాళీలను పూరింపుము.
1. ……….. ఆమ్లాలు బలహీనమైన ఆమ్లాలు.
2. బ్యాటరీ తయారీలో వాడే ఆమ్లం ………….
3. రసాయనికంగా టూత్ పేస్టు ………. స్వభావం కల్గి ఉంటాయి.
4. ఆమ్లం, అనే పదం ……………….. అనే లాటిన్ పదం నుండి వచ్చినది.
5. పుల్లటి ఆహారం విటమిన్ …………….. ను కల్గి ఉంటాయి.
6. శీతల పానీయాలలో ఉండే ఆమ్లం ………….
7. …………….. జారుడు స్వభావం కల్గి ఉంటాయి.
8. నీటిలో కరిగే క్షారాలను …………….. అంటారు.
9. పదార్థాలను ఆమ్ల క్షార పదార్థాలుగా వర్గీకరించినది ……………….
10. తటస్థ పదార్థాలు …………….., ………………
11. ఆమ్ల క్షారాలను గుర్తించటానికి తోడ్పడునవి ……………….
12. లిట్మస్ సూచికను ……………. నుండి తయారుచేస్తారు.
13. సహజ సూచికలు …………………., …………………
14. మందారం సూచిక ఆమ్లాలలో ………………. కు క్షారాలలో …………… రంగుకు మారుతుంది.
15. ఋణ సూచికలు ……………, ………………
16. ఫినాఫ్తలీన్ సూచిక క్షారాలతో …………… రంగుకు మారుతుంది.
17. రసాయనాల బలం ……………… ఆధారంగా నిర్ణయిస్తాము.
18. తటస్థ ద్రావణాల pH విలువ …………………
19. ఆమ్లాలు లోహాలతో చర్య జరిపి …………………. విడుదల చేస్తాయి.
20. ఆమ్ల క్షారాల మధ్య రసాయన చర్య …
21. పచ్చళ్ళను ………………. పాత్రలలో నిల్వ చేస్తారు.
22. మంటలను ఆర్పే వాయువు ……..
23. తటస్థీకరణంలో ఏర్పడే పదార్థాలు …………….
24. రసాయనికంగా యాంటాసిడ్లు ……………….
25. యాంటాసిడ్ లోని రసాయన పదార్థం ……………
26. తేనెటీగ కుట్టినపుడు …………………. విడుదల అవుతుంది.
27. మట్టి స్వభావం బట్టి పూలరంగులను మార్చే మొక్క
28. తాజ్ మహల్ వంటి చారిత్రాత్మక కట్టడాలు ………… వలన దెబ్బతింటున్నాయి.
29. ఆహారపదార్థాల తయారీ నిల్వకు వాడే ఆమ్లం ………
30. చర్మ సౌందర్యాలలో ఉపయోగించే క్షారం ……….
జవాబు:
- సహజ
- సల్ఫ్యూరిక్ ఆమ్లం
- క్షార
- ఏసిర్
- విటమిన్-సి
- కార్బొనిక్ ఆమ్లం
- క్షారాలు
- ఆల్కలీలు
- ఆర్జీనియస్
- మంచినీరు, ఉప్పునీరు
- సూచికలు
- లైకెన్
- మందార, పసుపు
- గులాబీరంగు, ఆకుపచ్చ
- ఉల్లిరసం,లవంగనూనె
- పింక్
- pH
- 7
- హైడ్రోజన్
- తటస్థీకరణ
- పింగాణి
- CO2
- లవణము, నీరు
- క్షారాలు
- మెగ్నీషియం హైడ్రాక్సైడ్
- పార్మిక్ ఆమ్లం
- హైడ్రాంజియా
- ఆమ్ల వర్షం
- వెనిగర్
- జింక్ హైడ్రాక్సైడ్
III. జతపరుచుట
కింది వానిని జతపరుచుము.
1.
Group – A | Group – B |
A) హైడ్రాంజియా | 1) వాయుకాలుష్యం |
B) వేప | 2) నేల pH స్వభావం |
C) pH స్కేలు | 3) దంతధావనం |
D) నత్రికామ్లం | 4) ఎరువుల తయారీ |
E) ఆమ్ల వర్షం | 5) సోరెన్ సేన్ |
6) వాహనాల బ్యాటరీ |
జవాబు:
Group – A | Group – B |
A) హైడ్రాంజియా | 2) నేల pH స్వభావం |
B) వేప | 3) దంతధావనం |
C) pH స్కేలు | 5) సోరెన్ సేన్ |
D) నత్రికామ్లం | 4) ఎరువుల తయారీ |
E) ఆమ్ల వర్షం | 1) వాయుకాలుష్యం |
2.
Group – A | Group – B |
A) యాంటాసిడ్ | 1) పార్మిక్ ఆమ్లం |
B) కందిరీగ | 2) లవణము, నీరు |
C) తటస్థీకరణ | 3) నీటిలో కరిగే క్షారాలు |
D) ఋణ సూచిక | 4) జీర్ణాశయం |
5) మందార | |
6) లవంగనూనె |
జవాబు:
Group – A | Group – B |
A) యాంటాసిడ్ | 4) జీర్ణాశయం |
B) కందిరీగ | 1) పార్మిక్ ఆమ్లం |
C) తటస్థీకరణ | 2) లవణము, నీరు |
D) ఋణ సూచిక | 6) లవంగనూనె |
E) ఆల్కలీలు | 3) నీటిలో కరిగే క్షారాలు |